No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
Lượt xem: 75

Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”

 

Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội, Ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Ông Lò Mạnh Cường – Phó Bí thư tỉnh đoàn đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có ông Mùi Anh Tiến – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở: Khoa học & Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam các huyện/thành phố, Trường Đại học Tây Bắc, các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và một số cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 
anh tin bai

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng việc làm của thanh niên; thực trạng và tiềm năng khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, đề xuất với cơ quan chức năng các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần tạo việc làm cho thanh niên tỉnh Sơn La. Góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho thanh niên tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2024 - 2030.

Khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo ra việc làm cho thanh niên hiện nay đã trở thành một trào lưu trong cộng đồng và trở thành chủ đề được nhắc tới thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với sự bùng nổ của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng khởi nghiệp sáng tạo đã và đang phát triển mạnh mẽ trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Trong thời gian qua tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh: Thực hiện rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, Thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh, Tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST tỉnh Sơn La lần thứ nhất và Techfest Sơn La lần đầu tiên năm 2022 thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp và kết nối các thành phần hệ sinh thái. Hiện nay, có 02 tổ chức thực hiện chức năng về hỗ trợ khởi nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh bao gồm: (1) Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ); (2) Trung tâm thúc đẩy khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh và thu hút đầu tư vùng dân tộc thiểu số (Trực thuộc Trường Đại học Tây Bắc).

Toàn tỉnh đã hỗ trợ trên 130 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, tổng trị giá trên 4,9 tỷ đồng; Đã giải ngân được 1.378 triệu đồng từ Nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; hỗ trợ 17 mô hình khởi nghiệp của thanh niên các dân tộc từ nguồn tiền gửi huy động tại “Ngày hội gửi tiền tiết kiệm - Vì tương lai xanh”, tổng trị giá 1,7 tỷ đồng; thành lập mới 68 hợp tác xã thanh niên (với 2.468 lao động); thành lập 190 câu lạc bộ khởi nghiệp; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 142.243 lượt thanh niên.

Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong trường đại học, cao đẳng được đẩy mạnh: Thường xuyên tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tập huấn, đào tạo về khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: “Diễn đàn khởi nghiệp Tây Bắc”, “Seminar Khởi nghiệp và Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học”, “Diễn đàn khát vọng khởi nghiệp”, Diễn đàn Giao lưu - khởi nghiệp…, Hội nghị thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La; Xây dựng và tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp; Tổ chức và tham gia các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp; Triển khai các nghiên cứu, các dự án về hỗ trợ khởi nghiệp và Tư vấn hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp cho sinh viên.

 

 

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh có mặt còn hạn chế: Mặc dù trình độ giáo dục, trình độ chuyên môn kỹ thuật của thanh niên Sơn La đang dần được cải thiện, song vẫn còn rất thấp so với mặt bằng chung cả nước; Tỷ lệ tiếp cận việc làm mới có thu nhập cao thường rất thấp do số lượng lao động chưa qua đào tạo lớn, chất lượng thấp, thiếu lao động lành nghề; thiếu các chuyên gia kỹ thuật giỏi; cơ cấu ngành nghề và cấu trúc đào tạo chưa hợp lý, khả năng tiếp cận thị trường và cạnh tranh của lao động còn yếu, năng suất lao động chưa cao; Hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn. Trong thời gian qua UBND tỉnh Sơn La đã có một số cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động tạo việc làm và hoạt động khởi nghiệp nhằm tạo việc làm cho thanh niên xong chưa phát huy được sâu, rộng trong thực tế. Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp chưa hoàn chỉnh và còn thiếu; đặc biệt đội ngũ chuyên gia tâm huyết để tham gia vào việc tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những vấn đề vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp. Ban Tổ chức hội thảo và các đơn vị liên quan đã giải đáp ý kiến nhằm hỗ trợ các đại biểu trong quá trình khởi nghiệp. Một số đại biểu là người đã khởi nghiệp thành công đã chia sẻ nhiều nội dung, vấn đề đã trải qua trong quá trình khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời bày tỏ rất sẵn sàng tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trong đang có dự định khởi nghiệp.

Các đại biểu phát biểu, tham luận, chia sẻ thông tin về khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo việc làm:

anh tin bai

 

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh như: Tiếp tục triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương đã ban hành về hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; Tăng cường cung cấp thông tin khởi nghiệp cho thanh niên; Tạo môi trường khởi nghiệp hiệu quả, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đất đai, nhà xưởng và công nghệ thông tin cho các tổ chức, cá nhân là thanh niên khởi nghiệp; Tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho thanh niên để khởi nghiệp và tạo thêm việc làm; Phát huy vai trò của Tỉnh Đoàn Sơn La trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh: Hải Thành

Thông tin doanh nghiệp
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Những lời căn dặn của Bác Hồ trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”
 • Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm
 • Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Việt Nam và 11 năm thành lập Hội Cựu giáo chức tỉnh Sơn La
 • 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1-7-2024​
 • Bảng lương mới của viên chức từ 01/7/2024 sẽ thay đổi
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
 • Khuyến nông gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp
 • Luật đất đai 2024, quy định bổ sung chính sách hỗ trợ mới có lợi cho người dân bị thu hồi đất
 • Luật đất đai năm 2024 thống nhất mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024
 • Những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1857
  • Trong tuần: 26 016
  • Tất cả: 14196453
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này