No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Tại sao Singapore lại nằm trong top Hệ sinh thái Khởi nghiệp công nghệ tốt nhất?
Lượt xem: 63

TẠI SAO SINGAPORE LẠI NẰM TRONG TOP HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ TỐT NHẤT?

Singapore có một hệ sinh thái sôi động và là nơi nuôi dưỡng và phát triển các công ty khởi nghiệp công nghệ. Theo báo cáo mới nhất của Startup Genome và Global Entrepreneurship Network, hệ sinh thái của Singapore xếp hạng thứ 18 trên toàn cầu vào năm 2022 và đứng thứ 5 ở châu Á, sau Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul và Tokyo. Còn theo Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát triển, thành phố-quốc gia này có hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và môi trường kỹ thuật số tốt nhất thế giới, tiếp theo là Hoa Kỳ và Thụy Điển trong danh sách 113 nền kinh tế.

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Singapore

Các công ty khởi nghiệp là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, góp phần đáng kể trong tạo việc làm, phát triển công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như thu hút đầu tư. Để phát triển mạnh mẽ, họ cần phát triển một hệ sinh thái hỗ trợ bao gồm các nguồn tài chính, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, các chương trình và chính sách của chính phủ, tài năng công nghệ và khởi nghiệp cũng như các vườn ươm và máy gia tốc. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường trong hệ sinh thái đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ cũng như khả năng mở rộng là rất cần thiết. Văn hóa chấp nhận rủi ro và tinh thần kinh doanh là những yếu tố quan trọng khác.

Singapore được biết đến là nơi ươm mầm các công ty khởi nghiệp trong thập kỷ qua. Thuế, cơ sở hạ tầng, sự thuận tiện trong kinh doanh, cùng các khoản trợ cấp của chính phủ cho các công ty khởi nghiệp và nguồn vốn mạo hiểm là các yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các yếu tố thành công

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên sự năng động của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Singapore. Mặc dù là một quốc gia nhỏ với dân số chỉ 5,6 triệu người, nhưng Singapore có mức thu nhập bình quân đầu người cao, nhu cầu và khả năng chi trả cho các giải pháp công nghệ rất lớn, kể cả ở cả khu vực công và tư nhân. Nhu cầu đổi mới công nghệ nông nghiệp đô thị rất cao do Singapore là quốc gia khan hiếm đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp để sản xuất cây lương thực có hạn. Quốc gia này phải nhập khẩu tới 90% nguồn cung cấp thực phẩm. Singapore có nền kinh tế mở và có xu hướng toàn cầu hóa, với số lượng lớn các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các thị trường lớn trong và ngoài khu vực.

Tài trợ khởi nghiệp. Chính phủ thúc đẩy sự phát triển của các quỹ đầu tư mạo hiểm, đồng thời, thu hút các quỹ nước ngoài để thành lập văn phòng trong nước. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sử dụng mô hình đồng đầu tư, trong đó, thúc đẩy vốn đầu tư mạo hiểm bằng cách rót vốn vào các quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân hiện có. Bằng cách này, chính phủ đã tận dụng khả năng phân tích rủi ro của các nhà quản lý quỹ, những người có chuyên môn cao hơn trong việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp mới nổi.

anh tin bai

Môi trường pháp lý và quy định lành mạnh. Singapore thu hút các công ty khởi nghiệp nước ngoài, vốn đầu tư mạo hiểm nước ngoài và hoạt động nghiên cứu của các công ty nước ngoài nhờ môi trường pháp lý và quy định lành mạnh. Các quy định và thủ tục pháp lý thể hiện sự rõ ràng, minh bạch về việc thành lập và sở hữu doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, quyền của cổ đông và phá sản doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều công ty đầu tư mạo hiểm ở Singapore khuyến khích công ty khởi nghiệp từ các nước láng giềng đăng ký tại quốc gia- thành phố này để có được sự đảm bảo lợi ích do các thủ tục này mang lại.

Các công ty khởi nghiệp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mà quy định hiện hành có thể không còn phù hợp. Chính phủ Singapore đã tìm cách bắt điều chỉnh quy định, và trong một số lĩnh vực, họ áp dụng cách tiếp cận khung pháp lý thử nghiệm (sandbox) quy định để thử nghiệm các quy tắc mới nhằm phát triển các mô hình kinh doanh. Khung sandbox của chính phủ, được gọi là Chương trình Thích ứng và Thử nghiệm Cấp phép, đã được áp dụng cho lĩnh vực y tế từ xa vào năm 2018, từ đó, dẫn đến sự xuất hiện của một số công ty khởi nghiệp về y tế từ xa.

Thuế suất thấp. Thuế lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn các nước láng giềng ở mức 17%. Lợi nhuận từ vốn không bị đánh thuế là điểm hấp dẫn các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khởi nghiệp khác.

Bồi dưỡng nhân tài trong và ngoài nước. Singapore có hệ thống giáo dục chất lượng cao ở các cấp tiểu học, trung học và đại học. Các trường bách khoa và đại học ở đây đạt đẳng cấp thế giới, đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao về khoa học, công nghệ, kinh doanh và các lĩnh vực khác. Chính phủ cung cấp một hệ thống thị thực (tức là S Pass dành cho nhân viên có trình độ trung cấp) để cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng từ nước ngoài.

Singapre có một loạt các trung tâm nghiên cứu công nghệ, hầu hết có trụ sở tại các trường đại học và trường bách khoa. Các trung tâm tiến hành nghiên cứu tiên tiến có thể phát triển thành các sản phẩm và dịch vụ thương mại. Ngoài ra, có một số viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ xanh có sự tham gia trực tiếp của ngành công nghiệp, có thể kể đến Viện Nghiên cứu Năng lượng điều hành một vườn ươm khởi nghiệp. Chính phủ cũng cũng cấp mức hỗ trợ kinh phí nghiên cứu đáng kể thông qua các trung tâm khác nhau, từ đó, kết nối các công ty khởi nghiệp với các trung tâm này, thông qua các chương trình độc lập.

Nhiều công ty lớn của nước ngoài, chẳng hạn như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm và y sinh, đã thành lập các cơ sở nghiên cứu và phát triển trong nước. Các công ty khởi nghiệp được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa và sự hợp tác với các công ty này cũng như từ nguồn nhân lực có tay nghề cao mà họ thu hút và phát triển.

Cơ hội cố vấn và mạng lưới. Các chương trình ươm tạo và tăng tốc luôn sẵn sàng hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực. Một số chương trình mang tính đặc thù theo từng ngành và do đó, có thể cung cấp hỗ trợ, hướng dẫn công nghệ và cố vấn chính xác và hiệu quả hơn. Những chương trình này cũng mang đến cơ hội kết nối với các công ty khởi nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. Một số chương trình được thiết kế dành cho lĩnh vực edtech và greentech. Ví dụ như chương trình tăng tốc công nghệ giáo dục Eduspaze và chương trình Nghiên cứu và Phát triển Tiên tiến Năng lượng Năng lượng Singapore (SPEAR).

Là một trung tâm kinh tế và thương mại lớn của khu vực, Singapore tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị và sự kiện liên quan đến công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ, kinh doanh và đổi mới. Những hoạt động này không chỉ củng cố văn hóa đổi mới mà còn cung cấp ý tưởng và cơ hội kết nối cho các công ty khởi nghiệp.

Đổi mới dịch vụ công. Chính phủ minh bạch và cởi mở với đổi mới sáng tạo của Singapore là những yếu tố trọng cầu quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên, cần thiết phải cải thiện việc đơn giản hóa các yêu cầu mua sắm công.

Khuyến nghị cho các nước khác

Không giống như Singapore, các nước láng giềng của nước này có dân số lớn, với Malaysia là 32 triệu người, Thái Lan là 70 triệu người và Indonesia, quốc gia lớn thứ tư trên thế giới, ở dân số 270 triệu người. Tiềm năng thị trường cho các công ty khởi nghiệp là rất lớn, tuy nhiên, mức thu nhập và khả năng kết nối, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vẫn còn hạn chế. Nhiều nông dân không đủ khả năng chi trả cho các giải pháp công nghệ nông nghiệp và các hộ gia đình nghèo không có điều kiện tiếp cận Internet cho các dịch vụ từ xa, chẳng hạn như edtech hoặc healthtech. Bên cạnh đó, trình độ hiểu biết chưa đầy đủ về kỹ thuật số của một số nông dân và hộ gia đình cũng làm giảm sự phổ biến của các giải pháp kỹ thuật số và từ xa.

Nghiên cứu của ADB đưa ra các khuyến nghị sau để cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp ở các quốc gia này.

1.    Hỗ trợ thêm vốn mạo hiểm.

Ngoài nguồn tài trợ, các nhà đầu tư mạo hiểm có thể đưa ra lời khuyên và định hướng cho các công ty khởi nghiệp để cải thiện ý tưởng, thương mại hóa đổi mới và giành thị phần. Kế hoạch hợp tác đầu tư của Singapore, trong đó, chính phủ rót tiền vào các quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân hiện có, rất quan trọng trong giai đoạn đầu phát triển cộng đồng khởi nghiệp. Malaysia gần đây đã chuyển sang cách tiếp cận đồng đầu tư và các quốc gia khác trong khu vực, nơi lượng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn còn thấp, có thể xem xét chiến lược tương tự.

2.    Cung cấp ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư.

Đầu tư vốn mạo hiểm thành công tạo ra lợi nhuận vốn. Nếu lợi nhuận bị đánh thuế ở mức cao, các nhà đầu tư có thể bị gặp nhiều hạn chế. Các quốc gia khác có thể xem xét loại bỏ hoặc giảm thuế lãi vốn. Một số quốc gia gần đây đã giảm thuế suất thuế doanh nghiệp (ví dụ: Indonesia).

3.    Phát triển quy định để theo kịp sự đổi mới.

Các công ty khởi nghiệp mang tính đột phá, đưa ra những mô hình mới về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế. Các quy định cần phải phát triển song song. Chính phủ có thể dự đoán sự đổi mới và tìm ra các tác động đối với quy định, chẳng hạn như thông qua cách tiếp cận “khung pháp lý thử nghiệm quy định”.

4.   Tăng cường nhu cầu và khả năng tiếp cận khách hàng khu vực công.

Khu vực công là khách hàng quan trọng đối với các sản phẩm và dịch vụ của các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là công nghệ giáo dục và công nghệ y tế . Các chính phủ mong muốn áp dụng đổi mới (ví dụ: trong trường học, bệnh viện và các bộ, để bảo vệ môi trường) tạo ra nhu cầu phát triển công nghệ và mô hình mà các công ty khởi nghiệp cung cấp. Vì vậy, chính phủ nên sẵn sàng tạo cơ hội làm việc với các công ty khởi nghiệp, thử nghiệm những đổi mới của họ và các giải pháp mã hóa.

Các thủ tục phê duyệt và mua sắm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ví dụ: của một bộ, hội đồng nhà trường, cơ quan y tế, cơ quan quản lý môi trường) phải hiệu quả và phi quan liêu. Quy trình đấu thầu và đấu thầu công khai, minh bạch là những yếu tố quan trọng và cần thiết.

5.   Tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cải thiện khả năng truy cập Internet.

Nhiều công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ của họ thông qua kết nối internet và phụ thuộc vào khả năng truy cập rộng rãi vào kết nối tốc độ cao với giá cả phải chăng để tiếp cận khách hàng. Nền tảng điện toán đám mây cũng rất quan trọng đối với những doanh nghiệp có cơ sở khách hàng tiềm năng rộng lớn, chẳng hạn như đối với các dịch vụ edtech và healthtech. Năng lực và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây trong nước đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt khi những trường hợp những thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như hồ sơ y tế, cần được lưu trữ trong nước.

6.   Phát triển và thu hút nhân tài công nghệ và khởi nghiệp.

Việc giữ chân nhân tài giỏi, đặc biệt là nhân tài công nghệ cũng như nhân tài kinh doanh và khởi nghiệp, là rất quan trọng đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ. Các quốc gia có thể hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thông qua những cải tiến trước mắt và lâu dài trong lĩnh vực giáo dục, liên kết chặt chẽ hơn giữa nghiên cứu học thuật với thế giới công nghệ và tinh thần kinh doanh cũng như cải thiện quan hệ đối tác giữa giáo dục và ngành công nghiệp thông qua việc phát triển các thỏa thuận hợp tác và thực tập.

file-icon

Ngoài ra, nhu cầu thu hút, hấp dẫn nguồn nhân tài có thể được đáp ứng bằng cách thu hút những người có tay nghề từ nước ngoài thông qua các thủ tục cấp thị thực hợp lý và phí cấp thị thực hợp lý.

7.   Tiếp tục hỗ trợ của chính phủ cho các công ty khởi nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng.

Những thách thức trong việc quản lý các ưu tiên cạnh tranh về nguồn lực tài chính ngày càng gia tăng trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như đại dịch COVID-19. Ở một số nước, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp bị gián đoạn. Điều tốt nhất là nếu việc hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp có thể tiếp tục vượt qua khủng hoảng. Các công ty khởi nghiệp công nghệ thậm chí có thể giúp giải quyết các vấn đề trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong thời gian cách ly và cung cấp dịch vụ học tập từ xa khi trường học đóng cửa./.

Theo Bản tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, số 45/2023

    Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia.

Thông tin doanh nghiệp
 • Điều ít biết về đồng tiền Bác Hồ
 • Những tiến bộ của công nghệ in 3D và các mô hình kinh doanh mới (Phần cuối)
 • Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 9, năm 2024
 • Phát động thi đua chào mừng Đại hội lần thứ IX (2025 – 2030) Liên hiệp Hội Việt Nam
 • Định hướng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
 • Phân loại rác thải - lợi ích to lớn về môi trường, kinh tế - xã hội
 • Các phím tắt trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003.
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Hợp tác xã nông nghiệp số DCO.OP - Giải pháp cho ngành nông nghiệp
 • Bài toán huy động vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam
 • Những tiến bộ của công nghệ in 3D và các mô hình kinh doanh mới (phần 1) ​
 • Năm Thìn trong lịch sử kinh tế Việt Nam
 • Con rồng cháu tiên trong kiến trúc - mỹ thuật Việt Nam xưa
 • Danh nhân thế giới tuổi Thìn
 • Danh nhân Việt Nam tuổi Thìn
 • Bác Hồ với sự kiện thành lập Đảng
 • Chỉ số ICT tỉnh Sơn La năm 2022
 • Quyết định ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La 2024
 • ​Sơn La: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học phổ thông một cách bền vững ​
 • Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 2163
  • Trong tuần: 17 282
  • Tất cả: 13850634
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này