No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Phương pháp mới điều trị ung thư chỉ nhằm vào các tế bào bị bệnh
Lượt xem: 5684

Phương pháp mới điều trị ung thư chỉ nhằm vào các tế bào bị bệnh













Hóa trị là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư, nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà cả tế bào khỏe mạnh. Để giảm thiểu tổn thương do liệu pháp này gây ra cho bệnh nhân vốn đã bị bệnh tật hành hạ, một nhóm các nhà khoa học Braxin đang nghiên cứu một kỹ thuật mới để cung cấp thuốc với độ chính xác cao hơn, do đó, các tế bào khỏe mạnh sẽ có nhiều khả năng thoát khỏi sự tấn công của hóa chất.





Nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật sử dụng các hạt nano silic dioxit để chứa curcumin, một loại thuốc chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Các hạt nano silic dioxit được bọc folate, loại vitamin tự nhiên di chuyển đến các tế bào khối u. Kết quả nghiên cứu khá ấn tượng. Trong các thí nghiệm in vitro, các hạt nano tiêu diệt khoảng 70% tế bào ung thư tuyến tiền liệt, trong khi chỉ có 10% tế bào khỏe mạnh bị ảnh hưởng.



Mateus Borba Cardoso, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nhờ có quá trình trao đổi chất khác lạ, các tế bào ung thư có số lượng thụ thể folate trên bề mặt cao hơn 200 lần so với các tế bào khỏe mạnh. Theo đó, các hạt nano được phủ cấu trúc hóa học này bỏ qua các tế bào không nằm trong mục tiêu tấn công và bị hút về phía các mục tiêu thực sự, sẽ được tiếp nhận hàm lượng hóa chất cao hơn".



Silic dioxit và folate được lựa chọn vì chúng khắc phục được hạn chế của một số loại thuốc không hòa tan khi chúng được vận chuyển trong nước, các chất dịch sinh học và máu. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra cách để đưa các loại thuốc vào trong các lỗ của hạt nano silic dioxit trong quá trình hình thành của hợp chất. Các phân tử thuốc có xu hướng đọng lại giữa các lỗ vì đây là môi trường ổn định hơn so môi trường dung dịch, trong đó chúng bị phân tán.



Ngoài ra, silic dioxit là nền tảng chắc chắn vì nó cho phép các phản ứng dễ dàng diễn ra trên bề mặt, tạo lợi thế hơn so với các liposome thường được sử dụng để phủ một số loại thuốc chống ung thư nhưng lại không cho phép folate lắng đọng trên bề mặt. Sẽ dễ dàng hơn khi chức năng hóa các hạt nano và làm cho chúng hoạt động một cách trực tiếp.



Các nhà nghiên cứu cũng đang điều chỉnh hoạt động tổng hợp các phân tử hạt nano để chúng có sức hút với các phân tử thuốc, giúp giải phóng chúng từ môi trường diễn ra quá trình hút tĩnh điện ở giữa. Nhờ vây, các phân tử hạt nano được tách khỏi dung dịch và chứa đựng khối lượng thuốc lớn lắng đọng trong các lỗ.



Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu những hạn chế của phương pháp mới khi áp dụng trong ống nghiệm. Những trở ngại chính liên quan đến các protein được tìm thấy trong máu. Khi tiếp xúc với silic dioxit, các protein bao phủ bề mặt của nó và ngăn chặn việc xác định folate.



Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu đang tập trung đa dạng hóa chức năng của các hạt nano bằng cách thao tác trên bề mặt của các phân tử để chúng đồng thời có một số chức năng. Nhóm nghiên cứu cho rằng thông qua tìm hiểu tương tác giữa các protein được phát hiện trong máu và bề mặt của các hạt nano, họ có thể để đưa ra các phương pháp ngăn các chất bổ sung khỏi bị ảnh hưởng và mất chức năng. Như vậy, hành động của các hạt nano sẽ không bị cản trở và sẽ trở thành lựa chọn thay thế khả thi cho phương pháp hóa trị liệu thông thường mà không gây ra những tác dụng phụ bất lợi nhất.

Nguồn vista.gov.vn

Thông tin doanh nghiệp
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương gặp mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La
  • Hội nghị bàn giao nhiệm vụ về Hội Khoa học Tổng hợp
  • Chuyển đổi số: Top 10 xu hướng của năm 2025
  • Nam và nữ - ai là “phái yếu”
  • Nghệ thuật lãnh đạo trong thời đại AI
  • Thư mời viết bài cộng tác
  • Công bố các quyết định về kết thúc hoạt động; thành lập, hợp nhất các cơ quan, tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy Sơn La
  • Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Sơn La
  • Quái kiệt Lương Văn Phong: Cha đẻ DeepSeek khiến đế chế AI tỷ đô rúng động
  • Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 7, năm 2025
  • Bí ẩn của bệnh tật và sức khỏe
  • Bản tin Trí thức với Khoa học và Công nghệ số 54/2024
  • Rắn ở Việt Nam
  • Họp triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 7, năm 2025
  • Khám phá Công viên Di sản các Nhà khoa học Việt Nam
  • Danh nhân Việt Nam tuổi Tỵ
  • Quyết định số 01/QĐ-LHH ngày 04 tháng 01 năm 2025 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La - Công bố công khai dự toán ngân sách năm 2025
  • Quyết định số 04/QĐ-LHH Công khai quyết toán ngân sách năm 2024 của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sơn La
  • Đoàn kết, tăng tốc, bứt phá, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển bền vững trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
  • Mục tiêu trở thành trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Tiêu điểm
Xem & Nghe
  • Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam
  • Chủ tịch của NVIDIA và 4 nhà khoa học thắng giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture
  • Công bố chi tiết 5 bộ, 4 Ủy ban dự kiến sáp nhập, kết thúc sau khi tinh gọn bộ máy
1 2 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
  • Bình chọn Xem kết quả
    Thống kê truy cập
    • Đang online: 32
    • Hôm nay: 2869
    • Trong tuần: 35 884
    • Tất cả: 15243714
    Đăng nhập
     
    image banner
     TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
    Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
    Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
    Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này