10 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ KHI ĂN SỮA CHUA VÀO BUỔI SÁNG
Sữa chua là một loại chế phẩm từ sữa được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, dễ ăn và rất tiện lợi.
Sữa chua có nguồn gốc từ sữa và chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, magiê, vitamin B2 và vitamin B12. Vì vậy, ăn sữa chua thường xuyên có tác động tích cực đối với một số vấn đề về sức khỏe.
1. Làm dịu hệ tiêu hóa
Sữa chua tạo điều kiện kích thích các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và các chất béo khó tiêu. Vì vậy, ăn sữa chua hàng ngày vào buổi sáng hoặc sau chữa ăn có thể bảo vệ ruột và hệ tiêu hóa khỏi độc tố và vi khuẩn gây hại, làm dịu hệ thống tiêu hoá khi bị viêm và có thể làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Sữa chua có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột. Hơn nữa, các đặc tính miễn dịch của sữa chua là do các khoáng chất có trong nó như magiê, kẽm và selen.
3. Hạ huyết áp
Đôi khi, bạn sử dụng quá nhiều muối thường xuyên trong thời gian dài có thể dẫn đến huyết áp cao và các vấn đề về thận. Kali có trong sữa chua giúp đẩy mạnh lượng natri dư ra khỏi cơ thể. Do đó, giúp làm giảm huyết áp và bảo vệ sức khoe tim mạch.
4. Ngăn ngừa nhiễm trùng
Sữa chua rất tốt cho phụ nữ vì nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm men. Các vi khuẩn Lactobacillus acidophilus được tìm thấy trong sữa chua giúp kiểm soát sự phát triển sự nhiễm trùng trong cơ thể và giết chết nấm bệnh.
5. Tốt cho xương
Một ly sữa chua chứa 275 mg canxi và uống vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cho xương của bạn luôn chắc khỏe. Không chỉ tăng cường sức khỏe cho xương mà còn giúp duy trì mật độ xương.
6. Chống lại vi khuẩn gây bệnh
Sữa chua có chất probiotics loại bỏ các vi khuẩn gây hại khỏi đường tiêu hóa có thể dẫn đến nhiễm trùng đường ruột. Nếu bạn đang bị đầy bụng hoặc tiêu chảy, hãy ăn sữa chua vào buổi sáng.
7. Lấy lại năng lượng sau tập luyện
Sữa chua có tác dụng như một bữa ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện. Protein trong sữa chua cung cấp axit amin giúp cơ thể lấy lại năng lượng nhanh chóng. Sau khi tập luyện, năng lượng cơ thể của bạn hạ xuống ở mức thấp, sữa chua giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể nhanh chóng.
8. Ngăn ngừa dị ứng
Nghiên cứu đã chứng minh rằng những bà mẹ mang thai ăn sữa chua vào tháng thứ tám sẽ giảm tình trạng dị ứng của mẹ và bé sau khi sinh. Ngay cả trẻ em ăn sữa chua hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và dị ứng
9. Giảm cân
Sữa chua ít calo và giúp kiểm soát cân nặng tốt nhất. Mỡ nằm quanh eo của bạn sản sinh ra hormone cortisol, giúp cơ thể tích tụ thêm chất béo bụng. Khi bạn ăn sữa chua, canxi báo hiệu các tế bào mỡ của bạn để bơm ra ít cortisol hơn, giúp bạn giảm cân hiệu quả
10. Bảo vệ răng lợi
Sữa chua có thể chống lại những lỗ hổng làm hỏng men răng. Sữa chua chứa axit lactic bảo vệ lợi của bạn khỏi mầm bệnh và vi khuẩn trong răng lợi.
Nguồn Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam