No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Lợi ích kép từ việc trồng xen cây mắc ca trong nương cà phê
Lượt xem: 73

Lợi ích kép từ việc trồng xen cây mắc ca trong nương cà phê 

 

Trồng Mắc ca xen cây cà phê  đang mang lại lợi ích kép cho người dân, giảm thiểu tác động của nắng nóng, hạn chế thiệt hại do sương muối, giá rét gây ra, giúp cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt, sau một thời gian người trồng cà phê có thêm nguồn thu không nhỏ từ khai thác cây trồng xen. Việc trồng cây tạo bóng mát cho cà phê mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng nhưng hiện tại cũng mới chỉ được trồng với diện tích nhỏ, còn lại phần lớn diện tích cà phê trong dân vẫn chưa được thực hiện, nguyên nhân chủ yếu là do người dân sợ các loại cây che bóng sẽ tranh chấp chất dinh dưỡng với cây cà phê. Hoặc một số hộ dân lại trồng một số cây ăn quả (bưởi, cam, quýt, chanh, mận, mơ,...) làm bóng mát cho cà phê bởi tán nhỏ, sâu, bệnh hại nhiều ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây cà phê.

 

anh tin bai

Mô hình trồng mắc ca xen cà phê chăm sóc năm thứ 2 tại xã Muổi Nọi, 

 huyện Thuận Châu sinh trưởng và phát triển tốt

 

Xuất phát từ thực trạng trên, bằng nguồn ngân sách Khuyến nông Trung ương, mô hình “Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây mắc ca bằng giống tiến bộ kỹ thuật (A16, A38, QN1, OC, 246) tại vùng Tây Bắc” giai đoạn 2021-2023” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương Mại và Đầu Tư Phú Thịnh thực hiện, quy mô 56 havà được triển khai trong 3 năm (từ 2021- 2023). Mô hình cây mắc ca được trồng xen trong diện tích nương cà phê tại xã Bản Lầm và Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, quy mô năm 2021 là 14 ha, với 19 hộ tham gia. Năm 2022 là 21 ha, với 38 hộ tham gia tại xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn và xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu.

Sau hơn 2 năm triển khai, thực hiện, hiện nay sinh trưởng và phát triển tốt, cụ thể: cây trồng năm 2021: Tỷ lệ sống đạt 96%. Chiều cao cây trung bình 1,7-1,9 m, đường kính gốc trung bình 2,3-2,5cm, cây không bị sâu bệnh hại. Mô hình trồng mới năm 2022: tỷ lệ sống đạt 98%, không xuất hiện sâu bệnh, đánh giá bước đầu phù hợp với điều kiện khí hậu và sản xuất tại địa phương, đường kính gốc trung bình từ 1,2-1,5cm, chiều cao trung bình 1,1-1,2 m. Đồng thời Trung tâm Khuyến nông Đã tổ chức được 03 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng thâm canh cây mắc ca cho 60 lượt nông dân tham gia mô hình, 02 lớp tập huấn ngoài mô hình cho 66 lượt nông dân tham dự. Hỗ trợ thành lập và ra mắt 03 tổ hợp tác sản xuất mắc ca tại các bản: Có Tình, xã Chiềng Kheo, bản Sẳng Sang, xã Muổi Nọi và bản Lăng Nọi, xã Phổng Lăng. Xây dựng và phổ biến quy chế hoạt động, ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, hỗ trợ thành lập 03 tổ hợp tác sản xuất mắc ca tại các bản: Có Tình, xã Chiềng Kheo; bản Sẳng Sang, xã Muổi Nọi và bản Lăng Nọi xã Phổng Lăng. Việc trồng xen mắc ca giúp vườn cà phê hạn chế cỏ dại, tăng độ ẩm cho cà phê, góp phần giúp cà phê tăng năng suất. Năm nay cà phê được giá bán cao nên các hộ tham gia mô hình rất phấn khởi.

anh tin bai

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn hộ dân tham gia mô hình chăm sóc cây Mắc-ca

 

Theo các chuyên gia, cà phê là cây ưa ánh sáng tán xạ, tuy nhiên việc sản xuất cà phê Sơn La phần lớn người dân chưa áp dụng biện pháp trồng cây che bóng. Trong khi tác động của biến đổi khí hậu, về mùa hè trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện các đợt nắng nóng có nhiệt độ từ 36-380C, hoặc có nơi lên đến 38-390C. Do đó, trồng các loại cây bóng cho cây cà phê vừa tạo độ râm mát, đồng thời vẫn đảm bảo ánh sáng cho cây sinh trưởng là giải pháp tối ưu. Hơn nữa qua triển khai một số mô hình trồng xên cây mắc ca trong vườn cà phê của Trung tâm Khuyến nông Sơn La triển khai thực hiện các năm qua cho thấy: Năng suất cà phê thường cao hơn từ 15-25% so với những nương cà phê không có cây che bóng. Do vậy, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã khuyến khích các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê cần phổ biến và nhân rộng các mô hình trồng xen cây mắcca trong các vườn cà phê để không những mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích mà còn có tác dụng phòng hộ cho vườn cà phê; đồng thời giảm thiểu lượng nước tưới trong mùa khô, tái cân bằng tự nhiên, điều tiết và ổn định năng suất cà phê.

Sơn La là một tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển cây cà phê, trong những năm qua cây cà phê đã đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân, chương trình phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Sơn La được đẩy mạnh theo hướng mở rộng quy mô diện tích hợp lý ở những vùng có điều kiện; tập trung cho đầu tư thâm canh tăng năng suất, phát triển các vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế cao, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giúp Sơn La vươn lên thoát nghèo nhanh và bền vững./.        

                                   Minh Nguyệt# 

Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 611
  • Trong tuần: 10 348
  • Tất cả: 13411444
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này