No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
ONE DX - Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Lượt xem: 177

ONE DX - GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra phức tạp như vừa qua, chuyển đổi số đã trở thành một trong những nhu cầu cấp thiết của mọi doanh nghiệp. Với quy mô vừa và nhỏ, kinh phí quản lý hạn chế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) gặp rất nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi. Thấu hiểu được điều đó, VNPT Technology đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu phát triển nền tảng chuyển đổi số ONE DX - giải pháp hỗ trợ kết nối giúp các doanh nghiệp SMEs tiếp cận với các dịch vụ điện toán đám mây để thực hiện chuyển đổi số một cách dễ dàng và thuận tiện.

anh tin bai

Đáp án cho bài toán của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày nay, chuyển đổi số không còn là một xu hướng, mà đã là những chương trình hành động cụ thể thông qua việc ứng dụng công nghệ số vào vận hành doanh nghiệp, nhằm giải quyết những bài toán tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc tạo ra những mô hình kinh doanh mới. Dù đã có nhiều doanh nghiệp thành công trong việc chuyển đổi này, thế nhưng vẫn còn đó rất nhiều doanh nghiệp đang khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ một cách đầy đủ và toàn diện, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong bối cảnh đó, nền tảng hợp nhất công nghệ chuyển đổi số ONE DX ra đời nhằm mục đích hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc thực hiện chuyển đổi số, thông qua việc cung cấp một nền tảng duy nhất nơi các doanh nghiệp có thể tiếp cận được đa dạng sản phẩm dịch vụ số từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tại Việt Nam, ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đổi số SMEs hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng, cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nền tảng ONE DX được nghiên cứu phát triển bởi VNPT Technology - đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, hoàn toàn do người Việt Nam làm chủ. Nền tảng ONE DX hội tụ các nền tảng công nghệ hiện đại và kiến trúc tiên tiến như: điện toán đám mây, kiến trúc dịch vụ nhỏ - Microservices, hồ dữ liệu - Enterprise Data Lake, trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning) và các công nghệ đảm bảo an toàn bảo mật thông tin hàng đầu của Trung tâm an toàn thông tin VNPT (VNPT SOC)...

Nền tảng hợp nhất công nghệ chuyển đổi số ONE DX được triển khai thương mại hóa hướng đến tập khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam với tên gọi oneSME (https://onesme.vn/ enterprise). Các sản phẩm dịch vụ trên nền tảng ONE DX được phân loại theo từng loại hình dịch vụ gồm: dịch vụ viễn thông, giá trị gia tăng; hạ tầng; quản trị doanh nghiệp; giao dịch điện tử; phần mềm chuyên ngành; gói tích hợp ưu đãi; phần mềm hợp tác. Với nền tảng ONE DX, khách hàng sẽ được tiếp cận toàn bộ các giải pháp viễn thông, công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số, giúp tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đem lại sự phát triển cho các doanh nghiệp trên không gian số, giúp phát triển nền kinh tế số và hướng tới một quốc gia số.

anh tin bai

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản phẩm
và Giải pháp, Công
ty VNPT Technology.

Ông Nguyễn Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp - VNPT Technology) cho biết: “Giải pháp ONE DX tập trung để chuyển đổi số cho SMEs. Hiện nay đối với SMEs, vấn đề lớn nhất là cần một sản phẩm, công cụ dễ sử dụng, đơn giản và dễ triển khai. Với tiêu chí đó, sản phẩm sử dụng ứng dụng điện toán đám mây (cloud) là rất phù hợp. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn trong việc lựa chọn các sản phẩm dịch vụ để có thể chuyển đổi toàn bộ các hoạt động của mình, đó là rào cản rất lớn để các doanh nghiệp tìm được các nhà cung cấp để giải quyết các vấn đề, và ONE DX có thể giải quyết bài toán này”.

ONE DX và những ưu điểm nổi bật

ONE DX Platform không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp nền tảng mà đơn vị cần để tạo các website thương mại điện tử mới. Nền tảng này cũng đi kèm với bộ API, SDK và bộ thư viện thiết kế mẫu (ngôn ngữ thiết kế của nền tảng), cho phép các nhà phát triển ứng dụng không chỉ tạo ra các công cụ hỗ trợ cho đặc thù của đơn vị vận hành sàn giao dịch mà còn có thể lập trình các ứng dụng mới dành cho người tiêu dùng.

Sàn giao dịch là một nền tảng để người mua và người bán cùng gặp nhau trên một môi trường số. Điều đặc biệt là sàn giao dịch ONE DX cung cấp khả năng hỗ trợ nhiều phân khúc khách hàng khác nhau như cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp, hỗ trợ tích hợp với nhiều nhà cung cấp và các loại sản phẩm khác nhau (SaaS, IaaS, PaaS & Hàng hóa vật chất). Và cung cấp dịch vụ cho tất cả các ngành nghề của doanh nghiệp như giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng, logistics, bán lẻ... Giải pháp sàn giao dịch ONE DX cũng hỗ trợ nhiều loại mô hình kinh doanh: B2B, B2C, IoT và Unified Marketplace.

Đặc biệt, ngoài vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, ONE DX còn là một nền tảng công nghệ nơi các lập trình viên có thể tạo các ứng dụng tương thích với nền tảng một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng các công cụ do nền tảng cung cấp.

So với các sản phẩm quốc tế, VNPT hiện có thế mạnh là nhà cung cấp đi đầu sản phẩm viễn thông - công nghệ thông tin. Trong đó có các dòng sản phẩm phục vụ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước như Cơ quan Thuế, Kho bạc Nhà nước, Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đây là những đơn vị yêu cầu cao về mặt chất lượng sản phẩm cũng như tính kết nối về hệ thống giữa hệ thống quản lý của cơ quan Nhà nước với hệ thống quản lý dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, so với các sản phẩm quốc tế khác cùng loại, ONE DX cung cấp đầy đủ các sản phẩm viễn thông - công nghệ thông tin mà các cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu.

anh tin bai

Còn ở trong nước, hiện có nhiều nhà cung cấp các sản phẩm cùng loại với ONE DX, đều có website để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm viễn thông - công nghệ thông tin như: hóa đơn điện tử, chữ ký số, kê khai bảo hiểm xã hội... Tuy nhiên, đa phần các trang website đều chỉ cung cấp cho khách hàng theo hình thức Ordersevice (tức là khách hàng có nhu cầu về dòng sản phẩm/dịch vụ nào thì để lại thông tin, sau đó sẽ có nhân sự tiếp cận để liên hệ, tư vấn và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Với hình thức này, thời gian cung cấp sản phẩm dịch vụ có thể kéo dài từ 1-5 ngày tùy vào loại hình sản phẩm dịch vụ). Trong khi đó, ONE DX bổ sung cho khách hàng hình thức cung cấp dịch vụ theo hướng online toàn trình, vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký mua sản phẩm dịch vụ và hệ thống tự động khởi tạo tài khoản và phản hồi lại để khách hàng trong khoảng thời gian từ 1-5 phút tùy từng loại hình dịch vụ. Việc áp dụng hình thức cung cấp này giúp khách hàng nhanh chóng được cung cấp và sử dụng dịch vụ, gia tăng tiện ích và trải nghiệm khách hàng.

Ngoài ra, trong khi các sản phẩm cùng loại chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm viễn thông - công nghệ thông tin cho khách hàng với các sản phẩm cùng thương hiệu thì với ONE DX, hệ thống cho phép tích hợp các sản phẩm của nhà cung cấp khác không cùng thương hiệu với mục tiêu đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng trên mọi mặt của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện, nền tảng ONE DX đã hoàn thành tích hợp mở rộng với trên 30 hệ thống ứng dụng khác trong hệ sinh thái VNPT nhằm cung cấp đầy đủ các dịch vụ cốt lõi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang hoàn thiện tích hợp với các đối tác công nghệ có dịch vụ tiện ích cho SMEs. Đồng thời, có thể tích hợp với các ứng dụng dịch vụ SaaS và cung cấp các API để các nhà phát triển, các doanh nghiệp công nghệ có ứng dụng dịch vụ phát triển tích hợp ứng dụng lên nền tảng. Bên cạnh đó, ONE DX có thể tích hợp với các hệ cơ sở dữ liệu khác nhau như: Oracle, MySQL, Posgres, MS SQL... Đồng thời tích hợp với các hệ thống xác thực tập trung như LDAP (OpenLDAP, OpenDS, Active Directory.). Nền tảng ONE DX được xây dựng với mục tiêu trở thành một Sàn thương mại điện tử, là nơi không chỉ bán các sản phẩm của VNPT mà còn là nơi mà các nhà cung cấp khác có cùng đối tượng khách hàng mục tiêu thực hiện triển khai bán hàng.

file-icon

Nền tảng chuyển đổi số ONE DX được vinh danh tại hạng mục "Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp công nghệ số tiêu biểu"

Mục tiêu đến năm 2025, nền tảng ONE DX sẽ chiếm tối thiểu 30% sản lượng bán hàng online các dịch vụ công nghệ thông tin trên toàn quốc. Các sản phẩm mũi nhọn như hóa đơn điện tử, chữ ký số, kê khai bảo hiểm xã hội, SmartCA sẽ được triển khai 100% qua kênh online thay vì hình thức bán offline như hiện nay.

Việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng ONE DX có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Ngoài lợi ích về mặt kinh tế dành cho các doanh nghiệp SMEs như dễ dàng lựa chọn sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp sẵn có với chi phí hợp lý, không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ được cung cấp công cụ để chuyển biến quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp, One DX còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển sẵn có của nền tảng.

Bà Trần Thị Băng Tâm, Phó Giám đốc kinh doanh VNPT Technology cho biết: “ONE DX cho phép kết nối phát triển hệ sinh thái ICT của Việt Nam, cung cấp các phẩm dịch vụ cho các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, cả trong và ngoài VNPT, đưa ra một bộ các giải pháp đầy đủ, toàn diện cho doanh nghiệp SMEs để doanh nghiệp có thể chủ động nhìn được lộ trình chuyển đổi số của mình, từ đó, từng bước áp dụng dịch vụ phù hợp, đồng hành cùng với quá trình phát triển của doanh nghiệp.

One DX của VNPT Technology đã vinh dự dành giải thưởng Sao Khuê năm 2021 cho nhóm các nền tảng chuyển đổi số và xuất sắc vượt qua nhiều dự án để dành giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số. Những giải thưởng trên là sự ghi nhận của cộng đồng, các doanh nghiệp, từ đó, tạo động lực để ONE DX vươn xa hơn./.

Theo Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, số 4/2024

    Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia

 

Thông tin doanh nghiệp
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Những lời căn dặn của Bác Hồ trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”
 • Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm
 • Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Việt Nam và 11 năm thành lập Hội Cựu giáo chức tỉnh Sơn La
 • 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1-7-2024​
 • Bảng lương mới của viên chức từ 01/7/2024 sẽ thay đổi
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
 • Khuyến nông gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp
 • Luật đất đai 2024, quy định bổ sung chính sách hỗ trợ mới có lợi cho người dân bị thu hồi đất
 • Luật đất đai năm 2024 thống nhất mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024
 • Những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1889
  • Trong tuần: 26 048
  • Tất cả: 14196485
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này