No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Hội thảo Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020
Lượt xem: 2685HỘI THẢO KHOA HỌC

HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA ĐẾN NĂM 2020


Ảnh: Các đại biểu dự Hội thảo (Người ngồi thứ 4, bên trái là Bà Lường Thị Loan - Chủ tịch Liên hiệp hội Sơn La).

Ảnh: Các đại biểu dự Hội thảo (Người ngồi thứ 4, bên trái là Bà Lường Thị Loan -Chủ tịch Liên hiệp hội Sơn La).Ngày 2 tháng 6 năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ - Bộ Kho học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020”.

Đại diện Công ty Cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung cùng hàng chục công ty, hợp tác xã, nhà máy trong tỉnh, đại diện Sở công thương, Chi cục Thủy sản, Bà Lường Thị Loan - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La đã tham dự hội thảo.Ảnh: TS Đào Quang Thủy - Trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển doanh nghiệp KH&CN (trái)

và TS Nguyễn Minh Đức – Phó giám đốc Sở KH&CN Sơn La (phải).


Chủ trì Hội thảo TS Nguyễn Minh Đức – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La và TS Đào Quang Thủy - Trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Nguyễn Minh Đức – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đã nêu rõ kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của tỉnh Sơn La trong giai đoạn đổi mới từ năm 2006 đến nay đã làm bật dậy những tiềm năng thế mạnh của tỉnh giúp kinh tế xã hội giữ được thế ổn định và có nhiều mặt phát triển.


Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp với sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp, hợp tác xã, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đã nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo dựng được nhiều sản phẩm có thương hiệu trên thị trường trong nước như chè Shan tuyết Mộc Châu, sữa Mộc Châu, rau hoa chất lượng cao Mộc Châu, xoài và chuối Yên Châu, táo mèo Sơn La, nhãn ghép Sông Mã, gạo nếp tan Mường Chanh, mận hậu và hồng giòn Mộc Châu, khoai sọ Cụ Cang Thuận Châu…Ảnh: Đại diện Công ty CP Nông nghiệp Chiềng Sung chia sẻ kết quả hoạt động khoa học.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Sơn La mới có 05 doanh nghiệpđược chứng nhận là Doanh nghiệp KH&CN (Công ty CP Nông nghiệp Chiềng Sung là DN KH&CN đầu tiên của tỉnh Sơn La) trong tổng số 1857 doanh nghiệp (gồm 06 DNNN, 1660 DN ngoài nhà nước, 191 HTX). Trong số này có nhiều DN tự đầu tư nghiên cứu, ứng dụng tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên tỉ lệ sản phẩm tự nghiên cứu còn thấp, ít có sản phẩm mang hàm lượng KHCN cao.

Vì vậy, việc hỗ trợ phát triển DN KH&CN là hướng đi đang được chú trọng nhằm khuyến khích các DN mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Sơn La hiện nay có nhiều DN hội tụ đủ yếu tố để trở thành DN KH&CN, nhưng số lượng DN được công nhận là DN KH&CN còn hạn chế. Tuy nhiên, sự quan tâm, mức độ hiểu biết của phần lớn các DN về DN KH&CN, điều kiện để thành lập hay được công nhận là DN KH&CN đang ở mức độ nào? Để phát triển nhanh và bền vững DN KH&CN của tỉnh thì nhà nước cần hỗ trợ như thế nào? Trách nhiệm của các cơ quan quản lí nhà nước của tỉnh trong việc hỗ trợ thành lập và phát triển DN KH&CN phải thay đổi ra sao?... còn hạn chế. Vì vậy, nhiệm vụ hỗ trợ phát triển DN KH&CN rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển kinh tế tỉnh Sơn La.


Ảnh: Đại diện HTX rau an toàn Mai Sơn hỏi thủ tục xin hỗ trợvốn mở rộng sản xuất.Hội thảo đã cung cấp cho các đại biểu tham dự những hiểu biết về Chính sách phát triển DN KH&CN và các Chương trình hỗ trợ DN KH&CN, nắm được tình hình phát triển DN KH&CN và DN KH&CN tiềm năng trên địa bàn tỉnh Sơn La, được giới thiệu Dự thảo Đề án “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020”.

Tại hội thảo, đại diện nhiều DN đã đặt nhiều câu hỏi, chia sẻ những kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN tại DN. Đồng thời cũng được TS Đào Quang Thủy và TS Nguyễn Minh Đức giải đáp những băn khoăn về điều kiện, thủ tục để trở thành DN KH&CN, những chính sách hỗ trợ và việc tiếp cận hỗ trợ DN phát triển thành DN KH&CN của Chính phủ, của tỉnh cũng như tư vấn cụ thể đối với điều kiện thực tế của DN.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Sơn La cần có những bước đi cụ thể để có thể hình thành và phát triển được 20 doanh nghiệp khoa học và công nghệ góp phần cùng cả nước cán mốc 5 nghìn doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hình thành 60 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao đã được đề ra trong Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 11/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tin, ảnh:Tuấn Đạt


Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 647
  • Trong tuần: 9 506
  • Tất cả: 13405548
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này