No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Dự đoán một số xu hướng công nghệ năm 2023
Lượt xem: 180
anh tin bai

DỰ ĐOÁN MỘT SỐ XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NĂM 2023

Dự đoán tương lai luôn là một công việc khó khăn. Thời điểm chuyển giao giữa năm thường là dịp để bạn có cái nhìn mới về chiến lược và lên kế hoạch tập trung nguồn lực của mình, nhưng rất khó để nhận biết được các xu hướng thực sự. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến công nghệ. Hãy nghĩ về thời điểm này năm ngoái với sự phấn khích về NFT, tiền điện tử và metaverse. Vào mùa thu năm 2022, thị trường NFT đã giảm 90%, chúng ta bước vào một mùa đông tiền điện tử lạnh giá, còn một metaverse nhộn nhịp vẫn chỉ là một giấc mơ hơn là thực tế.

Năm 2023 có thể sẽ là một năm tỉnh táo hơn trong lĩnh vực công nghệ. Những bất ổn về địa chính trị và kinh tế đang khiến chúng ta phải thận trọng hơn trong giai đoạn tiếp theo của tiến trình phát triển công nghệ. Các nhà lãnh đạo sẽ phải tìm cách để làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn, tìm ra giá trị khi các đổi mới sáng tạo chồng chéo lên nhau và đầu tư một cách chiến lược vào các công nghệ đang đạt đến điểm bùng phát.

Dưới đây là một số xu hướng giải pháp công nghệ được dự đoán cho năm 2023 do một nhóm các nhà lãnh đạo thực hành công nghệ của McKinsey đưa ra.

Tìm kiếm các xu hướng kết hợp

Năm 2022, chúng ta đã xác định ra 14 xu hướng công nghệ có khả năng thay đổi cách con người làm việc và sinh sống. Chúng bao gồm các công nghệ không gian, công nghệ sạch, AI và công nghệ thực tế nhập vai. Đối với các giám đốc điều hành công nghệ vào năm 2023, thách thức sẽ không chỉ là đặt cược vào các xu hướng riêng lẻ hay tăng cường nhân lực giỏi trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, mà còn là suy nghĩ về cách tất cả các công nghệ này có thể tạo ra những năng lực mới khi chúng được sử dụng cùng nhau - cái mà chúng ta gọi là xu hướng kết hợp.

Trong nhiều lĩnh vực từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp trên tất cả các ngành, xu hướng kết hợp đang tạo ra những khả năng mới thú vị. Do có thể có vô số cách kết hợp khả thi, nên sự sáng tạo trong việc “pha trộn các nguyên liệu” trở thành chìa khóa dẫn đến thành công. Hãy xem xét các công nghệ trong lĩnh vực ô tô điện mới: điện toán đám mây và điện toán biên cung cấp năng lượng cho các mạng kết nối ô tô, ứng dụng AI ML cho phép đưa ra quyết định tự chủ và logic lái xe; cùng với vật liệu tổng hợp nhẹ mới và những cải tiến về khả năng của pin, năng lượng sạch và các công nghệ tiêu thụ bền vững tạo ra cốt lõi của điện khí hóa phương tiện thông; các công nghệ phần mềm thế hệ tiếp theo cho phép phát triển nhanh hơn các tính năng nhận diện khuôn mặt khách hàng và giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, trong khi cấu trúc tin cậy đảm bảo chia sẻ dữ liệu an toàn. Cùng với nhau, những công nghệ này kết hợp quyền tự chủ, tính kết nối, trí thông minh và điện khí hóa để tạo ra một tương lai mới cho khả năng di động trên mặt đất.

Tương tự, các phương pháp điều trị mới ở cấp độ bệnh nhân như phương pháp điều trị dựa trên nhóm máu hoặc nhắm mục tiêu tế bào được hỗ trợ bởi những tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học (ví dụ: liệu pháp mới dựa trên kỹ thuật mô), công nghệ thực tế nhập vai (ví dụ: liệu pháp từ xa), web3 (ví dụ: truy xuất nguồn gốc, khả năng tương tác và tính lâu bền của bản ghi EHR), AI ML ứng dụng (ví dụ: cải thiện xử lý hình ảnh, cảnh báo sức khỏe dự đoán) cũng như điện toán đám mây và điện toán biên (ví dụ: tăng khả năng xử lý và truy cập dữ liệu). Tác động này không chỉ đơn giản là bổ sung - mà nó theo cấp độ nhân lên.

Vào năm 2023, nhóm dự đoán hy vọng sẽ thấy một số phương pháp kết hợp này bắt đầu mở rộng quy mô. Việc này có thể bao gồm cách tiếp cận dẫn đến vắc-xin MRNA - sự kết hợp của các công nghệ kỹ thuật sinh học như bộ gen, AI ứng dụng và công nghiệp hóa học máy - được áp dụng cho các bệnh khác. Nhóm dự đoán cũng nhận thấy các dấu hiệu cho thấy sự kết hợp giữa tính di động tiên tiến, khả năng kết nối tiên tiến và trí tuệ nhân tạo ứng dụng sẽ được áp dụng cho các vấn đề logistic ít hấp dẫn nhưng mang tính kinh tế quan trọng như một cách để xây dựng tính linh hoạt và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Khi xem xét cách bạn dự định đầu tư vào công nghệ trong năm tới, hãy cố gắng suy nghĩ một cách tổng thể và xem xét cách chúng phối hợp với nhau để mở ra những cơ hội mới.

Sẵn sàng với các công nghệ đạt tới điểm tới hạn

Các công nghệ thay đổi cuộc chơi, chẳng hạn như 5G, AI và điện toán đám mây, đang đạt điểm bùng phát để áp dụng đại trà. Ví dụ, nghiên cứu của nhóm cho thấy rằng các công ty đang tìm cách chuyển khoảng 60% tài sản CNTT của họ sang điện toán đám mây tới năm 2025. Và hơn 50% công ty báo cáo rằng đã áp dụng AI vào ít nhất một chức năng trong hoạt động kinh doanh của họ. Mặc dù hội đồng quản trị có thể bận tâm đến việc giảm đầu tư vào ngân sách CNTT, nhưng họ cần tập trung nguồn lực vào những rủi ro và cơ hội ở sự thay đổi lớn này.

Để thực hiện điều này, hội đồng quản trị phải ưu tiên ngân sách để nâng cấp nền tảng CNTT nhằm hỗ trợ tốc độ, bảo mật, khả năng phục hồi và khả năng tái sử dụng. Đây không phải là những khoản đầu tư hấp dẫn nhất, nhưng việc tự động hóa quy trình, đầu tư vào nền tảng dữ liệu, thanh toán nợ công nghệ và liên tục đổi mới kiến trúc CNTT là cần thiết để doanh nghiệp có cơ hội tận dụng tối đa lợi thế của các công nghệ mới sắp xuất hiện trên mạng.

anh tin bai

Hội đồng quản trị có vị trí thuận lợi để ủng hộ cách tiếp cận này hơn bất kỳ ai khác. Các ưu tiên của CNTT thường được định hình bởi các đơn vị hoặc bộ phận kinh doanh riêng lẻ. Các khoản đầu tư vào nền tảng công nghệ - “IT for IT” - mang lại lợi ích cho toàn bộ doanh nghiệp, do đó, yêu cầu hội đồng quản trị, làm việc với ban quản lý cấp cao, để hướng dẫn và định hướng nỗ lực này. Một nguyên tắc chung là 15-20% ngân sách thay đổi của CNTT cần được phân bổ cho hoạt động nền tảng này.

Các nhà lãnh đạo không thể cho rằng hội đồng quản trị sẽ tự mình đạt được tầm nhìn này. Để hội đồng quản trị có thể tham gia ở cấp độ này, CIO và CTO sẽ cần có các cuộc đối thoại liên tục và thường xuyên hơn với từng thành viên hội đồng quản trị về các ưu tiên và nhu cầu công nghệ.

Giúp nhân lực giỏi tăng hiệu suất làm việc hơn

Việc sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ và các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở hầu hết các doanh nghiệp có nghĩa là các nhà lãnh đạo công nghệ vào năm 2023 sẽ cần nắm vững nghệ thuật làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn.

Cái bẫy sẽ là yêu cầu những nhân viên công nghệ của bạn làm nhiều việc hơn. Thay vào đó, hãy thử khiến họ làm ít đi - ít công việc hành chính hơn, ít công việc quan liêu hơn, ít công việc thủ công hơn. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trong nhiều tập đoàn lớn, các kỹ sư dành ít nhất 50% thời gian của họ cho quá trình phát triển thực tế. Hãy tưởng tượng cải thiện việc này chỉ bằng 10 điểm phần trăm đối với một công ty lớn có hàng nghìn kỹ sư. Rõ ràng sẽ có khả năng tăng năng suất lên rất nhiều.

Các CIO có thể nắm bắt việc này bằng cách khoa học và có phương pháp hơn trong việc phát triển và áp dụng kỹ thuật thủ công. Cụ thể, có một vài bước họ có thể thực hiện:

 • Hãy suy nghĩ thấu đáo hơn về việc sắp xếp nhóm và nắm bắt được những người có thành tích tốt nhất. Hiệu suất của từng kỹ sư có thể thay đổi 2-3 lần giữa các nhóm.
 • Xem xét bạn có thể loại bỏ bao nhiêu điều gây xao nhãng khỏi công việc của các kỹ sư. Ngay cả những cách khắc phục tương đối đơn giản, chẳng hạn như cắt giảm các cuộc họp hoặc làm cho “các buổi lễ gọn nhẹ” hiệu quả hơn, cũng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian.
 • Cuối cùng, hãy dốc toàn lực vào tự động hóa để loại bỏ những rủi ro từ các tác vụ thủ công đang đè nặng lên các kỹ sư. Tự động hóa thử nghiệm hoặc tuân thủ có thể có tác động lớn đến việc giải phóng năng lực của kỹ sư để làm những gì họ yêu thích.

Đây không chỉ là vấn đề năng suất; đó là một vấn đề về nhân lực giỏi. Nếu bạn muốn công ty của mình trở thành điểm đến của những kỹ sư hàng đầu, thì bạn cần tạo ra một môi trường làm việc nơi các kỹ sư có thể làm những gì họ yêu thích.

Đừng để lỡ cơ hội từ điện toán đám mây

Năm ngoái, nhiều CEO đã thay đổi quan điểm của họ về điện toán đám mây, về cơ bản là chuyển từ “Tôi sẽ làm vì đó là điều mà CIO của tôi khuyến nghị” thành “Tôi muốn tham gia tất cả”.

Ngay bây giờ, các công ty có cơ hội tuyệt vời để không bỏ lỡ tham vọng điện toán đám mây của họ: khi các công ty công nghệ lớn hạn chế số nhân lực trong lĩnh vực điện toán đám mây, thì những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ bắt đầu gia nhập vào thị trường việc làm. Đây là cơ hội lớn để tuyển dụng những nhân lực giỏi, bên cạnh đó các công ty cũng nên suy nghĩ về cách chuyển mình nhanh chóng khi thuê được nhân tài về điện toán đám mây để họ có thể phát huy tối đa năng lực điện toán đám mây của mình.

Sau đó, câu hỏi lớn là làm thế nào các công ty sẽ khai thác hai xu hướng này. Hầu hết các bước thâm nhập của công ty vào điện toán đám mây đều bị giới hạn ở việc chỉ đơn giản là di chuyển các ứng dụng từ máy chủ của chính họ (thường được gọi là “nâng và chuyển”) hoặc xây dựng các môi trường thử nghiệm và phát triển để thử các chương trình mới. Nhưng bây giờ là lúc để suy nghĩ lớn hơn và thông minh hơn.

Vào năm 2023, các công ty nên tập trung vào việc xây dựng nền tảng điện toán đám mây vững chắc cho phép họ tận dụng những lợi ích quan trọng nhất mà điện toán đám mây mang lại (ví dụ: mở rộng quy mô ứng dụng hoặc tự động bổ sung dung lượng để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến). Điều đó có nghĩa là phát triển các mẫu ứng dụng phù hợp (cơ sở mã được áp dụng cho nhiều ứng dụng hoặc trường hợp sử dụng). Nó cũng đòi hỏi triển khai các năng lực kinh tế điện toán đám mây mạnh mẽ, được gọi là FinOps.

Nghiên cứu gần đây của McKinsey đã chỉ ra rằng các công ty thường có xu hướng không thực sự tập trung cho chi phí điện toán đám mây cho đến khi họ đạt mốc trị giá 100 triệu đô la, điều này không chỉ là một sự lãng phí to lớn mà còn lãng phí một cơ hội để tạo ra giá trị. Các năng lực FinOps có thể giám sát và theo dõi chi tiêu, xác định tính kinh tế đơn vị cho các tình huống sử dụng điện toán đám mây khác nhau và chuyển nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp thành các dịch vụ đám mây và sắp xếp giá tối ưu.

Điện toán đám mây đang thay đổi bảo mật

Trong nhiều năm, bảo mật chỉ được coi là một công cụ chặn - mặc dù là một công cụ quan trọng - làm chậm tiến độ để đảm bảo các giao thức bảo mật được áp dụng. Tuy nhiên, vào năm 2022, điều này bắt đầu thay đổi sâu sắc do các công ty cam kết mạnh mẽ vào việc chuyển sang điện toán đám mây. Sự thay đổi này đã tạo ra một cơ chế bắt buộc hữu ích để các CIO CISO suy nghĩ lại về vai trò của bảo mật, đặc biệt là cách cải thiện tư thế rủi ro của doanh nghiệp.

Xu hướng đó sẽ tăng tốc trong năm tới, vì một vài lý do quan trọng.

Đầu tiên, các công ty đang tận dụng cơ hội để tự động hóa bảo mật khi họ di chuyển các ứng dụng lên đám mây. Điều này là do bản thân các doanh nghiệp cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang nâng cấp lĩnh vực bảo mật của riêng họ. Các nhà cung cấp đã đổ hàng tỷ đặc biệt là đô la vào các công cụ bảo mật mới, chẳng hạn như để tự động quét mã do các nhà phát triển tải lên để tìm các vấn đề về an ninh mạng và từ chối mã có lỗ hổng, đưa ra các khuyến nghị rõ ràng về những cách khắc phục cần thực hiện khi chúng hoạt động.

Hầu hết các sự cố bảo mật là kết quả của cấu hình sai mã và hệ thống, điều đó có nghĩa là tự động hóa sẽ giảm triệt để số lượng vi phạm bảo mật. (Ví dụ: tại một ngân hàng lớn, các vi phạm đã giảm 70-80% sau khi triển khai tự động hóa bảo mật.) Ngoài ra còn có một lợi ích khác: hệ thống phản hồi tự động này cho phép các nhà phát triển tăng tốc độ phát triển lên gấp 10 lần.

anh tin bai

Thứ hai, khi các ngành được quản lý chặt chẽ hơn như ngân hàng và dược phẩm chuyển sang đám mây, chính các cơ quan quản lý cũng đang cân nhắc lại các điểm áp lực là gì. Họ đã trở nên thận trọng hơn về các tiêu chuẩn bảo mật và tuân thủ cho điện toán đám mây, đồng thời cân nhắc về các vấn đề khác, chẳng hạn như rủi ro tập trung quan trọng. Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những CSP lớn gặp sự cố và 30 ngân hàng bị ảnh hưởng? Mặc dù sẽ không có câu trả lời thực sự cho những câu hỏi mới này vào năm 2023, tuy nhiên, chúng ta có thể mong đợi thấy các đường nét của chính sách mới bắt đầu xuất hiện.

AI phi tập trung đang làm thay đổi sân chơi

Năm ngoái đã mang lại những bước tiến lớn ở “phi tập trung hóa” AI - xu hướng mở rộng quyền truy cập vào các công nghệ AI tiên tiến mà theo truyền thống chỉ dành cho những người chơi có quyền truy cập vào bộ dữ liệu độc quyền, tập trung, khổng lồ. Các sản phẩm như Khuếch tán ổn định và 22

ChatGPT đã cho phép nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân truy cập và tương tác với các mô hình học sâu mà ở hoàn cảnh khác sẽ chỉ giới hạn ở các tổ chức có bộ dữ liệu rất lớn. Ý nghĩa của việc này rất lớn, từ việc cải thiện tìm kiếm đến tăng năng suất của nhà phát triển.

Phân tích của nhóm nghiên cứu thông qua QuantumBlack, AI của McKinsey, chỉ ra rằng vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi thấy những dấu hiệu ban đầu về cách thức phi tập trung hóa này có thể phá vỡ các lĩnh vực khác nhau, có khả năng bắt đầu từ các lĩnh vực giải trí, trò chơi và phương tiện truyền thông vốn là những lĩnh vực mà thông thường chúng ta thấy các công nghệ mới tạo ra những tiến bộ sớm.

Thách thức và cơ hội lớn cho các công ty vào năm 2023 sẽ là tận dụng các khả năng AI phi tập trung này - và ý nghĩa của công nghệ này đối với các mô hình kinh doanh của họ. Đối với CIO hoặc CTO, cần tập trung vào cách hoạch định lại cơ cấu của họ để dễ dàng kết hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API) (ví dụ: từ OpenAI, Stability.AI) để nhúng “trí thông minh” vào nhiều ứng dụng và quy trình hơn.

Ví dụ, khả năng này có thể cung cấp các đề xuất tự động về mã hoặc thư viện mã để rút ra hoặc tự động tạo mã để bắt đầu quá trình phát triển. Mục tiêu phải là tích hợp trí thông minh do AI điều khiển vào mọi phần của kho công nghệ. Thực hiện việc này có nghĩa là phân bổ đủ nguồn lực để thử nghiệm - các nhà đổi mới hàng đầu phân bổ 1-5% doanh thu của họ cho đổi mới có thể mang lại lợi nhuận không tương xứng. Việc đảm bảo ngân sách này sẽ đặc biệt quan trọng khi các doanh nghiệp cảm thấy ngân sách đang bị thắt chặt vì khả năng đổi mới hiệu quả trong thời kỳ suy thoái cho phép các công ty định vị mình để phát triển nhanh chóng khi nền kinh tế phục hồi./.

Thông tin doanh nghiệp
 • Tại sao chỉ dùng cát sông khi xây dựng mà không sử dụng cát sa mạc và cát biển?
 • Chưa đủ tuổi hưởng lương hưu thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
 • Lý Quang Diệu chống tham nhũng và phát triển đất nước Singapore
 • 5 bảng lương theo vị trí việc làm 2024 khi cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức? ​
 • Vai trò của ong mật đối với cây trồng, giải pháp khuyến khích sử dụng ong mật thụ phấn cho cây trồng ở Sơn La
 • Linh thiêng nguồn cội, đất tổ Hùng Vương
 • Ai giàu ba họ….
 • Tổng quan các xu hướng công nghệ năm 2023 (Phần 2)
 • Tổng quan các xu hướng công nghệ năm 2023 (phần 1)
 • Tổng quan các xu hướng công nghệ năm 2023 (phần 1)
 • VBEE - Dự án chuyển chữ viết thành giọng ảo đầy cảm xúc
 • Ga Vĩnh Yên
 • Sơn La: Hội thi “Tìm hiểu kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023”
 • Thế giới ca ngợi và tưởng nhớ Bác Hồ
 • Những ấn tượng kinh tế của Mộc Châu qua nửa nhiệm kỳ Đại hội và quyết tâm tăng tốc để cán đích mục tiêu kinh tế của Huyện vào năm 2025
 • Sức bật Sông Mã
 • Từ ngày 15/9/2023, CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm?
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cách mạng Việt Nam
 • Chỉ số Phát triển con người của tỉnh Sơn La
 • Đại hội Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sơn La lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 206
  • Hôm nay: 2965
  • Trong tuần: 15 746
  • Tất cả: 13567297
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này