No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
HASU: Cầu nối xã hội cho người cao tuổi
Lượt xem: 45
anh tin bai

HASU: CẦU NỐI XÃ HỘI CHO NGƯỜI CAO TUỔI

 

Hiện nay, trên thế giới mức độ già hóa dân số ngày càng nhiều ở các quốc gia. Nhịp sống hiện đại khiến những người cao tuổi rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, cô đơn, lạc lõng và khó tiếp cận với những điều mới mẻ. Tâm lý đó khiến cho họ ngại giao tiếp và sống thu mình hơn. Vậy làm cách nào để người cao tuổi cảm thấy sống vui và sống khỏe là một vấn đề thu hút được sự quan tâm của xã hội. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào giúp cho người cao tuổi có thể dễ dàng tiếp cận với sự phát triển của xã hội, tiếp cận khoa học công nghệ, đó cũng là bài toán mà nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu và chọn ra các giải pháp.

Thế giới có khoảng hơn 1 tỷ người cao tuổi. Vậy làm thế nào để người cao tuổi có thể theo kịp cùng xã hội hiện đại? Vấn đề cần quan tâm có lẽ là làm sao giúp họ tiếp cận được với những ứng dụng công nghệ. Công nghệ có thể giúp nhanh chóng phá bỏ rào cản và đưa người cao tuổi đến gần với thế giới hiện đại hơn.

Khi tình cảm gia đình là nơi xuất phát ý tưởng

“Người cao tuổi, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên, gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Khi già, cơ thể sinh học thay đổi về nội tiết tố, tâm sinh lý và việc tiếp cận với thế giới hiện đại là thách thức lớn. Điều này thôi thúc chúng mình xây dựng một phần mềm ứng dụng dành riêng cho người cao tuổi. Khi bước sang giai đoạn tuổi già, những thay đổi tâm lý của mỗi người mỗi khác. Chính vì vậy, nếu có được sự quan tâm của cộng đồng và xã hội thì người cao tuổi sẽ có cuộc sống an vui hơn rất nhiều” - Đó là lời mở đầu của một CEO dự án khởi nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu trong số này.

Xuất phát từ tình cảm đối với người ông của mình, chị Ngô Thùy Anh - một doanh nghiệp trẻ đã tạo nên một ứng dụng có tên gọi Hasu. Đây có thể được xem là một trong những ứng dụng đầu tiên của Việt Nam được xây dựng và phát triển với mục tiêu đem lại giá trị tốt đẹp nhất cho người cao tuổi. Tuy Hasu là một ứng dụng dành riêng cho người cao tuổi nhưng điều bất ngờ khi chúng tôi gặp người sáng lập lại là một cô gái còn rất trẻ. Điều gì đã thu hút cô say mê với đề tài này đến vậy?

anh tin bai

Chị Ngô Thuỳ Anh - CEO Dự án Hasu.

 

Tốt nghiệp với tấm bằng MBA loại giỏi, năm 2017 - khi mới 23 tuổi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định mà có lẽ làm nhiều người phải bất ngờ khi từ chối làm ở tập đoàn tài chính ở phố Wall (New York - Mỹ) mà trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Startup đầu tiên của cô là nền tảng dạy kỹ năng mềm về phòng chống xâm hại trẻ em thông qua phim hoạt hình tương tác Aligo Kids. Sau đó là công ty truyền thông chuyên mảng hoạt hình về các vấn đề xã hội Aligo Media và hiện nay là ứng dụng Hasu. Lựa chọn công nghệ làm nền tảng cho các startup của mình, Thùy Anh nhận ra vấn đề, công nghệ đang giúp ích cho cuộc sống rất nhiều nhưng vô hình chung cũng tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa các thế hệ trong gia đình.

“Tôi tin bất kỳ người sáng lập nào cũng có những câu chuyện đi từ cá nhân để có một ý tưởng sáng lập dự án. Và tôi cũng không phải ngoại lệ. Tôi cũng bắt đầu với những tình cảm đối với gia đình mình, đó là ông bà - những người đã nuôi lớn tôi khi bố mẹ phải đi làm xa. Hầu hết tuổi trẻ tôi sống với ông bà. Đặc biệt, ông là người dạy tôi mọi thứ... và sau này khi ở trên giường bệnh trong một thời gian dài, ông có nói một câu khiến tôi nhớ mãi “Ông rất sợ sống lâu!”. Tôi cũng thắc mắc nhưng giờ mới hiểu, với tuổi già khi không có điều kiện đi lại, giao tiếp với mọi người để tạo nên những giá trị như họ đã tạo cho con cháu lúc khỏe mạnh thì họ rất cô đơn. Nay tôi không muốn bố mẹ mình trong tình trạng tương tự. Điều đó thôi thúc tôi và cộng sự phải làm một điều gì đó cho người cao tuổi...” - Thùy Anh nhớ lại khi nói về ý tưởng của dự án.

Vài nét về dự án Hasu

Hasu làm ứng dụng chăm sóc tinh thần, thể chất và kết nối xã hội dành cho những người từ 50 tuổi trở lên. Sản phẩm ra đời vào năm 2020 giữa thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Có thể thấy, chính lúc dịch bệnh là lúc người cao tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Vậy, làm thế nào để phá vỡ rào cản giữa người cao tuổi với công nghệ, giúp cho người cao tuổi cảm thấy đơn giản, thân thiện.

Hasu làm rất nhiều hoạt động online và offline. Trong những tháng dịch cao điểm, Hasu hoạt động, tập luyện, chia sẻ cùng hơn 15.000 người cao tuổi trên ứng dụng và nền tảng zoom mỗi ngày. Tiêu chí của Hasu là thiết kế ứng dụng sao cho phải dễ sử dụng nhất, chữ và nút bấm to nhất và thao tác cũng đơn giản nhất để cho người cao tuổi có thể dễ dàng dùng một ngón tay bấm khi sử dụng. Công nghệ phải vừa đơn giản, thuận tiện, lại có nhiều tính năng để phục vụ cho những người cao tuổi nhiều nhất.

“Dịch COVID-19 khiến chúng mình cùng với toàn xã hội phải thực hiện việc cách ly, phong tỏa nên công tác tổ chức các sự kiện, lớp tập huấn cho người cao tuổi gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong “nguy” lại có “cơ”, chúng mình nghĩ phải tạo nên một nền tảng, một ứng dụng giúp người cao tuổi, chăm sóc người cao tuổi về thể chất, tinh thần và giao tiếp xã hội...” - Chị Thùy Anh chia sẻ thêm.

Thông qua một ứng dụng di động với giao diện và tính năng hết sức thân thiện, người cao tuổi chỉ cần chạm nhẹ vào chuyên mục mình quan tâm là có thể dễ dàng luyện tập nâng cao sức khỏe, tham gia các khóa học như học hát, học vẽ, học nấu ăn, giải trí... cùng rất nhiều sách đọc, sách nói, video luyện tập như khí công hay nghệ thuật. Đồng thời hướng dẫn theo phương pháp trực quan sinh động, dễ học, dễ hiểu. Những gì mà Hasu đem lại đã góp phần cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Những giải pháp của Hasu đã giúp những nhóm người ở độ tuổi này tiếp cận gần hơn với thay đổi của xã hội hiện đại và có được sự chia sẻ, gần gũi và gắn bó hơn với những người xung quanh như lớp trẻ, gia đình hay những người có cùng độ tuổi trong xã hội.

Không chỉ là một ứng dụng online để tập luyện, học và kết nối mà Hasu còn sử dụng yếu tố công nghệ cho rất nhiều dịch vụ trợ giúp cho người cao tuổi sống vui và ý nghĩa hơn mỗi ngày. Có thể kể đến là ứng dụng dịch vụ viết hồi ký giúp cho người cao tuổi ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời và những bài học để lại cho con cháu qua hình thức viết sách.

“Khi làm việc nhiều với người cao tuổi, chúng mình nhận thấy nhu cầu tất yếu của người cao tuổi, họ sợ sẽ không còn tạo giá trị cho gia đình, họ mất đi hình ảnh vốn có... Họ cảm thấy có nhu cầu phải chia sẻ, ghi lại và viết lại những suy nghĩ của mình. Thế là dịch vụ viết hồi ký của Hasu ra đời và phát triển. Dịch vụ giúp người cao tuổi cả online và ofline. Cụ thể, những người có khả năng thì trực tiếp giao tiếp với ứng dụng bằng những câu hỏi phỏng vấn, qua đó chúng mình thu thập thông tin để hỗ trợ viết một cuốn sách. Sau đó, họ có thể lên đọc online hoặc nhận bản giấy” - Thùy Anh hào hứng giới thiệu về dịch vụ. Những gì mà Hasu đã và đang thực hiện như một nhịp cầu nối giữa các thế hệ giúp cho mọi người có thể hiểu nhau hơn, cảm thông, chia sẻ cùng nhau những tâm tư, tình cảm cũng như những khát vọng, mơ ước rất thầm kín mà bao nhiêu lâu họ - những người cao tuổi cất giữ cho riêng mình.

Khi được hỏi về dự định tương lai, Thùy Anh cho biết: “Ứng dụng của chúng mình hiện đang tiếp tục phát triển thêm rất nhiều tính năng mới để có thể hỗ trợ tối đa cho đối tượng này. Thời gian tới, chúng mình tập trung thêm những giải pháp khác như kết hợp với các đơn vị làm cân điện tử thông minh hoặc máy đo huyết áp thông minh để khi sử dụng thì những thông số sẽ được thể hiện trên ứng dụng và có thể chuyển cho con cháu người dùng...”.

Hiện Hasu cũng có tiếng nói trên toàn cầu khi được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Samsung toàn cầu lựa chọn là 1 trong 16 mô hình đại diện để quảng bá cho mục tiêu phát triển bền vững. Đây là điển hình tiêu biểu duy nhất của Việt Nam được lựa chọn với nội dung đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi và được giới thiệu như một ví dụ tiêu biểu về tác động xã hội trên thế giới.

Việc khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ của Ngô Thùy Anh cho thấy, không gì là không thể nếu bạn có đủ quyết tâm, dám nghĩ và dám thực hiện ước mơ của mình thì chắc chắn có những thành quả tốt đẹp và mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng. Sự ra đời của ứng dụng Hasu đã có ảnh hưởng khá lớn, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Hasu giúp cho người cao tuổi phát triển toàn diện , cả về thể chất lẫn tinh thần và kết nối với xã hội tốt hơn. Qua ứng dụng này, cuộc sống cũng như tư duy của người cao tuổi được nâng cao và cải thiện, từ đó chất lượng cuộc sống của họ cũng có những đổi thay./.

Theo Bản tin Startup số 47

Thông tin doanh nghiệp
 • Cách sống khỏe của phụ nữ trung niên
 • Hiệp hội Du lịch tỉnh Sơn La tham dự hội nghị phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh, năm 2023
 • Dự đoán một số xu hướng công nghệ năm 2023
 • VVN - Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo Việt
 • Liên hiệp Hội triển khai hoạt động dự án GEF SGP tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La
 • Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam qua các kỳ đại hội
 • Trường Chính trị tỉnh Sơn La đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước
 • Mường La: Ngày hội Hoa sơn tra năm 2023
 • Hội nghị “Học viện nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”
 • Bệ phóng kỳ lân hỗ trợ 20.000 doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
 • GS.VS. Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
 • Liên hiệp Hội Sơn La chủ trì tổ chức Hội thảo tư vấn “Những vấn đề đặt ra trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt” ​
 • Phát huy vai trò của đội ngũ nữ viên chức trong xây dựng và phát triển Trường Chính trị tỉnh Sơn La
 • Chi bộ cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên ​
 • Dự báo công nghệ cho Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023
 • Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La được chọn chủ trì 01 đề tài KHCN cấp tỉnh năm 2023 ​
 • Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước
 • HASU: Cầu nối xã hội cho người cao tuổi
 • Hồi tưởng của hai Nguyên soái Liên Xô về trận Stalingrad ​
 • Các mẫu hình của sự đột phá (phần 2)
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 577
  • Trong tuần: 10 932
  • Tất cả: 13318931
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này