No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
10 lý do không nên hoảng loạn vì virus Corona
Lượt xem: 4563
10 lý do không nên hoảng loạn vì virus Corona


Ông Ignacio López-Goñi, nhà vi trùng học người Tây Ban Nha cho biết: "Chúng ta không nên hoảng loạn bởi vẫn có lý do để lạc quan, lý do để tin rằng có cách kiểm soát và tiêu diệt virus".

Đại dịch nghĩa là dịch bệnh lây truyền liên tục, đồng thời tại nhiều hơn 3 khu vực địa lý khác nhau. Đại dịch không đề cập tỷ lệ tử vong của virus liên quan mà là khả năng lây nhiễm và mở rộng địa lý.

Chúng ta chắc chắn đang có một nỗi sợ đại dịch. Truyền thông trên thế giới tràn ngập tin về virus corona. Đúng là nên có sự quan ngại sâu sắc và lên kế hoạch cho kịch bản tệ nhất. Hệ quả từ lĩnh vực y tế cũng sẽ lan sang kinh doanh và chính trị,Ignacio López-Goñi, nhà vi trùng học người Tây Ban Nha, cho biết.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên hoảng loạn bởi vẫn có lý do để lạc quan, lý do để tin rằng có cách kiểm soát và tiêu diệt virus".

1.Đã biết nguyên nhân

Trường hợp nhiễm AIDS đầu tiên được ghi nhận tháng 6/1981 và phải mất hơn 2 năm mới có thể xác định virus HIV. Với Covid-19, trường hợp viêm phổi cấp đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc hôm 31/12/2019 và đến ngày 7/1, nguyên nhân đã được xác định. Bộ gene của virus được công bố vào ngày 10/1.

Chúng ta đã biết Covid-19 là chủng virus corona mới từ nhóm 2B, cùng họ với SARS, và gọi là SARSCoV2. Virus này được cho là có họ với virus corona trên dơi. Kết quả phân tích gene đã xác nhận virus có nguồn gốc tự nhiên. Virus tồn tại bằng cách biến đổi nhưng tỷ lệ biến đổi của virus lại không quá cao, theo López-Goñi.Nhà vi trùng học Ignacio López-Goñi. Ảnh:La Crónica de Badajoz.


2.Biết cách phát hiện

Từ ngày 13/1, các bác sĩ đã có biện pháp xét nghiệm hiệu quả để xác định bệnh nhân có nhiễm virus hay không.

3.Tình hình tại Trung Quốc cải thiện

Các biện pháp kiểm soát và cô lập mạnh tay được Trung Quốc triển khai đang mang lại hiệu quả. Trong vài tuần qua, số ca nhiễm mới hàng ngày có xu hướng giảm.

Các quốc gia khác đang theo dõi dịch tễ học rất kỹ càng. Các đợt ổ dịch đặc trưng theo từng khu vực, giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn.

4.Hơn 80% số ca là nhẹ

Dịch bệnh không gây triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong 81% số ca nhiễm. Triệu chứng biểu hiện nặng ở 14% số ca và có thể trở nên nguy kịch, thậm chí tử vong trong 5% còn lại.

Hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong của Covid-19 nhưng con số thực tế có thể thấp hơn so với một số ước tính.

5.Bệnh nhân bình phục

Số liệu được công bố chủ yếu là số ca nhiễm mới và tử vong. Trên thực tế, phần lớn người nhiễm bệnh đã được chữa khỏi. Số ca khỏi bệnh nhiều gấp 13 lần so với tử vong và tỷ lệ này đang tăng.

6.Trẻ em chỉ có triệu chứng nhẹ

Chỉ có 3% số ca nhiễm có độ tuổi dưới 20, tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân dưới 40 tuổi là 0,2%. Triệu chứng tại trẻ em cũng nhẹ đến mức có thể không phát hiện ra.

7.Virus có thể bị loại bỏ

Covid-19 có thể bị loại bỏ khỏi các bề mặt bằng hỗn hợp ethanol (cồn 62 – 71%), oxy già 0,5% hoặc natri hipoclorit 0,1%. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch là cách hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm.

8.Giới khoa học toàn cầu hành động

Hiện là kỷ nguyên hợp tác khoa học thế giới. Chỉ trong hơn một tháng, 164 bài viết về Covid-19 đã xuất hiện trên PubMed và còn nhiều bài khác chưa kiểm duyệt. Giới khoa học đang nghiên cứu về vắc xin, hướng điều trị, dịch tễ học, di truyền học và phát triển, chẩn đoán lâm sàng… Những bài viết trên do khoảng 700 tác giả trên khắp thế giới thực hiện. Đó là khoa học hợp tác, chia sẻ và cởi mở.

Năm 2003, khi đại dịch SARS bùng phát, phải mất hơn một năm để đạt nửa số lượng bài viết trên.

Hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong của Covid-19 nhưng con số thực tế có thể thấp hơn so với một số ước tính.

9.Đã có nguyên mẫu vắc xin

Hiện có hơn 8 dự án nghiên cứu vắc xin đối phó virus corona mới.Nhóm vắc xin Đại học Queensland, Australia, thông báo đang nghiên cứu nguyên mẫu vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ “kẹp phân tử”, một công nghệ mới, và có thể sớm thử nghiệm trên người. Đây chỉ là một ví dụ cho thấy vắc xin sẽ sớm được sản xuất hàng loạt.

10.Các thử nghiệm kháng virus

Vắc xin là phòng ngừa. Điều quan trọng lúc này là điều trị cho những người nhiễm bệnh. Hiện có hơn 80 thử nghiệm lâm sàng về cách điều trị. Đó là những thuốc chống siêu vi đã được sử dụng cho các trường hợp khác và được chứng minh là an toàn.

Một trong những loại thuộc được thử nghiệm trên người là remdesivir, thuốc chống virus phổ rộng đang được nghiên cứu, trong cuộc chiến chống Ebola và SARS, MERS.

“Ứng viên” tiềm năng tiếp theo là chloroquine, thuốc chống sốt rét nhưng có đặc tính chống virus mạnh. Chloroquine ngăn lây nhiễm virus bằng cách tăng độ pH của thể trong nhân đơn bào, yếu tố cần có để virus hợp nhất với tế bào. Thuốc được chứng minh ngăn chặn hiệu quả virus corona mới trong ống nghiệm và đang sử dụng cho các bệnh nhân bị viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra.

Các thử nghiệm đề xuất khác sử dụng oseltamivir (dùng chống virus cúm), interferon-1b (protein có khả năng chống virus), kháng huyết thanh từ những người đã bình phục hoặc kháng thể đơn dòng để vô hiệu hóa virus.

Đại dịch cúm năm 1918 từng khiến hơn 25 triệu người chết trong chưa đầy 25 tuần. Liệu kịch bản tương tự có xảy ra không? Có thể là không bởi chúng ta đang trong tình trạng tốt chưa từng thấy để đối phó một đại dịch, theoLópez-Goñi.

Trung Hiếu (Sưu tầm)

(Theo khoahoc.tv, Vietnamnet, Người đồng hành)


Thông tin doanh nghiệp
 • Năm Thìn trong lịch sử kinh tế Việt Nam
 • Con rồng cháu tiên trong kiến trúc - mỹ thuật Việt Nam xưa
 • Danh nhân thế giới tuổi Thìn
 • Danh nhân Việt Nam tuổi Thìn
 • Bác Hồ với sự kiện thành lập Đảng
 • Chỉ số ICT tỉnh Sơn La năm 2022
 • Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La 2024
 • ​Sơn La: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học phổ thông một cách bền vững ​
 • Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển
 • Chiến thắng của chính nghĩa
 • Các mô hình “Kinh tế - X” và xu hướng dịch vụ hóa sản xuất
 • Tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình gặp mặt báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu nhân dịp đầu năm mới 2024 ​
 • 93 dự án đoạt giải tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh
 • Việc làm xanh và doanh nghiệp xanh ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi (MENA)
 • 95 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Sơn La năm 2024
 • Hội thảo “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong các hoạt động của Liên hiệp Hội” và tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quyết định lịch sử trong mùa xuân đại thắng
 • Tem chống hàng giả iSeal và giải pháp công nghệ chống hàng giả cho doanh nghiệp
 • Triển khai nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La năm 2024
 • Toàn văn Nghị quyết 45 về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 967
  • Trong tuần: 11 738
  • Tất cả: 13821292
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này