Hội Cà phê tỉnh Sơn La tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027
HỘI CÀ PHÊ TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2022-2027
Ngày 25/6/2023, Hội Cà phê tỉnh Sơn La tổ chức Đại hội lần thứ II, Nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Thành Công – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hội Cà phê – Ca cao Việt Nam; Đồng chí Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, các trung tâm, hôi, hiệp hội, các hộ nông dân trồng Cà phê giỏi trên địa bàn tỉnh.
Ảnh: Các đại biểu dự Đại hội
Hội Cà phê tỉnh Sơn La thành lập ngày 04/8/2017 (Quyết định số: 2141/QĐ-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La); là tổ chức xã hội nghề nghiệp đại diện cho tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc gián tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh, hoạt động tự nguyện, đoàn kết, hợp tác tổ chức sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm Cà phê Sơn La trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa các tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh Cà phê.
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thành Công phát biểu tại Đại hội
Khi thành lập, Hội Cà phê có 6 đơn vị tập thể và 58 cá nhân thành viên; sau 5 năm hội đã kết nạp thêm 06 doanh nghiệp, HTX cùng hàng ngàn cá nhân làm cà phê gắn với từng doanh nghiệp, HTX trong địa bàn tỉnh. Hội Cà phê tỉnh hiện đang là thành viên của 3 tổ chức: Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La.
Tỉnh Sơn La có 6 doanh nghiệp, HTX sản xuất Cà phê lớn được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La” đó là Minh Tiến, Cát Quế, Phúc Sinh, Minh Châu, Bích Thao, AraTay; các doanh nghiệp này đều có chế biến sâu, sản xuất ra Cà phê hạt rang, Cà phê bột phục vụ tiêu dùng trong ngoài tỉnh. Tỷ lệ chế biến sâu trong tỉnh phục vụ tiêu dùng đạt 5% so 15% của cả nước.
Ảnh: Đại biểu tham quan các gian hang trừng bày sản phẩm Cà phê Sơn La của các doanh nghiệp, hợp tác xã
Trong nhiệm kỳ qua, Hội Cà phê tỉnh đã tích cực tham gia các sự kiện, các dự án, các chương trình của tỉnh về phát triển cây Cà phê, cây công nghiệp, cây nông sản xuất khẩu; tích cực tham gia hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm Cà phê Sơn La trên mọi miền đất nước: tham gia “Ngày Cà phê Việt Nam”, “Hội chợ Nông đặc sản vùng miền 2017”. Tổ chức thành công Ngày Cà phê Việt Nam tại Sơn La Năm 2021 với chủ đề “Cà phê Sơn La, niềm tin của mọi nhà” …
Hội đã kết nối cho các thành viên của Hội tham gia các chương trình sản xuất cà phê sạch, cà phê hữu cơ, cà phê ứng dụng công nghệ cao. Triển khai trồng giống mới, mở rộng diện tích cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản trong tỉnh; các thành viên của Hội tích cực nghiên cứu tham gia ý kiến xây dựng Dự án “Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng trồng Cà phê tập trung tỉnh Sơn La đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”; tham gia ý kiến tư vấn về vấn đề bảo vệ môi trường trong chế biến Cà phê trên địa bàn tỉnh; Hội luôn giữ vai trò tiên phong, là cầu nối tạo mối quan hệ gắn kết giữa các doanh nghiệp, HTX, người Nông dân với cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học; tạo sự gắn bó liên kết giữa các doanh nghiệp trong Hội với các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tạo sức mạnh tập thể, sự đoàn kết thống nhất trong cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, là tiền đề cho Cà phê Sơn La phát triển; kết nối cho các thành viên của Hội tham gia các chương trình sản xuất cà phê sạch, cà phê hữu cơ; phát triển, mở rộng diện tích cà phê trong tỉnh.
Cà phê Sơn La ngày càng tự khẳng định mình, tạo vị thế, niềm tin trong con mắt của khách hàng trong nước cũng như quốc tế và được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La đánh giá cao. Tỉnh uỷ Sơn La dự kiến sẽ tổ chức Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất tầm quốc gia khu vực vào quý IV năm 2023 nhằm tôn vinh những người làm Cà phê và để quảng bá giới thiệu sản phẩm cà phê số 1 Việt Nam ra bạn bè, khách hàng trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá những mặt mạnh, chưa mạnh của Hội Cà phê tỉnh Sơn La trong nhiệm kỳ 2017-2022; đồng chí đề nghị Hội cần tập trung nghiên cứu đánh giá về số lượng, diện tích, sản lương đối với từng loai, giống cà phê; trách nhiệm của từng thành viên, từng hợp tác xã, doanh nghiệp để có giải pháp cụ thể cho nhiệm kỳ 2022-2027, và để tham mưu với Tỉnh các chương trình, đề án về Cà phê Sơn La; trách nhiệm của Hội là tập trung xây dựng tổ chức Hội lớn mạnh, nghiên cứu xây dựng mô hình chuỗi liên kết các hộ dân trồng cà phê để tìm giải pháp cho có các bước đi của Cà phê Sơn La. Các doang nghiệp, HTX cần có tư duy và làm tốt 3 việc đó là: nâng cấp các thiết bị sản xuất, chế biến sâu, hiện đại; xử lý công nghệ xử lý môi trường đảm bảo môi trường sinh thái; nâng cao trách nhiệm với xã hội và với người dân đảm bảo môi trường bề vững. Bên cạnh đó phải chấp hành tất cả các quyết định của các tổ chức liên minh thế giới: sản xuất chế biến cà phê nhưng không làm mất diện tích rừng…
Cùng quan điểm trên, Đồng chí Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đề nghị: phát triển Cà phê phải song hành với phát triển xanh góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu; không phá rừng trồng cà phê, nâng cao chất lương tái canh và hiệu quả của tái canh; tìm các dự án để tài trợ việc tái canh phát triển đảm bảo năng suất, chất lượng ; đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ tới Hội phải là trung gian kết nối giữa người nông dân trồng cà phê với các cơ quan quản lý nhà nước để người nông dân tiếp cận được các chính sách; là trung gian để người nông dân tiếp cận được với doanh nghiệp trong chế biến và tìm đầu ra cho sản phẩm…
Trong thời gian tới, ngành Cà phê Sơn La trú trọng phát triển Cà phê Đặc sản, Cà phê chất lượng cao. Tập trung chế biến sâu, chế biến cà phê hạt rang, cà phê bột, cà phê hòa tan, cà phê túi lọc, cà phê lon.v.v… phục vụ tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu. Tăng giá trị sản phẩm. Tăng thu nhập cho người dân; đổi mới, áp dụng công nghệ và các mô hình kinh doanh bền vững. Tăng cường liên kết doanh nghiệp và liên kết ngành. Quảng bá giới thiệu sản phẩm đến mọi người trong và ngoài nước. Phát triển thương hiệu Cà phê Sơn La, thúc đẩy hoạt động quảng bá, tiếp thị, giới thiệu Maketing và mở rộng thị trường, đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu hàng hoá với nước ngoài nhằm tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho hội viên. Xây dựng kế hoạch, phát triển vùng nguyên liệu bền vững, trú trọng khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc, đặc biệt quan tâm khâu giống; Mã số vùng trồng và tín chỉ Cacbon.
Lãnh đạo tỉnh và Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội cà phê tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 - Ảnh: Baosonla.gov.vn
Đại hội bầu Ban Chấp hành khoá II gồm 15 đồng chí ; Ban Kiểm tra : 03 đồng chí. Đồng chí Vương Văn Hải – Chủ tịch Hội Cà phê Sơn La khoá I, nhiệm kỳ 2017-2022 được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022-2027.
Minh Nguyệt