No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ
Lượt xem: 3241

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh VũDươngAnhVũsinh năm 1988, năm nay 29 tuổi, quê ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận.Hồi tiểu học, Trung học cơ sở Anh Vũ học không được tốt, thường bị lưu ban, suýt nữa thì không được đi học tiếp. Sau lên THPT, anh quyết chí tự đúc rút kinh nghiệm về phương pháp học tập, vừa tiếp nhận kiến thức, vừa hiểu và ghi nhớ kiến thức. Cuối cùng anh thi đậu vào trường Đại học Quốc gia TP.HCM. Từ đây, anh bắt đầu nghiên cứu nhiều đề tài, cải thiện trí nhớ rồi nhận được học bổng cao học ở đại học Auckland, New Zealand. Hiện anh đang học Tiến sỹ và làm Chuyên gia đào tạo và cố vấn của Trung tâm Tony Buzan ở Thái Lan.

5 kỷ lục của Dương Anh Vũ được các tổ chức kỷ lục thế giới công nhận:

1. Nhớ được 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục dữ liệu, trong đó chứa 41.725 con số và 18.725 mục dữ liệu chữ. Các dữ liệu bao gồm diện tích, chiều dài bờ biển, tỷ giá hối đoái, GDP, tiền tệ, hệ thống chính trị...

2. Nhớ được 1.022 tác phẩm văn chương Việt Nam và thế giới (tóm tắt tác phẩm, nhân vật, tác giả, phân tích cốt truyện) cá biệt có một số tác phẩm có thể nhớ đến từng chi tiết về câu và từ.

3. Nhớ được toàn bộ bản đồ thế giới khổ lớn nhất, với 2.500 địa danh bằng ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc...). Nhớ chính xác 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới.

4. Nhớ được 20.000 số Pi trong toán học.

5. Khả năng phản xạ trí nhớ siêu nhanh khi nhận diện hình thể bản đồ trong thời gian chỉ 1/2 giây.


Anh Vũ chia sẻ kinh nghiệm rèn luyện trí nhớ

Anh Vũ bắt đầu rèn luyện trí nhớ từ năm 2010, nhưng trước đó anh đã sử dụng bản đồ tư duy Mindmap của nhà tâm lý Tony Buzan để hệ thống lại kiến thức. Anh không ghi nhớ dữ liệu bằng cách "học thuộc" mà là nhận thức giá trị của chúng.

"Khi đọc sách, tôi luôn tự ý thức rằng phải thấu hiểu những gì mình đọc và cố gắng ứng dụng phương pháp riêng để ghi nhớ những kiến thức đó ngay khi đọc", anh Vũ chia sẻ. "Tôi không có khái niệm đọc lướt, đọc chơi hay lưu dữ liệu ở hệ trí nhớ ngắn. Chỉ có sự tích lũy mới tạo ra hiểu biết của con người".

Anh Vũ không phủ nhận tầm quan trọng của hệ trí nhớ ngắn nhưng anh xác định đi theo trường phái trí nhớ dài để trở thành một nhà nghiên cứu và "lấp đầy lòng tham hiểu biết của mình" chứ không phải để lập kỷ lục.

"Đối với tôi không có gì thật bằng số liệu, không có gì đáng tin bằng số liệu. Tôi luôn xử lý một khối lượng dữ liệu rất lớn để đưa vào nghiên cứu và giảng dạy", anh nói. "Tôi phát hiện ra rằng khi tôi nhớ hết tất cả dữ liệu thống kê đó, nó tạo ra cho tôi một khả năng lập luận rất chặt chẽ, logic, và lớn hơn cả là sự tự tin".

Ấn tượng trước những video thể hiện trí nhớ của chàng trai trẻ, tổ chức Sách Kỷ lục Thái Lan và Hiệp hội Sáng tạo, Trí nhớ và Vui chơi Thái Lan đã mời anh sang nước này cuối tháng 3 vừa qua để xác lập kỷ lục.

Trước đó, chính Vũ cũng không biết là anh có nhớ hết số dữ liệu này không. Chưa ai đủ kiên nhẫn để kiểm tra trực tiếp hết khối lượng dữ liệu khổng lồ đó. Để viết ra tất cả, Vũ ước tính anh sẽ phải mất ít nhất 8 ngày và viết liên tục 12 giờ mỗi ngày.

Việc nhớ và định vị địa danh trên bản đồ thế giới đối với anh dễ hơn nhiều so với việc nhớ số liệu và dữ liệu chữ. Theo anh, mỗi địa danh trên thế giới đều có ý nghĩa riêng về mặt ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử. Anh thường ghi nhớ chúng theo những câu chuyện thú vị đi kèm.

Với các tác phẩm văn học, anh có thể đọc đi đọc lại hàng chục lần chỉ để thấu hiểu thêm cá tính nhân vật, cốt truyện, ý nghĩa. Mỗi lần đọc, anh lại phát hiện ra những điều mới mẻ và cảm thấy thời gian mà mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Anh Vũ dành một niềm yêu thích lớn cho văn học bởi đó là kho tàng lớn bổ sung cho anh hiểu biết về văn hóa, lịch sử, xã hội, con người, và cũng là cách đi du lịch miễn phí đến những vùng đất trên thế giới. Anh đã đăng ký với Sách Kỷ lục Thái Lan để xác lập kỷ lục ghi nhớ 1.000 tác phẩm văn chương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, kỷ lục gia 29 tuổi cho hay anh chẳng có bí quyết nào."Chắc nhiều người nghĩ mình phải học nhiều lắm để có như ngày hôm nay, thực ra, mình dành nhiều thời gian để suy ngẫm hơn", anh nói. "Mình làm được những gì mình muốn là bởi vì mình luôn chú tâm và cố gắng hết sức. Cách làm của mình như một người nông dân, cần mẫn, chăm chú, hết lòng".

Google chỉ hỗ trợ chúng ta tìm kiếm thông tin chứ không giúp mình phân tích thông tin. Chính vì vậy học sinh đừng quá lệ thuộc vào Google để không bị lười suy nghĩ và tư duy”, kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ chia sẻ.


Thông tin doanh nghiệp
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ
 • Khởi nghiệp từ mô hình trải nghiệm nông trại
 • 4 mô hình xây dựng đơn vị đổi mới sáng tạo ở khu vực nhà nước
 • Loài nhái cây mới được mô tả ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ: Thúc đẩy tăng trưởng khởi nghiệp trong khu vực
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau”
 • Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến phong trào nuôi ong mật tỉnh Sơn La giai đoạn 2019-2023
 • Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển cây ăn quả tỉnh Sơn La
 • RYNAN - Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp 4.0
 • Ứng dụng thương mại điện tử trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Triển khai cơ chế thử nghiệm cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng tạo bứt phá cho nền kinh tế”
 • Đổi mới hoạt động của Cụm thi đua số 3 góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 • Tài liệu Hội thảo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm thi đua số 3
 • Tài liệu Hội thảo PBKT Ứng dụng TMĐT trogn DN&HTX cây ăn quả
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2023
 • Hội thảo tư vấn Báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay
 • Những người thầy giáo của của Bác Hồ
 • Tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Một số nội dung cần nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo “Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ”
 • Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1957
  • Trong tuần: 13 734
  • Tất cả: 13689608
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này