No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
Lượt xem: 88
anh tin bai

VNPT FAMILY SAFE - “VỆ SĨ” BẢO VỆ CON TRONG MÔI TRƯỜNG MẠNG

Theo thống kê của các chuyên gia, trong những năm gần đây, người dân đã chuyển dần các hoạt động của mình một cách trực tiếp lên không gian mạng nhiều hơn. Mỗi ngày, mỗi người Việt Nam dùng Internet khoảng gần 10 giờ và thời gian này sẽ tiếp tục tăng lên, đồng nghĩa với mất an toàn thông tin mạng sẽ cao hơn. Thống kê trên thế giới cho thấy, mỗi giây có 900 cuộc tấn công, 5 mã độc mới sinh ra và mỗi ngày phát hiện ra 40 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Giải pháp công nghệ ra đời đã giúp giải bài toán an toàn thông tin cho nhóm người dùng phổ thông.

Hiện nay, trong lĩnh vực bảo mật an toàn thông tin, Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) đang cung cấp những dịch vụ giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2023, Trung tâm An toàn thông tin đã được vinh danh với sản phẩm VNPT Family Safe. Đây là một giải pháp thiết thực giúp cho cha mẹ có thể quản lý việc sử dụng Internet trong gia đình cũng như chủ động bảo vệ con trên môi trường mạng.

Ý tưởng dự án

Anh Nguyễn Ngọc Quân - Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin (VNPT) chia sẻ: “Ý tưởng của nhóm bắt đầu khi ngày càng có nhiều phụ huynh đau đầu do con chơi Game, xem YouTube quá nhiều, băn khoăn không biết con xem nội dung gì trên mạng. Bên cạnh việc theo sát trực tiếp, nhiều phụ huynh rất lúng túng không biết ngăn chặn những địa chỉ trang web xấu mà trẻ có thể thấy trên Internet.

Có một số trang web, YouTube trên môi trường mạng có chứa nội dung bạo lực, không hợp tuổi nên việc chặn trước khi trẻ em xem những trang web này là điều cần làm. Những ứng dụng công nghệ sẽ là công cụ hiệu quả giúp các bậc phụ huynh quản lý được việc truy cập Internet của con mình. VNPT xây dựng một khái niệm Hệ miễn dịch an toàn thông tin (ATTT). VNPT Family Safe chỉ là một sản phẩm trong hệ miễn dịch đó. Bản chất các sản phẩm ATTT của VNPT là tận dụng các lợi thế của VNPT để phát triển sản phẩm, đó là lợi thế về khả năng tính toán hạ tầng lưới và dữ liệu. Từ đó, VNPT có cơ sở dữ liệu về tri thức ATTT mạng tại Việt Nam và phát triển thêm nhiều sản phẩm khác để hỗ trợ một cách nhanh nhất cho nhân dân”.

VNPT Family Safe là sản phẩm tập trung vào đối tượng dễ bị tổn thương như gia đình, trẻ em. Chính vì vậy, mong muốn của VNPT là bảo vệ được nhiều khách hàng hơn cũng như là nhiều đối tượng bị tổn thương hơn. Giải pháp VNPT Family Safe có các tính năng nổi bật như chặn nội dung độc hại trên các nền tảng YouTube, Google...giới hạn thời hạn sử dụng game, mạng xã hội, cho phép chặn theo thời gian hoặc chặn hoàn toàn mạng xã hội, những chương trình/game phổ biến được ứng dụng tại Việt Nam như Facebook, TikTok, YouTube, Tinder, Roblox, liên quân, liên minh huyền thoại...., giới hạn thời gian sử dụng Internet của con theo từng thiết bị, điều khiển và giám sát thiết bị mọi lúc, mọi nơi bằng ứng dụng VNPT Family Safe trên mobile, quản lý tất cả các thiết bị có kết nối mạng trong gia đình bao gồm cả TV, tự động chặn kết nối đến các địa chỉ lừa đảo, mã độc để phòng tránh đánh cắp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng.

“Vệ sĩ” cho con trong môi trường mạng

Anh Hồ Trọng Đạt - Phó Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin (VNPT) giới thiệu thêm: “Giải pháp kiểm soát VNPT Family Safe được triển khai tại một điểm “cửa ngõ” ra vào của gia đình. Khi có khách đến chơi sẽ có chung những bộ lọc, cụ thể ứng dụng YouTube lúc đó chỉ có những clip phù hợp với lứa tuổi chứ không có clip không lành mạnh. Bố mẹ vẫn có thể truy cập thông tin làm việc nhưng tại thời điểm con cần tập trung (ví dụ con phải học bài) thì sẽ chặn những máy tính, điện thoại trong giờ đó không được online. Mặt khác, khi bố mẹ ra ngoài, trẻ em có thể xem smart TV, YouTube thoải mái thì giải pháp VNPT Family Safe giúp phụ huynh giới hạn YouTube trên smart TV, chỉ có thể xem 2 hoặc 3 giờ (do bố mẹ quyết định) tại một khung giờ nhất định. Giải pháp này đảm bảo kiểm soát được triệt để”.

VNPT Family Safe bao gồm các phần Phần mềm Family Safe App (cài đặt trên điện thoại bố mẹ) và thiết bị ONT (hoặc Wifi Mesh) đã được tích hợp thêm chức năng quản lý, giúp bố mẹ có thể quản lý việc sử dụng Internet trong gia đình cũng như chủ động bảo vệ con trong môi trường mạng trước những thông tin độc hại. Bên cạnh đó, khi được tích hợp vào các thiết bị, VNPT Family Safe giúp bảo vệ toàn bộ thiết bị sử dụng mạng trong gia đình khách hàng khỏi các nội dung xấu, lừa đảo, đặt chế độ sử dụng trẻ em cho các thiết bị của con đang sử dụng, kiểm soát được thời lượng sử dụng cho từng thiết bị, kiểm soát ứng dụng sử dụng (games, mạng xã hội, tin nhắn,...). Nhìn chung, VNPT Family Safe có chức năng như kiểm soát chế độ riêng cho từng thiết bị; kiểm soát theo thời gian và kiểm soát ứng dụng trên từng máy. Được triển khai theo mô hình Security As Service nên việc cài đặt và triển khai VNPT Family Safe khá đơn giản và dễ dàng, có thể nhân rộng để bảo vệ người dùng Internet, tạo ra môi trường mạng an toàn khi quá trình chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng. Đồng thời, dịch vụ này có chi phí rất hợp lý. Người dùng mới thực hiện đăng ký tài khoản thông qua số điện thoại cá nhân hoặc thông qua nhận diện khuôn mặt, vân tay.

VNPT Family Safe cung cấp 3 nhóm tính năng cơ bản, an toàn và quản lý. Trong phần cài đặt và kết nối thiết bị, người dùng có thể thiết lập cấu hình mạng wifi, đổi địa chỉ ip của router, đặt mật khẩu và phương thức mã hóa cho wifi. Người sử dụng cho phép đặt tìm kiếm an toàn cho toàn bộ thiết bị hoặc từng thiết bị được chỉ định, lọc nội dung xấu, bạo lực, cờ bạc, ma túy, ... khi người dùng thực hiện tìm kiếm qua các nền tảng như Google, Bink, YouTube, ... cảnh báo các địa chỉ nguy hiểm, độc hại theo khuyến cáo của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia. Đặc biệt, những tính năng kiểm soát, quản lý như kiểm soát kết nối mạng, kiểm soát ứng dụng video, kiểm soát ứng dụng mạng xã hội, kiểm soát ứng dụng game online, kiểm soát ứng dụng tin tức, ... đáp ứng yêu cầu của các bậc phụ huynh.

So với các sản phẩm tương tự đang có mặt trên thị trường, VNPT Family Safe giống về mặt công năng nhưng lại có đặc điểm nổi bật là đầy đủ, toàn diện và có nhiều tính năng nâng cao như: quản lý ứng dụng sử dụng, quản lý thời gian sử dụng, quản lý cấu hình của từng thiết bị, không cần cài đặt trên máy bị quản lý, có thể quản lý được tất cả thiết bị kết nối Internet (điện thoại Android, iOS, máy tính bảng, máy tính, camera, TV,…)

VNPT Family Safe cũng áp dụng theo mô hình Cloud-Native Security Platform, đây là mô hình dựa trên Cloud based - đang là xu hướng mới của an ninh mạng trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Dịch vụ được triển khai theo mô hình Cloud-Native Security Platform sẽ giải quyết được hai vấn đề lớn nhất hiện nay với người dùng cuối, đó là, vấn đề chi phí và sự phức tạp trong triển khai. VNPT Family Safe có thể triển khai nhanh chóng và người dùng có thể trả chi phí theo tháng thay vì phải bỏ chi phí lớn để mua sắm ban đầu. Mức chi phí để quản lý, bảo vệ an toàn cho toàn bộ các thiết bị kết nối Internet chỉ vài chục nghìn đồng/tháng.

Dịch vụ cũng ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data). Đặc biệt, nguồn thông tin, dữ liệu được đội ngũ kỹ thuật cập nhật liên tục theo thời gian thực và cập nhật cả từ nguồn của Trung tâm không gian mạng quốc gia (NCSC). Nguồn thông tin dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam và hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này giúp dịch vụ VNPT Family Safe có khả năng tuỳ biến phù hợp với đặc điểm, tình hình sử dụng Internet ở thị trường Việt Nam để có thể bảo vệ tối đa cho người sử dụng.

file-icon

Trung tâm An toàn thông tin được vinh danh với sản
phẩm VNPT Family Safe Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2023.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

Chị Phan Thị Thủy Trinh (Giảng Võ, Hà Nội), một phụ huynh đang sử dụng ứng dụng cho biết: “Qua một thời gian sử dụng, dù chưa lâu, mình nhận thấy chất lượng dịch vụ tốt. Hiện nay, mình có sử dụng 3 tính năng chính của dịch vụ là: (1) Tính năng thiết lập chế độ trẻ em cho thiết bị. Khi thiết bị được kích hoạt chế độ này thì một số nội dung được lọc ra; (2) Tính năng kiểm soát Internet của con. Mình có thể chủ động đặt lịch linh hoạt cho con, những thiết bị nào có thể truy cập Internet hoặc không. (3) Một tính năng rất nổi bật là cho phép chặn các ứng dụng về Facebook hoặc video để con tập trung học.

file-icon

VNPT Family Safe kết nối đa dạng với nhiều thiết bị

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ sẽ được VNPT Technology tiến hành nâng cấp framework tự động cho các thiết bị, đồng thời, thông tin hướng dẫn cài đặt và sử dụng tự động được gửi tới người sử dụng qua tin nhắn. Đây cũng là sản phẩm hợp tác với đơn vị trong nước, được thành lập bởi các Founder uy tín kinh nghiệm về lĩnh vực an ninh mạng, chuyển đổi số nên khả năng mở rộng và tùy biến cao, hỗ trợ nhanh, tuân thủ các quy định của nhà nước về an toàn thông tin.

Anh Nguyễn Ngọc Quân cho biết thêm: “Mục tiêu của sản phẩm dựa trên CSDL tri thức của an ninh mạng. Mặc dù cũng tận dụng các sản phẩm khác từ AI, Bigdata để đưa ra phân tích hành vi nào được/ không được, ... nhưng mục tiêu cuối cùng là đưa sản phẩm đơn giản nhất cho người dùng, thuận lợi sử dụng và dễ dàng thao tác”.

Tại giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023, sản phẩm VNPT Family Safe đã giành giải Ba lĩnh vực công nghệ số triển vọng. Giải thưởng đã khẳng định tính thiết thực và khả năng ứng dụng rộng rãi của sản phẩm trong đời sống xã hội.

ATTT mạng đang nhanh chóng trở thành một lĩnh vực có sức thu hút lớn với giới trẻ năng động và đam mê công nghệ. Nhiệm vụ của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng là thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi một cách sát sao nhất các hệ thống mạng sao cho an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các tin tặc cũng như khôi phục sau sự cố một cách hiệu quả nhất. Với thực trạng các hacker đang phát triển và tăng dần mức độ nguy hiểm, các hoạt động trong đời sống kinh tế-xã hội bắt buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin và đầu tư cho lĩnh vực này. Điều đó kéo theo nhu cầu về nhân sự chất lượng cao cho bảo mật mạng cũng không ngừng tăng lên.

Phát triển các nền tảng số made in Việt Nam an toàn, chất lượng cao hiện nay đang là một thị trường rộng mở, thu hút đông đảo các nhà đầu tư, và đây cũng là nhiệm vụ của Cục An toàn thông tin đặt ra cho các doanh nghiệp CNTT và truyền thông để thực hiện sứ mệnh bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng quốc gia./.

Theo Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, số 9/2024

      Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia.

Thông tin doanh nghiệp
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1563
  • Trong tuần: 18 204
  • Tất cả: 14062281
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này