No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Làm thế nào để thu hút nhân lực giỏi vào hệ sinh thái khởi nghiệp
Lượt xem: 130
anh tin bai

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NHÂN LỰC GIỎI VÀO HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP

 

Nhân lực giỏi rất quan trọng đối với sự phát triển của một công ty khởi nghiệp. Đây là một thực tế mà bất kỳ một nhà sáng lập thành công nào cũng nhận thức được và thể hiện rõ trong các dữ liệu. Các hệ sinh thái khởi nghiệp có nguồn nhân lực giỏi dồi dào thường có hoạt động tổng thể tốt hơn.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài phù hợp có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Các hệ thống giáo dục phần lớn đã thất bại trong việc tạo ra nguồn cung cần thiết để theo kịp nhu cầu về nhân tài công nghệ, đặc biệt là về công nghệ phần mềm. Ngoài ra, đại dịch bùng nổ cũng là yếu tố góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số, làm tăng nhu cầu lên đáng kể.

Dữ liệu từ những người tham gia trả lời khảo sát trong các dịch vụ đánh giá hệ sinh thái của Startup Genmone cho thấy, những khó khăn trong quá trình tuyển dụng kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm đã tăng lên đáng kể ở hầu hết các hệ sinh thái kể từ năm 2019. Bên cạnh đó, các công ty khởi nghiệp cũng đang phải cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài trong thị trường toàn cầu: xu hướng chuyển sang làm việc từ xa ngày càng gia tăng, mở rộng phạm vi hoạt động của họ. Hơn nữa, sau nhiều năm cung cấp nhân tài cho các thị trường trưởng thành hơn, một số quốc gia đang thực hiện các biện pháp chính sách tích cực để thu hút cộng đồng người hải ngoại về nước.

Dù vậy, vẫn có rất nhiều những cơ hội cho các công ty khởi nghiệp và mở rộng quy mô, nhất là khi sự suy thoái trong ngành công nghệ đã dẫn đến tình trạng sa thải hàng loạt. Đây chính là nguồn công nhân lành nghề và giàu kinh nghiệm, đảm bảo rằng tài năng không ngủ yên sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Sáng kiến thu hút nhân tài

Vậy, các nhà lãnh đạo hệ sinh thái cần phải làm gì?

Trên toàn cầu, chúng ta có thể thấy một số chính sách thành công đang được sử dụng nhằm mục đích thu hút, đào tạo và giữ chân nhân tài. Tiếp thị hệ sinh thái đóng vai trò quan trọng trong việc “bán” hệ sinh thái cho người lao động quốc tế. Có thể kể đến một ví dụ thành công, đó là La French Tech - một sáng kiến được nhà nước hỗ trợ nhằm tạo ra một thương hiệu thống nhất cho các công ty khởi nghiệp ở Pháp, vừa dễ được nhận biết ở nước ngoài hơn là các chương trình riêng lẻ, vừa tạo ra cảm giác đoàn kết nội bộ ở Pháp.

Ngoài ra, mức lương hiệu quả cũng là một vấn đề. Thông thường, các công ty khởi nghiệp bị hạn chế về nguồn lực hiếm khi có thể cạnh tranh với các công ty lâu đời về mức lương cơ bản. Do đó, họ cần đưa ra các phương án ưu đãi về cổ phiếu cũng như các ưu đãi khác như một phần của gói tổng thể. Một số khu vực địa lý, bao gồm cả EU, vẫn phải giải quyết vấn đề đưa ra phương án ưu đãi cổ phiếu để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực này và vị trí trong khu vực pháp lý có ưu đãi về thuế cũng là một điều cần cân nhắc khác.

Hầu hết các nước OECD từ lâu đã có chương trình thị thực dành cho những doanh nhân có kinh nghiệm và có vốn để đầu tư. Tuy nhiên, các loại thị thực khởi nghiệp mới hơn thường tập trung vào các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh có thể mở rộng trong giai đoạn đầu. Theo quan điểm của các chuyên gia, các kế hoạch tốt nhất giao việc đánh giá khả năng mở rộng cho các nhà đầu tư hoặc doanh nhân thuộc khu vực tư nhân, đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian rất ngắn và cho phép gia đình doanh nhân tham gia. Tuy nhiên, thị thực doanh nhân không trực tiếp giúp các công ty tìm kiếm nhân viên. Vì vậy, các chương trình thị thực cần phải được mở rộng cho người lao động mục tiêu. Thị thực O-1 của Hoa Kỳ và thị thực Nhân tài Toàn cầu của Vương quốc Anh là những ví dụ thực hiện được điều này.

Các kế hoạch định hướng và hạ cánh mềm nhằm mục đích giảm thiểu chi phí hành chính khi di chuyển ra nước ngoài và có thể giúp thu hút nhân tài. Các ví dụ bao gồm cổng thông tin Work in Estonia của Estonia, nơi không chỉ cung cấp hỗ trợ về thị thực, bảng việc làm và lời khuyên về cách thích ứng với văn hóa địa phương mà còn cung cấp danh sách các trường học hỗ trợ lao động có con nhỏ. IN Amsterdam cũng có cách tiếp cận tương tự. Cơ quan một cửa này cho phép những người quốc tế mới đến khu vực Amsterdam giải quyết tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến việc di chuyển chỉ trong một tòa nhà.

Nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo

Thu hút nhân tài rất quan trọng đối với sự thành công của một hệ sinh thái, nhưng, điều quan trọng nữa là phải có chiến lược để đảm bảo rằng thế hệ nhân tài tiếp theo đang được phát triển. Để các bạn trẻ phát triển tư duy làm việc trong các công ty khởi nghiệp hoặc tự thành lập, việc đào tạo kỹ thuật phải đi đôi với kinh nghiệm thực tế và giáo dục khởi nghiệp. Một sáng kiến thú vị đang thực hiện điều này là Communitech ở Waterloo, Canada. Bắt đầu hoạt động vào năm 1997, trung tâm có trụ sở tại thị trấn đại học Waterloo-Kitchener này tập hợp các tổ chức giáo dục đại học, tập đoàn, công ty khởi nghiệp đổi mới và cơ quan chính phủ. Communitech tận dụng các sáng kiến hiện có của trường đại học như các chương trình hợp tác để giúp xây dựng lối vào hệ sinh thái khởi nghiệp./.

 

Thông tin doanh nghiệp
 • Bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng : nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp xử lý
 • Chỉ số PCI và chỉ số PGI năm 2023 của tỉnh Sơn La
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Mức tăng lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?
 • Hội thảo tư vấn Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)
 • Liên hiệp Hội Sơn La tham gia góp ý 04 Dự thảo Luật
 • Nhân tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Thông báo Tiếp nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2024
 • Tại sao Trung Quốc đặt cược lớn vào Chiplet?
 • VNPT Family Safe - “vệ sĩ” bảo vệ con trong môi trường mạng
 • Hội thảo khoa học “Sơn La với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và công tác phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp”
 • Những loài Cóc mày nhỏ cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam
 • 84 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
 • Sơn La triển khai đề án điểm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại một số lưu vực thuỷ điện nhỏ
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”
 • Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024
 • 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 3 chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
 • Công nghệ mô phỏng số DKS - giải pháp cho đào tạo nghề
 • Kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp đḷa phương năm 2023: Hà Nội dẫn đầu cả nước
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải Vinfuture 2023
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1509
  • Trong tuần: 18 150
  • Tất cả: 14062227
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này