No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Việt - Mỹ khai trương Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về biến đổi khí hậu
Lượt xem: 72
 

VIỆT - MỸ KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM HỢP TÁC KHỞI NGHIỆP VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các đối tác Việt Nam, trong đó có Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Công ty cổ phần công nghệ VMO Holdings đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu (CCE Hub). Đây là CCE Hub đầu tiên tại châu Á và thứ 2 trên thế giới.

Theo Đại sứ quán Mỹ, với việc ký kết và khai trương CCE Hub, các bên thống nhất cùng nhau hướng đến thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng các nguồn lực doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như khai thác công nghệ, để từ đó giảm thiểu biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bằng nguồn năng lượng sạch.

anh tin bai

Các bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Bà Dorothy McAuliffe, Đặc phái viên về Quan hệ Đối tác Toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng với các đối tác tổ chức và triển khai đã sẵn sàng sử dụng CCE Hub trong những năm tới để nhận diện và quy tụ các doanh nhân tập trung phát triển bền vững và trang bị cho họ các công cụ và nguồn lực cần thiết để đưa ra thị trường các giải pháp về biến đổi khí hậu phù hợp”. Đồng thời, bà cũng bày tỏ tin tưởng trung tâm sẽ góp phần thúc đẩy phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện được thiết lập giữa Việt Nam - Mỹ trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Biden khi cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về CEE Hub, PGS,TS. Trần Quang Anh - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hy vọng rằng, CCE Hub sẽ trở thành một không gian sáng tạo chuyên dụng được thiết kế cho người sáng lập và khởi nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu bền vững như: năng lượng sạch, nông nghiệp bền vững, tài chính khí hậu, khả năng phục hổi và thích ứng với khí hậu, các dự án phục hồi. Với vai trò là đơn vị quản lý CEE Hub tại Việt Nam, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và VMO sẽ nỗ lực là cầu nối của cộng đồng doanh nghiệp và có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của môi trường và biến đổi khí hậu và lợi ích cộng đồng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) khẳng định việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác 3 bên giữa Bộ Ngoại giao Mỹ, PTIT và VMO Holding sẽ là tiền đề cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác khởi nghiệp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu trong tương lai giữa Việt Nam và Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như tính cấp thiết của việc triển khai các hoạt động chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh, nhất là với một nước chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu như Việt Nam và rằng chương trình CCE là một sáng kiến về hợp tác công tư nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và góp phần trao quyền kinh tế ở các nước đang phát triển bằng cách nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh tập trung vào các giải pháp khí hậu.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập Chương trình Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi khí hậu (CCE) tại COP26 ở Glasgow với tư cách là đối tác công tư giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và các đối tác thuộc khu vực tư nhân nhằm ghi nhận vai trò quan trọng của tinh thần khởi nghiệp trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. CCE nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng

khí hậu và góp phần trao quyền kinh tế cho các nước đang phát triển bằng cách nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp tập trung vào các giải pháp khí hậu. Thông qua hỗ trợ vốn, nâng cao năng lực, hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận cố vấn và xây dựng mạng lưới trong giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các đối tác có thể giúp các doanh nhân về biến đổi khí hậu thu hút các bên liên quan, cải thiện thiết kế, tạo dựng chỗ đứng trong thị trường doanh nghiêp, từ đó triển khai các công nghệ và giải pháp hiệu quả để tạo ra tác động lớn hơn trên toàn cầu.

Ngày 10/9 vừa qua, Mỹ và Việt Nam công bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tổng thống Joe Biden hoan nghênh các cam kết về khí hậu của Việt Nam trong khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), cũng như mục tiêu không phát thải nhà kính vào năm 2050 của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sự đóng góp của Hoa Kỳ trong việc huy động tài chính công và tư nhân cho JETP của Việt Nam và hợp tác với cộng đồng quốc tế để đảm bảo thực hiện thành công, đồng thời đảm bảo chủ quyền, an ninh năng lượng và khả năng chi trả của quốc gia. Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam cả về tài chính lẫn công nghệ khí hậu tiên tiến để thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu. Việt Nam hoan nghênh các dự án do các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới, tài trợ trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh và cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đơn vị đã chọn trưng bày các sản phẩm an toàn thân thiện với môi trường tại CCE Hub như: Hệ thống giám sát chất lượng không khí sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI phân tích ảnh nhiệt và dữ liệu cảm biến thu thập từ máy bay không người lái; mạng quang tử silicon trên chip điều khiển được thông qua trí tuệ nhân tạo; hệ thống phát hiện lũ lụt sử dụng ảnh vệ tinh; hệ thống thông tin di động chuyên dụng chuyển tiếp vệ tinh phục vụ vùng sâu vùng xa, biển đảo và các trường hợp khẩn cấp; hệ thống giám sát thu gom rác thải trong khu công nghiệp sử dụng công nghệ AI.../.


Thông tin doanh nghiệp
 • 4 mô hình xây dựng đơn vị đổi mới sáng tạo ở khu vực nhà nước
 • Loài nhái cây mới được mô tả ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ: Thúc đẩy tăng trưởng khởi nghiệp trong khu vực
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau”
 • Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến phong trào nuôi ong mật tỉnh Sơn La giai đoạn 2019-2023
 • Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển cây ăn quả tỉnh Sơn La
 • RYNAN - Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp 4.0
 • Ứng dụng thương mại điện tử trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Triển khai cơ chế thử nghiệm cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng tạo bứt phá cho nền kinh tế”
 • Đổi mới hoạt động của Cụm thi đua số 3 góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 • Tài liệu Hội thảo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm thi đua số 3
 • Tài liệu Hội thảo PBKT Ứng dụng TMĐT trogn DN&HTX cây ăn quả
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2023
 • Hội thảo tư vấn Báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay
 • Những người thầy giáo của của Bác Hồ
 • Tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Một số nội dung cần nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo “Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ”
 • Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023
 • ​Bác Hồ kêu gọi toàn dân rèn luyện sức khỏe
 • Đêm hội Phù Hoa
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 553
  • Trong tuần: 12 584
  • Tất cả: 13686963
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này