No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Tem chống hàng giả iSeal và giải pháp công nghệ chống hàng giả cho doanh nghiệp
Lượt xem: 61
anh tin bai

TEM CHỐNG HÀNG GIẢ ISEAL VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CHỐNG HÀNG GIẢ CHO DOANH NGHIỆP

Hiện nay, hiện tượng hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, đồng thời, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, cũng như uy tín của nhà sản xuất chân chính. Đặc biệt, tem chống hàng giả cũng bị nhái khiến các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng phải áp dụng nhiều công nghệ mới vào công tác chống hàng giả.

Các doanh nghiệp đã dán tem truy xuất hàng hóa (QR) và mã vạch, tuy nhiên, cách đó chỉ xác định được truy xuất hàng hóa mà chưa xác thực được hàng hóa đó là thật hay giả. Để giúp các doanh nghiệp xác thực được chất lượng hàng hóa của mình, bằng cách áp dụng công nghệ Blockchain vào việc định danh hàng hóa, chiếc tem iSeal của anh Nguyễn Khương Tuấn được kỳ vọng sẽ đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của hàng giả, hàng nhái và làm thay đổi tính bảo mật trong thời đại 4.0.

Lớp 7 ngồi gõ code, đại học ôm cúp vàng

Anh Nguyễn Khương Tuấn sinh năm 1981 và hiện đang làm giám đốc của hai công ty công nghệ là Smart Tech và Onyx Việt nam. Ngay từ khi mới chỉ học lớp 7, anh đã thể hiện tình yêu của mình đối với công nghệ bằng việc tự tích tiền để mua những cuốn sách lập trình vô cùng đắt đỏ và hiếm có tại thời đó. Ở độ tuổi khi mà các người bạn đồng trang lứa khác vẫn đang vô tư học và chơi, anh đã ngồi cặm cụi gõ từng dòng code và say mê tìm tòi về công nghệ.

file-icon

Anh Nguyễn Khương Tuấn - "Cha đẻ" của chiếc tem định danh iSeal.

Niềm đam mê ấy đã cháy âm ỉ trong trái tim của một cậu bé lớp 7 rồi sau này là một chàng sinh viên ngành Điện tử - Viễn thông của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Có lần trong một buổi học, giảng viên của anh đã yêu cầu cả lớp làm một mạch điện tử có khả năng hoạt động. Đây gần như là một điều bất khả thi, vì tất cả các sinh viên của những khóa trước đều không thể thực hiện được điều đó.

Tuy nhiên, Khương Tuấn không vì vậy mà nản chí, anh đã trở thành sinh viên Bách Khoa đầu tiên có thể hoàn thành thử thách của thầy giáo trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người. Đây chính là lúc niềm đam mê về phần cứng điện tử nhen nhóm và thôi thúc anh trở thành một nhà sáng chế trong tương lai.

Vào năm 2003, anh Khương Tuấn cùng những đồng đội của mình trong trường Đại học Bách khoa Hà Nội giành chức vô địch giải đấu Robocon tại Việt nam. Sau đó, nhóm của anh đã đại diện cho Việt Nam đi thi đấu tại cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương ABU và giành được giải Ba chung cuộc. Sau những thành công vang dội tại các giải đấu Robocon, anh đã thành lập hai công ty công nghệ là Smart Tech và Onyx Việt Nam lần lượt vào năm 2005 và 2015. Đặc biệt, Onyx Việt Nam là tâm huyết rất lớn của anh trong việc tìm ra những giải pháp bảo mật cho các thiết bị IOT. Đây cũng chính là công ty đã thực hiện việc sáng chế ra chiếc tem định danh hàng hóa iSeal, một phát minh về chống hàng giả, hàng nhái.

“Chiếc tem 4.0” - Khắc tinh của hàng giả, hàng nhái

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều công nghệ tem định danh hàng hóa, bao gồm: Công nghệ in ấn (QR-Code, Hologram); Mã dùng 1 lần (Tem cào); Mật khẩu 32 bit (Tem chip); Tìm kiếm phi logic trong thông tin giao vận hàng hóa (Phát hiện giả mạo bằng AI). Tuy nhiên, một số sản phẩm trên vẫn có nhược điểm là có thể bị sao chép. Tem dạng cào có điểm yếu là gây bất tiện cho người dùng và làm khó cho các cơ quan quản lý thị trường. Mỗi lần kiểm tra hàng hóa, các lực lượng chức năng sẽ phải cào tem để nhập mã. Tem chip 32 bit trong thực tế đã bị “vượt rào” rất nhiều, còn giải pháp phát hiện hàng giả qua AI thì vẫn chưa hiệu quả và gần như là không khả thi ở thời điểm hiện tại.

Nắm bắt được điều đó, anh Nguyễn Khương Tuấn đã dày công nghiên cứu một loại tem chứa thông tin mã biến đổi liên tục. “Trước đây, vật mang tin định danh chỉ đọc lên một chiều thông tin. Điều khác biệt của iSeal chính là sự tương tác 2 chiều của chiếc tem. Chính vì điều đó, thông tin mã sẽ luôn biến đổi sau mỗi lần quét, qua đó, giúp chúng ta có thể phát hiện và ngăn chặn việc sao chép và làm giả con tem. Nếu một đơn vị cố tình sao chép và làm giả tem thì ngay lập tức, thông tin sẽ được báo về cho các cơ quan chức năng, người dùng, nhà sản xuất và công ty Onyx Việt Nam”, anh Khương Tuấn chia sẻ.

Về phía người tiêu dùng, việc sử dụng chiếc tem cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần cài đặt phần mềm True Origin và áp điện thoại lại gần chiếc tem in trên sản phẩm mình muốn kiểm tra, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giây, mọi thông tin về sản phẩm sẽ được hiển thị trên điện thoại của người dùng.

file-icon

Các thành viên trong công ty Onyx Việt Nam đã phải làm việc hết công suất để có thể hoàn thiện và thương mại hóa iSeal

Theo anh Khương Tuấn, “chiếc tem 4.0” này không chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm hàng hóa, mà còn có thể ứng dụng trong việc định danh, xác thực những đồ vật hay chứng từ quan trọng như sổ đỏ, hộ khẩu, bằng cấp, bảo vật,... Khi nghiên cứu chiếc tem iSeal, anh đề ra 3 sứ mệnh, bao gồm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nhà sản xuất và hỗ trợ tối đa các cơ quan quản lý thị trường. Ngoài ra, anh cũng mong muốn, thông qua sự bảo mật cao của iSeal, thị trường thương mại điện tử sẽ gián tiếp phát triển nhờ việc người tiêu dùng có thể chủ động kiểm tra hàng hóa mà họ đã đặt mua trên mạng.

Những phần thưởng xứng đáng

Trên thực tế, việc áp dụng chuyển đổi số trong chống hàng giả là một trong những bước đi quan trọng để doanh nghiệp nâng cấp công nghệ chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu và lược bỏ các loại hàng hóa giải mạo, hàng kém chất lượng. Các doanh nghiệp thông qua các công cụ, giải pháp chống hàng giả, nền tảng số được đồng bộ với dữ liệu của doanh nghiệp, sẽ giúp kiểm soát được lưu thông hàng hóa trên thị trường, nhanh chóng phát hiện các trường hợp bị giả mạo cũng như có các căn cứ để giải quyết khi các sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm công nghệ của Việt Nam cũng có cơ hội vươn tầm quốc tế.

Với việc đạt đủ tiêu chí mới, khả thi và sáng tạo, tem định danh hàng hóa iSeal đã được cấp bằng sáng chế trong nước và quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 2021, iSeal đã giúp cho công ty Onyx Việt Nam vinh dự nhận được giải thưởng Sao Khuê trong lĩnh vực: Các giải pháp công nghệ mới.

file-icon

Giải thưởng Sao Khuê danh giá chính là bảo chứng cho chất lượng của iSeal.

Bên cạnh chiếc tem iSeal, công ty Onyx Việt Nam với người đứng đầu là giám đốc, nhà sáng chế Nguyễn Khương Tuấn còn sở hữu nhiều phát minh nổi bật khác như hàng rào điện tử Efence, mật mã OnyxCypher,... Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến là khóa mật mã an toàn CyLock, sản phẩm này đã đạt giải thưởng Sao Khuê năm 2020 và được hội đồng giải thưởng đánh giá là Sản phẩm công nghệ xuất sắc.

Anh Khương Tuấn cho biết, anh hy vọng trong thời gian tới, ứng dụng Blockchain trong công nghệ chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, giảm thất thoát doanh thu. Bên cạnh đó, thị trường thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển qua việc chủ động kiểm tra hàng hóa từ phía người tiêu dùng đã đặt mua hàng trên mạng./.

Theo Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, số 47/2023

    Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia.

Thông tin doanh nghiệp
 • Điều ít biết về đồng tiền Bác Hồ
 • Những tiến bộ của công nghệ in 3D và các mô hình kinh doanh mới (Phần cuối)
 • Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 9, năm 2024
 • Phát động thi đua chào mừng Đại hội lần thứ IX (2025 – 2030) Liên hiệp Hội Việt Nam
 • Định hướng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
 • Phân loại rác thải - lợi ích to lớn về môi trường, kinh tế - xã hội
 • Các phím tắt trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003.
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Hợp tác xã nông nghiệp số DCO.OP - Giải pháp cho ngành nông nghiệp
 • Bài toán huy động vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam
 • Những tiến bộ của công nghệ in 3D và các mô hình kinh doanh mới (phần 1) ​
 • Năm Thìn trong lịch sử kinh tế Việt Nam
 • Con rồng cháu tiên trong kiến trúc - mỹ thuật Việt Nam xưa
 • Danh nhân thế giới tuổi Thìn
 • Danh nhân Việt Nam tuổi Thìn
 • Bác Hồ với sự kiện thành lập Đảng
 • Chỉ số ICT tỉnh Sơn La năm 2022
 • Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La 2024
 • ​Sơn La: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học phổ thông một cách bền vững ​
 • Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1961
  • Trong tuần: 17 080
  • Tất cả: 13850432
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này