No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Tổng quan các xu hướng công nghệ năm 2023 (phần 6)
Lượt xem: 222
anh tin bai

TỔNG QUAN CÁC XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NĂM 2023
(PHẦN 6)

Báo cáo của McKinsey đưa ra 15 xu hướng công nghệ. Những xu hướng này được nhóm thành năm loại xu hướng rộng gồm: Cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, xây dựng tương lai kỹ thuật số, kỹ thuật tân tiến nhất, các biên giới tính toán và kết nối; và một thế giới bền vững. Trong số trước, chúng tôi đang giới thiệu về xu hướng rộng tiếp theo là Các biên giới tính toán và kết nối gồm 4 xu hướng nhỏ là: kết nối tiên tiến, các công nghệ thực tế nhập vai, điện toán đám mây và biên, công nghệ lượng tử.
Xu hướng 3. Điện toán đám mây và biên
Xu hướng - và tại sao nó quan trọng

Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ tận dụng dấu chân hạ tầng liên quan đến tính toán và lưu trữ ở nhiều điểm vị trí, từ tại chỗ đến gần cơ sở hơn (biên) và từ các trung tâm dữ liệu khu vực nhỏ đến các trung tâm dữ liệu siêu quy mô từ xa. Điện toán biên mang đến sự linh hoạt cho các tổ chức để xử lý dữ liệu gần với nguồn của chúng nhanh hơn (độ trễ cực thấp) và đạt được quyền tự chủ dữ liệu và nâng cao quyền riêng tư dữ liệu so với điện toán đám mây, mở ra nhiều cơ hội sử dụng mới. Giảm khoảng cách đến người dùng cuối cũng sẽ giảm được độ trễ và chi phí truyền dữ liệu, cũng như mang lại khả năng truy cập nhanh hơn tới các bộ dữ liệu phù hợp hơn, giúp các công ty tuân thủ luật về nơi lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Đám mây công cộng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp tương lai bằng cách thực hiện những trường hợp tính toán không nhạy cảm với thời gian với quy mô kinh tế tốt hơn nhiều. Việc tích hợp tài nguyên đám mây và biên đang diễn ra sẽ khiến người dùng mở rộng đổi mới, tốc độ và tính linh hoạt của điện toán đám mây sang điện toán biên và các hệ thống thời gian thực, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất và tạo ra giá trị kinh doanh.
Những tiến bộ mới nhất
Sau đây là một số tiến bộ gần đây liên quan đến điện toán đám mây và điện toán biên:
- Tốc độ di chuyển lên đám mây chậm lại. Chi phí tăng vọt khi cũng như các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và độ trễ của dữ liệu, đã góp phần làm chậm lại tốc độ di chuyển lên đám mây, mặc dù các doanh nghiệp vẫn tiếp tục di chuyển lên đám mây công cộng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, doanh nghiệp lại “hồi hương” về từ đám mây. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm dữ liệu toàn cầu Viện Uptime nhận thấy rằng khoảng 33% doanh nghiệp tham gia vào nghiên cứu, đã “hồi hương” từ đám mây về lại trung tâm dữ liệu hoặc cơ sở đồng vị trí. Tuy vậy, trong số những doanh nghiệp hồi cố, chỉ có 6% từ bỏ đám mây hoàn toàn. Phần lớn chọn phương pháp kết hợp, sử dụng phương án tại chỗ và đám mây công cộng.
- Điện toán biên tiếp tục thu hút đầu tư. Hơn 400 đề án sử dụng điện toán biên trong nhiều ngành khác nhau đã đã được xác định và điện toán biên được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trên toàn cầu trong 5 năm tới. Áp dụng điện toán biên tăng vì nhiều lý do, bao gồm cả việc thiếu kết nối tin cậy ở một số địa điểm (ví dụ: các nhà máy ở xa). Thông qua điện toán biên, dữ liệu có thể được xử lý ở nơi chúng được tạo ra, cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh với phân tích dữ liệu hiệu quả ở tốc độ và độ chính xác cao hơn.
- Sử dụng điện toán đám mây trong tính toán hiệu suất cao và AI/ học máy (ML) tăng mạnh. Để tận dụng mức tăng của khối lượng công việc này và tối ưu hóa phần cứng của chúng, các nhà cung cấp điện toán đám mây không chỉ dựa vào quan hệ đối tác mà còn đầu tư vào thiết kế nội bộ (ví dụ: Các đơn vị xử lý tensor của Google và Hệ thống Nitro của dịch vụ Web Amazon).
- Các Hyperscaler (nền tảng trung tâm dữ liệu lớn) ngày càng tập trung vào tính bền vững. Google đã công bố chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng phi carbon 24/7 vào năm 2030, còn Microsoft cam kết đạt mức cung 100% năng lượng tái tạo vào năm 2025.
Thị trường nhân lực giỏi
Sau khi không có mức biến động nào từ năm 2018 đến năm 2020, việc làm trong lĩnh vực điện toán đám mây đã có mức tăng đáng kể vào năm 2021 nhưng tăng với tốc độ chậm hơn trong năm 2022. Các tin tuyển dụng trong lĩnh vực điện toán đám mây và điện toán biên đặc biệt nhiều đối với các kỹ sư phần mềm và kỹ sư mạng, trong khi các vị trí cần tuyển về chương trình và dự án phi kỹ thuật tăng vừa phải so với năm 2021.
Kỹ năng khả dụng
Hầu hết các kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho điện toán đám mây, chẳng hạn như DevOps, Kubernetes và Terraform, đều có nguồn cung tương đối thấp.
Trên thực tế
Các ví dụ thực tế liên quan đến điện toán đám mây và biên bao gồm:
- Baxter, một nhà sản xuất thiết bị y tế, đã tránh phải chịu hàng trăm giờ ngừng hoạt động máy ngoài kế hoạch nhờ áp dụng chiến lược bảo trì chủ động được hỗ trợ bằng giải pháp đầu cuối dựa trên AI được lưu trữ trên các thiết bị điện toán biên.
- Aramco sử dụng các giải pháp thị giác máy tính được hỗ trợ bởi điện toán biên để tăng mức an toàn, cung cấp giám sát chủ động cho lỗi thiết bị và cho phép tự động hóa quy trình và thiết bị khoan ở các giàn khoan ngoài khơi của mình.
- Những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã ở Châu Phi sử dụng Internet Vạn vật (IoT) và công nghệ điện toán biên để theo dõi chuyển động của tê giác và phát hiện sự hiện diện của những kẻ săn trộm trên diện tích đất rộng, chẳng hạn như Công viên Hluhluwe-Imfolozi ở Nam Phi.
- Do nhu cầu ngày càng tăng, các nhà cung cấp đám mây đã nỗ lực tối ưu hóa phần cứng cho khối lượng việc AI và ML. Tháng 10/2022, Oracle mở rộng hợp tác với Nvidia đưa năng lực tính toán gia tốc hoàn chỉnh của Nvidia chồng lên cơ sở hạ tầng Đám mây của Oracle. Tháng 1102022, Microsoft công bố hợp tác lâu dài với Nvidia để xây dựng một trong những siêu máy tính AI đám mây mạnh nhất trên thế giới.

anh tin bai

Công nghệ cơ bản
Điện toán biên được triển khai ở nhiều định dạng khác nhau, tùy thuộc vào về mức độ gần gũi với người dùng hoặc dữ liệu được tạo ra và quy mô của nguồn lực liên quan.
- IoT hoặc thiết bị điện toán biên. Các thiết bị IoT như cảm biến và camera video được sử dụng để thu thập và xử lý dữ liệu từ nguồn của chúng. Các thiết bị này thường đi kèm với khả năng tính toán và lưu trữ cơ bản.
- Điện toán biên tại chỗ hoặc “gần với hành động”. Đó là tài nguyên tính toán và lưu trữ được triển khai trong cơ sở hoặc tại một địa điểm từ xa hoặc di động nơi dữ liệu đang được tạo ra.
- Nhà điều hành, mạng và điện toán biên di động (MEC). Đây là các nguồn tín toán và lưu trữ riêng hoặc công cộng được triển khai ở cạnh của thiết bị di động hoặc mạng của nhà cung cấp dịch vụ hội tụ, thông thường là một mạng tách ra khỏi nền tảng doanh nghiệp.
- Điện toán biên đô thị. Các trung tâm dữ liệu với dấu chân nhỏ hơn (ví dụ, khoảng ba megawatt) được đặt ở đám mây công tăng cường cho những khu vực đô thị rộng lớn với năng lực tính toán và lưu trữ gần cơ sở để cung cấp độ trễ thấp hơn và/hoặc độ khả dụng cao hơn.
Những điểm không chắc chắn chính
Những điểm bất ổn chính ảnh hưởng đến điện toán đám mây và biên bao gồm:
- Rào cản về quy mô có thể phát sinh khi số lượng nút và thiết bị biên phát triển vì điện toán biên không được hưởng lợi từ tính kinh tế theo quy mô giống như điện toán đám mây truyền thống.
- Những thách thức khác bao gồm thiếu khả năng hiển thị ROI, mất thời gian đạt được lợi nhuận để phát triển điện toán biên, thiếu sự hiểu biết của khách hàng về các trường hợp sử dụng giá trị gia tăng, cần phải đầu tư lớn để mở rộng quy mô từ thí điểm đến triển khai trên quy mô lớn, tình trạng dư cung ngắn hạn của các vị trí điện toán biên, yêu cầu bổ sung kỹ thuật phức tạp (đặc biệt là do tích hợp với bối cảnh công nghệ hiện có ở hầu hết các công ty) và thiếu các giải pháp sẵn sàng triển khai.
Những câu hỏi lớn về tương lai
Các công ty và các nhà lãnh đạo có thể xem xét một một số câu hỏi khi áp dụng điện toán đám mây và điện toán biên:
- Liệu tính linh ho ạt và định vị trong một doanh nghiệp và điểm thuận lợi về quy định có làm cho điện toán biên trở nên đột phá hơn điện toán đám mây? Hoặc những yếu tố ức chế như thiếu khả năng tương tác và tính phổ biến của các tiêu chuẩn ở mạng sẽ ngă n cản điện toán biên phát huy hết tiềm năng của nó?
- Liệu các nhà cung cấp đám mây siêu quy mô có giành chiến thắng trong cuộc đua với điện toán 
biên, và các công ty viễn thông với MEC được hỗ trợ 5G sẽ cạnh tranh hay hợp tác với các nền tảng trung tâm dữ liệu lớn (hyperscaler)?
- Công nghệ AI sẽ phát triển nhanh chóng như thế nào và quan trọng là những thay đổi về quy định đi kèm sẽ làm thay đổi mô hình kinh doanh của nhà cung cấp điện toán đám mây và điện toán biên như thế nào?
- Các chip chuyên dụng sẽ được triển khai nh ư thế nào ở trung tâm dữ liệu và ở điện toán biên, chẳng hạn như suy luận AI hoặc cảm biến luôn hoạt động?
- Liệu tăng số lượng lưu trữ và xử lý đơn vị có dẫn đến lỗ hổng bảo mật?
- Khi các trung tâm dữ liệu chuyển sang các biện pháp CNTT xanh và khi số lượng cơ sở hạ tầng quan trọng, số lượng thiết bị, trung tâm dữ liệu và các yêu cầu năng lượng liên quan tăng lên, thì điện toán đám mây và biên sẽ phát triển như thế nào để phù hợp với mô hình CNTT bền vững?
- Khi chi phí cảm bi ến giảm và hiệu suất của chúng tăng lên, tài nguyên điện toán biên và đám mây sẽ đối phó như thế nào với nhu cầu di chuyển dữ liệu và phân tích hỗ trợ AI ngày càng tăng cao?

anh tin bai

Xu hướng 4. Công nghệ lượng tử
Xu hướng - và tại sao nó quan trọng

Công nghệ lượng tử hứa hẹn sẽ tận dụng được những tính chất độc đáo của cơ học lượng tử để thực hiện một cách nhanh chóng các loại phép tính phức tạp chuyên biệt hiệu quả hơn máy tính cổ điển, đảm bảo an toàn cho các mạng giao tiếp cũng như mang lại một thế hệ cảm biến mới có độ nhạy được cải tiến lớn so với cảm biến trước đây. Về nguyên tắc, công nghệ lượng tử có thể thực hiện các mô phỏng và giải quyết các vấn đề có thể đem lại những tiến bộ lớn trong các ngành công nghiệp, bao gồm cả hàng không vũ trụ và quốc phòng, ô tô, hóa chất, tài chính và dược phẩm. Tuy nhiên, những người sử dụng công nghệ lượng tử tiềm năng nên sẵn sang với một lộ trình áp dụng không chắc chắn do vẫn còn những thách thức về khía cạnh công nghệ đối với việc hiện thực hóa các máy tính lượng tử được sửa lỗi hoàn toàn và các mạng truyền thông lượng tử có thể mở rộng.
Tiến bộ mới nhất
Đây là một số phát triển gần đây liên quan đến công nghệ lượng tử:
- Tiến bộ phần cứng tiếp tục diễn ra. Tháng 11/ 2022, IBM công bố Osprey, bộ xử lý lượng tử 433 qubit có nhiều qubit hơn bất kỳ bộ xử lý máy tính lượng tử nào trước đây của công ty. Vài tháng trước, Google cũng công bố dự án thử nghiệm đầu tiên về giảm tỷ lệ lỗi lượng tử bằng cách tăng số lượng tương tác qubit vật lý để tạo thành một qubit logic. Nhiều nhà khoa học tin rằng việc này sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy lỗi có thể được giảm thiểu đủ để cho phép máy tính lượng tử thực hiện các phép tính quy mô lớn.

Qubit

là đơn vị thông tin cơ bản trong tính toán lượng tử. Qubit đóng một vai trò tương tự trong tính toán lượng tử như các bit đóng trong tính toán cổ điển, nhưng chúng hoạt động rất khác nhau. Các bit cổ điển là nhị phân và chỉ có thể giữ một vị trí 0 hoặc 1, nhưng các qubit có thể giữ một chồng tất cả các trạng thái có thể có. (BTV)

- Khoảng trống nhân lực giỏi vẫn còn lớn nhưng có thể được thu hẹp. Áp dụng công nghệ lượng tử có thể bị cản trở bởi thiếu hụt các chuyên gia lượng tử, những người có thể xây dựng các thiết bị và giải pháp tận dụng công nghệ lượng tử. Tuy nhiên, năm 2022 có mức cải thiện đôi chút: nghiên cứu của McKinsey cho thấy gần 2/3 số việc làm đang tuyển dụng trong ngành công nghiệp này có thể được đáp ứng bởi người có bằng thạc sĩ mới tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ lượng tử, trong khi năm 2021, chỉ có khoảng 1/3 số công việc đó được đáp ứng. Trong tương lai, khoảng cách này có thể thu hẹp hơn nữa: số lượng của các trường đại học cung cấp chương trình thạc sĩ công nghệ lượng tử tăng gần gấp đôi vào năm 2022.
- Tập trung vào bảo mật thông tin tăng lên. Tháng 7/2022, sau khi đăng cai tổ chức cuộc thi kéo dài sáu năm, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia của Mỹ (NIST) công bố bộ bốn thuật toán mật mã kháng lượng tử đầu tiên. Trong khi đó, các bài báo xuất bản năm 2022 cho thấy rủi ro ngày càng tăng đối với mã hóa RSA 2048-bit, và số lượng qubit cần để phá vỡ mã hóa RSA đã giảm theo cấp độ lớn kể từ năm 2015. Khi phần cứng và thuật toán lượng tử được cải thiện, những người tham gia vào lĩnh vực này đang đầu tư vào phân bố khóa lượng tử (QKD) và bảo mật hậu lượng tử để giữ an toàn cho dữ liệu.
- Các nhà khoa học lượng tử đoạt giải Nobel vậ t lý. Các nhà khoa học lượng tử Alain Aspect, John Clauser và Anton Zeilinger đoạt giải Nobel vật lý năm 2022 nhờ công trình nghiên cứu các photon bị vướng của họ ở những năm 1970 và 1980. Những khám phá của họ được ứng dụng cho truyền thông lượng tử, từ đó, một số công ty đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để truyền thông tin một cách an toàn.
Thị trường nhân lực giỏi
Mặc dù công nghệ lượng tử có thị trường lao động nhỏ nhưng nhu cầu nhân lực giỏi đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2018. Do công nghệ còn non trẻ , số lượng sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên về lượng tử còn thấp. Kết quả là, nhân lực giỏi được lấy nguồn từ các lĩnh vực rộng lớn hơn như vật lý, toán học, kỹ thuật điện, hóa học, hóa sinh và kỹ thuật hóa học. Tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ lượng tử ngày càng tăng đối với các vị trí chẳng hạn như quản lý phát triển kinh doanh và kỹ sư dữ liệu. Nếu xu hướng này cũng đi theo con đường của các công nghệ trưởng thành hơn, như AI, chúng ta sẽ thấy mức tăng của các vị trí chuyên biệt như kỹ sư phần mềm lượng tử.
Kỹ năng khả dụng
Mặc dù tổng nhu cầu về việc làm lượng tử vẫn ở mức thấp nhưng nguồn cung nhân lực giỏi có tay nghề thậm chí còn thấp hơn, với các kỹ năng chuyên môn như mật mã và công nghệ siêu lạnh (cryogenics) có nguồn cung thấp nhất.
Trên thực tế
Các ví dụ thực tế liên quan đến việc sử dụng lượng tử công nghệ bao gồm:
- JPMorgan Chase, Toshiba và Ciena đã chứng minh khả năng tồn tại của mạng QKD cho các khu vực đô thị, cho phép phát hiện và phòng thủ chống lại những kẻ nghe trộm, một kênh được bảo mật QKD trên mạng được sử dụng để triển khai và bảo mật một ứng dụng blockchain của JPMorgan Chase. 
- Các nhà nghiên cứu từ Amazon Web Services (AWS) đã triển khai mạng bảo mật lượng tử điểm- tới-điểm ở Singapore. Nhóm đã kết nối hai thiết bị QKD bằng cách sử dụng mạng cáp quang cấp sản xuất.
- Đầu năm 2022, Robert Bosch, một nhà phát triển cảm biến lớn, công bố thành lập một bộ phận nội bộ chuyên trách phát triển và thương mại hóa công nghệ cảm biến lượng tử. Công ty khởi nghiệp nội bộ này sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu lượng tử hiện có để tạo ra sản phẩm mới, với các ứng dụng y tế khả thi.
- Quantum Computing Inc (QCi) đã giải quyết được thách thức thiết kế phức tạp của OEM ô tô của Đức với thời gian kỷ lục (sáu phút). Thử thách là một vấn đề tối ưu hóa biến số 3,854 để cấu hình cảm biến cho một phương tiện để chúng sẽ cung cấp phạm vi bao phủ tối đa (đó là phát hiện chướng ngại vật trong các tình huống lái xe khác nhau) với chi phí nhỏ nhất.
Công nghệ cơ bản
Các công nghệ đáng chú ý trong điện toán lượng tử bao gồm:
- Tính toán lượng tử . Bộ xử lý lượng tử sử dụng nguyên lý cơ học lượng tử để thực hiện mô phỏng và xử lý thông tin. Chúng có thể mang lại những cải tiến hiệu suất theo cấp số nhân so với máy tính cổ điển cho một số ứng dụng.
- Truyền thông lượng tử. Đây là sự chuyển giao an toàn thông tin lượng tử trong không gian. Nó có thể đảm bảo bảo mật thông tin liên lạc, nhờ mật mã lượng tử, ngay cả khi đối mặt với khả năng tính toán (lượng tử) không giới hạn.
- Cảm biến lượng tử . Cảm biến lượng tử có thể đo các đại lượng vật lý khác nhau với độ nhạy có độ lớn cao hơn cảm biến cổ điển rất nhiều.
Những điểm không chắc chắn chính
Những điểm không chắc chắn lớn ảnh hưởng đến công nghệ lượng tử bao gồm:
- Những thách thức kỹ thuật bao gồm khả năng quản lý đủ số lượng và chất lượng qubit với thời gian đủ để rút ra kết quả tính toán có ý nghĩa.
- Hiệu quả chi phí có thể phải mất thời gian mới đạt được. Hầu hết các yêu cầu tính toán của doanh nghiệp đều có thể được thực hiện khá tốt bằng các siêu máy tính truyền thống và với chi phí thấp hơn nhiều; điều này dự kiến sẽ thay đổi một khi đạt được lợi thế lượng tử và máy tính lượng tử mục đích chung trở thành tâm điểm.
- Con đường không chắc chắn vẫn còn phía trước. Những tiến bộ hiện tại ở công nghệ lượng tử vẽ ra một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng có thể có những rào cản tiềm tàng đối với việc áp dụng, ví dụ: quy định, công nghệ và tài chính vẫn còn không vẫn rõ ràng.
- Các hệ sinh thái còn non trẻ. Chỉ một số ít nền tảng phần cứng đã được chứng minh là có sẵn trên thị trường với quy mô nhỏ, còn nhân lực giỏi có kỹ năng về tính toán lượng tử thì cực kỳ hiếm; điều này có thể thay đổi khi công nghệ trưởng thành và mức độ áp dụng tăng lên.
Những câu hỏi lớn về tương lai
Các công ty và các nhà lãnh đạo có thể xem xét một số câu hỏi sau đây nếu tiếp tục phát triển công nghệ lượng tử:
- Liệu công nghệ lượng tử có sẵn sàng trong 10 năm tới không?
- Liệu công nghệ lượng tử có đạt đến tiềm năng đột phá hoàn toàn không?
- Các công ty nên chuẩn bị như thế nào cho công nghệ lượng tử?
- Liệu nguồn cung nhân lực giỏi có bắt kịp nhu cầu không? Đòn bẩy nào sẵn có và các tổ chức làm thế nào để lấp đầy khoảng trống nhân lực giỏi?

Theo Bản tin Startup số 34

Thông tin doanh nghiệp
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Những lời căn dặn của Bác Hồ trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”
 • Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm
 • Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Việt Nam và 11 năm thành lập Hội Cựu giáo chức tỉnh Sơn La
 • 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1-7-2024​
 • Bảng lương mới của viên chức từ 01/7/2024 sẽ thay đổi
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
 • Khuyến nông gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp
 • Luật đất đai 2024, quy định bổ sung chính sách hỗ trợ mới có lợi cho người dân bị thu hồi đất
 • Luật đất đai năm 2024 thống nhất mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024
 • Những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 2011
  • Trong tuần: 26 170
  • Tất cả: 14196607
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này