No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Lai Châu đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng qua ứng dụng Metaverse
Lượt xem: 578
Lai Châu đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng qua ứng dụng Metaverse
LAI CHÂU ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG QUA ỨNG DỤNG METAVERSE
Lai Châu số hóa 3D một số điểm du lịch cộng đồng

Lai Châu là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 10 toàn quốc với 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống. Đến nay, Lai Châu đã công nhận 12 điểm bản du lịch cộng đồng, lượng khách du lịch đến Lai Châu ngày càng tăng, giai đoạn 2015-2019 là 1.294.378 lượt, năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng du lịch Lai Châu vẫn đón được gần 800 nghìn lượt khách đến tham quan.

Năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Chuyển đổi số tỉnh Lai Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là "Số hóa 3D một số điểm du lịch cộng đồng và truyền thông số du lịch thông minh tỉnh Lai Châu; đến nay Đề án đã triển khai số hóa 3D được một số điểm bản du lịch cộng đồng như: Sin Suối Hồ, Sì Thâu Chải và một số đỉnh núi cao. Từ nay đến năm 2025, sẽ tiếp tục triển khai số hóa các điểm du lịch đã được công nhận.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu, khẳng định: "Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse là một trong 4 phiên họp quan trọng của kế hoạch Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu, gồm các nội dung: Thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch; phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0; triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.


Phải thay đổi tư duy để du lịch cất cánh

Tại hội thảo, ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực (Làng FLAT) chia sẻ: "Với chủ trương của Bộ KH&CN là thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở để giúp giải quyết nhiều hơn các vấn đề khó khăn của địa phương, cũng như hỗ trợ cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, Làng công nghệ Du lịch - Ẩm thực cũng đã bắt đầu cấu trúc lại Làng theo mô hình đổi mới sáng tạo mở với nhiều nguồn lực đa dạng, nhiều vùng miền, trong đó, tập trung thúc đẩy các giải pháp du lịch thông minh, chuyển đổi số cho lĩnh vực du lịch ẩm thực, thúc đẩy các mô hình du lịch ẩm thực mới để tối ưu hóa việc khai thác tài nguyên bản địa. Chúng tôi sẵn sàng nhận đặt hàng giải quyết các vấn đề khó của địa phương cho phát triển du lịch cộng đồng bền vững thông qua kết nối địa phương và mạng lưới khởi nghiệp TECHFEST Quốc gia.

Làng du lịch chúng tôi có mạng lưới chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch thông minh, kết nối nhiều thị trường có các sản phẩm, dịch vụ công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề của địa phương dựa trên cấu trúc, tư duy mới bằng cách chúng tôi có sự hợp tác, chia sẻ, thảo luận đa chiều, liên kết các nguồn lực mở nhằm tìm ra một giải pháp cốt lõi phù hợp với địa phương, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm các nguồn lực doanh nghiệp tri thức tiên phong tại địa phương để kết nối với mạng lưới khởi nghiệp của Làng FLAT nhằm duy trì và thúc đẩy liên tục quá trình đổi mới sáng tạo các mô hình du lịch và phát triển thị trường cho địa phương".
Ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực

chia sẻ tại buổi Hội thảo."Tư duy đổi mới sáng tạo cho du lịch không chỉ là ăn - chơi - ngủ - nghỉ mà chúng ta có thể xem du khách là đối tác, là nhà đầu tư, là nhà kinh doanh, là các nhà tài trợ... để chúng ta có thể giúp cho du lịch cộng đồng gia tăng các giá trị bền vững, thúc đẩy các chính sách hợp tác công tư, thương mại hóa được các sản phẩm bản địa, phát triển thương hiệu và thu hút đầu tư, nhân tài, nhà nước nên giữ vai trò kiến tạo ra sân chơi lành mạnh cho mọi nguồn lực tham gia phát triển. Chuyển đổi số kết hợp với các giải pháp đổi mới sáng tạo trên sẽ giúp tạo đột phá cho du lịch địa phương cất cánh" Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực nhấn mạnh.


Metaverse giúp chúng ta có cái nhìn chân thực hơn

Bà Hoàng Hương Trà - Đồng trưởng làng Metaverse, cho biết: "Metaverse là tổng hòa của một số công nghệ lõi và công nghệ tiên phong như công nghệ thực tế ảo, công nghệ thực tế ảo tăng cường AI, tiền mã hóa. Chúng ta xây dựng ra một môi trường như thật và có một nền kinh tế mua bán hàng ở trong đ có thể họp mặt trực tuyến. Khác với thực tế ảo, chúng ta không thể đi vào môi trường họp hành, nhập vai, thì với Metaverse có thể nhập vai, có thể mua bán hàng và dần dần mở ra nền kinh tế số trong chính môi trường đó.”

Metaverste có thể ứng dụng cho rất nhiều ngành nghề từ bất động sản, du lịch, y tế. Đối với du lịch, các điểm du lịch của chúng ta được số hóa lên. Khi mà số hóa lên như vậy sẽ có những chuyến tham quan ảo. Trước khi đến với địa điểm đó, chúng ta sẽ có một cái nhìn chân thực hơn, trong chuyến tham quan ảo đó, trực tiếp nối, hỏi các nhân viên để đưa ra quyết định book tour. Hay kết nối từ những cái xung quanh như: ăn gì, ở đâu, chơi gì, hoàn toàn tạo ra hệ thống ảo bên trong. Chúng ta đưa ra được quyết định sau khi tham khảo trong chuyến tham quan ảo như vậy, khi đến địa điểm cần tham quan ở đời thực sẽ có những trải nghiệm chân thực hơn.


Làng Metaverses ký kết hỗ trợ miễn phí cho bản Lao Chải 1 thực hiện số hoá bằng công nghệ 3D toàn bộ cảnh quan và một số hoạt động văn hoá tiêu biểu của bản Lao Chải, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu - Ảnh: vnautomate.net.
Lai Châu cần quy hoạch tổng thể cho phát triển du lịch

Bà Lê Thị Kim Hằng - Giám đốc Công ty cổ phần và đầu tư dịch vụ YESHEU ECO, có những chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Lai Châu. Lai Châu khiến tôi rất ấn tượng, bởi vì Lai Châu là tỉnh miền núi nhưng gần như giữ được môi trường sinh thái, cảnh quan. Đây chính là lợi thế của Lai Châu để thu hút du khách, du lịch tự nhiên đang là xu hướng của du lịch thế giới sau đại dịch Covid.

Lai Châu có thể có một quy hoạch và chiến lược phát triển đồng bộ. Phát triển du lịch không phải mạnh bản nào làm ở bản đó, không phải cứ xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm nhỏ mà chúng ta phải có kế hoạch tổng thể cho toàn tỉnh Lai Châu. "Về công nghệ, cái quan trọng nhất là chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình kinh doanh của người tham gia vào chuỗi cung ứng, cung cấp dịch vụ du lịch"- bà Hằng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, bà Hoàng Thị Hương Trà - Đồng trưởng Làng Metaverse đã hỗ trợ miễn phí cho bản Lao Chải, xã Khun Há toàn bộ nội dung số hoá Metaverse tài nguyên du lịch của bản Lao Chải 1./.


Theo Bản tin Startup số 33/2022Thông tin doanh nghiệp
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
 • Chỉ số Papi tỉnh Sơn La năm 2023 trong cả nước và vùng TD&MNPB
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1773
  • Trong tuần: 18 726
  • Tất cả: 14057915
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này