No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ hay xem Ti vi và không xem Ti vi có sự khác biệt rất lớn khi lớn lên, cha mẹ nên lưu ý ​
Lượt xem: 78

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ hay xem Ti vi và không xem Ti vi có sự khác biệt rất lớn khi lớn lên, cha mẹ nên lưu ý

 

Không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, trẻ hay xem TV và trẻ không xem TV còn có 3 khác biệt lớn này khi lớn lên. (Nói TV là đại diện cho các đồ điện tử thông dụng. Máy tính, iPad, điện thoại cũng có tác dụng tương tự đối với trẻ em. Người sưu tầm)

Sống trong thời đại công nghệ phát triển, các sản phẩm điện tử dường như đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống. Cũng bởi thế nên trẻ em ngày nay được tiếp cận với các thiết bị công nghệ từ rất sớm. Nhiều bậc cha mẹ bận rộn nên vô tình khiến những chiếc TV, điện thoại trở thành "cứu tinh" của chính mình. Mỗi khi trông con, cho trẻ ăn hay muốn có thời gian để làm những việc khác ăn... các bậc phụ huynh thường bật TV để có thể khiến trẻ ngoan hơn hoặc an tâm làm việc. Bởi trước một thế giới diệu kỳ trên màn hình, hầu hết đứa trẻ nào cũng sẽ ngồi im chăm chú theo dõi.

 
anh tin bai
 
anh tin bai
 
anh tin bai
 
anh tin bai

Ảnh minh họa.

TV đôi khi là giải pháp giúp cha mẹ nhàn rỗi hơn nhưng lại gây ra những tác hại khôn lường. Việc nghiện xem TV từ bé có thể gây hại đến thị lực của trẻ, thậm chí sự phát triển về thể chất của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Trên thực tế, những đứa trẻ thích xem TV từ nhỏ và không xem TV lớn lên cũng sẽ có sự khác biệt. Cha mẹ nên lưu ý để con có thể phát triển toàn diện nhất.

1. Ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của trẻ

Viện nghiên cứu Đại học Harvard đã thực hiện cuộc khảo sát trong 30 năm và phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ tiếp xúc với TV trong một thời gian dài, tính cách và hành vi của chúng sẽ có chiều hướng tiêu cực và hung hăng hơn những đứa trẻ khác.

Nguyên nhân được cho là không phải tất cả các chương trình truyền hình hiện nay đều được thiết kế dành cho trẻ em. Nếu bố mẹ không cho trẻ xem các kênh phù hợp mà để trẻ tự chọn sẽ gây ra những ảnh hưởng đến nhận thức và hành vì của trẻ. Trên TV có nhiều cảnh bạo lực và trẻ không thể nhận biết đúng sai khi còn quá nhỏ nên sẽ bắt chước theo. Đây là điều mà các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý.

2. Ảnh hưởng đến trí tưởng tượng của trẻ

Để nghiên cứu xem liệu xem TV có ảnh hưởng đến trí tưởng tượng của trẻ hay không, một thí nghiệm đặc biệt cũng đã được được đại học Harvard thực hiện. Mười đứa trẻ được chia thành hai nhóm: nhóm nghe kể chuyện công chúa Bạch Tuyết và nhóm xem trên phim ảnh. Sau đó, chúng được yêu cầu vẽ các nàng công chúa trong tưởng tưởng của mình.

Kết quả, các nàng công chúa do hai nhóm trẻ vẽ hoàn toàn khác nhau về ngoại hình hay những những chi tiết nhỏ. Hầu hết, các bé khi nghe kể chuyện đều có trí tưởng tượng phong phú, các nàng công chúa do các bé vẽ sẽ có nhiều họa tiết hơn. Trong khi đó, nhóm các trẻ xem trên phim ảnh đều có hình tượng công chúa trong tưởng tưởng khá giống nhau về các chi tiết cũng như màu sắc.

Nghiên cứu này có thể chỉ ra rằng: TV có thể củng cố tư duy của trẻ em, những nhóm trẻ được xem phim đã nhìn thấy tạo hình của nhân vật và bộ não sẽ ghi nhớ những điều đó. Do đó, trẻ sẽ không phát huy hết sự sáng tạo của bản thân như những đứa trẻ chỉ được biết về nhân vật thông qua lời kể.

3. Ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Nghiên cứu của đại học Harvard cũng cho thấy rằng những đứa trẻ thích xem TV từ nhỏ có khả năng tập trung rất kém, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và học tập của trẻ.

Nhiều đứa trẻ có học lực tốt khi chúng còn nhỏ nhưng khi lớn lên, điểm số của chúng sẽ có xu hướng thấp dần. Cha mẹ thường sẽ nghĩ rằng do trẻ chưa nắm vững kiến thức cơ bản, nhưng thực ra tất cả là do sự tập trung.

         Nguyên nhân là khi cấp học tăng lên, kiến thức sẽ được truyền tải nhanh hơn, khó hơn đòi hỏi trẻ phải tập trung và phát huy khả năng tư duy để nắm bắt được bài học. Nếu các em không tập trung theo dõi, chểnh mảng học tập sẽ khó theo kịp bài học. Dần dần, điểm số của trẻ cũng sẽ giảm sút, nếu không sớm khắc phục, điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch rất lớn giữa trẻ và bạn bè. Do đó, việc trẻ học hành sa sút đi không phải do IQ mà là trẻ thiếu dần sự tập trung.

4. Làm thế nào để trẻ "không nghiện" xem TV?

Xem TV, máy tính hay điện thoại cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu không cho trẻ sử dụng điện thoại, có lẽ nhiều cha mẹ chọn cách để trẻ xem TV để mình có thể rảnh tay làm những việc khác. Thậm chí một số cha mẹ còn xem TV như “bảo mẫu” khi trẻ khóc, trẻ không nghe lời, trẻ không ăn…

Nhưng hậu quả nghiêm trọng của việc để trẻ tiếp xúc với TV trong thời gian dài như thế nào.

Năm 1998, các giáo sư tại Đại học Harvard đã đưa ra đề xuất:

1. Không cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với TV.

2. Trẻ em từ 2-4 tuổi không được xem TV quá 1 giờ.

3. Trẻ em từ 4-8 tuổi không được sử dụng các sản phẩm điện tử quá 2 giờ.

Gợi ý này được đưa vào sách nuôi dạy trẻ của nhiều quốc gia như Pháp, Nhật, Đức, Mỹ… Năm 2008, Pháp cấm tất cả các chương trình về trẻ em dưới 3 tuổi. Nội dung của các kênh dành cho trẻ em phải được xem xét nghiêm ngặt trước khi trẻ có thể xem.

Trên thực tế, việc xem TV, Máy tính hay điện thoại  không có gì đáng lo ngại nếu cha mẹ luôn quan tâm đến con cái, giới hạn thời gian và nội dung xem cho trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên đồng hành, cùng trẻ xem TV và giải thích nội dung trên tivi cho con để trẻ có thể tiếp thu và hiểu sâu hơn những nội dung đang xem. Đồng thời, cha mẹ cũng nên giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu về việc tại sao bé không thể xem một số chương trình.

Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái trong quá trình xem TV không những góp phần gắn kết cha mẹ với trẻ mà còn đồng thời thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

                                                         Phan Đức Ngữ

                                       Nguồn: cafef.24h, 24h.com.vn, ngoisao.vn

 

Thông tin doanh nghiệp
 • Liên hiệp Hội triển khai hoạt động dự án GEF SGP tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La
 • Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam qua các kỳ đại hội
 • Trường Chính trị tỉnh Sơn La đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước
 • Mường La: Ngày hội Hoa sơn tra năm 2023
 • Hội nghị “Học viện nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”
 • Bệ phóng kỳ lân hỗ trợ 20.000 doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
 • GS.VS. Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
 • Liên hiệp Hội Sơn La chủ trì tổ chức Hội thảo tư vấn “Những vấn đề đặt ra trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt” ​
 • Phát huy vai trò của đội ngũ nữ viên chức trong xây dựng và phát triển Trường Chính trị tỉnh Sơn La
 • Chi bộ cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên ​
 • Dự báo công nghệ cho Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023
 • Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La được chọn chủ trì 01 đề tài KHCN cấp tỉnh năm 2023 ​
 • Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước
 • HASU: Cầu nối xã hội cho người cao tuổi
 • Hồi tưởng của hai Nguyên soái Liên Xô về trận Stalingrad ​
 • Các mẫu hình của sự đột phá (phần 2)
 • Có hay không việc Ông Lò Văn San tham gia hoạt động trước cách mạng tháng 8/1945?
 • Các mẫu hình của sự đột phá (phần 1)
 • Hội nghị Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử lần 9 và gặp mặt cộng tác viên Bản tin “Sơn La xưa & nay”
 • Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 531
  • Trong tuần: 10 394
  • Tất cả: 13315648
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này