No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Tổng quan các xu hướng công nghệ năm 2023 (phần 4)
Lượt xem: 268
anh tin bai

TỔNG QUAN CÁC XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NĂM 2023 (PHẦN 4)

Báo cáo của McKinsey đưa ra 15 xu hướng công nghệ. Những xu hướng này được nhóm thành năm loại xu hướng rộng gồm: Cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, xây dựng tương lai kỹ thuật số, kỹ thuật tân tiến nhất, các biên giới tính toán và kết nối; và một thế giới bền vững. Trong số trước, chúng tôi đang giới thiệu về Xây dựng tương lai kỹ thuật số. Sau đây là phần tiếp theo.

Xu hướng 3: Web3

Xu hướng - và tại sao nó lại quan trọng

Web3 vượt xa sự hiểu biết thông thường về đầu tư tiền điện tử - nó đề cập nhiều hơn đến một mô hình tương lai cho Internet, mô hình phân quyền và phân phối lại nó cho người dùng, có khả năng giúp người dùng tăng kiểm soát cách dữ liệu cá nhân của họ tạo ra lợi nhuận và khiến cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số trở nên mạnh hơn.

Ngoài ra, nó cũng mang lại một loạt những cơ hội thương mại tiềm năng, bao gồm những mô hình kinh doanh mới được quản lý bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và được kích hoạt bằng cách loại bỏ trung gian thông qua tự động hóa an toàn (hợp đồng thông minh), các dịch vụ mới liên quan đến tài sản có thể lập trình kỹ thuật số, và lưu trữ và quản trị dữ liệu mới bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối.

Web3 đã thu hút được một lượng vốn và tài năng kỹ thuật lớn, tuy nhiên, những dự án kinh doanh mới vẫn đang thử nghiệm và nhân rộng các mô hình kinh doanh tiềm năng. Trong khi đó. các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục khám phá các trường hợp sử dụng Web3 tốt nhất. Những người sớm ứng dụng công nghệ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm các quy định không rõ ràng và đang phát triển, các nền tảng công nghệ chưa trưởng thành và mới nổi, sẽ thường có trải nghiệm người dùng kém hơn so với các tiện ích Web2 hiện có. Tuy nhiên, các công ty bắt đầu gặt hái thành công với những thử nghiệm Web3, bao gồm các mô hình có sự tham gia của người dùng và các dịch vụ sản phẩm tài chính mới.

Những tiến bộ mới nhất

Đây là một số tiến bộ mới liên quan đến Web3:

- Một số lĩnh vực của Web3 gặp phải tình trạng suy thoái trong khi những lĩnh vực khác tiếp tục phát triển tốt. Thị trường tiền điện tử đã có mức vốn hóa giảm hơn 50% vào năm 2022 trong bối cảnh giảm giá trị mã token của một số loại tiền tệ và việc đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, một số thông số ngành khác của Web3 vẫn mạnh. Năm 2022, doanh thu bán hàng đạt mức tăng 68% đối với mã token không thể thay thế (NFT), tăng 87% lượt tải xuống công cụ lõi Ethereum, tăng hơn 50% đối với khối lượng thanh toán xu ổn định (stablecoin) trên chuỗi và tăng 60% số người dùng tích cực Web3 gaming. Đồng thời, quy mô thị trường token hóa toàn cầu, cho phép chuyển đổi tài sản thành các đơn vị duy nhất, tăng khoảng 23%.

- Slượng các nhà phát trin gii mi không ngừng tăng lên. Các nhà phát triển vẫn rất hứng thú với Web3 bất chấp mức sụt giảm ở thị trường tiền điện tử. Số lượng cam kết hằng tháng với các dự án Web3 mã nguồn mở trong suốt năm 2022 tăng hơn gấp đôi so với năm 2018. Ngoài ra, các nhà phát triển tích cực cũng đạt mức tăng ổn định 60% từ đầu đợt tăng năm 2020 đến hết năm 2022.

- Công nghtiếp tc ci tiến tiến b. Trong những năm gần đây, công nghệ cơ bản của Web3 đã được cải thiện đáng kể và đạt mức tăng trong việc áp dụng; như từ 2023, có hàng ngàn ứng dụng phi tập trung hiện đang chạy, so với khoảng một nghìn cái trong năm 2018. Ngoài ra, năm 2022 chứng kiến sự phát triển của các công nghệ mới như các hệ thống “phi kiến thức”, trong đó có thể chứng minh một tuyên bố mà không cần cung cấp thêm thông tin và có khả năng mở rộng chuỗi khối và các trường hợp sử dụng mới (nghĩa là tăng cường quyền riêng tư).

- Hoạt động điều tiết tăng lên. Quố c hội Mỹ đã đề xuất hơn 50 quy định về tiền điện tử, một số nước khác đang ngày càng cảnh giác với tiền điện tử sau việc đóng cửa của nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và mã token mất giá trị vào năm 2022. Nhiều nền kinh tế lớn đã thực hiện hoặc đề xuất phân loại tài sản kỹ thuật số, yêu cầu cấp phép, và giới hạn đầu tư, còn các cơ quan nhà nước tăng cường giám sát những thành phần tham gia vào Web3.

- Năm 2023, Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã khởi xướng các thủ tục pháp lý chống lại các nền tảng tiền điện tử lớn như Coinbase và Binance, tuyên bố hầu hết các tài sản kỹ thuật số là chứng khoán. Song song với đó, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ đã ban hành một dự thảo luật sẽ làm rõ hơn về điều gì làm cho một tài sản kỹ thuật số trở thành chứng khoán, trái ngược với hàng hóa, nơi phần lớn vốn hóa thị trường có thể sẽ được coi là hàng hóa.

- Quá trình chuyn đổi sang trng thái bn vng bắt đầu. Với mức tiêu thụ năng lượng cao của các hệ thống cũ dựa trên bằng chứng công việc (PoW), chuyển đổi sang các giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng hơn dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS) đã phát triển mạnh. Một ví dụ đáng chú ý là “sự hợp nhất” vào năm 2022, trong đó, Ethereum có quá trình chuyển đổi trực tiếp từ PoW sang PoS, khiến cho nó đạt hiệu suất năng lượng gấp 100 lần. Ngoài ra, các công cụ khai thác bitcoin (vẫn sử dụng PoW) đang tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo để chạy thuật toán đồng thuận.

anh tin bai

Thị trường nhân lực giỏi

Các tin tuyển dụng Web3 đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2018, với mức tăng lớn nhất diễn ra trong năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, triển vọng cho những năm tới ít chắc chắn hơn do các công ty Web3 chịu ảnh hưởng bởi biến động tiền điện tử. Trên thực tế, hầu hết các bài đăng tuyển cho Web3 là trong lĩnh vực phần mềm. Nhu cầu trong lĩnh vực này đã tăng lên nhanh chóng và có sự chuyển dịch về mặt địa lý. Năm 2018, 40% nhà phát triển tiền điện tử là ở Mỹ, tuy vậy, tỷ lệ này đã giảm dần xuống dưới 30% vào năm 2022.

Kỹ năng sẵn có

Các tổ chức Web3 hoạt động trong một môi trường quy định, pháp lý và kế toán phức tạp. Những kỹ năng như phân tích rủi ro, quản lý các bên liên quan và tuân thủ quy định trong bối cảnh Web3 phổ biến ở các bài tuyển dụng hơn các kỹ năng được trích dẫn.

Trên thực tế

Các ví dụ trên thực tế liên quan đến việc sử dụng Web3 như sau:

- Tháng 11 năm 2022, JPMorgan Chase đã thực hiện giao dịch chuỗi khối xuyên biên giới on-chain đầu tiên của mình. Giao dịch này liên quan đến đồng đô la Singapo được mã hóa và tiền gửi bằng đồng yên Nhật và được thực hiện trên chuỗi khối đa giác (Polygon). Thương vụ này là một phần quan hệ đối tác lớn giữa JPMorgan Chase và Ngân hàng DBS được gọi là Project Guardian.

- Securitize hợp tác với KKR để khởi chạy một quỹ token hóa (được phát hành trên chuỗi khối Avalanche) với việc tiếp xúc với Quỹ tăng trưởng chiến lược chăm sóc sức khỏe của KKR (HCSG II). Token hóa mở ra vốn cổ phần tư nhân cho thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân bằng cách số hóa các hoạt động và giảm mức đầu tư tối thiểu.

- 100 Thieves (100T), một thương hiệu thể thao điện tử và phong cách sống, đã giới thiệu NFT cho người hâm mộ bằng cách đơn giản hóa quá trình đào tạo nhập môn (onboarding), đồng thời, tận dụng hồ sơ thương hiệu đang lên của mình. Trong lễ kỷ niệm giành chức vô địch Liên minh huyền thoại, 100T tạo ra một chuỗi kim cương ảo cho phép người hâm mộ có thể giành lấy nó miễn phí trong vòng 75 giờ sau khi tạo ví trên nền tảng 100T. Hơn 300.000 người đã đổi quà NFT - phần lớn là người dùng ví lần đầu.

- Sau khi mua lại Web3 studio RTFKT vào năm 2021, Nike đã cho ra mắt nền tảng Web3 có tên gọi là Swoosh. Nền tảng này sẽ cung cấp các sản phẩm NFT dựa trên Polygon cho khách hàng. Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đóng vai trò là trung tâm để ra mắt sản phẩm mới, cũng như một trung gian cho khách hàng để cùng sáng tạo và chia sẻ thiết kế trang phục ảo.

Công nghệ nền tảng

Các công nghệ nền tảng hình thành Web3 bao gồm:

- Chui khi. Đây là một sổ cái công khai phi tập trung, phân bố kỹ thuật số, tồn tại trên mạng máy tính và thuận tiện cho việc ghi lại các giao dịch.

- Hợp đồng thông minh. Được thành lập trong mã bất biến trên một chuỗi khối, các chương trình phần mềm này sẽ tự động được thực hiện khi các điều kiện được chỉ định (chẳng hạn như các điều khoản thỏa thuận giữa người mua và người bán) được đáp ứng.

- Tài sn kthut số và mã token. Những ví dụ về các mặt hàng vô hình có bản chất kỹ thuật số này bao gồm tiền điện tử bản địa, mã token quản trị, stablecoin, NFT và các tài sản tài chính và thế giới thực được token hóa bao gồm cả tiền mặt.

anh tin bai

Những điểm không chắc chắn chính

Điểm không chắc chắn chính ảnh hưởng đến Web3 bao gồm như sau:

- Quy định vẫn còn đang phát triển do các chính phủ chọn cách tiếp cận để quản lý các vấn đề như bảo vệ, người tiêu dùng và nhà đầu tư, phân loại tài sản (ví dụ: chứng khoán, hàng hóa, hoặc tiền tệ) và ý nghĩa của nó, tính hợp pháp và khả năng thực thi của các hợp đồng dựa trên chuỗi khối, chuẩn mực kế toán và thuế, trích lập dự phòng vốn, cơ chế trách nhiệm, và các tiêu chuẩn “hiểu khách hàng của bạn” và chống rửa tiền.

- Đề xuất giá trị và trải nghiệm người dùng của Web3 so với các hệ thống đương đại (vốn cũng đang tiếp tục phát triển) thường không được hiểu đầy đủ. Thậm chí khi những nền tảng như Reddit và Discord bắt đầu thử nghiệm các giải pháp Web3, thì lợi ích vẫn còn không rõ ràng đối với nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp.

- Cơ sở hạ tầng hệ sinh thái còn non trẻ và sẽ tiếp tục trưởng thành dưới dạng các mô hình kinh doanh (ví dụ: thương gia chấp nhận mã token trung thành kỹ thuật số) và chuỗi giá trị (chẳng hạn như như việc tạo, giao dịch và lưu trữ an toàn NFT) đang được thử nghiệm và tinh chỉnh hoặc loại bỏ.

- Bảo vệ người tiêu dùng ngày càng trở thành trọng điểm đối với các cơ quan quản lý, đặc biệt là trong bối cảnh xảy ra những thất bại gần đây của một số dự án Web3 non trẻ và gian lận tại các sàn tiền điện tử.

- Độ bền của các công nghệ mới phụ thuộc vào mã (ví dụ: hợp đồng thông minh) hoặc dữ liệu (ví dụ: oracles) đang được cải thiện nhưng những công nghệ này đã trải qua một số thất bại đáng chú ý. Khả năng kết hợp của mã Web3 cũng có khiến các lỗ hổng tồn tại mãi trong các ứng dụng hiện chưa được hiểu rõ.

Câu hỏi lớn về tương lai

Các công ty và các nhà lãnh đạo có thể xem xét một vài câu hỏi khi hướng tới tương lai với Web3, bao gồm:

- Mô hình kinh doanh và chuỗi giá trị Web3 nào sẽ trở nên đáng tin cậy về mặt kỹ thuật, có khả năng mở rộng, và khả thi về mặt thương mại? Mô hình nào sẽ mở ra hướng áp dụng chính thống?

- Là một hiện tượng văn hóa, các mẫu Web3 sẽ được áp dụng khác nhau như thế nào giữa các hệ sinh thái khác nhau?

- Các hệ sinh thái Web3 sẽ cùng tồn tại và kết nối với nhau như thế nào với kiến trúc hệ thống doanh nghiệp và với nền tảng Web2 siêu quy mô?

- Hành động pháp lý sẽ ảnh hưởng đến niềm tin vào Web3 và ảnh hưởng đến đổi mới tiềm năng trong tương lai như thế nào?

- Web3 và thực tế nhập vai sẽ kích hoạt những trải nghiệm mới trong metaverse như thế nào?

Theo Bản tin Startup số 32

Thông tin doanh nghiệp
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 3055
  • Trong tuần: 17 928
  • Tất cả: 14115666
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này