No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
BENKON - Dự án tiết kiệm năng lượng công nghệ mới
Lượt xem: 66

BENKON: DỰ ÁN TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CÔNG NGHỆ MỚI

 

Mặc dù là doanh nghiệp còn non trẻ, BenKon đã nhận được nhiều giải thưởng cao như Vô địch Startup Wheels 2022, Top 20 Startup Viet, chứng nhận đào tạo của Google For Startup... Ngoài ra, công ty cũng đã đăng ký hai bằng sáng chế và được bảo hộ về độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

BenKon cũng đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống với số tiền 500 nghìn USD, dẫn dắt bởi Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI (ITI Fund) - một trong những quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa.


Ngày nay, thiết bị điều hoà không khí (sau đây gọi là điều hoà) gần như có mặt khắp nơi trong cuộc sống, càng không thể thiếu trong những tháng nắng nóng như hiện tại. Điều này khiến tiền điện tăng chóng mặt, điều hoà mau hư và dễ xảy ra sự cố quá tải lưới điện. Với ứng dụng BenKon SmartAir, cửa hàng có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, ứng dụng cho phép người dùng lựa chọn mở điều hoà ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách... Hiểu được điều đó, một công ty startup mang tên BenKon đã cho ra đời sản phẩm giúp người dùng giải quyết bài toán tiết kiệm năng lượng.

Nguồn cảm hứng khởi nghiệp từ quá khứ

Cộng đồng startup Việt Nam không còn xa lạ với cái tên Misfit cùng thiết bị đeo thông minh như Misfit Shine đã gặt hái được thành công tại nhiều quốc gia cách đây gần một thập kỷ. Misfit có khoảng 20 kỹ sư trẻ tại Việt Nam, được dẫn dắt và hậu thuẫn bởi những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thế giới như cựu Giám đốc điều hành Apple John Sculley, cựu Kỹ sư trưởng đội ngũ tạo ra máy tính bảng Apple iPad Josh Banko. Trong số những bạn trẻ được tham gia phát triển Dự án Misfit có Trương Minh Đạt, trong vai trò Kỹ sư trưởng ở Misfit và Giám đốc Công nghệ sau khi Fossil mua lại.

Có lẽ, Misfit là nơi đã cho Đạt có nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất: từ xây dựng đội ngũ kỹ sư phần cứng, phần mềm ở Việt Nam, hợp tác cùng Google, Microsoft, Apple, Qualcomm... trong phát triển sản phẩm, đến việc xây dựng, quản lý sản xuất ở Trung Quốc. “Những nhà sáng lập Misfit là những người đã tạo nên một trào lưu mới, mang các công ty khởi nghiệp công nghệ từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam”, Trương Minh Đạt, đồng sáng lập BenKon nhớ về dự án khởi nghiệp từng có cơ hội tham gia. Từ những kinh nghiệm đúc rút được từ dự án Misfit, anh Trương Minh Đạt và Bùi Tiến Dũng đã quyết định thành lập dự án BenKon.

Được thành lập vào năm 2020, dự án BenKon ra đời với mục tiêu giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng tối ưu hóa và giảm tiêu thụ năng lượng từ hệ thống điều hoà của họ. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, BenKon đã phát triển một hệ thống được cấp bằng sáng chế, tương thích với hơn 99% các mẫu điều hoà trên thị trường. Việc cài đặt nhanh chóng giúp doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu và áp dụng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm năng lượng và chi phí.

BenKon cung cấp giải pháp phần mềm giúp tiết kiệm năng lượng và tối ưu nguồn lực quản lý máy lạnh cho doanh nghiệp, dựa trên dữ liệu thu thập được từ phần cứng ưu việt do đội ngũ kỹ sư Việt Nam thiết kế, sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

 

Giấc mơ lớn đi cùng những người giỏi

anh tin bai

BenKon ra đời với 2 đồng sáng lập là Trương Minh Đạt và Bùi Tiến Dũng. Họ là bạn cùng lớp, cùng phòng ký túc xá tại Đại học Bách Khoa TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Đại học Công nghệ quốc gia Đài Loan, cả 2 đều đã có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Đây là cơ sở để BenKon được tổ chức một cách hết sức bài bản ngay từ đầu, đặc biệt là sự minh bạch về tài chính, quản trị, kể cả khi mới chỉ có vài nhân viên.

Đạt thuộc nhóm người lạc quan và thực dụng, nên mục tiêu tài chính luôn rõ ràng. Tuy nhiên, anh cần một mục tiêu lớn hơn để xác định điều gì nên làm và không nên làm để đạt được mục tiêu về tài chính. Ở BenKon, với Đạt và cộng sự, đó là sứ mệnh biến tất cả máy lạnh thường thành điều hoà thông minh, nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ hành tinh xanh.

Ở các vị trí đã đi qua thì những người xung quanh thường tin tưởng Đạt ở khả năng hoạch định chiến lược, từ con người, đến sản phẩm, công nghệ... Bán hàng, truyền thông không phải thế mạnh của anh. Việc có những đồng đội đi cùng là điều hết sức cần thiết cho sự phát triển của BenKon. Kỹ năng tìm người giỏi và tạo môi trường để những người giỏi cùng làm việc với nhau dường như là yếu tố không thể thiếu đối với một startup công nghệ và điều đó thể hiện rất rõ ở BenKon. “Nếu nói là thành công thì mình chưa dám nhận, nhưng chắc chắn là đã có phần nào thành nhân sau một quá trình nỗ lực không ngừng trong nhiều năm qua”, anh Đạt khiêm tốn chia sẻ.

BenKon mang trong mình một giấc mơ "giải cứu trái đất" bằng cách góp phần giảm năng lượng tiêu thụ của điều hoà trên toàn thế giới từ 37% xuống còn 25% vào năm 2050. Hành trình còn dài và thành quả của 2 năm nghiên cứu, phát triển sản phẩm của BenKon bước đầu đã cho kết quả tốt, khẳng định hướng đi là hoàn toàn đúng đắn.

 

BenKon - Dự án tiết kiệm năng lượng tối ưu

Giải thích về ý nghĩa của tên dự án, anh Đạt cho biết, BenKon là cách viết khác của “Bên Con”. Sản phẩm được sinh ra từ trái tim của những bậc cha mẹ, với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ bầu không khí trong lành cho thế hệ tiếp theo.

Được xây dựng trên nền tảng Internet vạn vật (IoT), BenKon cung cấp thông tin dễ hiểu về năng lượng tiêu thụ, tương quan nhiệt độ trong và ngoài, các thói quen sử dụng. để tăng nhận thức về tiết kiệm năng lượng cho người dùng. Các nhà sáng lập đã phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm là một thiết bị nhỏ gọn, gắn cạnh điều hòa, sử dụng nguồn điện trực tiếp từ điều hoà. Thiết bị này có gắn các cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm, theo dõi dòng điện điều hòa. Các thông số này được cập nhật lên phần mềm bằng công nghệ Bluetooth Mesh (kết nối không dây tiết kiệm năng lượng). Với phần mềm này, người dùng có thể điều khiển điều hòa và cài đặt các tùy chỉnh như chế độ hoạt động, thời gian mở tắt, nhiệt độ... Căn cứ vào những thông số về môi trường xung quanh, công suất tiêu thụ, thời gian hoạt động của điều hòa,..., hệ thống thông minh có thể tự động điều chỉnh hoạt động, giúp tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, với dữ liệu thu thập được, BenKon có thể thông báo chính xác khi nào điều hoà cần được bảo trì và sửa chữa, tránh những hư hỏng và lãng phí không cần thiết. Kết quả kiểm tra của Benkon cho thấy, năng lượng tiêu thụ có thể giảm 40% sau khi điều hòa được vệ sinh đúng cách.

Giải thích thêm về dự án, anh Trương Minh Đạt cho biết: “Nhiều người khi sử dụng điều hòa ban đêm thường để nguyên một chế độ. Với các dòng điều hòa có biến tần (inverter) sẽ tự điều chỉnh giảm công suất sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm có thể tối ưu hơn nữa việc điều chỉnh nhiệt độ, công suất hoạt động thông qua các chỉ số môi trường thực tế và phân tích thói quen người dùng. Những thói quen không phù hợp của người sử dụng khiến điều hòa tiêu tốn điện cũng được đề xuất điều chỉnh để vừa mang lại sự thoải mái, vừa tiết kiệm năng lượng. Từ giám sát các chỉ số của điều hòa có thể xác định tình trạng hoạt động, những bất thường của thiết bị, hệ thống gửi thông báo cần vệ sinh, bảo trì đến điện thoại. Đây cũng là yếu tố giúp điều hòa tiết kiệm điện năng, tăng tuổi thọ hơn”.

Hệ thống có thể tương thích với hầu hết các loại điều hòa và phần mềm có thể sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ đeo tay... Hiện, sản phẩm đã bán ra thị trường cho gần 10 khách hàng là các chuỗi cà phê, nhà hàng. Sắp tới nhóm sẽ sản xuất đại trà khoảng 100.000 sản phẩm, trong đó sẽ phân phối cho một số đơn vị đặt trước. Giá mỗi bộ thiết bị dự kiến khoảng 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) và có thể giảm hơn khi sản xuất số lượng lớn.

Anh Trương Minh Đạt cho biết: “Từ khi ra đời, giải pháp đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% tiêu thụ điện, giúp tiết kiệm đáng kể trên hóa đơn tiền điện của khách hàng.

BenKon đã phát triển một giải pháp độc đáo, khó bắt chước và mang lại tác động tích cực về kinh tế và môi trường. Đầu tư vào hoạt động phát triển công nghệ tiên tiến hay như áp dụng giải pháp hữu ích của BenKon đóng một vai trò vô cùng quan trọng, thể hiện sự đồng lòng của các bên hữu quan trong hành trình hiện thực hóa chiến lược Net Zero của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050”.

Bùi Tiến Dũng, đồng sáng lập dự án chia sẻ thêm, điều hòa thường chiếm 40%-60% lượng tiêu thụ điện một gia đình. Nhóm hy vọng sản phẩm không chỉ giải quyết bài toán kinh tế mà còn giúp mỗi người dùng có trải nghiệm tốt nhất, bởi sử dụng hiệu quả điều hòa là cách gián tiếp chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

anh tin bai

BenKon - Khẳng định giá trị Việt

Dẫn chứng khi đến cửa hàng nội thất JYSK (TP Thủ Đức), nơi sử dụng sản phẩm của BenKon cho tất cả các thiết bị điều hoà trong cửa hàng, anh Đạt cho biết thiết bị nhỏ gọn này được gắn trực tiếp vào điều hoà và cài sẵn chế độ để quản lý giờ chạy, chế độ chạy của điều hoà. BenKon SmartAir hoạt động như một thiết bị điều khiển thông minh cho điều hoà thông qua app (ứng dụng trên điện thoại hệ điều hành IOS, Android) hoặc quét QR code.

Mỗi sáng, nhân viên đến làm việc chỉ cần quét mã QR được dán bên trong quầy tính tiền, tất cả điều hoà của ba tầng sẽ chạy giống nhau mà không cần mất thời gian cầm remote mở từng thiết bị ở từng tầng. Việc chạy song song giúp tránh được tình trạng điều hoà bị chỉnh quá lạnh, quá nóng, hoặc cái này lạnh hơn cái kia gây ảnh hưởng tuổi thọ.

“Thông thường đối với cửa hàng có nhiều điều hoà, nhân viên sáng đi làm phải bật nhiều điều hoà với các cài đặt khác nhau, vừa mất thời gian lại ảnh hưởng năng suất vận hành của thiết bị. Có khi chỉnh nhiệt độ xuống thấp cỡ 21 - 22 độ để làm lạnh nhanh, sau đó quên nâng lên khiến bên trong nhà rất lạnh và tốn điện gấp 5 - 6 lần bình thường. Hoặc đến giờ cửa hàng đóng cửa, nhân viên phải đi tắt từng thiết bị ở các tầng. Chúng mình mang đến giải pháp có thể lập lịch thông minh, nhiệt độ được điều chỉnh có thể tự động bật vào sáng sớm và tắt, giảm nhiệt độ trước khi nhân viên đi về. Hệ thống cũng sẽ nhận biết khoảng thời gian cửa hàng đông khách để điều chỉnh cho phù hợp, còn những khung giờ ít khách thì có thể tự tăng nhiệt độ lên để giảm lượng điện tiêu thụ cho cửa hàng. Việc này có thể giúp tiết kiệm 20 - 50% tiền điện và tiết kiệm thời gian làm việc của nhân viên cửa hàng", anh Đạt nói về tiện ích của sản phẩm.

Ngoài ra, sản phẩm cũng cung cấp cho người quản lý công cụ để giám sát, can thiệp thiết bị từ xa, cũng như có bức tranh tổng quát về tình hình sử dụng điện của cửa hàng, đưa ra cảnh báo nếu điều hoà hoạt động vượt quá công suất hoặc đến hạn bảo trì.

“Đối với cửa hàng, có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, thiết bị cho phép người dùng lựa chọn mở điều hoà ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách... với 4 chế độ hiển thị trên điện thoại: lạnh, thoải mái, tiết kiệm, tắt máy”, anh Đạt cho biết thêm.

 

Sản phẩm công nghệ vì môi trường

Theo anh Đạt, thiết bị là một giải pháp về công nghệ nên đòi hỏi thời gian phát triển, xây dựng nguyên mẫu thử nghiệm. Team của anh đã mất gần 2 năm để xây dựng sản phẩm. Đó là lúc đại dịch nên đội ngũ hơn 25 người phải làm việc từ xa, cùng lúc tại Việt Nam, Mỹ, Đài Loan. “Sau khi đưa ra thị trường, dự án đối mặt với khó khăn khi sản phẩm của startup khó tiếp cận được ngay người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp. Nhưng may mắn nhóm đã nhận được sự hỗ trợ trong cộng đồng vườn ươm khởi nghiệp ở khu công nghệ cao”, anh Đạt chia sẻ.

Anh Đạt cho biết: “Những năm tới, chúng mình đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong khối doanh nghiệp bán lẻ, cũng như các trường học và nhà máy ở Việt Nam. Giai đoạn đầu thực hiện chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Mục tiêu dài hạn là hoàn thiện mô hình vận hành và kinh doanh ở Việt Nam, sau đó sẽ phát triển ra khu vực Đông Nam Á và châu Á”./.

                                                                                                                           Theo bản tin Startup số 30/2023

 


Thông tin doanh nghiệp
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
 • Chỉ số Papi tỉnh Sơn La năm 2023 trong cả nước và vùng TD&MNPB
 • Chỉ số PAPI Sơn La đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước
 • Hạn chế thấp nhất trình trạng ô nhiễm nguồn nước
 • 10 mô hình doanh thu phổ biến nhất của khởi nghiệp
 • Bác Hồ luôn nhớ về xứ Huế
 • Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng phát triển nhanh và bền vững
 • Nhà sáng chế chiếc máy vì môi trường
 • Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ về đổi mới sáng tạo
 • “Hạnh phúc cho mọi người” nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3-2024
 • Hội thảo tư vấn Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn
 • AI cảnh báo thế hệ lừa đảo tài chính mới
 • Khối thi đua các Tổ chức Hội tỉnh Sơn La Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023
 • ONE DX - Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Xây dựng 04 luật sửa đổi về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024
 • Chế độ xã hội chủ nghĩa đem lại sự giải phóng hoàn toàn cho người phụ nữ
 • Robot xếp bao tự động CDA RBGB - Một hướng đi cho ngành cơ khí chế tạo ​
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 471
  • Trong tuần: 22 618
  • Tất cả: 13972208
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này