No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Bác Hồ và vấn đề đấu tranh bảo vệ thiên nhiên
Lượt xem: 3355
Bác Hồ và vấn đề đấu tranh bảo vệ thiên nhiên

Nguyễn Tấn TuấnChủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây đa tại Công viên Thống Nhất mở đầu Tết Trồng cây do Người phát động (11-1-1960). Ảnh internet


Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chú trọng đến việc tạo dựng môi trường xanh, Bác dạy trước hết phải bảo đảm cho điều kiện sống và công tác. Trong kháng chiến, cơ quan thường xuyên phải di chuyển. Người luôn căn dặn cán bộ phải chọn những nơi: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”.

Sau khi đất nước hòa bình, Người đặt vấn đề phải đấu tranh chống những tai họa của thiên nhiên, “quan tâm đến việc trồng cây” và “bảo vệ rừng, cấm phá rừng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”. Người xây dựng một phong tục tập quán cho dân tộc “Tết trồng cây” để làm giàu cho mỗi người dân, cho đất nước, bảo vệ môi trường sinh thái, làm cho cuộc sống con người và thiên nhiên hòa lẫn vào nhau. “Tết trồng cây” trở thành phong trào nhân dân rộng lớn, gắn chặt với lễ hội truyền thống của dân tộc. Đầu năm 1959, Bác Hồ đã chính thức phát động “Tết trồng cây” trong toàn dân với lời dạy “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Bác nói: “Trong 10 năm nữa nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu sẽ hiền hòa hơn, cây gỗ sẽ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Ngày 25/1/1961 (tức ngày 9 tháng chạp năm Canh Tý) Bác Hồ về thăm hợp tác xã Lạc Trung của tỉnh Vĩnh Phúc - nơi có phong trào trồng cây khá nhất. Tại đây Bác thấy nhân dân trồng cây hai bên đường và các bãi đất cây rất dày, Bác ôm ghì 2 đồng chí lãnh đạo của xã thật chặt và hỏi: “Các chú có thấy khó chịu không?”. Rồi Bác ôn tồn bảo “Cây cũng như người, nó phải có khoảng cách để sống và phát triển, các chú cần hướng dẫn nhân dân trồng cây theo kỹ thuật, trồng cây nào tốt cây đó”.

Trong những năm chiến tranh, Bác Hồ vẫn kêu gọi nhân dân trồng cây, giữ lấy màu xanh của đất nước. Bác viết thành thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Bác Hồ thường xuyên theo dõi, động viên cổ vũ phong trào “Tết trồng cây”. Hằng năm cứ mỗi độ xuân về, vừa viết báo nhắc nhở nhân dân thực hiện “Tết trồng cây”, Bác vừa đi thăm và tham gia trồng cây cùng với đồng bào nhiều địa phương. Trong bài viết cuối cùng của mình về ‘Tết trông cây” ngày 5/2/1969, Bác nhắc tới “ích lợi to lớn cho kinh tế quốc phòng” của việc “trồng cây gây rừng”, đồng bào các địa phương phải biến đồi trọc thành vườn cây”. Tự tay Bác đã trồng nhiều cây đa, nhân dân ta thường gọi bằng cái tên trìu mến “Cây đa Bác Hồ”. Trong khu nhà đơn sơ của mình, Bác đã tạo ra một môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp, Bác trồng cây trong vườn, chăm cây như chăm người ốm. Bác thả cá dưới hồ và không cho phép ai xua đuổi và săn bắn chim trong vườn. Bác nói: “Chim là của quý của thiên nhiên ta phải bảo vệ chúng”.

Không chỉ trồng cây gây rừng ở trong nước, chủ tịch Hồ Chí Minh còn mong muốn việc làm đó phát triển ở các nước khác. Trong những lần thăm nước bạn, gặp gỡ nhân dân các nước đó hoặc khi đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia đến nước mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều tổ chức trồng cây lưu niệm. Người đã trồng cây Đại ở Ấn Độ, trồng cây sồi ở Nga, và gọi đó là “những cây hữu nghị”, nhân dân địa phương gọi là những “cây Bác Hồ”. Các cây ấy lớn lên theo thời gian, không chỉ biểu hiện của tình hữu nghị tươi thắm giữa nhân dân Việt Nam và bầu bạn trên thế giới mà còn thể hiện ý thức làm đẹp môi trường sống.


Hình ảnh giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đang tưới nước, chăm sóc cây trong Phủ Chủ tịch. Ảnh internet


Vô cùng xúc động, ngay cả đến giờ phút sắp đi xa, trong Di chúc, Bác Hồ không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trong việc trồng cây gây rừng: “Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi, Ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”.

Từ lời dạy, công việc làm của Bác Hồ, chúng ta càng nhận thấy rằng: Con người sống không thể tách rời khỏi thiên nhiên, không thể thiếu trời mây, cây cỏ, phải biết giá trị to lớn “những tặng phẩm” mà thiên nhiên dành cho con người. Bời vì “cây còn ảnh hưởng đến khí hậu và sức khỏe nhân dân”. “Chẳng những có ý nghĩa kinh tế to lớn mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn”.

Ngày nay khi rừng bị chặt phá nghiêm trọng,ở Việt Nam và nhiều nước phát triển khác, nhiều tài nguyên thiên nhiên về động, thực vật bị hủy hoại, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “rừng vàng, biển bạc”. Đau xót trước cảnh rùng bị tàn phá, bị khai thác bừa bãi, Người bảo “Những cây gỗ to bị chặt để đốt hay để cho mục nát không khác gì đồng bào tự đem tiền bạc bỏ xuống sông”. Sự đoán định của Bác Hồ về nguy hại của việc phá rừng đã thấy rõ trong thế cân bằng sinh thái bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khí hậu và ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống. Hậu quả của nạn phá rừng là “nếu rừng kiệt thì không còn gì và mất nguồn nước thì ruộng mất màu, gây lụt và hạn hán”. Bác Hồ kêu gọi nhân dân ta “phải có kế hoạch trồng rừng và tích cực bảo vệ rừng... Phải bảo vệ rừng như bảo vệ nhà của mình”.

Ngày nay khi “ngôi nhà chung” của chúng ta đang kêu cứu, khi nhân loại nhận thức được đầy đủ ý nghĩa việc trồng rừng, gây rừng, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái, chống lại nguy cơ thiên tai do biến đổi đột ngột to lớn về thời tiết, khí hậu, gây ra lũ lụt, sạt lở, sa mạc hóa. Khi việc bảo vệ môi trường sinh thái trở thành một trong những chính sách hàng đầu của quốc gia. Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc kiến tạo môi trường thiên nhiên đẹp đẽ và có lợi cho con người có ý nghĩa thời đại to lớn. Chúng ta cũng như toàn nhân loại có thể tìm thấy trong chủ trương “Tết trồng cây” do chủ tịch Hồ Chí Minh phát động nhiều bài học bổ ích cho việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái.


Ở nước ta, ngày Môi trường thế giới, tất cả mọi cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các trường học, bệnh viện, các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tổ chức kinh tế - xã hội trên phạm vi cả nước tổ chức tổng vệ sinh, trồng cây. Huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia về phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt rừng, phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn, tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng nhiên liệu không có khả năng tái tạo… Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường đến nay vẫn còn nguyên giá trị tuyệt đối …
Thông tin doanh nghiệp
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 2609
  • Trong tuần: 17 482
  • Tất cả: 14115220
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này