No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Liên hiệp hội và ban chỉ đạo 2968 của tỉnh đồng chủ trì tổ chức Hội thảo tư vấn về mô hình cai nghiện ma tuý tự nguyện và nhân đạo.
Lượt xem: 3326

HỘI THẢO TƯ VẤN


MÔ HÌNH CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN VÀ NHÂN ĐẠOĐược sự nhất trí của UBND tỉnh tại Công văn số 2777/UBND -VX ngày 06/10/2014, ngày 24 tháng 10 năm 2014, tại Hội trường trụ sở Liên cơ quan các hội, Liên hiệp hội và ban chỉ đạo 2968 của tỉnh đồng chủ trì tổ chức Hội thảo tư vấn về mô hình cai nghiện ma tuý tự nguyện và nhân đạo.


Tới dự Hội thảo tư vấn có gần 70 đại biểu của các đơn vị: Ban chỉ đạo 2968 tỉnh, Liên hiệp hội và các hội thành viên, Trung tâm cai nghiện tự nguyện và nhân đạo Tiêu Vĩnh Ngọc; các ban Dân vận, Tuyên giáo tỉnh ủy, MTTQVN Tỉnh và các đoàn thể tỉnh, các Sở LĐTBXH, Sở KH&CN, sở GDĐT, Sở Y tế, Sở tư pháp, Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bệnh viện Y học cổ truyền, Hội đông y, Hội y học, Hội dược học; Ban chỉ đạo 2968, Viện kiểm sát, toà án, công an, Trung tâm GDLĐ, Trung tâm cai nghiện tự nguyện Thành phố, Mai Sơn, Thuận Châu, Mường La; Ban chỉ đạo 2968 các phường Tô Hiệu, Chiềng Lề, Chiềng An, Quyết thắng, Quyết tâm; Đại diện một số tổ và các hộ gia đình thuộc 02 phường Tô Hiệu, Chiềng Lề; Các trường đại học và cao đẳng, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Ông Trần Đình Yến, CT LHH khai mạc Hội thảo.


Sau khai mạc của ông Trần Đình Yến, CT Liên hiệp hội và Đề dẫn của ông Phan Đức Ngữ, PCT kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội, ông Lê Bắc Hải, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 2968 tỉnh đã báo cáo một số vấn đề đổi mới công tác cai nghiện(xã hội hóa, đa dạng hóa) theo Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Thủ tướng

Chính phủ. Ông Tiêu Vĩnh Ngọc thuyết trình bài thuốc nam và phương pháp cai nghiện, quá trình thành lập, phát triển và hoạt động của hệ thống các trung tâm cai nghiện tự nguyện và nhân đạo của ông. Bệnh viện Y học cổ truyền và Hội đông y tham luận về phương pháp hỗ trợ cắt cơn bằng châm cứu. Đại diện Sở Lao động thương binh và xã hội, Chi cục phòng chống tế nạn xã hội, Trung tâm cai nghiện tự nguyện thành phố và một số hộ gia gia đình đã tham gia trao đổi, chia sẻ ý kiến.


Điều làm cho các đại biểu quan tâm, đó là Luật pháp và cơ chế chính sách của nhà nước đã thay đổi. Người nghiện trước đây được coi là tội phạm, nay được coi là bệnh nhân. Trước đây việc đưa người nghiện đi cai thực hiện bằng quyết định hành chính của chính quyền, nay là do Toà án quyết định( chỉ đối với các trường hợp người nghiện gây mất trật tự trị an). Cai nghiện trước đây bắt buộc là chính, nay chuyển sang tự nguyện là chính. Mô hình tổ chức cai nghiện trước đây hoàn toàn là công lập, nay chuyển sang xã hội hoá, đa dạng hoá cả về hình thức tổ chức, nguồn lực, phương pháp... Số người nghiện dồn về cơ sở ngày một nhiều.


Ông Lê Bắc Hải, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 2968 tỉnh phát biểu tại hội thảo.Trong bối cảnh như vậy, Cấp ủy, chính quyền cơ sở và cộng đồng không chuẩn bị tâm thế và trách nhiệm ngang tầm thì tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến diễn biến phức tạp. Tỉnh Sơn La cần có lộ trình, bước đi xã hội hóa, đa dạng hóa công tác cai nghiện như thế nào là vấn đề cần được nhắc cẩn trọng. Theo quy định mới của Nhà nước( QĐ 2596/QĐ-TTg) chỉ những người nghiện có hành vi gây mất trật tự trị an mới dùng biện pháp cai nghiện bắt buộc và tập trung. Còn những người tái nghiện nhiều lần, những người nghiện không tự nguyện chọn các hình thức cai khác thì nên thế nào? Việc này, tốt nhất, để cộng đồng dân cư bày tỏ thái độ, ý nguyện.


Hội thảo đặc biệt quan tâm mô hình cai nghiện tự nguyện và nhân đạo do ông Tiêu Vinh Ngọc thuyết trình. Ông có bài thuốc riêng chỉ uống một liều duy nhất, kết hợp với phương pháp xoa bóp, tắm nước lạnh, liệu pháp tâm lý, tinh thần, sử dụng những người cai nghiện thành công, có bản lĩnh, có tâm đi cai lại cho người khác.


Ông Tiêu Vĩnh Ngọc đang thuyết trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu


Đã có gần 20 ý kiến, đặt câu hỏi (viết bằng giấy) chuyển cho ông Tiêu Vĩnh Ngọc và đều được ông trả lời rõ ràng. Vấn đề làm cho nhiều người băn khoăn là, Bài thuốc của ông Tiêu Vinh Ngọc mới được Cơ quan chuyên môn của Bộ y tế dừng ở việc kiểm định và chứng nhận không có độc tố, không có tác dụng phụ. Ông cũng đã có chứng chỉ tập huấn phương pháp cai nghiện của cơ quan chức năng của Bộ. Nhưng bài thuốc của ông đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế chính thức công nhận. Và vì thế cơ quan chức năng Trung ương và địa phương vẫn chưa chính thức cấp phép hành nghề cho ông. Mặc dù vậy, Trung tâm của ông được Báo chí trung ương và địa phương cổ súy nhiệt liệt, bản thân ông Tiêu Vinh ngọc được nhiều tổ chức tôn vinh là doanh nhân tiêu biểu, doanh nhân văn hóa, bản lĩnh CEO...Trung tâm của ông đã hoạt động 7 năm, đến nay đã phát triển được 29 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, thu hút gần 7 vạn người tham gia cai nghiện, thành công 60-70%...


Sau Hội thảo, Liên hiệp các hội KH&KT cùng với Ban chỉ đạo 2968 tỉnh sẽ có báo cáo tham vấn với tỉnh về lộ trình, bước đi xã hội hóa, đa dạng hóa công tác cai nghiện trong điều kiện của Sơn La, đề xuất phương án ứng xử với mô hình cai nghiện tự nguyện và nhân đạo Tiêu Vĩnh Ngọc.


Tin Trung Hiếu,Ảnh Tuấn Đạt

Thông tin doanh nghiệp
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ
 • Khởi nghiệp từ mô hình trải nghiệm nông trại
 • 4 mô hình xây dựng đơn vị đổi mới sáng tạo ở khu vực nhà nước
 • Loài nhái cây mới được mô tả ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ: Thúc đẩy tăng trưởng khởi nghiệp trong khu vực
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau”
 • Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến phong trào nuôi ong mật tỉnh Sơn La giai đoạn 2019-2023
 • Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển cây ăn quả tỉnh Sơn La
 • RYNAN - Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp 4.0
 • Ứng dụng thương mại điện tử trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Triển khai cơ chế thử nghiệm cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng tạo bứt phá cho nền kinh tế”
 • Đổi mới hoạt động của Cụm thi đua số 3 góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 • Tài liệu Hội thảo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm thi đua số 3
 • Tài liệu Hội thảo PBKT Ứng dụng TMĐT trogn DN&HTX cây ăn quả
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2023
 • Hội thảo tư vấn Báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay
 • Những người thầy giáo của của Bác Hồ
 • Tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Một số nội dung cần nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo “Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ”
 • Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1689
  • Trong tuần: 13 466
  • Tất cả: 13689340
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này