No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Cao nguyên Mộc Châu: Một lão nông sánh vai cùng các nhà khoa học
Lượt xem: 4738
Phong trào sáng tạo quần chúng ngày càng làm xuất hiện nhiều “nhà khoa học chân đất” , kể cả ở các vùng miền núi. Họ là những nông dân, công nhân bình dị, trình độ văn hóa mới tốt nghiệp THCS, THPT. Chuyên môn tự học, tự nghiên cứu và trải nghiệm là chính. Nhưng

Cao nguyên Mộc Châu:


Một lão nông sánh vai cùng các nhà khoa học


Phong trào sáng tạo quần chúng ngày càng làm xuất hiện nhiều “nhà khoa học chân đất” , kể cả ở các vùng miền núi. Họ là những nông dân, công nhân bình dị, trình độ văn hóa mới tốt nghiệp THCS, THPT. Chuyên môn tự học, tự nghiên cứu và trải nghiệm là chính. Nhưng họ vẫn có những sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị, sớm đi vào cuộc sống. Từ kết quả nghiên cứu ứng dụng, họ đã tạo dựng doanh nghiệp, đầu tư dự án, từng bước chiếm lĩnh thị trường...


Sẽ thiếu sót, nếu không đưa ông vào danh sách những “nhà khoa học chân đất”. Ông là Nguyễn Xuân Tá, 62 tuổi, một cựu chiến binh, một hương binh hạng 3/4. Mới học lớp 7 cũ, nhưng do đam mê học hỏi, lăn lộn trong thực tế, ông đã trở thành một người làm vườn giỏi, có nhiều kinh nghiêm trồng cây ăn quả, nhất là cây hồng ở vùng đất Tráng Việt, Mê Linh Vĩnh Phúc, nay thuộc Hà Nội. Vì vậy mà ông có quan hệ mật thiết với nhiều nhà khoa học ở Viện bảo vệ thực vật, Viện di truyền nông nghiệp, Viện rau quả Việt Nam... Ông lên Mộc Châu lập nghiệp (cơ sở 2) mới được hơn chục năm. Theo lời ông kể, thì năm 2001, Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đi công tác Nhật Bản đem về được một nắm cành hồng Fuyu- thuộc giống hồng giòn ôn đới.Viện bảo vệ thực vật được giao nhiệm vụ trồng thử nghiệm tại trung tâm của Viện ở Mộc Châu và ông được mời tham gia cộng tác. Nhưng đợt đó không thành công. Vùng Mộc Châu mùa đông có trên 200 giờ lạnh dưới 10 độ là phù hợp trồng hồng thương phẩm gốc ôn đới, nhưng có lẽ là quá lạnh để nhân giống tại chỗ bằng phương pháp ghép mắt(ghép mắt hồng Fuyu với cây hồng khác). Sau đó, Viện di truyền nông nghiệp chính thức nhập 6 giống hồng, trong đó giống Fuyu, giống Jito Nhật Bản. Do chỗ quen biết và có uy tín, ông Tá cũng được nhận một số cành để tạo vật liệu nhân giống và trồng trên trang trại của gia đình. Cũng trong giai đoạn này, đồng thời với Viện di truyền nông nghiệp, một số đơn vị khác như Viện rau quả, Viện bảo vệ thực vật cũng nhập giống, nhân giống và đầu tư dự án trồng khảo nghiệm tại một số địa phương khác trong nước... Còn ông Tá thì vừa tranh thủ sự hướng dẫn, tư vấn của các nhà khoa học chuyên nghiệp ở Viện di truyền nông nghiệp, vừa âm thầm phát huy kinh nghiệm và sự đam mê của mình...Vốn là nhà làm vườn, chuyên về các giống hồng, nên trang trại của ông ở Tráng Việt, Mê Linh sẵn các gốc ghép đủ tiêu chuẩn để ghép mắt của các giống hồng nhập ngoại. Ông thử nghiệm và phát hiện ra, gốc ghép tốt nhất là giống hồng bản địa có nguồn gốc xuất xứ từ Tuyên quang, ông đặt tên là hồng OTK1 (Đương nhiên, giống hồng làm gốc ghép này có tên khoa học và đặc điểm hình thái). Nhân giống thành công, một số ít thì trồng ở Mê Linh, còn lại ông đem lên trồng thử nghiệm tại trang trại ở Mộc Châu, mỗi giống 15-20 gốc. Không ngờ, 3 năm sau, các loại hồng ôn đới trồng ở đồng bằng vẫn phát triển tốt, nhưng không có quả. Còn ở Mộc Châu, tại trang trại của ông mới 2 năm hồng đã bói quả, đến năm thứ 3 đã xum xuê 30-50 quả. Hồng bắt đầu chín vào giữa tháng 8, màu vàng tươi, trọng lượng trên dưới 200 g/quả. Chất lượng tốt, giòn, ngọt dịu, thơm mát. Quả sai, to, đẹp và ngon nhất là giống Fuyu, bán rất được giá.Ảnh minh họa


(Ảnh minh họa)


Với sự nhạy bén của nhà khoa học chân đất vốn gắn với sản xuất, sớm thấy triển vọng của giống hồng Fuyu, năm 2004, ông quyết định thành lập doanh nghiệp Xuân Hồng. Hoài bão của ông là nhân giống, kinh doanh giống và và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để phát triển rộng giống hồng Fuyu ở Mộc Châu và các vùng khác trong nước...Năm 2006-2007, trên cơ sở đã chọn được những cây giống đầu dòng (cây giống bố mẹ) tốt nhất, ông đã nhân giống, trồng phủ hết 01 ha trang trại của gia đình và chuyển giao kỹ thuật trồng 02 ha khác cho các hộ trong vùng. Việc nhân giống quả là công phu. Cây gốc ghép OTK1 sản xuất tại Mê Linh. Mắt ghép giống Fuyu đưa từ mộc Châu về. Sau một năm, cây giống đủ tiêu chuẩn mới đưa đi các nơi để trồng.


Việc các tổ chức khoa học thử nghiệm nhân giống và trồng giống hồng Fuyu nhập ngoại ở một số vùng trong nước có lẽ chưa thành công như việc làm âm thầm với danh nghĩa cá nhân của ông Tá. Chính vì vậy mà khi biết chuyện ông Tá đã thuần hóa được giống hồng nhập ngoại, sở hữu những cây đầu giòng giá trị, bước đầu nhân giống và chuyển giao mở rộng sản xuất ở Mộc Châu thì các nhà khoa học Viện bảo vệ thực vật, Viện di truyền nông nghiệp rất ngạc nhiên. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Sơn La, nhiều tổ chức khoa học Trung ương và địa phương đều bị thuyết phục khi đến thăm... Trang trại của ông, nhà ở và cũng là văn phòng doanh nghiệp ở trên một mảnh đồi thoai thoải cạnh đường tỉnh lộ, thuộc tiểu khu Cờ đỏ, thị trấn Mộc Châu. Cơ ngơi đất đai của ông chỉ có 01 ha. Nhưng 01 ha đầy giá trị. Đó là một mô hình trồng hồng giòn thương phẩm, có thể nói là có một không hai ở Việt Nam. Khách không thể hiểu hết và nhớ được hàng chục giống hồng có tên có ký hiệu khác nhau. Nhưng thật thú vị, khi được thấy những gốc hồng mới 2-3 năm đã xum xuê quả. Còn những gốc 5-6 năm thì sai quả đến nỗi cành nào cũng phải có cây để chống. Có gốc thuần 01giống. Có gốc trên một cây có tới 3-4 loại giống hồng lai ghép khác nhau. Đó là nơi lưu giữ các nguồn gen hồng dòn nhập ngoại đã được lai tạo, là nơi cung cấp mắt gép chất lượng cao, đủ để sản xuất hàng chục vạn cây giống đủ tiêu chuẩn /năm. Không phải chỉ trang trại của ông, mà trang trại của ông Kỳ và một vài hộ hàng xóm khác do ông cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng phát triển đẹp như tranh. Có người thốt lên rằng, đi du lịch cảnh quan và thưởng thức hương vị hoa quả vườn hồng, vường mận, vường đào Môc Châu có khi còn thú vị hơn là du lịch miệt vườn ở Nam Bộ...Về cảm quan, người ta thấy hồng MC1 không có hạt, ăn ngon hơn nhiều hồng giòn nhập từ Trung quốc sang. Ông Tá cho biết, chuyên gia Nhật, Úc đánh giá chất lượng quả hồng MC1 còn ngon hơn cả nơi xuất xứ. Không biết thực hư thế nào. Còn kết quả phân tích của Khoa công nghệ thực phẩm, Đại học nông nghiệp I, hồng MC 1 ngon, giòn, ngọt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, quả cứng để được lâu.


Công lao của nhà khoa học chân đất được đến đáp. Năm 2007, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ra quyết định công nhận giống hồng Mộc Châu được đặt tên hồng MC1 ở Mộc Châu Sơn La. Đây là giống cho phép sản xuất thử ở nhiều địa bàn có điều kiện tương tự như Mộc Châu. Thật vinh dự, ông Tá có tên trong danh sách quyền tác giả bên cạnh các nhà khoa học có tên tuổi ở viện di truyền nông nghiệp. Đó là về quyền tác giả. Còn quyền sở hữu thực sự giống hồng MC1 với 01 hacây giống đầu dòng là của doanh nghiệp Xuân Hồng do ông Tá làm giám đốc.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cùng với các tổ chức khoa học và các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Hội đồng bình tuyển và đã công nhận vườn hồng của doanh nghiệp Xuân Hồng là vườn cây giống đầu dòng MC1, được phép khai thác làm vật liệu nhân giống.


Cây giống và quả hồng MC1 đã tham gia nhiều hội chợ lớn trong nước và cả quốc tế tại Việt Nam. Năm 2009, giống hồng MC1 đã được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng cúp vàng. Cũng năm 2009, ông Tá được tặng giải ba tại Hội thi sáng tạo toàn tỉnh Sơn La về kỹ thuật nhân và trồng giống hồng MC1.


Năm 2009-2010, Doanh nghiệp Xuân Hồng được sở Khoa học và Công nghệ Sơn La hỗ trợ đầu tư trên 500 triệu đồng với cơ chế thu hồi 60%. Doanh nghiệp đã nhân giống, chuyển giao kỹ thuật cho hơn 10 hộ trồng mới được 6 ha và ghép cải tạo 3 ha cho các gia đình khác. Doanh nghiệp đã hoàn thiện thêm quy trình nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.Doanh nghiệpXuân Hồng đã trở thành đối tác của Viện di truyền nông nghiệp, Viện bảo vệ thực vật, Viện rau quả trongviệc sản xuất giống, vì doanh nghiệp đang sở hữu nguồn cây giống đầu dòng cho mắt ghép tốt nhất. Các giống hồng nhập ngoại được tiếp tục đưa về đây để nhân giống và trồng khảo nghiệm. Hiện tại doanh nghiệp đã có 20 giống. Có người thắc mắc, giống MC1 đã tốt như vậy rồi, còn tiếp tục khảo nghiệm nhiều giống để làm gì. Ông Tá tin tưởng, qua lai tạo, có thể cho những giống còn tốt hơn. Khoa học là vô cùng mà.


Theo tính toán của ông Tá, từ năm thứ 3 đến năm thứ 6 mỗi ha cho sản lượng 5-8 tấn, doanh thu 100-150 triệu. Đến năm thứ 7 trở đi, mối ha cho sản lượng 10-15 tấn, doanh thu 200-300 triệu đồng. Lãi khoảng 30% so với vốn đầu tư. Đối với doanh nghiệp của ông, hướng lâu dài là kinh doanh cây giống và chuyển giao kỹ thuật, đồng thời lo đầu ra cho các hộ. Sản lượng hồng quả tuy chưa nhiều, nhưng cũng đã trên dưới chục tấn và đang tiếp tục tăng lên từng năm. Hiện tại doanh nghiệp đang tạo lập hệ thống bán hàng tại Hà Nội, kể cả quan hệ với siêu thị.


Việc lão nông Nguyễn Xuân Tá cùng sánh vai đồng tác giả với các các nhà khoa học là thêm một minh chứng về năng lực sáng tạo của quần chúng. Điều đó góp phần làm cho xã hội và các cấp lãnh đạo, quản lý phải có một cách tiếp cận mới trong việc hoạch định chính sách, cơ chế đầu tư, khuyến khích cả các nhà khoa học chuyên nnghiệp và phong trào sáng tạo của quần chúng.Thu Trang

Thông tin doanh nghiệp
 • những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 703
  • Trong tuần: 10 882
  • Tất cả: 14127216
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này