No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Lão nông “chế” máy trợ thở giúp con vượt trọng bệnh
Lượt xem: 1123
Lão nông “chế” máy trợ thở giúp con vượt trọng bệnhGD&TĐ - Là nông dân chưa học hết lớp 12, nhưng ông Trần Trung Hiếu đã “chế” ra chiếc máy trợ thở “rẻ tiền”, giúp người con trai vượt qua cơn khốn khó của bệnh hiểm nghèo. Từ đó mà anh sống vui, tích cực hơn mỗi ngày.
Chiếc máy trợ thở do lão nông Trần Trung Hiếu sáng chế. Ảnh: TG


Máy trợ thở lạ lùng

Những ngày giữa tháng 6, PV Báo GD&TĐ tìm đến căn nhà của lão nông Trần Trung Hiếu, 57 tuổi, thôn Phú Thủy, huyện Ninh Sơn, tỉnhNinh Thuận. Chúng tôi đã mục sở thị máy trợ thở do ông sáng chế trước Tết Nguyên đán 2020.

Trong căn nhà cấp 4,lão nôngHiếu chia sẻ, con trai đầu của ông tên Trần Trung Thiêng Hoàng (37 tuổi). Năm 2015 anh xuất hiện triệu chứng teo chân, mất sức lao động. Sau khi đi khám ở nhiều nơi, bác sĩ xác định bị bệnh xơ cột bên teo cơ đôi chân.

Thấy bệnh tình của con ngày càng nặng, gia đình ông Hiếu đã vay mượn khắp nơi để đưa anh vào TPHCM chữa bệnh. Tổng số 4 lần điều trị tại các bệnh viện khác nhau, với số tiền hơn 40 triệu đồng. Nhưng cuối cùng anh lại bị trả về vì không có thuốc điều trị.

Năm 2019, bệnh của anh Hoàng ngày càng xấu. Chân anh bị teo lại, xuất hiện tình trạng khó thở… Gia đình đưa anh Hoàng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã mổ thông khí quản và đặt ống cho anh Hoàng thở bằng máy. Nằm ở bệnh viện hơn 4 tháng thì anh Hoàng được xuất viện.

Do không có tiền mua máy thở, nên gia đình ông Hiếu đã cử 4 người thay phiên nhau túc trực để bóp bóng trợ thở, giúp anh Hoàng duy trì sự sống. Sau 20 ngày bóp bóng thở, nhận thấy những vất vả mà gia đình đang gặp phải và xuất phát từ tình thương con, lão nông Hiếu đã bắt đầu suy nghĩ đến việc"chế" một chiếc máy trợ thở tự động.

Nói là làm, ông Hiếu đã nghĩ ra việc "chế" chiếc quạt cũ của gia đình thành máy trợ thở. Bước đầu làm đã thất bại đến 4 - 5 lần, những thử thách đó cũng không quật ngã được ý chí của ông.

Đến lần thứ 6, chiếc máy đã được "chế" tạo thành công. Ban đầu, chiếc máy trợ thở được làm bằng chiếc máy quạt gia đình, nên khi hoạt động được khoảng 3 tháng, chiếc máy trên không đủ công suất để trợ thở cho anh Hoàng.

Từ đó, lão nông Hiếu tiếp tục suy nghĩ, tận dụng những thiết bị gia, đồ cũ có sẵn để "chế" một chiếc máy trợ thở khác hoàn chỉnh hơn và hoạt động cho đến nay.

Lão nông Trần Trung Hiếu vui vẻ nói: "Chiếc máy trợ thở của tôi tận dụng đồ cũ nên chỉ có giá khoảng 1 triệu đồng. Chiếc máy hiện tại đã hoàn chỉnh, hoạt động tốt để phục vụ cho con tôi thở hằng ngày. Khi chiếc máy vào hoạt động thay thế được 4 người ngồi bóp bóng trợ thở như trước đây. Hiện, gia đình chỉ phân công 1 người ở nhà túc trực để khi cúp điện, máy gặp sự cố hay ống dẫn bị gấp để xử lý kịp thời".

Chiếc máy trợ thở của lão nông Hiếu có cấu tạo khá đơn giản. Nó gồm một động cơ mô-tơ điện rời, một vành (niềng) xe đạp, một bộ hơi được làm bằng ống nhựa PVC đường kính 90 mm, dài 25 cm được bịt kín 2 đầu và một ống dẫn khí dài khoảng 2 mét được nối trực tiếp từ bộ hơi vào cơ thể bệnh nhân.

"Máy hoạt động khá đơn giản, khi cắm vào nguồn điện thì mô-tơ hoạt động sẽ làm quay niềng xe đạp thông qua dây cao su được chế từ ruột xe gắn máy. Khi quay, gánh tay đòn gắn ở niềng xe đạp đẩy bộ hơi hoạt động, từ đó tạo ra khí như bóp bóng hơi trợ thở mà không cần sức người.

Đặc biệt, tôi còn chế ra thêm một bộ lọc hơi nước. Để khi trời nắng nóng, nó làm hạ nhiệt hơi trong máy trợ thở. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, bộ phận này sẽ đảm nhiệm việc lọc không khí qua nước. Nhờ vậy, không khí sẽ sạch hơn", lão nông Hiếu nói.

"Ai khó khăn thì cứ liên hệ tôi"

Anh Trần Trung Thiên Hoàng rất cảm động trước tình cảm của ba. Sức khỏe của anh hiện khá ổn định. "Từ khi có máy trợ thở tôi không còn cảm thấy day dứt khi làm phiền nhiều người. Tôi sẽ cố gắng sống lạc quan hơn để mọi người an tâm", anh nói.

Lão nông Hiếu bùi ngùi: "Giờ con tôi đã có máy trợ thở. Tôi rất vui và an tâm. Hiện chiếc máy trợ thở của tôi có công suất mô-tơ khá lớn. Khi máy hoạt động bơm hơi vào cơ thể bệnh nhân khá mạnh, nên tôi phải dùng niềng xe đạp để giảm lại tốc độ quay của mô-tơ. Tôi cũng mong muốn tìm được nơi bán mô-tơ có công suất khoảng 100W, quay 20 vòng/phút để mua lại về "chế" thành máy trợ thở nhỏ gọn hơn hiện tại".

"Tôi đã làm được 4 máy trợ thở. Trước đó, khoảng 1 tháng tôi đã tặng miễn phí cho một gia đình ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Gia đình đó cũng có người thân mắc bệnh hiểm nghèo như con trai tôi", lão nông Hiếu vui vẻ nói.

Lão nông Hiếu chia sẻ: "Tôi chỉ là dân "hai lúa". Làm được gì cho con trai vượt bệnh hiểm nghèo là sung sướng rồi. Bây giờ tôi cũng muốn có sức khỏe để làm thêm được nhiều máy nữa tặng mọi người. Ai khó khăn thì cứ liên hệ tôi. Tôi sẽ làm tặng máy trợ thở tương tự để bà con có điều kiện điều trị bệnh cho người thân của mình. Như hiện nay, một máy thở y tế nhập từ nước ngoài có giá hơn một tỷ đồng, người nghèo không dám mơ tới".


Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại”


ST: TuấnĐạt


Thông tin doanh nghiệp
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Những lời căn dặn của Bác Hồ trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”
 • Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm
 • Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Việt Nam và 11 năm thành lập Hội Cựu giáo chức tỉnh Sơn La
 • 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1-7-2024​
 • Bảng lương mới của viên chức từ 01/7/2024 sẽ thay đổi
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
 • Khuyến nông gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp
 • Luật đất đai 2024, quy định bổ sung chính sách hỗ trợ mới có lợi cho người dân bị thu hồi đất
 • Luật đất đai năm 2024 thống nhất mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024
 • Những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1745
  • Trong tuần: 25 904
  • Tất cả: 14196341
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này