No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Liên hiệp Hội triển khai hoạt động dự án GEF SGP tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La
Lượt xem: 194

Liên hiệp Hội triển khai hoạt động dự án GEF SGP tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La

 

Ngày 18-19/3/2023, tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Ngày hội Hoa sơn tra năm 2023 với các hoạt động trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và các chương trình nghệ thuật, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của cả 5 huyện Mường La, Bắc Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn. Tổ chức lễ Công bố Quyết định công nhận cây di sản cho 7 cây có tuổi từ 300 đến 1.000 tuổi trên địa bàn xã Ngọc Chiến và phiên chợ 0 đồng; cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Điều hành Dự án Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La đã triển khai các hoạt động hỗ trợ của dự án gồm: hỗ trợ chuyển đổi số, các bảng thông tin, tờ rơi quảng bá du lịch, giới thiệu cây di sản... trên địa bàn xã Ngọc Chiến.

anh tin bai

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia UNDP/GEF SGP, Đại biểu Quốc hội khoá XV tặng 01 máy tính cho UBND xã Ngọc Chiến trong chương trình hỗ trợ chuyển đổi số của Dự án

file-icon

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia UNDP/GEF SGP Việt Nam và Ban Điều hành dự án GEF SGP Sơn La tham gia hoạt động công bố cây di sản tại xã Ngọc Chiến

file-icon

file-icon

Biển thông tin tuyên truyền dự án

Xã Ngọc Chiến: là một xã vùng III thuộc huyện Mường La, nằm cách trung tâm huyện 34 km về phía Đông Bắc; phía Bắc giáp huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; Phía Nam giáp xã Chiềng Muôn, Chiềng Ân huyện Mường La; Phía Đông giáp huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái; Phía Tây giáp xã Nặm Păm, Hua Trai, huyện Mường La. Tổng diện tự nhiên của xã là: 21.219 ha, xã có 15 bản, với 2.253 hộ, 11.540 nhân khẩu, có 4 dân tộc cùng sinh sống gồm: Thái 65%, Mông 33%, La Ha 0,17%, Kinh 0,06%. Diện tích có rừng là 18.462 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 85%. Trên địa bàn xã có nhiều điểm du lịch đặc sắc gắn với tập quán, nghi lễ tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc như: Nhà thờ Tổ bản Mường Chiến, Nhà thờ Cây đa bốn cửa, Nhà thờ người có công, Cây Samu 1000 năm tuổi, Khoáng nóng Bản Lướt. Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.

                                                                                     Hải Thành

 

Chúng tôi xin giới thiệu tích truyện về một số điểm du lịch và cây di sản trên địa bàn xã Ngọc Chiến:

CỐC PÉ LUÔNG (CÂY SA MU 1000 NĂM TUỔI)

Truyền thuyết kể lại, khi mới đến đây định cư, đoàn người muốn đốn hạ cây để làm nhà, làm ruộng thì giông gió nổi lên, bầu trời tối đen như mực. Từ trên cây, có một con Hổ khổng lồ đi xuống. Đôi mắt nó đỏ rực như hai hòn than. Con Hổ gầm gừ, nhe nanh, định xông vào vồ mọi người, thì từ trong thân cây, một cụ già đi ra. Cụ già bảo: "Đây là cây thần, là nơi thần ngự. Mọi người cứ ở đây khai phá, canh tác, thần sẽ bảo vệ. Nhưng tuyệt nhiên không được đốn hạ cây, mà chết cả bản. Nói rồi, cụ già và con Hổ biến mất". Từ đó, người dân dựng một miếu thờ (Hươn sơ) để thờ thần, gọi cây Du Sam là "Cây thần". Hằng năm, vào ngày mùng 7 Tết - ngày chuẩn bị làm mùa, dân bản Nà Tâu lại sắm lễ cúng tại ngôi miếu này, cầu thần linh phù hộ cho thời tiết thuận hòa, cây cối tốt tươi, người dân được bình an, no đủ.

Ngày nay, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của du khách, nhân dân bản Nà Tâu đã dựng được ngôi nhà thờ khang trang và 1 khu sân rộng với 36 hòn đá lớn, là chỗ đặt mâm cho cộng đồng chung vui vào ngày mùng 7 tết hằng năm và để cho du khách đến cảm nhận linh khí của cây thần.

 

MẠY LẮC MƯƠNG (CÂY TRỤ CỘT BẢN MƯỜNG)

Cây trụ cột bản mường (tiếng Thái là “mạy Lắc mương) nằm tại bản Mường Chiến thuộc xã Ngọc Chiến. Theo “Truyền thuyết khâu Sam Síp” thì Cây cột mốc được trồng cùng thời gian với nhóm người Thái trắng khi đến đây lập bản, lập mường ở đây vào khoảng thế kỷ thứ IX. Theo phong tục dân tộc Thái, khi định cư ở đâu, người ta sẽ trồng cây ở đầu bản, đánh dấu vùng lãnh thổ và gọi tên là “mạy Lắc mương” (cây trụ cột bản mường). Họ dặn nhau: “Những điều tốt đẹp và những điều xấu xa cũng chỉ đem ra đến đây”. Cũng như vậy, khi con thú rừng vào bản bắt vật nuôi, nếu có xua đuổi thì cũng chỉ ra đến hai cây này là dừng lại. Ranh giới này không chỉ mang ý nghĩa địa lý, mà còn mang cả ý nghĩa tâm linh.

Cây Lắc mương được coi là một trong ba điểm thiêng liêng trong vùng, tuyệt đối không được mạo phạm (gồm nhà thờ tổ - Đon Hó, Núi thần - Tạo Pu Luông và Cây cột mốc - Mạy Lắc mương).

Ngày nay, để tưởng nhớ đến mối tình đẹp đẽ của ông bà xưa, người dân Ngọc Chiến còn gọi hai cây này là “Cây đôi tình yêu”. Giữa cánh đồng Mường Chiến, hai cây không to cao, cũng không sum xuê cành lá, nhưng rắn chắc, toàn thân phủ đầy rêu và địa y, vươn mình đón mưa rừng, gió núi đã bao đời nay. Nhìn xa hai cây giống như hai con người đang bên nhau, che chở, chia sẻ, bảo vệ nhau và bảo vệ cho bản làng luôn được bình yên, no ấm và hạnh phúc.

 

HƯƠN CỐC NÚA XÍ TU

(Nhà thờ Cây đa bốn cửa)

            Bản Phày (bản Lửa) cách bản Mường Chiến 4km; theo truyền thuyết thì đoàn người Thái trắng khi di chuyển đến Ngọc Chiến đã dừng chân tại nơi đây, đốt lửa nấu cơm và xua thú dữ. Tuy nhiên, phải rất lâu sau đó thì người dân bản Mường Chiến mới tách bản, đến đây định cư và đặt tên bản là bản Phày – bản lửa.

            Ngày mới di chuyển đến nơi đây, nhân dân đã lập nhà thờ tại nơi có 4 cây Đa mọc như 4 cổng mở ra bốn phía nên đặt là nhà thờ Xí tu nghĩa là nhà thờ 4 cửa để thờ thần rừng, thần núi, cầu mong sự bình yên cho bản làng. Hằng năm cứ đến ngày mùng 1 tết âm lịch bà con trong bản làm lễ cầu khấn ông bà, tổ tiên, thần rừng, thần đất. Toàn thể con cháu và bà con nhân dân lên đây để dâng hương. Sau đó đội văn nghệ của bản cùng toàn thể bà con nhân dân đến nơi đây để cất lên những lời ca, tiếng hát, múa xòe, múa sạp cùng chúc nhau một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, bản làng luôn bình an.

            Ngày nay, do cả 4 cây Đa đã già, đổ gẫy, nên nhân dân dựng lại nhà thờ gần gốc cây gạo lớn, vẫn gọi là nhà thờ Cốc Núa Xí tu. 

 

HƯƠN SỦ CÔNG (NHÀ THỜ NGƯỜI CÓ CÔNG)

            Bản Lướt (bản có đất ấm - do suối khoáng nóng) có mó khoáng nóng tự nhiên nổi tiếng với nhiệt độ trung bình là 40-70 độ. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, chính quyền cách mạng cấp xã được thành lập; bản Lướt được chọn là nơi đặt trụ sở hành chính của xã Mường Chiến (ngày nay là xã Ngọc Chiến), đến năm 2000, trụ sở xã di chuyển về bản Đông Xuông (trung tâm xã Ngọc Chiến ngày nay).

            Theo tiếng Thái “Sủ” là chứa đựng, “Công” là công ơn, người có công. Như vậy, “Sủ công” là chứa đựng người có công. Và “Hươn Sủ công” là nhà thờ thờ những người có công khai phá vùng đất, lập bản, lập mường. Nhà thờ trước đây được lập cách vị trí hiện tại chừng 100m, sau đó do địa hình không tốt, nhân dân trong bản đã xin phép thần linh được di chuyển đến vị trí hiện tại nhưng theo tâm linh chỉ có thể di dời 80% nhà thờ. Vì vậy, hiện tại vẫn có 2 vị trí thờ người có công. Hằng năm tổ chức lễ cúng 2 lần, một lần vào ngày mồng 1 tết nguyên đán, một lần cúng cùng ngày với Nhà thờ Đon hó (vào ngày tổ chức Lễ hội Mừng cơm mới).

            Ngày nay, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của du khách thập phương, nhân dân bản Lướt đã dựng được nhà thờ khang trang. Nhà thờ Sủ công có 7 nơi đặt bát hương (5 gốc cây đa, 1 ban thờ chính và 1 ban thờ phụ). Ban thờ (phụ) nơi phía bên tay trái là dành cho con cháu của bản Lướt mới được thắp hương, còn lại dành cho du khách thập phương.

             

HƯƠN ĐÓN HÓ (NHÀ THỜ TỔ)

            Hươn Đon hó (Nhà thờ Tổ) thờ người có công khai phá vùng đất này (thần Thành hoàng). Theo “Truyền thuyết Khâu Sam síp” thì vào khoảng thế kỷ thứ X, người Thái (Thái trắng) đã đến định cư tại đây. Trải qua hàng nghìn năm, từ nhóm người ban đầu đã phát triển thành cộng đồng người Thái trắng hôm nay.

            Để bày tỏ lòng biết ơn đến vị tiền nhân, các vị tổ tiên đã có công khai phá, có cộng lập bản, khai mường; con cháu, thế hệ sau của Ngọc Chiến và Mường Chiến đã lập lên nhà thờ tại đây. Trước đây, mỗi khi đi ngựa qua, mọi người đều phải xuống ngựa, dắt bộ đi qua rồi lại mới lên ngựa đi tiếp. Ngày nay, việc đưa ma vẫn phải vòng đi phía sau nhà thờ để tỏ lòng tôn kính!

            Hằng năm, vào ngày mùng 7 tết âm lịch, cộng đồng người Thái (trắng) nơi đây đều tổ chức lễ cúng tổ tiên. Kết thúc phần lễ tất cả người đến dự ăn cơm tại Nhà thờ để cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Tổ chức lễ cúng tổ tiên xong, đàn ông về nhà dọn dẹp nhà cửa và kết thúc việc ăn tết Nguyên đán.

 

NẶM HỌN (KHOÁNG NÓNG BẢN LƯỚT)

Nằm tại bản Lướt, khu vực Suối khoáng nóng có 13 điểm (mó) dâng nước khoáng nóng nằm rải rác trong khu vực rộng chừng 3 ha.

Nhiệt độ tại các mó khoáng nóng từ 30 đến 70 độ. Mùa hè, nhiệt độ nước khoáng nóng nóng hơn mùa đông khoảng 5 độ C. Nước khoáng nóng Ngọc Chiến nhiều khoáng chất, ít lưu huỳnh, rất tốt cho sức khỏe.

Khu khoáng nóng được chia thành 2 phần, một phần dành cho cộng đồng và một phần do các hộ gia đình làm dịch vụ. Tại các mó cộng đồng, người dân còn duy trì tục tắm tiên truyền thống. Vào cuối buổi chiều, nhân dân rủ nhau ra mó tắm, nam một bên, nữ một bên. Khi trời còn sáng là lúc dành cho người già và các em nhỏ, muộn hơn chút là các bác trung niên; thanh thiếu niên thường tắm muộn hơn. Vào những ngày Đông giá, mó nước trở thành nơi để các chị, các mẹ, các em chia sẻ công việc, tâm tình...

Thông tin doanh nghiệp
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau”
 • Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến phong trào nuôi ong mật tỉnh Sơn La giai đoạn 2019-2023
 • Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển cây ăn quả tỉnh Sơn La
 • RYNAN - Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp 4.0
 • Ứng dụng thương mại điện tử trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Triển khai cơ chế thử nghiệm cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng tạo bứt phá cho nền kinh tế”
 • Đổi mới hoạt động của Cụm thi đua số 3 góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 • Tài liệu Hội thảo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm thi đua số 3
 • Tài liệu Hội thảo PBKT Ứng dụng TMĐT trogn DN&HTX cây ăn quả
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2023
 • Hội thảo tư vấn Báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay
 • Những người thầy giáo của của Bác Hồ
 • Tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Một số nội dung cần nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo “Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ”
 • Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023
 • ​Bác Hồ kêu gọi toàn dân rèn luyện sức khỏe
 • Đêm hội Phù Hoa
 • Làm thế nào để thu hút nhân lực giỏi vào hệ sinh thái khởi nghiệp
 • EYEQ TECH - Câu chuyện về thuyết phục người tiêu dùng
 • Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2023
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 803
  • Trong tuần: 12 018
  • Tất cả: 13677988
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này