No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
Lượt xem: 189
anh tin bai

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI TRONG DOANH NGHIỆP


Lãnh đạo chuyển đổi là gì?

Lãnh đạo chuyển đổi là kiểu lãnh đạo mà một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và thúc đẩy các thành viên trong nhóm tạo ra những thay đổi tích cực trong một tổ chức. Phong cách lãnh đạo này có thể nâng cao tinh thần nhóm, dẫn đến sự đổi mới nhanh chóng, cải thiện giải quyết xung đột, giảm tỷ lệ rời bỏ doanh nghiệp và thúc đẩy ý thức sở hữu của các thành viên trong nhóm.

Lãnh đạo chuyển đổi là một quá trình trong đó các nhà lãnh đạo và cấp dưới cùng nhau nâng động lực và đạo đức ở mức độ cao hơn. Một nhà lãnh đạo chuyển đổi tốt thường làm như sau:

• Luôn khuyến khích nhân viên.

• Đặt ra các mục tiêu rõ ràng.

• Luôn công nhận và hỗ trợ nhân viên.

• Luôn tuân theo các mô hình công b ằ ng và liêm chính.

• Kích thích cảm xúc tích cực ở người khác.

• Truyền cảm hứng cho mọi người để đạt được mục tiêu của họ.

Để có thể hiểu phong cách lãnh đạo chuyển đổi, trước tiên, bạn cần phải xác định thế nào là "chuyển đổi". Khái niệm “Chuyển đổi” có nghĩa là tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa. Thông qua phong cách lãnh đạo chuyển đổi, cả nhà lãnh đạo và nhóm của họ đều phát triển các kỹ năng và phẩm chất của họ tới từng mức độ cá thể.

Để hưởng lợi từ mô hình này, một nhà lãnh đạo phải hiểu các bước liên quan đến quy trình cũng như cách lãnh đạo chuyển đổi có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ nhóm.

Lãnh đạo chuyển đổi so với lãnh đạo giao dịch

Do phong cách lãnh đạo chuyển đổi và lãnh đạo giao dịch thường bị nhầm lẫn, nên điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai phong cách lãnh đạo rất khác nhau này. Lãnh đạo giao dịch tập trung vào việc tuân thủ thông qua việc giữ lại và đưa ra các lợi ích và phần thưởng.

Lãnh đạo giao dịch và lãnh đạo chuyển đổi khác nhau ở chỗ các nhà lãnh đạo chuyển đổi tập trung vào kích thích trí tuệ, ảnh hưởng nhờ sự lý tưởng hóa, động lực từ truyền cảm hứng và những suy xét cá nhân. Các nhà lãnh đạo giao dịch nhìn vào ngắn hạn bằng cách đưa ra phần thưởng cho một số hành vi nhất định hơn là truyền cảm hứng cho sự thay đổi tổng thể. Những người theo phong cách lãnh đạo này cũng có thể quản lý ở cấp độ vi mô để đảm bảo các tiêu chuẩn của họ được đáp ứng.

Lãnh đạo với một tầm nhìn đầy cảm hứng

Để lãnh đạo chuyển đổi có hiệu quả, bạn phải có một tầm nhìn rõ ràng và đầy cảm hứng về tương lai của nhóm bạn. Tầm nhìn này nên phác thảo ra mục đích của doanh nghiệp vì nó có liên quan đến toàn bộ hoạt động kinh doanh và sứ mệnh của nó. Mục đích của bạn có thể kết hợp với một số giá trị cốt lõi của những nhân viên mà bạn lãnh đạo, cũng như khả năng của họ. Khi bạn đã xác định được mục đích của mình, bạn có thể giúp những người khác xác định cách họ có thể đóng góp vào tầm nhìn của bạn cho doanh nghiệp. Các OKR (opportunities and key results) hay “cơ hội và kết quả chính” có thể là một khuôn khổ hữu ích để sử dụng khi đặt mục tiêu cho nhóm của bạn.

Tạo động lực cho nhóm của bạn

Ngay cả với mục đích chỉ hoàn toàn là truyền cảm hứng, thì bạn vẫn cần những người xung quanh có đủ niềm tin vào nó để tìm thấy động lực chung. Để có được sự tin tưởng của họ vào khả năng lãnh đạo của bạn, bạn phải thu hút được các giá trị của các thành viên trong nhóm của mình. Giữ cho mục đích luôn tươi mới trong tâm trí họ bằng cách kết nối nó với các mục tiêu, nói về nó thường xuyên và tìm cách khiến mọi người có thể đóng góp một cách có ý nghĩa cho nó. Mỗi cá nhân đều có nhu cầu định hình cách họ tương tác với người khác và hoàn thành nhiệm vụ. Một nhà lãnh đạo chuyển đổi cần có nhu cầu thể hiện bản thân và lòng tự trọng mạnh mẽ để truyền cảm hứng cho những người khác thay đổi.

Tập trung vào tổng thể

Một nhà lãnh đạo chuyển đổi có nhiều khả năng nhìn vào bức tranh tổng thể hơn, thay vì bị mắc kẹt vào những chi tiết nhỏ trên đường đi. Để thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo chuyển đổi, việc tin tưởng rằng những người bạn đang lãnh đạo có thể làm việc độc lập với các nhiệm vụ được giao mà không cần sự giám sát liên tục là điều tối quan trọng. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi dành nhiều thời gian vào việc xem xét sứ mệnh và giá trị của tổ chức của họ, trong khi nhóm do họ lãnh đạo giải quyết các nhiệm vụ nhỏ hơn giúp họ đạt được các mục tiêu mà họ đã đặt ra.

Đặc điểm của các nhà lãnh đạo chuyển đổi

Một số đặc điểm tính cách phổ biến nhất của các nhà lãnh đạo chuyển đổi thành công gồm sự tôn trọng lẫn nhau, kỹ năng tổ chức, sự sáng tạo, trách nhiệm và tính chính trực. Điều quan trọng là thách thức trí tuệ những người bạn lãnh đạo, xem xét cẩn thận từng ý tưởng cá nhân của họ, thúc đẩy họ và phục vụ như một hình mẫu tích cực. Ví dụ, bạn nên sẵn sàng làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu ở nhóm của mình.

So sánh phong cách lãnh đạo chuyển đổi với các phong cách lãnh đạo khác

Các phong cách lãnh đạo khác thường được thảo luận trong giới kinh doanh bao gồm huấn luyện, phục vụ, lãnh đạo bằng tầm nhìn, lãnh đạo không can dự, lãnh đạo bằng quyền hạn và lãnh đạo có sự tham gia. Huấn luyện viên thường nhận ra điểm mạnh của các thành viên trong nhóm của họ, hỗ trợ họ đề ra mục tiêu và đưa ra phản hồi liên tục để khuyến khích sự phát triển. Lãnh đạo phục vụ liên quan đến việc tập trung vào các cá nhân trong nhóm, đảm bảo họ cảm giác trong một môi trường một cách chuyên nghiệp và cá thể. Những người lãnh đạo bằng tầm nhìn phải có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi và thiết lập mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong tổ chức.

Một nhà lãnh đạo không can dự hoặc tự do sẽ ít giám sát thông qua việc giao nhiệm vụ cho các thành viên đáng tin cậy trong nhóm. Ở chiều ngược lại, một nhà lãnh đạo bằng quyền hạn hầu như chỉ tập trung vào hiệu quả và kết quả, thường giám sát chặt chẽ quá trình làm việc của các thành viên trong nhóm. Các nhà lãnh đạo tham gia hoặc dân chủ cho phép các thành viên nhóm tham gia vào quá trình ra quyết định, yêu cầu phản hồi trước khi đưa ra các quyết định lớn.

Khi bạn xác định phong cách lãnh đạo của riêng mình, hãy đánh giá nhu cầu của nhóm và toàn bộ tổ chức. Lãnh đạo chuyển đổi có xu hướng cực kỳ thành công đối với các doanh nghiệp lỗi thời cần phải thay đổi để phát triển. Các nhóm đang gặp khó khăn trong việc hợp tác và xác định sứ mệnh của tổ chức cũng có thể thấy rằng các nhà lãnh đạo chuyển đổi có thể giúp họ tham gia nhiều hơn. Bằng cách đánh giá các kỹ năng và điểm yếu của mình, bạn có thể phát huy điểm mạnh của mình và cải thiện cách bạn lãnh đạo.

Jeff Bezos (Amazon)

Từ một cuộc phỏng vấn với người sáng lập Amazon vào năm 1999, người ta có thể thấy Jeff Bezos luôn hiểu rằng một doanh nghiệp thành công là do tập trung vào khách hàng. Thật vậy, bất chấp sự phản đối của phóng viên, Bezos đưa ra một tầm nhìn táo bạo về việc nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cuối cùng sẽ trở thành gì - và cách ông biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Amazon chính là hình mẫu hoàn hảo của phong cách lãnh đạo chuyển đổi và cho thấy rằng bằng cách xây dựng một loạt các mục tiêu ngắn hạn (xét cho cùng, công ty khởi đầu là một nhà bán sách), bạn có thể đạt được mọi thứ ở quy mô lớn hơn.

anh tin bai

Reed Hastings (Netflix)

Mặc dù khởi đầu là dịch vụ DVD đặt hàng qua thư để cạnh tranh với Blockbuster, công ty dẫn đầu thị trường lúc bấy giờ, Netflix hiện là dịch vụ giải trí dựa trên đăng ký trị giá hàng tỷ đô la. Ngoài việc cho thuê nội dung đã sản xuất trước đó, công ty này còn tạo ra các sản phẩm gốc của riêng mình - một thành tích ấn tượng nếu xét việc Hastings xuất thân là một kỹ sư phần mềm.

Tuy nhiên, trong khi tầm nhìn xa của Hastings có thể đã cách mạng hóa thói quen xem phim của hàng triệu người trên thế giới, thì có lẽ thành tựu lớn nhất của ông là phong cách quản lý. Chẳng hạn, nhân viên của Netflix được phép hưởng thời gian nghỉ không giới hạn - với điều kiện họ phải mang lại kết quả. Thay vì quản lý vi mô và có những nhân viên vặn vẹo người trên những chiếc ghế không thoải mái, thay vào đó, công ty tập trung vào trao quyền tự chủ hoàn toàn cho người lao động, cho phép họ có mức độ độc lập chưa từng có để đổi lấy sản phẩm dẫn đầu thị trường và định hình thế hệ.

Bill Gates (Microsoft)

Bill Gates đã cách mạng hóa thế giới nhờ hệ điều hành Windows và việc kết hợp phần mềm của ông - chẳng hạn như bộ Microsoft Office - với máy tính cá nhân.

anh tin bai

Bill Gates Steve Jobs cùng chia sẻ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị D5 năm 2007.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy; ban đầu Gates đã phải vượt qua những trận chiến với Chính phủ Mỹ về những lo ngại chống độc quyền, với phần mềm của công ty hiện là nền tảng khiến cho các hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn và làm tăng cơ hội kinh doanh thêm nhiều. Khi ông không còn lãnh đạo Microsoft, công ty vẫn tiếp tục đạt được những bước tiến đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực điện toán đám mây. Nhưng chính khả năng lãnh đạo và trí tuệ của ông đã tạo nên Microsoft thành công như ngày nay.

Steve Jobs (Apple)

Đối thủ một thời của Gates, Steve Jobs, cũng áp dụng mô hình lãnh đạo chuyển đổi để đại tu doanh nghiệp của mình. Mặc dù máy tính Apple đã đạt được thành công vang dội, nhưng việc Jobs chuyển đổi công ty - và giới thiệu sản phẩm hiện đã trở thành thương hiệu của hãng, điện thoại iPhone - đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, đối với cả Apple và phần còn lại của thế giới.

Bất chấp xu hướng chuyên quyền khiến ông bị loại trong thời gian đầu nắm quyền, Jobs đã áp dụng một cách tiếp cận mang tính chuyển đổi hơn khi trở lại. Điều này liên quan đến việc bổ nhiệm những người quan trọng trong nhóm tiếp thị, thiết kế và sản phẩm của Apple, đồng thời gắn kết mọi người lại với nhau dưới ngọn cờ hướng dẫn có tầm nhìn và lôi cuốn của Jobs.

Henry Ford (Ford Motor)

Hoạt động dựa trên triết lý kinh doanh rằng "làm nhiều hơn cho thế giới hơn là thế giới làm cho bạn" là định nghĩa về thành công của Henry Ford. Ông đã củng cố danh tiếng của mình như một trong những nhà lãnh đạo chuyển đổi vĩ đại nhất mọi thời đại. Bằng cách phát minh và thương mại hóa ô tô - một quy trình mà Ford đã hình dung khi quan sát dây chuyền lắp ráp đang chuyển động của một nhà máy đóng gói thịt - Ford đã thay đổi thế giới theo cách mà chính ông cũng không thể lường trước được./.

 

Thông tin doanh nghiệp
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
 • Chỉ số Papi tỉnh Sơn La năm 2023 trong cả nước và vùng TD&MNPB
 • Chỉ số PAPI Sơn La đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước
 • Hạn chế thấp nhất trình trạng ô nhiễm nguồn nước
 • 10 mô hình doanh thu phổ biến nhất của khởi nghiệp
 • Bác Hồ luôn nhớ về xứ Huế
 • Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng phát triển nhanh và bền vững
 • Nhà sáng chế chiếc máy vì môi trường
 • Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ về đổi mới sáng tạo
 • “Hạnh phúc cho mọi người” nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3-2024
 • Hội thảo tư vấn Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn
 • AI cảnh báo thế hệ lừa đảo tài chính mới
 • Khối thi đua các Tổ chức Hội tỉnh Sơn La Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023
 • ONE DX - Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Xây dựng 04 luật sửa đổi về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024
 • Chế độ xã hội chủ nghĩa đem lại sự giải phóng hoàn toàn cho người phụ nữ
 • Robot xếp bao tự động CDA RBGB - Một hướng đi cho ngành cơ khí chế tạo ​
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1861
  • Trong tuần: 24 008
  • Tất cả: 13973598
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này