No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Hội thảo tham gia ý kiến lựa chọn vị trí, địa điểm xây dựng tượng đài Bác Hồ
Lượt xem: 3480


HỘI THẢO THAM GIA Ý KIẾN LỰA CHỌN VỊ TRÍ, ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG


TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ GẮN VỚI QUẢNG TRƯỜNG TÂY BẮC


Ngày 04/3/2015 tại thành phố Sơn La, Liên hiệp hội đã chủ trì tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến lựa chọn vị trí, địa điểm xây dựng tượng đài Bác Hồ. Ông Trần Đình Yến, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp hội chủ trì Hội thảo.


Tham dự Hội thảo các đại biểu là thường vụ Liên hiệp hội, thường trực các hội thành viên, đại diện lãnh đạo các sở: xây dựng; tài nguyên và môi trường; văn hóa, thể thao và du lịch; giao thông vận tải; kế hoạch và đầu tư; Ban giám hiệu các trường: Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Sơn La, Trung cấp văn hóa, thể thao và du lịch.Ông Trần Đình Yến, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch LHH, chủ trì Hội thảo


Tại Hội thảo, ông Lê Hồng Minh, Giám đốc sở xây dựng, đã trình bày một số nội dung về quá trình khảo sát, lập phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ gắn với quảng trường Tây Bắc, các tiêu chí lựa chọn. Có 04 phương án trình với tỉnh ở 04 địa điểm là: khu vực đồi Châu, khu vực đồi Khâu Cả, khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi, khu vực Chiềng Sinh thành phố Sơn La. Qua đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của từng phương án tỉnh đã xem xét và đề xuất 02 phương án: khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi và khu vực Chiềng Sinh thành phố Sơn La để lựa chọn lấy ý kiến.Ông Lê Hồng Minh, Giám đốc sở xây dựng,


trình bày phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ tại Hội thảo


Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận và có nhiều ý kiến tham gia khách quan với tinh thần trách nhiệm cao. Cụ thể:


- Nhiều ý kiến đồng ý với phương án xây dựng tượng đài tại khu vực lô 1 -2 thuộc phường Chiềng Cơi. Vì khu vực này là trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh và khu vực Tây Bắc; có điều kiện tự nhiên về địa hình, địa chất, thủy văn tốt; có quỹ diện tích đất để xây dựng (25 ha); có khả năng mở rộng để gắn kết với các công trình văn hóa, lịch sử tạo nên một quần thể kiến trúc cảnh quan của khu vực. Tuy nhiên vấn đề còn băn khoăn, trăn trở là: chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng là rất lớn. Đặc biệt là có tác động lớn tới đời sống, sản xuất, tái định cư của một bộ phận dân cư của các phường: Tô Hiệu, Quyết Thắng, Chiềng Cơi.


- Một số ý kiến đồng ý với phương án xây dựng tượng đài tại khu vực Chiềng Sinh. Địa điểm này có điều kiện tự nhiên về địa hình, địa chất, thủy văn rất tốt, bề thế, thông thoáng; thuận lợi trong giao thông, liên kết vùng và quốc tế. Gần sân bay Nà Sản, bến cảng Tà Hộc; quỹ đất rồi rào cả trước mắt và lâu dài; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng ít tốn kém. Ít tác động ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của nhân dân. Nhược điểm là hiện nay xa các tụ điểm dân cư nên trong giai đoạn đầu chưa phát huy được được hiệu quả tối đa giá trị công trình. Nhược điểm này không cơ bản vì đây là công trình lâu dài, trong khoảng một thập kỷ nữa khu vực này cũng sẽ là một trung tâm dân cư đông đúc của tỉnh.


Đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề nghị:


+ Tỉnh cần có định hướng tư tưởng về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được vấn đề là tại sao không xây dựng ở Mộc Châu, Yên Châu hay Thuận Châu là nơi Bác đã đến và dừng chân nói chuyện. Định hướng này nên gắn với quá trình chuẩn bị và Đại hội đảng các cấp để tạo sự đồng thuận.


+ Trong xây dựng tượng đài Bác Hồ cần xem xét trong tổng thể để xây dựng, tu bổ, chỉnh trang lại các di tích lịch sử nơi Bác đã tới và nói chuyện với đồng bào ở Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu.


+ Bổ sung thêm tiêu chí cơ bản: về an ninh, quốc phòng; bảo đảm bền vững khi có sự cố thiên tai lớn; ít ảnh hưởng tác động tới nhân dân.


+ Tỉnh xem xét lại phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ ở khu vực đồi Châu (trong liên khu gồm đồi Châu, trường văn hóa (cũ), trung tâm văn hóa tỉnh và khu vực đất ruộng của bản Lầu). Và nên bổ sung thêm 1 – 2 phương án xây dựng nữa ở khu vực thành phố hiện nay, phân tích ưu, nhược điểm rõ ràng, sâu sắc với những tiêu chí cụ thể, thực tiễn để lựa chọn, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì đây là công trình mang tầm vóc cả vùng Tây Bắc, có tính chất trường tồn cho nên không nóng vội, cần phải cẩn trọng. Cần thiết phải có thêm những tham vấn tham gia ý kiến của nhiều tổ chức, của nhân dân. Nên có Hội thảo vùng Tây Bắc về xây dựng tượng đài Bác Hồ với các đồng bào dân tộc Tây Bắc. Mời các chuyên gia trung ương lên tham vấn lựa chọn địa điểm, thiết kế bảo đảm công trình và địa điểm hàng teawm năm không lạc hậu.


Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục lấy ý kiến tham gia của các tổ chức và nhân dân trong tỉnh; tổ chức Hội thảo vùng Tây Bắc về xây dựng tượng đài Bác Hồ với các đồng bào các dân tộc Tây Bắc./.


Tin: Hữu Đức, Ảnh: Tuấn Đạt.Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 565
  • Trong tuần: 9 424
  • Tất cả: 13405466
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này