No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học công nghệ của trí thức Sơn La
Lượt xem: 7570
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CỦA TRÍ THỨC SƠN LA


Phạm Quang An


Giám đốc Sở khoa học và Công nghệNhân dịpNgàyKHCN ViệtNam 18/5, ngày 17/5/2018, Liên hiệp các hội KH&KT tổ chức hội thảo khoa họcMột số vấn đề phát triển đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La”.Ông PhạmQuang an, GĐSở KHCN có bài tham luậnThựctrạngvàgiảiphápnâng cao năng lựcnghiên cứukhoa họccông nghcủatríthứcSơn La.


BBT biên tậpvàgiớithiệubài tham luận(Đềmụcdo BBT đặt).


I.Thựctrạnghoạt độngnghiên cứu khoa họccủa trí thức tại Sơn La


1. Khái quát.


Hoạt động nghiêncứu khoa học của đội ngũ trí thức tại Sơn La thời gian qua tập trung ở các lĩnh vực khoa học công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Tỉnh. Đó là các lĩnh vựcnông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản;Kỹ thuật công nghệ, xây dựng, giao thông, công nghiệp chế biến, môi trường nhằmphòng ô nhiễm và giảm thiểu thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mới năng lượng tái tạo vào sản xuất và đời sống.Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân vănđã có nhiều công trình nghiên cứutổng kết thực tiễn về chính sách phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, những vấn đề tôn giáo- dân tộc, các vấn đề về phòng chống ma túy;Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử,phát triển du lịch, y tế, giáo dục và các lĩnh vực khác.


Có thể khẳng định: Trí thức tỉnh Sơn La tích cực trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học của tỉnh bao gồm các lĩnh vực chủ yếu : Khoa học xã hội nhân văn(khối y tế, giáo dục, chính trị, văn hóa, lịch sử, du lịch và quản lý kinh tế); Đặc biệt lĩnh vực nông lâm thủy sản các đề tài được nghiên cứu đã được chuyển thành dự án sản xuất thử nghiên cứu đã tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường.


Các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, chế biến cũng được trú trọng triển khai nghiên cứu, nhiều sản phẩm từ dự án khoa học đã được duy trì, nhân rộng trong sản xuất như chè, sữa Mộc Châu, Rượu sơn tra Bắc Yên, chuối Yên Châu, mận dẻo Mộc Châu…những sản phẩm này đã tạo được thương hiệu và có chỗ đứng bền vững trên thị trường.


2.Ưu điểm:


-Đại đa số đội ngũ trí thức được đào tạotại các trường đại học công lập của nhà nước, họ có kiến thức chuyên ngành vững vàng và có lòng say mê trong nghiên cứu khoa học. các đề tài lĩnh vực hàng năm của tỉnh về nông, lâm, thủy sản chiếm 50% tỷ lệ đề tài, dự án; Các đề tài thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, lịch sử khoảng 30%; các lĩnh vực khác về công nghệ, môi trường chiếm khoảng 20%. Với cơ cấu như vậy hàng năm tỉnh Sơn la trung bình cókhoảng20 đề tài dự án được phê duyệtvà tổ chứctổng kếtnghiệm thu.


- Quá trình triển khai thực hiện đề tài, dự án nghiêm túc đúng nội dung được phê duyệt và quy định của pháp luật.


-Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi kết thúcđã được chủ nhiệm đề tài, dự áncơ quan chủ trì tiếp tục ứng dụng, nhân rộngđối với kết quả đã nghiên cứu đem lại hiệu quả tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.


3.Những hạn chế trongnghiên cứu khoa họccủa trí thứctỉnh Sơn La.


a. Hạn chế.


Có thể nhận thấy sự hạn chế của đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La là thiếu chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kinh tế- xã hội chủ yếu về nông lâm thủy sản.Hầu hết các Tiến sĩ, thạc sĩ lại tập trung chủ yếu ở ngành giáo dục, y tế hoặc khoa học quản lý.Đây có thể nói cơ cấu đội ngũ trí thức chưa đồng bộ về chuyên ngành và sự phân bố đội ngũ này cũng không tập trung, hầu hết các ngành đội ngũ trí thức chuyển sang làm công tác quản lý nhà nước.Cụ thể hạn chế chủ yếu biểu hiện ở một số khâu như sau:


1) Lựa chọn đề tài nghiên cứu:


- Đa số các chủ nhiệm đề tài đề xuất đề tài theo tính chủ quan của cánhân đã nghiên cứu, thậm chí đã có trong luân văn tốt nghiệp Thạc sĩ, tiến sỹ nên nội dung đề xuất thường chưa sát với yêu cầu thực tiễn của địa phương, chưa đáp ứng yêu cầu Tỉnh ủy-HĐND và UBND tỉnh yêu cầu.Do đó nguồn đề xuất nhiệm vụ hàng năm tuy nhiều nhưng nhiều Phiếu đề xuất nhiệm vụ còn trùng với các kết quả nghiên cứu trước, hoặc chưa đáp ứng nhiệm vụ Tỉnh chỉ đạo và yêu cầu bức xúc của các huyện, thành phố đang cần giải quyết băng nghiên cứu khoa học.


2) Tổng quan nghiên cứu


- Thường vẫn nêu theo quan điểm nặng về học thuật, thậm chí trích quá dài tài liệu dịch của nước ngoài, trong khi đó yêu cầu Tổng quan nghiên cứu là xem các kết quả đề tài, dự án trong nước đã thực hiện, chủ trương của tỉnh, sự cần thiết và khách quan cần nghiên cứu đề tài, sản phẩm đề tài đáp ứng nhiệm vụ gì của việc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.


3) Mục tiêu nghiên cứu


Thông thường các tác giả ghi mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể. Nhưng thường hay quên mục tiêu chính là hướng tới sản phẩm đề tài, dự án và sau khi kết thúc nghiệm thu thì phương án sử dụng kết quả nghiên cứu ra sao,tổ chứcứng dụng nhân rộng mô hìnhở đâu.


4) Nội dung, phương pháp nghiên cứu.


Đa số các chủ đề tài, dự án đã đề cập được nội dung trọng tâm trong nghiên cứu mang tính chuyên ngành sâu thuộc lĩnh vực nghiên cứu. Nhưng một số chủ nhiệm đề tài, dự án lạichưa xem xét kỹcơ sở khoa học là gì, cơ sở pháp lýchủ trương chính sách có liên quan. Đặc biệt chưa nêu và mô tả kỹ nội dung nghiên cứu và sản phẩm kết quả đạt đượcphải đạt tiêu chuẩn chất lượng nào.Phương pháp nghiên cứu còn thiếu mô tả kỹ thuậtsử dụng và nghiên cứu đa ngành; Chẳng hạnmột kếtquảnghiên cứu về chính sách hay sản phẩm nông nghiệpđềucó liên quan rất nhiều lĩnh vựcchuyên ngành khác.


5) Quá trình nghiên cứu khoa học


Về thực hiệntriển khai nghiên cứukhoa học - công nghệcòn nặng về những gì mà giáo trình, quy trình công nghệ có sẵn(đọc sách),còn thiếusáng tạo,phát hiện tính mới, tính thực tiễn trong nghiên cứu để tạo luận cứ khoa học hoặc quy trình công nghệ mới thích hợp cho điều kiện cụ thể từng lĩnh vực nhằm đem lại hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế.


6) Khi kết thúc đề tài các trí thức là chủ nhiệm đề tài chưa xây dựng kế hoạch ứng dụng kết quả đề tài, dự án vào sản xuất,chưa tìm các doanh nghiệp hoặc cơ sở tiếp nhận kếtquảnghiên cứu, do đó có ảnh hưởng đến việc ứng dụng kết quả đề tài, dự án vào thực tiễn.


7)Về thời gian nghiên cứu:


Nhiềutrí thức của tỉnh đangcông tác tại các cơ quan quản lý nhà nước, các ban đảng, các tổ chức xã hội, một số chủ nhiệm đề tài là lãnh đạo chủ chốt các Sở, Ban ngànhcủa tỉnh,do đó hạn chếnhất định về:


-Thời gian giành cho nghiên cứu đề tài, điều này thường dẫn đến đề tài chậm tiến độ từ06 tháng đến01 năm(cábiệt có đề tài chậm đến 3 năm).


-Thiếu thời gian để tổ chức triển khai đi nghiên cứu hoặc bám sát thí nghiệm trong nghiên cứu, điều này có trường hợp ảnh hưởng chất lượng chuyên môn đề tài.


-Do nặng về công tác quản lý nhà nước nên trí thức các Sở, ban ngànhkhông đủ thời gian thực hiện đầy đủ quy trình nghiên cứu,vì thếcó ảnh hưởng tác động chậm tiến độ đề tàivà hạn chế vềtínhnghiên cứuứng dụng kịp thời.


b. Nguyên nhân.


-Thiếu hụt của đội ngũ trí thức đầu ngành, một số trí thức được đào tạochuyên môn caolại chuyểngiữ chức lãnh đạo, quản lý.


-Chính sách ưu đãi và cơ chế khuyến khích của tỉnh đối với đội ngũ trí thức thiếu cụ thể và chưa động viên kịp thời họ tham gia nghiên cứu khoa học.


-Việc đầu cơ sở hạ tầng, thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu vàphát triển khoa học vàcòn hạn chế.


Ngoài ra, còn có nhữngnguyên nhân khácnhư: mất cân đối giữa quy mô và chất lượng của hệ thống giáo dục và đào tạo; tách biệt giữa nghiên cứu và giảng dạy; Bí bách trong môi trường làm việc; yếu kém trong sử dụng nhân tài và thiếu dân chủ trong nhiều lĩnh vực.


II.Giải phápnâng cao năng lực nghiên cứu khoa họccủa trí thức


Phương hướngchungcơ bản là phải xây dựng chotỉnhmột đội ngũ trí thức đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng trên cácmọi lĩnh vực. Từng bướcphát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu,chủ độngvượt quanhữngtồn tại đối với trí thứchiện.Có chính sách đào tạo, bồidưỡng, đãi ngộ và sử dụnghợp lý.


Trên cơ sở đó cần có một số giải pháp đối với trí thức nghiên cứu khoa học là:


1)Về nhận thức phải xác định rõ vai tròcủađội ngũtrí thứctrong vai trò nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.Tỉnh uy-HĐND và UBND tỉnh cần tiếp tục rà soát Nghị quyết đề án đào tạo cán bộ công chức của tỉnh bao gồm đào tạo trong nước và ngoài nướcgóp phầnlàm tăng số lượng và chất lượng chuyên môn của đội ngũ trí thức.Đồng thờiphát huy vai trò của họ trên mọi lĩnh vực tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và sự khởi nghiệp của trí thức trẻ trong thời gian tới.


2)Đổi mới cơ chếĐề xuất nhiệm vụvà Đặt hàng nhiệm vụkhoa học và công nghệhàng năm:


- Việc Đề xuất nhiệm vụ của đội ngũ trí thức phải căn cứ vào các Nghị quyết của tỉnh Tỉnh ủy- HĐND và những quyết định lớn của tỉnh về mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm và kế hoạch 5 năm,dựa vào các kết quả đề tài, dự án đã nghiên cứu thành công trong nước, trong tỉnh để xem xét ý tưởng đề xuất nhiệm vụ; Đồng thời phải giành thời gian đi các huyện, thành phố, đến các doanh nghiệp, các Hợp tác xã…để khảo sát thực tiễn những vấn đề bức xúc trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm địa phương để nghiên cứu đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu.


- Đối với các đơn vị đặt hàng bao gồm các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố…khi xem xét đặt hàng nhiệm vụ KHCN hàng năm phải làm rõ yêu cầu mục đích sản phẩm đặt hàng gắn với các vấn đề thực tế mà địa phương cần nghiên cứu, ứng dụng hoặc tiếp thu các quy trình công nghệ mới vào sản xuất và đời sống để yêu cầu các nhà khoa học trung ương và địa phương tham gia đề xuất nghiên cứu.


3) Quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ:


- Cơ quan chủ trì phải tạo điều kiện cho chủ nhiệm đề tài có thời gian tham gia thực hiện.


- Chủ nhiệm đề tài phải nêu cao trách nhiệm đối với các nội dung nghiên cứu, giành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nội dung chuyên môn, bám sát thực tiễn và cập nhật thông tin đầy đủ về kết quả thực hiện các quy trình kỹ thuật, số liệu thực nghiệm phải chính xác, chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả nghiên cứu.


- Các cơ quan đặt hàng tạo điều kiện thuận lợi về địa bàn, giúp đỡ các chủ đề tài, dự án thực hiện đầy đủ nhiệm vụ nghiên cứu trên địa bàn.


-Sau khi nghiệm thu chủ nhiệm nhiệm vụ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng đối với các cơ sở, phối hợp với cơ quan Đặt hàng nhân rộng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, định kỳ báo cáo kết quả ứng dụng về Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ.


4)Tăng cường quản lý, đổi mới công tác quản lý tài chính đối với nhiệm vụ khoa học công nghệ của tỉnh, nhằm tiết kiệm, sử dụng có hiệu quảnguồntài chính ngân sách khoa học và công nghệ.


5) Tích cựchợp tác và mời các nhà khoa họccác trường đại học, các cơ quan nghiên cứu của trung ươngvềSơn La tham gia nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ,hỗ trợđội ngũtrí thức địa phươngtham gia triển khai nghiên cứu đề tài, dự án khoa học công nghtrên địa bàntỉnh./

Hoạt động nghiêncứu khoa học của đội ngũ trí thức tại Sơn La thời gian qua tập trung ở các lĩnh vực khoa học công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Tỉnh. Đó là các lĩnh vựcnông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản;Kỹ thuật công nghệ, xây dựng, giao thông, công nghiệp chế biến, môi trường nhằmphòng ô nhiễm và giảm thiểu thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mới năng lượng tái tạo vào sản xuất và đời sống.Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân vănđã có nhiều công trình nghiên cứutổng kết thực tiễn về chính sách phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, những vấn đề tôn giáo- dân tộc, các vấn đề về phòng chống ma túy;Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử,phát triển m các lĩnh vực chủ yếu : Khoa học xã hội nhân văn(khối y tế, giáo dục, chính trị, văn hóa, lịch sử, du lịch và quản lý kinh tế); Đặc biệt lĩnh vực nông lâm thủy sản các đề tài được nghiên cứu đã được chuyển thành dự án sản xuất thử nghiên cứu đã tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường.

Các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, chế biến cũng được trú trọng triển khai nghiên cứu, nhiều sản phẩm từ dự án khoa học đã được duy trì, nhân rộng trong sản xuất như chè, sữa Mộc Châu, Rượu sơn tra Bắc Yên, chuối Yên Châu, mận dẻo Mộc Châu…những sản phẩm này đã tạo được thương hiệu và có chỗ đứng bền vững trên thị trường.

2.Ưu điểm:

-Đại đa số đội ngũ trí thức được đào tạotại các trường đại học công lập của nhà nước, họ có kiến thức chuyên ngành vững vàng và có lòng say mê trong nghiên cứu khoa học. các đề tài lĩnh vực hàng năm của tỉnh về nông, lâm, thủy sản chiếm 50% tỷ lệ đề tài, dự án; Các đề tài thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, lịch sử khoảng 30%; các lĩnh vực khác về công nghệ, môi trường chiếm khoảng 20%. Với cơ cấu như vậy hàng năm tỉnh Sơn la trung bình cókhoảng20 đề tài dự án được phê duyệtvà tổ chứctổng kếtnghiệm thu.

- Quá trình triển khai thực hiện đề tài, dự án nghiêm túc đúng nội dung được phê duyệt và quy định của pháp luật.

-Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi kết thúcđã được chủ nhiệm đề tài, dự ánvàcơ quan chủ trì tiếp tục ứng dụng, nhân rộngđối với kết quả đã nghiên cứu đem lại hiệu quả tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

3.Những hạn chế trongnghiên cứu khoa họccủa trí thứctỉnh Sơn La.

a. Hạn chế.

Có thể nhận thấy sự hạn chế của đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La là thiếu chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kinh tế- xã hội chủ yếu về nông lâm thủy sản.Hầu hết các Tiến sĩ, thạc sĩ lại tập trung chủ yếu ở ngành giáo dục, y tế hoặc khoa học quản lý.Đây có thể nói cơ cấu đội ngũ trí thức chưa đồng bộ về chuyên ngành và sự phân bố đội ngũ này cũng không tập trung, hầu hết các ngành đội ngũ trí thức chuyển sang làm công tác quản lý nhà nước.Cụ thể hạn chế chủ yếu biểu hiện ở một số khâu như sau:

1) Lựa chọn đề tài nghiên cứu:

- Đa số các chủ nhiệm đề tài đề xuất đề tài theo tính chủ quan của cánhân đã nghiên cứu, thậm chí đã có trong luân văn tốt nghiệp Thạc sĩ, tiến sỹ nên nội dung đề xuất thường chưa sát với yêu cầu thực tiễn của địa phương, chưa đáp ứng yêu cầu Tỉnh ủy-HĐND và UBND tỉnh yêu cầu.Do đó nguồn đề xuất nhiệm vụ hàng năm tuy nhiều nhưng nhiều Phiếu đề xuất nhiệm vụ còn trùng với các kết quả nghiên cứu trước, hoặc chưa đáp ứng nhiệm vụ Tỉnh chỉ đạo và yêu cầu bức xúc của các huyện, thành phố đang cần giải quyết băng nghiên cứu khoa học.

2) Tổng quan nghiên cứu

- Thường vẫn nêu theo quan điểm nặng về học thuật, thậm chí trích quá dài tài liệu dịch của nước ngoài, trong khi đó yêu cầu Tổng quan nghiên cứu là xem các kết quả đề tài, dự án trong nước đã thực hiện, chủ trương của tỉnh, sự cần thiết và khách quan cần nghiên cứu đề tài, sản phẩm đề tài đáp ứng nhiệm vụ gì của việc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

3) Mục tiêu nghiên cứu

Thông thường các tác giả ghi mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể. Nhưng thường hay quên mục tiêu chính là hướng tới sản phẩm đề tài, dự án và sau khi kết thúc nghiệm thu thì phương án sử dụng kết quả nghiên cứu ra sao,tổ chứcứng dụng nhân rộng mô hìnhở đâu.

4) Nội dung, phương pháp nghiên cứu.

Đa số các chủ đề tài, dự án đã đề cập được nội dung trọng tâm trong nghiên cứu mang tính chuyên ngành sâu thuộc lĩnh vực nghiên cứu. Nhưng một số chủ nhiệm đề tài, dự án lạichưa xem xét kỹcơ sở khoa học là gì, cơ sở pháp lývàchủ trương chính sách có liên quan. Đặc biệt chưa nêu và mô tả kỹ nội dung nghiên cứu và sản phẩm kết quả đạt đượcphải đạt tiêu chuẩn chất lượng nào.Phương pháp nghiên cứu còn thiếu mô tả kỹ thuậtsử dụng và nghiên cứu đa ngành; Chẳng hạnmột kếtquảnghiên cứu về chính sách hay sản phẩm nông nghiệpđềucó liên quan rất nhiều lĩnh vựcchuyên ngành khác.

5) Quá trình nghiên cứu khoa học

Về thực hiệntriển khai nghiên cứukhoa học - công nghệcòn nặng về những gì mà giáo trình, quy trình công nghệ có sẵn(đọc sách),còn thiếusáng tạo,phát hiện tính mới, tính thực tiễn trong nghiên cứu để tạo luận cứ khoa học hoặc quy trình công nghệ mới thích hợp cho điều kiện cụ thể từng lĩnh vực nhằm đem lại hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế.

6) Khi kết thúc đề tài các trí thức là chủ nhiệm đề tài chưa xây dựng kế hoạch ứng dụng kết quả đề tài, dự án vào sản xuất,chưa tìm các doanh nghiệp hoặc cơ sở tiếp nhận kếtquảnghiên cứu, do đó có ảnh hưởng đến việc ứng dụng kết quả đề tài, dự án vào thực tiễn.

7)Về thời gian nghiên cứu:

Nhiềutrí thức của tỉnh đangcông tác tại các cơ quan quản lý nhà nước, các ban đảng, các tổ chức xã hội, một số chủ nhiệm đề tài là lãnh đạo chủ chốt các Sở, Ban ngànhcủa tỉnh,do đó hạn chếnhất định về:

-Thời gian giành cho nghiên cứu đề tài, điều này thường dẫn đến đề tài chậm tiến độ từ06 tháng đến01 năm(cábiệt có đề tài chậm đến 3 năm).

-Thiếu thời gian để tổ chức triển khai đi nghiên cứu hoặc bám sát thí nghiệm trong nghiên cứu, điều này có trường hợp ảnh hưởng chất lượng chuyên môn đề tài.

-Do nặng về công tác quản lý nhà nước nên trí thức các Sở, ban ngànhkhông đủ thời gian thực hiện đầy đủ quy trình nghiên cứu,vì thếcó ảnh hưởng tác động chậm tiến độ đề tàivà hạn chế vềtínhnghiên cứuứng dụng kịp thời.

b. Nguyên nhân.

-Thiếu hụt của đội ngũ trí thức đầu ngành, một số trí thức được đào tạochuyên môn caolại chuyểngiữ chức lãnh đạo, quản lý.

-Chính sách ưu đãi và cơ chế khuyến khích của tỉnh đối với đội ngũ trí thức thiếu cụ thể và chưa động viên kịp thời họ tham gia nghiên cứu khoa học.

-Việc đầu cơ sở hạ tầng, thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu vàphát triển khoa học vàcòn hạn chế.

Ngoài ra, còn có nhữngnguyên nhân khácnhư: mất cân đối giữa quy mô và chất lượng của hệ thống giáo dục và đào tạo; tách biệt giữa nghiên cứu và giảng dạy; Bí bách trong môi trường làm việc; yếu kém trong sử dụng nhân tài và thiếu dân chủ trong nhiều lĩnh vực.

II.Giải phápnâng cao năng lực nghiên cứu khoa họccủa trí thức

Phương hướngchungcơ bản là phải xây dựng chotỉnhmột đội ngũ trí thức đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng trên cácmọi lĩnh vực. Từng bướcphát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu,chủ độngvượt quanhữngtồn tại đối với trí thứchiệncó.Có chính sách đào tạo, bồidưỡng, đãi ngộ và sử dụnghợp lý.

Trên cơ sở đó cần có một số giải pháp đối với trí thức nghiên cứu khoa học là:

1)Về nhận thức phải xác định rõ vai tròcủađội ngũtrí thứctrong vai trò nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.Tỉnh uy-HĐND và UBND tỉnh cần tiếp tục rà soát Nghị quyết đề án đào tạo cán bộ công chức của tỉnh bao gồm đào tạo trong nước và ngoài nướcgóp phầnlàm tăng số lượng và chất lượng chuyên môn của đội ngũ trí thức.Đồng thờiphát huy vai trò của họ trên mọi lĩnh vực tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và sự khởi nghiệp của trí thức trẻ trong thời gian tới.

2)Đổi mới cơ chếĐề xuất nhiệm vụvà Đặt hàng nhiệm vụkhoa học và công nghệhàng năm:

- Việc Đề xuất nhiệm vụ của đội ngũ trí thức phải căn cứ vào các Nghị quyết của tỉnh Tỉnh ủy- HĐND và những quyết định lớn của tỉnh về mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm và kế hoạch 5 năm,dựa vào các kết quả đề tài, dự án đã nghiên cứu thành công trong nước, trong tỉnh để xem xét ý tưởng đề xuất nhiệm vụ; Đồng thời phải giành thời gian đi các huyện, thành phố, đến các doanh nghiệp, các Hợp tác xã…để khảo sát thực tiễn những vấn đề bức xúc trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm địa phương để nghiên cứu đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu.

- Đối với các đơn vị đặt hàng bao gồm các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố…khi xem xét đặt hàng nhiệm vụ KHCN hàng năm phải làm rõ yêu cầu mục đích sản phẩm đặt hàng gắn với các vấn đề thực tế mà địa phương cần nghiên cứu, ứng dụng hoặc tiếp thu các quy trình công nghệ mới vào sản xuất và đời sống để yêu cầu các nhà khoa học trung ương và địa phương tham gia đề xuất nghiên cứu.

3) Quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ:

- Cơ quan chủ trì phải tạo điều kiện cho chủ nhiệm đề tài có thời gian tham gia thực hiện.

- Chủ nhiệm đề tài phải nêu cao trách nhiệm đối với các nội dung nghiên cứu, giành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nội dung chuyên môn, bám sát thực tiễn và cập nhật thông tin đầy đủ về kết quả thực hiện các quy trình kỹ thuật, số liệu thực nghiệm phải chính xác, chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả nghiên cứu.

- Các cơ quan đặt hàng tạo điều kiện thuận lợi về địa bàn, giúp đỡ các chủ đề tài, dự án thực hiện đầy đủ nhiệm vụ nghiên cứu trên địa bàn.

-Sau khi nghiệm thu chủ nhiệm nhiệm vụ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng đối với các cơ sở, phối hợp với cơ quan Đặt hàng nhân rộng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, định kỳ báo cáo kết quả ứng dụng về Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ.

4)Tăng cường quản lý, đổi mới công tác quản lý tài chính đối với nhiệm vụ khoa học công nghệ của tỉnh, nhằm tiết kiệm, sử dụng có hiệu quảnguồntài chính ngân sách khoa học và công nghệ.

5) Tích cựchợp tác và mời các nhà khoa họcởcác trường đại học, các cơ quan nghiên cứu của trung ươngvềSơn La tham gia nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ,hỗ trợđội ngũtrí thức địa phươngtham gia triển khai nghiên cứu đề tài, dự án khoa học công nghệtrên địa bàntỉnh./
Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 513
  • Trong tuần: 10 250
  • Tất cả: 13411346
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này