No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh
Lượt xem: 666NGƯỜI THẦY THUỐC HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH


Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Công Bằng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đồng nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đặc biệt, anh còn được biết đến là người luôn đam mê sáng tạo, nghiên cứu giải pháp khoa học kỹ thuật mới trong điều trị, góp phần cứu chữa người bệnh

Trong những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ tỉnh Sơn La đã có nhiều đóng góp lớn trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh. Đội ngũ y, bác sĩ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện ngành Y tế Sơn La có trên 1.500 người có trình độ đại học và sau đại học, trong đó có: 2 tiến sỹ, gần 100 thạc sỹ, 44 bác sỹ chuyên khoa II, trên 250 bác sỹ chuyên khoa I. Cùng với việc chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc, ngành còn khuyến khích, động viên các y, bác sỹ tích cực nghiên cứu, ứng dụng y học tiên tiến vào thực tế khám, điều trị cho người bệnh. Các bệnh viện triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại đạt kết quả tốt, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và chi phí cho người bệnh cũng như ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật y học trước đây chỉ tuyến y tế Trung ương thực hiện được, nhưng đến nay đã thực hiện tại địa phương. Hàng năm, ngành y tế triển khai nghiên cứu 1-2 đề tài cấp tỉnh và hàng trăm đề tài cấp cơ sở, trong đó có những đề tài được công bố trong tạp chí ngành Y. Ngành y tế là một trong những ngành đóng vai trò nòng cốt, có nhiều nhiều giải pháp tham gia và đạt giải cao Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và cấp toàn quốc. Đến nay, Sơn La đã đạt 4 giải thưởng cấp toàn quốc, gồm 02 giải khuyến khích, 01 giải ba và 01 giải nhì, trong đó 01 giải khuyến khích và 01 giải nhì (Giải cao nhất cho đến thời điểm bây giờ) thuộc về ngành Y tế.


ThS.BS Nguyễn Công Bằng - Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn LaMột trong những điển hình nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực y tế đó là Thạc sỹ,Bác sỹ Nguyễn Công Bằng - Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Tôi gặp bác sỹNguyễn Công Bằng đúng vào lúc anh đang thăm khám cho bệnh nhân vừa mổ xong. Dáng người nhỏ nhắn, mái tóc hoa râm, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, dễ gần, là ấn tượng đầu tiên về anh. Dành thời gian nghỉ buổi trưa ít ỏi để trò chuyện, bác sỹ Bằng cho biết: Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên anh về công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hơn 20 năm trong nghề, anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.Anh và các cộng sự tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nghiên cứu, áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị, trong đó đáng chú ý là giải pháp “Nghiên cứu áp dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa” và giải pháp “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ trong điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em” đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế. Khi được hỏi về lý do, động lực để nghiên cứu, sáng tạo trong công tác chuyên môn, anh Bằng cười nói: Với tôi, đam mê là một phần, nhưng hơn hết cả là tình cảm và trách nhiệm vì người bệnh.

Đối với giải pháp “Nghiên cứu áp dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa”, bác sỹ Bằng và các cộng sự đã có nhiều sáng tạo trong một số bước phẫu thuật như: Sáng tạo khi hút rửa ổ bụng, khi đặt dẫn lưu và đặc biệt sáng tạo khi xử lý một số tình huống phức tạp.

Viêm phúc mạc ruột thừa (Viêm ruột thừa vỡ) là biến chứng nặng, hay gặp của viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân do viêm ruột thừa cấp không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, vỡ mủ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc và dẫn đến nhiễm độc toàn thân nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngày nay, tuy hiểu biết về viêm ruột thừa và các phương tiện chẩn đoán ngày càng hoàn thiện nhưng tỷ lệ viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vẫn còn ở mức khá cao. Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp nhiều khi rất khó do viêm ruột thừa có bệnh cảnh rất đa dạng, ruột thừa ở các vị trí bất thường, ở trẻ em và người cao tuổi càng khó chẩn đoán. Việc chẩn đoán khó là yếu tố dẫn đến chẩn đoán được khi đã muộn, gây viêm phúc mạc. Khi đã chẩn đoán là viêm phúc mạc ruột thừa thì chỉ có phương pháp duy nhất là mổ cấp cứu càng sớm càng tốt. Trước đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, khi đã viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ thì chỉ áp dụng mổ mở, chính vì vậy tồn tại rất nhiều nhược điểm và tỷ lệ biến chứng sau mổ còn rất cao, đặc biệt là các biến chứng nhiễm trùng. Các biến chứng như: Nhiễm trùng vết mổ, toác vết mổ, lòi phủ tạng ra ngoài, áp xe tồn dư sau mổ, dính ruột sau mổ…Những biến chứng này điều trị rất khó khăn, kéo dài thời gian nằm viện, tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân, có khi phải mổ đi mổ lại làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh...


BS Nguyễn công bằng 1.jpg


Bác sỹ Nguyễn Công Bằng (người đứng giữa) phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừaChính vì vậy vấn đề đặt ra cho các phẫu thuật viên là làm sao hạn chế được tối đa các biến chứng và các nhược điểm sau mổ mở viêm phúc mạc ruột thừa nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh. So với phẫu thuật thông thường, bệnh nhânphẫu thuật nội soisẽ ít đau đớn hơn do vết rạch rất nhỏ. Cũng nhờ đó mà thời gian hồi phục cũng nhanh hơn, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí, nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng sau mổ cũng giảm đáng kể. Từ 01/3/2017 đến nay, phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa đã được áp dụng thường quy tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo chuyển giao cho nhiều bệnh viện tuyến dưới như: Bệnh viện Quân y 6, Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên, Sông Mã, Bắc Yên…với hàng trăm lượt bệnh nhân được điều trị, làm lợi hàng tỷ đồng.

Giải pháp “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ trong điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em” Là kỹ thuật mới được áp dụng lần đầu tiên tại Sơn La từ năm 2019, với những ưu điểm nổi trội là can thiệp tối thiểu nhưng vẫn vẫn giải quyết được tối đa nguyên nhân bệnh lý. Trong quá trình nghiên cứu, áp dụng mổ điều trị, bác sỹ Bằng và các cộng sự đã sáng tạo một số thao tác mới được các chuyên gia y học đánh giá cao như: Phương pháp tạo 2 nơ thắt bao thoát vị và cố định vào cân cơ thành bụng bảo đảm sự chắc chắn của đường khâu so với phương phát thắt 1 nơ hiện hành, sáng tạo trong sử dụng kim luồn chỉ làm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và cách xử lý các tình huống phức tạp trong quá trình mổ điều trị. Do nội soi một lỗ qua lỗ tự nhiên là rốn nên hoàn toàn không để lại sẹo, không có biến chứng so với mổ mở. Bệnh nhân sớm vận động, ít đau, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh và gia đình, đã áp dụng cho 43 bệnh nhân làm lợi trên 214 triệu đồng.

anh mổ thoát vị bẹn 1 lỗ.jpg


Bác sỹ Nguyễn Công Bằng phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ emVới sự sáng tạo trong áp dụng kỹ thuật giải phẩu mổ nội soi viêm phúc mạc ruột thừa các kết quả đạt được rất ưu việt và có sức thuyết phục, kỹ thuật được chuyển giao rộng rãi, giải pháp “Nghiên cứu áp dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa” của Bác sĩ Nguyễn Công Bằng và cộng sự đã vượt qua nhiều giải pháp thuộc lĩnh vực Y dược trong cả nước, xuất sắc đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019), vinh dự được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020; Giải pháp “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ trong điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em” đã đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 7, năm 2020, hiện anh và các cộng sự đang hoàn thiện hồ sơ gửi tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 - 2021). Với những kết quả đã đạt được, Bác sĩ Nguyễn Công Bằng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, được vinh danh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2019. Lần đầu tiên đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, đây là niềm vinh dự không chỉ riêng của bác sĩ Bằng, mà còn là niềm vinh dự của ngành y tế tỉnh Sơn La, góp phần nâng cao uy tín của đội ngũ y bác sĩ Sơn La trong giới chuyên môn toàn quốc và nhân dân trong tỉnh.

Hy vọng trong thời gian tới, Bác sỹ Nguyễn Công Bằng và đội ngũ y, bác sỹ Sơn La tiếp tục có nhiều nghiên cứu, sáng tạo, áp dụng có hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục đạt được các giải thưởng cao, góp phần tạo cảm hứng sáng tạo cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật ngành y và đội ngũ trí thức của tỉnh.

Hải Thành


Thông tin doanh nghiệp
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
 • Chỉ số Papi tỉnh Sơn La năm 2023 trong cả nước và vùng TD&MNPB
 • Chỉ số PAPI Sơn La đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước
 • Hạn chế thấp nhất trình trạng ô nhiễm nguồn nước
 • 10 mô hình doanh thu phổ biến nhất của khởi nghiệp
 • Bác Hồ luôn nhớ về xứ Huế
 • Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng phát triển nhanh và bền vững
 • Nhà sáng chế chiếc máy vì môi trường
 • Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ về đổi mới sáng tạo
 • “Hạnh phúc cho mọi người” nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3-2024
 • Hội thảo tư vấn Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn
 • AI cảnh báo thế hệ lừa đảo tài chính mới
 • Khối thi đua các Tổ chức Hội tỉnh Sơn La Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023
 • ONE DX - Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Xây dựng 04 luật sửa đổi về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024
 • Chế độ xã hội chủ nghĩa đem lại sự giải phóng hoàn toàn cho người phụ nữ
 • Robot xếp bao tự động CDA RBGB - Một hướng đi cho ngành cơ khí chế tạo ​
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1753
  • Trong tuần: 23 900
  • Tất cả: 13973490
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này