No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của Liên hiệp hội và các Hội thành viên
Lượt xem: 3446
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

CỦA LIÊN HIỆP HỘI SƠN LAVÀ CÁC HỘI THÀNH VIÊN


Kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Liên hiệp Hội đã tập trung triển khai, thực hiện một số hoạt động:

Công tác tư vấn phản biện và hoạt động khoa học: Tổ chức tư vấn, phản biện 02 nhiệm vụ: (1) Đề án về ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Sơn La, (2) Dự thảo sửa đổi bổ sung Quyết định số 30/2014/QĐ-UBND ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh Sơn La về Quy định quy trình công nhận sáng kiến trên địa bàn tỉnh Sơn La do sở Khoa học và Công nghệ soạn thảo. Tổ chức Hội nghị tư vấn về việc ban hành Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La, sau hội nghị, Liên hiệp Hội tiếp thu các ý kiến, xây dựng báo cáo, báo cáo Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho chủ trương việc xây dựng và ban hành văn bản theo quy định của pháp luật. Nghiên cứu, tham gia ý kiến vào dự thảo kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp tỉnh "Liên kết kinh tế giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" do Thường trực HĐND tỉnh chủ trì.

UBND tỉnh giao cho Liên hiệp Hội chủ trì, phối hợp với Ban Pháp chế và Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp Hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học "Nâng cao năng lực canh tranh cấp tỉnh với phát triển doanh nghiệp"; sau hội thảo, Liên hiệp Hội tiếp thu các ý kiến tham luận của đại biểu, xây dựng báo cáo, báo cáo Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Đề xuất, đặt hàng 02 nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2018 với Liên hiệp Hội Việt Nam (1) Đề tài khoa học Xây dựng mô hình trồng cây măng đắng tại xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn (2) Dự án Khoa học và công nghệ Chuyển giao "Công nghệ cấy lúa Hiệu ứng hàng biên" cho nông dân xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Bên cạnh các hoạt động do liên hiệp Hội chủ trì, tổ chức, Thường trực Liên hiệp Hội còn tích cực nghiên cứu, tham gia ý kiến vào các dự thảo sửa đổi bổ sung một số Luật do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên hiệp Hội Việt Nam yêu cầu; tham gia các Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh; Hội đồng tuyển chọn các đề tài khoa học cấp tỉnh; Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh và được mời tham gia các hoạt động khoa học do Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức; chủ động tìm hiểu và tư vấn với các sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và xã hội về sự ảnh hưởng của môi trường tới sự phát triển trí tuệ của trẻ em bậc tiểu học tại xã Ít Ong, huyện Mường La, ý kiến tư vấn đã được các sở tiếp thu và có phản hồi. Chỉ đạo cơ quan Liên hiệp Hội làm tốt vai trò là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, trực tiếp giúp việc Thường trực triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch hoạt động của Liên hiệp Hội.

Công tác thông tin, tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những nội dung liên quan đến đội ngũ trí thức, hoạt động khoa học và công nghệ, hội thi, cuộc thi, các hoạt động chuyên môn của Liên hiệp Hội, các hội thành viên và các hoạt động nổi bật trong tỉnh. Ban Biên tập bản tin, trang web tập trung nghiên cứu nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh và các bài nghiên cứu, trao đổi. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trang web susta.vn của Liên hiệp Hội có gần 400.000 lượt truy cập, có nhiều độc giả tỉnh bạn đã xin ý kiến Ban Biên tập chia sẻ các bài viết trên trang web susta.vn để làm tư liệu.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh (Cuộc thi): Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi lần thứ 3 năm 2017, Ban Tổ chức đã tổ chức họp và thống nhất các nội dung, ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi, Thể lệ Cuộc thi, Quyết định thành lập các ban giúp việc, tổ chức phát động trực tiếp tại 02 cụm: Thành phố Sơn La và Mộc Châu - Vân Hồ; phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn tuyên truyền, tư vấn trực tiếp tại một số trường học trong tỉnh, đặc biệt là các trường thuộc các xã biên giới, vùng sâu. Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, đến 30/6/2017 sẽ tổ chức thu, nhận mô hình, sản phẩm dự thi và tổ chức chấm thi.

Công tác tôn vinh trí thức: Đã tập hợp danh sách trên 40 đại biểu đạt tiêu chí tôn vinh và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hình thức tổ chức tôn vinh đảm bảo trang trọng, hiệu quả.

Hoạt động của một số hội thành viên

Các hội thành viên của Liên hiệp Hội tổ chức hoạt động theo Điều lệ Hội, tuân thủ pháp luật và tích cực tham mưu với tỉnh nhiều nội dung, được Thường trực tỉnh ủy quan tâm, gặp mặt, nghe báo cáo và chỉ đạo, giao nhiệm vụ.

Hội Khoa học Kinh tế: Phát huy thế mạnh của Hội là công tác tư vấn, phản biện, Hội đã nghiên cứu, đề xuất và được Thường trực tỉnh ủy giao: tư vấn về chủ trương phát triển cây ăn quả lâu năm trên đất dốc; tổ chức khảo sát một số mô hình kinh tế ngoài tỉnh (mô hình nuôi ngựa bạch tại tỉnh Thái Nguyên) để tham vấn với tỉnh; khảo sát tình hình thu hút lao động, tạo việc làm, thay đổi cơ cấu lao động trong phát triển kinh tế của cụm công nghiệp huyện Phù Yên. Là tổ chức Hội được Thường trực tỉnh ủy trực tiếp giao nhiệm vụ và nghe báo cáo tư vấn đối với các nhiệm vụ được giao.

Hội Khuyến học tỉnh: đã tích cực tuyên truyền vận động các cấp hội triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập; đánh giá xếp loại cộng đồng học tập cấp xã; tiêu chí gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập. Chỉ đạo các cấp hội khảo sát đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí đối với gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng trên địa bàn; chuẩn bị hồ sơ đề nghị các cấp chính quyền công nhận. Triển khai hiệu quả “Cuộc thi về tìm hiểu về xây dựng xã hội học tập” và “Hội diễn văn nghệ về chủ đề khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” năm 2017. Tỉnh Hội chủ động phối hợp với một số huyện hội tổ chức tập huấn nghiệp vụ khuyến học cho cán bộ hội ở cơ sở.

Để góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua kịp thời biểu dương những tấm gương sáng, điển hình trong học tập, lao động sản xuất, trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Hội khuyến học tỉnh tôn vinh và tặng thưởng cho 13 cán bộ ngành Y tế được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2017, 21 tiến sỹ, 35 trường đạt chuẩn Quốc gia, 11 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 16 học sinh đạt giải Quốc gia học sinh đạt giải các kỳ thi trong nước và khu vực, 6 sinh viên đạt giải cao tại Hội thi học sinh sinh viên giỏi trường Cao đẳng Y tế, trao tặng 17 xuất học bổng Lá Xanh, với tổng số tiền thưởng trên 90 triệu đồng.

Công tác từ thiện xã hội được các cấp hội quan tâm, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tặng 480 đôi giầy cho học sinh tại các huyện Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên, Vân Hồ, Quỳnh Nhai; trao 80 phần quà cho các học sinh nghèo vượt khó của trường PTDTBT- THCS Tân Hợp và Trường THCS Quy Hướng; Công ty TNHH Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng trao tặng 4 xuất học bổng cho học sinh khuyết tật vượt khó học giỏi mỗi xuất học bổng trị giáo 10 triệu đồng, Hỗ trợ cho 8 giáo viên hiện đang giảng dạy tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện mỗi cô giáo 20 triệu đồng.

Hiệp hội Du lịch: Năm 2017 là năm du lịch Quốc gia Tây Bắc - Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh Sơn La là Trưởng nhóm của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, vì vậy nhiều sự kiện Văn hóa - du lịch của các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng tiếp tục được đẩy mạnh, nhằm thu hút khách du lịch đến với vùng Tây Bắc. Để chuẩn bị cho các sự kiện văn hóa - du lịch trên, Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hội viên tổ chức, tham gia các sự kiện văn hóa - du lịch, hội chợ du lịch quốc tế và các hoạt động sự kiện văn hóa - du lịch trong nước và khu vực; tổ chức các hoạt động nhằm liên kết phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp hội viên trong Hiệp hội và với Hiệp hội các tỉnh trong khu vực để phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn; tăng cường các hoạt động liên kết, hợp tác trong kinh doanh dịch vụ giữa các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống với các doanh nghiệp; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên các khách sạn (lễ tân, buồng, bàn, bếp); triển khai thực hiện nội dung ký kết hợp tác phát triển sản phẩm giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh và Hiệp hội Du lịch các tỉnh: Thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Hải Dương mà trọng tâm là phối hợp trong phát triển sản phẩm du lịch, tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch và bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực; phát triển điểm đến tham quan để xây dựng môi trường du lịch thân thiện thu hút khách.

Hiệp hội Doanh nghiệp: Hiệp hội chủ động tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế đến doanh nghiệp hội viên thông qua các phương tiện truyền thông, trang tin điện tử sba.vn; Phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tham mưu với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tham vấn với Thường trực tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh các vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD đối với các doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội chủ động phối hợp với UBND một số huyện tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng và cơ chế đầu tư tại địa phương; vận động hội viên thực hiện chương trình phát triển thị trường nội bộ, khuyến khích các hội viên doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau; tuyên truyền, vận động doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo: phối hợp với Ngân hàng BIDV Sơn La tổ chức Chương trình ‘‘Tết vì cộng đồng năm 2017’’, trao tặng 230 xuất quà và 300 chăn ấm, 100 thùng mì tôm và nhiều hiện vật có trị giá hơn 150 triệu đồng cho bà con thuộc 05 xã của huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên. Các doanh nghiệp còn trực tiếp thăm, tặng quà và tổ chức các chương trình từ thiện xã hội khác như tặng Nhà Đại đoàn kết, Tết hộ nghèo, hỗ trợ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, Hội người mù với tổng số tiền trên 100.000.000 đồng.

Hội Luật gia: Hội đã tích cực tham gia ý kiến vào các dự thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung. Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho 348 đại biểu là trưởng bản, già làng, người có uy tín, thành viên tổ hòa giải của các xã trên địa bàn các huyện; tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho nhân dân tại 4 bản của huyện Vân Hồ.

Trung tâm tư vấn pháp luật (trực thuộc hội Luật gia tỉnh) làm tốt công tác tư vấn pháp lý, trợ giúp pháp luật cho nhân dân tại các huyện triển khai thực hiện Dự án “Tư vấn pháp luật về hợp đồng, hợp tác cho người dân nông dân dân tộc thiểu số tại Miền Bắc Việt Nam” và trợ giúp pháp lý lưu động tại 24 bản cho1.360lượt người. Tổ chức 09 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho trưởng bản, lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm sản, bí thư bản, các tư vấn viên của 03 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và chủ động tư vấn pháp lý cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Hội Ngành nghề - Nông nghiệp - nông thôn: Bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước, của tỉnh về nông nghiệp – nông dân – nông thôn tới hội viên, Hội tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào VAC, làm sinh vật cảnh, nuôi ong mật; phát triển ngành nghề, tạo thêm việc làm cho lao động xã hội, xây dựng các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao và bền vững; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định sản phẩm nông sản cho hội viên, nông dân; nghiên cứu tham mưu với tỉnh những giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp thuộc lĩnh vực chuyên môn của Hội; quan tâm phát triển hội viên tại các huyện, thành phố; tiếp tục nghiên cứu chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức 03 lớp tập huấn về Kỹ thuật nuôi ong và Kỹ thuật làm kinh tế VAC cho 150 hội viên tại các huyện, thành phố.

Hội Cựu giáo chức: Hội đã quan tâm, phát triển thêm được 85 hội viên, đến nay toàn tỉnh có 96 chi hội với 2856 hội viên. Hội vận động các hội viên tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng dòng họ khuyến học, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các chi hội Cựu giáo chức phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể của tổ bản, tiểu khu làm tốt công tác quản lý, giáo dục các cháu học sinh trong dịp hè; xây dựng quỹ “Ấm tình đồng nghiệp” và tham gia sự nghiệp giáo dục ở địa phương như: tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, dạy chữ Thái cho học sinh, giáo viên tiểu học; phối hợp với hội phụ huynh học sinh kiểm tra an toàn thực phẩm; tham gia dự xây dựng kế hoạch năm học với các nhà trường, xây dựng trường chuẩn với Phòng giáo dục. Với các hoạt động trên vai trò, vị thế của Hội từng bước được khẳng định và nâng cao trong xã hội.

Hội Dược học: quan tâm, tạo điều kiện cho các hội viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận, quản lý, ngoại ngữ, tin học. Các dược sỹ tham gia hành nghề đã có ý thức chấn chỉnh việc thực hiện quy chế tại các Nhà thuốc, Quầy thuốc; thực hiện đúng quy định về hành nghề, tủ, quầy thuốc sạch đẹp, thuốc sắp xếp gọn gàng dễ thấy, dễ lấy, góp phần đảm bảo sử dụng thuốc chất lượng, đủ, đúng yêu cầu; Ban lãnh đạo Hội chủ động đề cử cán bộ, hội viên của Hội tham gia hội đồng xét duyệt hành nghề dược của Sở Y tế; tham gia góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực dược; phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, tham gia nghiên cứu khoa học, góp ý xây dựng các dự án, nghiệm thu các đề tài có liên quan đến lĩnh vực về Dược.

Hội Khoa học Lịch sử: Hội chủ độngphối hợp với Ban Tuyên giáo các huyện, thành ủy chỉ đạo, hướng dẫn nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng bộ các xã, phường, thị trấn. Tiếp tục nghiên cứu, biên soạn hoàn thiện các đề tài "Các khu căn cứ du kích trong kháng chiến chống thực dân Pháp ở Sơn La", "Lịch sử Đảng bộ huyện Thuận Châu (1945-2015)", “Lịch sử Đảng bộ thành phố Sơn La (1961-2015)”, tổ chức các hội thảo về các nội dung trên. Hội đã biên tập và in ấn 3 số (25, 26, 27) bản tin "Sơn La xưa và nay", phát hành đến các hội viên và các trường học trong địa bàn tỉnh; viết bài tuyên truyền trên các bản tin: “Trí thức với khoa học và công nghệ ”, “Sơn La xưa và nay”, xuất bản và phát hành cuốn sách "Sơn La trong chiến dịch Tây Bắc 1952” góp phần phổ biến các kiến thức về lịch sử, văn hoá – xã hội, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá; trong việc tôn tạo, gìn giữ các di tích văn hoá vật thể và phi vật thể của các dân tộc Sơn La./.

Minh Nguyệt
Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 529
  • Trong tuần: 9 388
  • Tất cả: 13405430
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này