No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Các mẫu hình của sự đột phá (phần 1)
Lượt xem: 158

CÁC MẪU HÌNH CỦA SỰ ĐỘT PHÁ (PHẦN 1)

 

anh tin bai

Vào tháng 1 năm 2012, Eastman Kodak Co. buộc phải tuyên bố phá sản sau một thập kỷ đầy biến động biến công ty 130 tuổi trở thành “trắng tay” khi người dùng máy ảnh chuyển từ chụp ảnh phim sang chụp ảnh kỹ thuật số. Công ty này đã thua lỗ cả 9 trong số 12 quý trước đó và tuyển chưa tới 20.000 nhân công, mức giảm kỷ lục từ hơn 145.000 người ở cuối thập niên 1980.

Câu chuyện về sự suy tàn của Kodak quá nổi tiếng. Giờ đây, nhất là đối với những người dân có cuộc sống luôn “tràn ngập” với công nghệ kỹ thuật số, người ta chỉ có thể lắc đầu và tự hỏi: “Làm thế nào Kodak lại bỏ lỡ công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số?” Đây là một câu hỏi quan trọng đối với các giám đốc điều hành ngày nay, những người luôn muốn tránh làm mất thị trường mà họ dẫn đầu hoặc thậm chí cả nguy cơ phá sản.

Từ câu chuyện của Kodak, chúng ta có thể nẩy ra những câu hỏi khác, hữu ích hơn: Tại sao công nghệ đó lại mang tính phá vỡ đối với doanh nghiệp có bề dày lịch sử này? Tại sao công ty không thể ứng phó? Các nhà lãnh đạo làm thế nào để xác định tầm quan trọng của công nghệ mới giữa những nhiễu loạn của rất nhiều biến đổi khác trong môi trường kinh doanh toàn cầu? Xu hướng trong và ngoài ngành nào khiến cho một công nghệ sản phẩm mới thú vị thành một lực mang tính đột phá? Những khía cạnh nào ở thị trường của Kodak và các thị trường lân cận đã khiến công ty không thể phục hồi từ sự hỗn loạn gây ra bởi công nghệ mới này?

Những câu hỏi này, và câu trả lời của chúng, trở nên quan trọng hơn nếu chúng ta coi việc thúc đẩy những thay đổi ở các động lực có thể kích thích tạo nên các đột phá - những thay đổi có khả năng làm tăng tốc độ và tần suất những dịch chuyển lớn của thị trường.

Tại sao rất khó nhìn ra đột phá?

Tất nhiên, vấn đề rắc rối với đột phá là chúng ta có xu hướng không nhận ra nó là đột phá cho đến khi quá muộn. Hãy xem ví dụ về bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica. Nếu so với việc Wikipedia hầu như luôn có mặt trong ba kết quả tìm kiếm trực tuyến đầu tiên, thì bộ sưu tập khổng lồ và đắt tiền những cuốn sách được biên tập kỹ lưỡng này dường như là một sản phẩm lỗi thời. Nhưng nó đã làm gì vào năm 1993 khi Microsoft đưa ra bách khoa Encarta Encyclopedia cho máy tính để bàn, hoặc vào năm 2001 khi Wikipedia bắt đầu thu hút những người đóng góp? Hoặc hãy tưởng tượng bạn là người quản lý khách sạn nghe thấy những lời xì xào về dịch vụ cho thuê phòng hoặc giường sofa thừa. Liệu Airbnb có giống một sự đe dọa đến việc kinh doanh của bạn? Và nếu đúng vậy, thì phản ứng hiệu quả sẽ là như thế nào?

Nghe thì có vẻ đơn giản, thường người ta chỉ đơn giản là nhận ra rằng vai trò lãnh đạo thị trường của họ đang bị mất đi. Những công ty mới gia nhập thị trường sử dụng các phương pháp tiếp cận mới để hất cẳng những công ty đàn anh đang hoạt động trên thị trường theo năm cách (hình 1), một vài cách trong số này mất nhiều thời gian biểu hiện hơn; với những cách chậm hơn này, độ dài của quá trình tạo ra sự an toàn giả tạo.

 

Hình 1. Các công ty đàn anh có thể bị hất cẳng bằng nhiều cách

anh tin bai

Ở dạng quen thuộc nhất, việc hất cẳng bi ể u hi ệ n rất rõ ràng như khi Amazon lấy mất khách hàng và doanh thu khỏi Borders ở thị trường sách của Mỹ. Borders đơn giản là bị mất khách bởi vì giá trị được cung cấp không còn đủ để giành được thị trường nữa. Trong kịch bản này, nếu xét từ việc hầu hết các công ty tập trung vào các số liệu ngắn hạn như tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, thì công ty đàn anh sẽ nhanh chóng nhận ra những công ty mới tham gia như một đối thủ cạnh tranh đầy đe dọa.

 

Tương tự, các công ty đàn anh có thể sẽ nhận thấy việc mất thị phần cho những công ty mới, nhỏ lẻ. Dù vậy một công ty lớn vốn quen với việc có một hoặc hai đối thủ chính có thể chủ quan đánh giá thấp hoặc hiểu sai nguy cơ đe dọa từ vô số đối thủ nhỏ hợp lại. Khi các nhạc sĩ tự do, được hỗ trợ bởi các công cụ kỹ thuật số, bắt đầu có khán giả vào đầu những năm 2000, bốn hãng thu âm lớn đã kiểm soát hơn 80% thị trường, lại phải tiếp tục cạnh tranh với nhau để đạt được các lượt truy cập trong khi các hãng không mấy tên tuổi với các nghệ sĩ “độc” thì đang đánh cắp gần 30% thị phần của họ.

Còn khi một cách tiếp cận mới phát triển thị trường đáng kể và công ty đàn anh gần như bất động, không tăng cũng như không giảm? Công ty đàn anh này có thể không cho là mình đang bị hất cẳng. Tuy nhiên, sau cùng thì, không nắm bắt được cơ hội tăng trưởng trong một thị trường đang lớn mạnh cũng sẽ gây thiệt hại cho công ty đàn anh thông qua việc thiếu nhà đầu tư, nhân tài rời bỏ và cơ hội để học hỏi và tự định vị cho sự phát triển của ngành trở nên ít đi. Một lần nữa, công ty đàn anh có thể không nhận ra sự cạnh tranh vì mắc lỗi thiển cận thị trường: nghĩa là công ty này xác định thị trường của mình và đối thủ cạnh tranh quá hẹp. Vậy là, công ty đàn anh không có động cơ để tư duy về thị trường của mình theo bất kỳ cách nào khác, đặc biệt là khi các nhà phân tích thì lại nói rằng công ty đang thống trị thị trường đó.

Dựa vào thị trường để tiếp tục được định nghĩa theo như cách truyền thống có thể ru ngủ một công ty đàn anh khiến cho nó không nhận ra một hình thức bị hất cẳng khác: sụp đổ hoặc bị thu hẹp mạnh. Việc này có thể xảy ra khi một cách tiếp cận mới hút một lượng lớn giá trị ra khỏi thị trường, hoặc thông qua phi tiền tệ hoặc thông qua loại bỏ nhu cầu đối với toàn bộ sản phẩm. Những ví dụ kinh điển bao gồm tủ lạnh làm loại bỏ thị trường giao đá và gần đây hơn là điện thoại thông minh loại bỏ phần lớn nhu cầu về máy ảnh phim, máy tính, đèn pin và đồng hồ du lịch. Cuối cùng, mặc dù có vẻ ít đe dọa các công ty lớn hơn, tuy nhiên, những công ty đàn anh bị phân tán có thể bị hất cẳng khỏi thị trường thông qua hợp nhất. Quy mô trở thành lợi thế cạnh tranh vượt trội mà trước đây không có; những công ty bị phân tán còn lại không có khả năng cạnh tranh trên thị trường chung và hoặc phải hợp nhất hoặc phải chuyên môn hóa.

Để nhận ra các mối đe dọa, phụ thuộc nhiều vào việc xác định những cách tiềm năng trong đó các thị trường liên quan có thể được định nghĩa lại. Đó là lý do tại sao hiểu được nhiều hình thức hất cẳng là rất quan trọng. Các nhà lãnh đạo công ty đàn anh, tham gia vào việc liên tục duy trì lợi thế cạnh tranh hiện có, rất dễ bỏ qua những thách thức tiềm tàng nằm ngoài mảnh đất chật hẹp của họ.

Phần khác của rắc rối chính là thế giới đầy biến động và nhiễu loạn. Ở bề mặt, nhiều trường hợp đột phá dường như rất giống nhau (và được gộp lại với nhau dưới các tiêu đề và các hội nghị đầy tiếng vang như “nền kinh tế chia sẻ” và “tiêu thụ hợp tác"). Tuy nhiên, chúng cũng khác nhau theo những cách quan trọng, mặc dù việc diễn đạt không hề đơn giản. Ví dụ, nhiều công ty đột phá - Amazon, Salesforce, Uber - khai thác các nền tảng, nhưng hầu hết đều thể hiện sự đe dọa đối với những công ty đàn anh thông qua việc tạo ra giá trị khác. Việc định giá dựa trên mức sử dụng cho Salesforce hay mở ra tiềm năng kinh doanh riêng của Uber chắc chắn không phải do nền tảng mang tính phá vỡ. Mặt khác, đối với Amazon, mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường của nền tảng tổng hợp đã mang lại cho công ty này sức mạnh đột phá. Vào thời điểm Encyclopedia Britannica đóng cửa phiên bản in giấy vào năm 2012, công ty này chỉ bán được 8.000 đơn vị ấn phẩm in trong hơn 3 năm trước đó.

anh tin bai

Các tờ báo ở khắp nơi cũng bị sụt giảm doanh số bản in thê thảm do các trang web miễn phí, có nguồn lực từ cộng đồng như Reddit đã cạnh tranh chống lại báo in. Các nhà lãnh đạo ở những ngành đó có lẽ đã không thể tưởng tượng ra một kịch bản mà người dân sẽ tin vào lời của những gã làm báo vô danh, vô diện giống như một cơ quan báo chí chính thống. Nhưng với các nền tảng cho phép nhiều người làm báo vô danh kết hợp với nhau, được bổ sung thêm, để chỉnh sửa và kiểm duyệt công việc của nhau, thì hóa ra người tiêu dùng bình thường lại sẵn sàng tin tưởng vào những người làm báo vô danh hơn bất cứ ai từng nghĩ ra.

Đột phá xảy ra khi một cách tiếp cận mới đáp ứng các điều kiện thích hợp. Còn các điều kiện, hóa ra, lại luôn luôn thay đổi./.

 Theo Bản tin Startup số 46/2022

Thông tin doanh nghiệp
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Những lời căn dặn của Bác Hồ trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”
 • Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm
 • Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Việt Nam và 11 năm thành lập Hội Cựu giáo chức tỉnh Sơn La
 • 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1-7-2024​
 • Bảng lương mới của viên chức từ 01/7/2024 sẽ thay đổi
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
 • Khuyến nông gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp
 • Luật đất đai 2024, quy định bổ sung chính sách hỗ trợ mới có lợi cho người dân bị thu hồi đất
 • Luật đất đai năm 2024 thống nhất mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024
 • Những kỷ lục chưa dễ vượt qua của làng báo việt
 • Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
 • Hội thảo Tư vấn tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
 • Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024
 • Chỉ số Par Index năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 1711
  • Trong tuần: 25 870
  • Tất cả: 14196307
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này