25/10/2024
Hội thảo khoa học Đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới
Lượt xem: 199
HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KIỂM TRA CỦA LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Ngày 23/10/2024, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới. Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam; GS.TS Lê Vân Trình – Uỷ viên UBKT Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo; dự hội thảo có các đại diện của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố phía Bắc, các hội ngành toàn quốc và các tổ chức KHCN trực thuộc. Đây là hội thảo trong khuôn khổ đề tài Đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới do Uỷ ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện.
Ảnh: Quang cảnh hội thảo
Đến nay, có nhiều văn bản mới của Đảng, Chính phủ về Liên hiệp Hội; (1) Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí thư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương;(2)Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. (3) Nghị định số 126/2024/NĐ-CP ngày 8/10/2024 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (thay thế Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010); (4) Nghị quyết số 107/NQ-CP ngày 09/7/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương. Liên hiệp Hội được xếp vào nhóm các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; do vậy, công tác kiểm tra của Liên hiệp hội Việt Nam cần thay đổi về nội dung, phương thức cho phù hợp với các văn bản của Đảng, Chính phủ.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp góp phần hoàn thiện công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội như: Tiếp tục nâng cao vai trò của Đảng đoàn trong công tác kiểm tra, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm tra, đặc biệt là hướng dẫn quy trình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; công tác tài chính, tổ chức, bộ máy; có văn bản quy định thống nhất về công tác kiểm tra trong Liên hiệp Hội; văn bản hướng dẫn cụ thể về quy trình công tác kiểm tra, giám sát; tham mưu sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về Liên hiệp Hội; ban hành các văn bản chỉ đạo về các hoạt động của Liên hiệp Hội một cách tổng thể, đảm bảo phù hợp với các quy định mới, các luật liên quan; công tác tài chính.
Tổng kết hội thảo, đồng chí Phạm Quang Thao trân trọng cám ơn các ý kiến của đại biểu, có nhiều nội dung của các đại biểu ở cơ sở là các luận cứ khoa học quan trọng của của đề tài, kết quả của đề tài sẽ là tài liệu quý báu đầy đủ về công tác kiểm tra trong Liên hiệp Hội Việt Nam./.
Minh Nguyệt