No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Mộc Châu: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Lượt xem: 145

Mộc Châu: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao

                                                              Quách Phương Đông

                                                    Trung tâm chính trị huyện mộc châu

Trong những năm qua, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, thời gian qua huyện Mộc Châu đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu đem lại kết quả tích cực. Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất đã giúp người dân tăng cao nguồn thu nhập, phát triển kinh tế.

Tăng giá trị sản phẩm từ ứng dụng công nghệ

Với tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng trong sản xuất nông nghiệp, huyện Mộc Châu đã tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đồng thời liên doanh, liên kết trong sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ gia đình ứng dụng công nghệ trong sản xuất đều đạt năng suất cao, chất lượng tốt, môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Để thực hiện tốt các mục tiêu về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp UBND huyện Mộc Châu đã xây dựng và thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mộc Châu về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025. Qua đó đã tổ chức 87 lớp cho 2.584 lượt người tham dự về sản xuất hữu cơ, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng 04 vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, bao gồm: Vùng chăn nuôi bò sữa của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu; Vùng sản xuất chè của Vinatea Mộc Châu; Vùng sản xuất Mận hậu trên địa bàn thị trấn Nông Trường Mộc Châu và xã Tân Lập; Vùng sản xuất Mận hậu trên địa bàn xã Mường Sang.

Đến nay đã được UBND tỉnh Sơn la công nhận 02 vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao là: Vùng sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao của Vinatea Mộc Châu đã được công nhận tại Quyết định số 258/QĐ-UBND ngày 15/02/2022 và Vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đã được công nhận tại Quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 02/02/2023.

Trong ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm; công nghệ điều khiển tự động chế độ bón phân, tưới nước, đã có 293 cơ sở ứng dụng tưới tiết kiệm cho 481,5 ha cây trồng (tăng 206,8 ha so với năm 2020). Kết quả cho thấy việc ứng dụng công nghệ tưới phun mưa, nhỏ giọt đã tiết kiệm nước tưới, nhân công; tiết kiệm chi phí sản xuất; sản phẩm có chất lượng tốt và hiệu quả cao.Toàn huyện có 23,25 ha cây trồng quản lý hệ thống tưới tiết kiệm bằng công nghệ IOT (Internet Of Things). Thông qua ứng dụng trên smartphone người nông dân có thể quản lý dữ liệu tưới trong quá trình sản xuất và giảm được công lao động trong việc tưới nước cho cây trồng.

Việc ứng dụng công nghệ sản xuất trong điều kiện nhà kính, nhà lưới đã được đầu tư thực hiện. Đến nay toàn huyện có 36 cơ sở với diện tích là 45,95 ha (tăng 9,6 ha so với năm 2020), trong đó diện tích của các doanh nghiệp, HTX đầu tư là 42,98 ha và cá nhân đầu tư là 2,97 ha. Các cây trồng sản xuất chủ yếu là rau, hoa và dâu tây. Qua đánh giá cho thấy việc đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà kính đã mang lại nhiều hiệu quả như: Tránh được nhiều loại sâu bệnh, dịch hại nên giảm thiểu được việc sử dụng thuốc BVTV, tạo môi trường tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, tránh được tác hại xấu của thiên tai và đặc biệt rất phù hợp cho việc phát triển sản xuất rau, hoa trái vụ…

Bên cạnh đó, việc cấp mã số và quản lý vùng trồng đã và đem lại hiệu quả tích cực trong phát triển nông nghiệp. Hiện, toàn huyện đã có 29 mã số vùng trồng được cấp mã số, trong đó có:10 mã số vùng trồng của 7 hợp tác xã, tổ hợp tác với tổng diện tích là 92,5 ha (trong đó có 37,2 ha cây Nhãn, 22,3 ha cây Xoài, 27 ha cây Mận hậu, 06 ha cây Bơ), với các sản phẩm quả phục vụ xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc; 17 mã số vùng trồng, của 12 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích là 637 ha (trong đó có 110 ha cây Nhãn, 120 ha cây Xoài, 407 ha cây Chuối), với các sản phẩm quả phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; 02 mã số vùng trồng mận xuất khẩu đang chờ thị trường nhập khẩu (của 30 hộ, với tổng diện tích là 25 ha)...

Giá trị sản xuất bình quân trong các vùng ứng dụng công nghệ cao năm 2022 đạt 278,6 triệu đồng/ha, đạt 111,4% so với mục tiêu Đề án đến năm 2025 (vùng chè 71,8 triệu đồng/ha, vùng mận 379,9 triệu đồng/ha).

Ứng dụng công nghệ tạo tính bền vững

Hiện nay, huyện đang tiếp tục tập trung hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu bền vững. Tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại địa bàn. Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Trọng tâm là ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn, tạo, nhân nhanh các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng, áp dụng quy trình thâm canh, siêu thâm canh, sản xuất an toàn.

Xây dựng các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với một số sản phẩm nông sản chủ lực như: Chanh leo, nhãn, mận, bơ, hồng giòn, cây ăn quả có múi… với các quy trình công nghệ canh tác mới đã được các tổ chức, đơn vị chuyển giao rộng rãi cho người dân trong huyện áp dụng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế. Từng bước cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản lạnh sau khi thu hoạch nông sản.

Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại những kết quả tích cực. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền đến các cán bộ công chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân trên địa bàn về các quy định, các chính sách ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ về nông nghiệp đến với bà con nhân dân, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, khẳng định thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của huyện. 

 

Thông tin doanh nghiệp
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
 • Chỉ số Papi tỉnh Sơn La năm 2023 trong cả nước và vùng TD&MNPB
 • Chỉ số PAPI Sơn La đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước
 • Hạn chế thấp nhất trình trạng ô nhiễm nguồn nước
 • 10 mô hình doanh thu phổ biến nhất của khởi nghiệp
 • Bác Hồ luôn nhớ về xứ Huế
 • Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng phát triển nhanh và bền vững
 • Nhà sáng chế chiếc máy vì môi trường
 • Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ về đổi mới sáng tạo
 • “Hạnh phúc cho mọi người” nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3-2024
 • Hội thảo tư vấn Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn
 • AI cảnh báo thế hệ lừa đảo tài chính mới
 • Khối thi đua các Tổ chức Hội tỉnh Sơn La Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023
 • ONE DX - Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Xây dựng 04 luật sửa đổi về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024
 • Chế độ xã hội chủ nghĩa đem lại sự giải phóng hoàn toàn cho người phụ nữ
 • Robot xếp bao tự động CDA RBGB - Một hướng đi cho ngành cơ khí chế tạo ​
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 565
  • Trong tuần: 22 712
  • Tất cả: 13972302
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này