No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
LHH Sơn La tổ chức Hội thảo về tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện và GĐXH
Lượt xem: 2890

LIÊN HIỆP HỘI SƠN LA:


Tổ chức Hội thảo về tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sơn LaCăn cứ Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Việt Nam và Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngày 21/4/2015 tại thành phố Sơn La, Liên hiệp hội Sơn La đã tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến về tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sơn La.Ông Trần Đình Yến - CT Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảoDự và tham gia Hội thảo có đại diện lãnh đạo của Ban tuyên giáo, Ban dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở: Khoa học và Công nghệ; Nội vụ; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành và Thường trực các hội thành viên Liên hiệp hội. Ông Trần Đình Yến, Chủ tịch LHH Sơn La, chủ trì Hội thảo.


Tại Hội thảo, Liên hiệp hội Sơn La đã trình bày đề án dự thảo “Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sơn La” và có những phát biểu gợi ý một số vấn đề, vướng mắc khi tổ chức thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Sơn La để các đại biểu thảo luận.Ông Phan Đức Ngữ - PCT Liên hiệp Hội phát biểu tại Hội thảoVới sự quan tâm đặc biệt, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận và có nhiều ý kiến tham gia khách quan với tinh thần trách nhiệm cao. Có ba nhóm ý kiến chủ yếu được các các đại biểu nêu ra:


Nhóm ý kiến thứ nhất:


Bản dự thảo “Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Sơn La” do Liên hiệp hội chuẩn bị khá đầy đủ và tương đối cụ thể. Nội dung đã bám sát theo tinh thần quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên cần xem xét và cụ thể phần các đề án cần phải lấy ý kiến tư vấn, phản biện và giám định xã hội trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Việc Ban hành Quy định này là cần thiết để hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội dần đi vào nề nếp và ngày càng có hiệu quả. Vấn đề đặt ra là đơn vị nào sẽ là đơn vị trình UBND tỉnh (lý do: trong quy định đề cập tới các lĩnh vực thuộc sự quản lý nhà nước của nhiều ngành như: khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; xây dựng đội ngũ trí thức …), và trước khi trình phải có thẩm định của Sở Tư pháp vì đây là văn bản quy phạm pháp luật. Liên hiệp hội không phải là cơ quan tham mưu chuyên môn của tỉnh, nên không phải là cơ quan trình UBND tỉnh ban hành quy định này.


Nhóm ý kiến thứ hai:


Nội dung quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính đã quy định khá rõ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Việt Nam và Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, và yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành. Như vậy có thể không cần phải ban hành quy định ở cấp tỉnh, mà thực hiện ngay theo đúng nội dung của quyết định và thông tư hướng dẫn. Nhưng có thể sẽ gặp một số vướng mắc khi thực hiện.


Nhóm ý kiến thứ ba:


Nội dung quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Việt Nam và Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và đã có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên khi thực hiện ở tỉnh sẽ có những vướng mắc, đặc biệt là trong việc xác định các đề án cần phải lấy ý kiến tư vấn, phản biện và giám định xã hội trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và cơ chế xây dựng, thu, chi tài chính khi thực hiện hoạt động này. Vì vậy, UBND tỉnh cần có kế hoạch triển khai thực hiện thống nhất, hoặc các ngành hữu quan cần có hướng dẫn thực hiện quyết định số 14/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính trên địa bàn tỉnh Sơn La để có tính thống nhất và hiệu quả. Hướng dẫn được giao cho một cơ quan của tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng ban hành dưới hình thức liên ngành.


Ban tổ chức Hội thảo đã tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu. Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ chủ động chỉnh sửa, bổ sung theo hướng xây dựng kế hoạch hoặc hướng dẫn để cụ thể hóa việc thực hiện quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Sơn La; đồng thời trao đổi với một số sở, ngành liên quan và đề nghị UBND tỉnh để tỉnh về việc tổ chức thực hiện quyết định số 14/QĐ-TTg trên địa bàn của tỉnh./.


Tin: Hữu Đức, Ảnh: Tuấn Đạt.


Tin liên quan
Thông tin doanh nghiệp
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1359
  • Trong tuần: 18 000
  • Tất cả: 14062077
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này