No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Các nhà báo nổi danh thế giới trong thế kỷ 20 và đầu 21
Lượt xem: 923
CÁC NHÀ BÁO NỔI DANH THẾ GIỚI TRONG THẾ KỶ 20 VÀ ĐẦU 21


Nguyễn Tấn Tuấn


Trong thế kỷ 20 đến 20 năm đầu thế kỷ 21 trên thế giới xuất hiện tên tuổi của 9 nữ nhà báo nổi tiếng ở các nước như Mỹ, Ba Lan, Cu Ba, Pháp, Bungari ... trong số đó có nhiều nhà báo từng là nữ phóng viên tại chiến trường miền Nam Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ ...


1. Caryle Murphy, phóng viên tờ bưu điện Oasinhtơn, trong chiến tranh vùng vịnh là phóng viên người Mỹ duy nhất tại Co- oet trong 26 ngày đầu kể từ khi Irắc chiếm đóng nước này. Bà đã nhận được giải "dũng cảm về báo chí" năm 1990 do "Tổ chức truyền thông phụ nữ về báo chí" trao tặng.2. Monica Valensca, người Ba Lan, sau những chuyến đi thực tế đầy nguy hiểm ở Việt Nam, đã viết nhiều bài phóng sự có tiếng vang, góp phần làm cho thế giới hiểu được cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân ta.3. Christiane Amanpour,vừa là phóng viên chính thức của hãng CNN của Mỹ, vừa góp mặt cho chương trình "60 phút" của CBS - một chương trình dài hơi và rất phổ cập trong hệ thống truyền hình Mỹ. Bà được mệnh danh là "Đệ nhất phu nhân" truyền hình toàn cầu. Năm 1993, bà đã đạt các giải thưởng lớn dành cho các phóng viên nước Mỹ. Thông thạo tiếng Anh, Pháp, Iran, bà đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn quan trọng với Tổng thống B.Clintơn, Tướng Karadzic ... Bà hiện là phóng viên có mức thu nhập cao nhất thế giới, khoảng 1,5 triệu USD hằng năm.4. Macta Rohat, người Cu Ba, đã 17 lần đến chiến trường Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất. Bà đã đi khắp những vùng giải phóng, vùng giáp ranh hằng ngày có chiến sự, dưa tin cho nhân dân toàn thế giới về cuộc chiến tranh hào hùng, quyết liệt và gian khổ của dân tộc Việt Nam. Bà là nữ nhà báo quốc tế cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.


5. Francoise Demulder, người Pháp, đã chứng kiến, ghi lại giây phút trọng đại của dân tộc Việt Nam - Chiến thắng 30/4/1975. Bà đã phục sẵn ở dinh Độc Lập, ghi lại hình ảnh xe tăng Quân giải phóng húc đổ cổng dinh Độc Lập - sào huyệt cuối cùng của chế độ ngụy quyền Sài Gòn. Bức ảnh có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, không những đối với nước ta mà còn ý nghĩa trên phạm vi toàn thế giới.


6. Blaga Dimitrova, người Bungary, sau khi thâm nhập vào chiến trường ác liệt ởViệt Nam, đã cho ra đời tác phẩm "Ngày phán xử cuối cùng" là tên một trong 4 cuốn sách viết về Việt Nam được dịch ra 50 thứ tiếng.7. Margaret Gipsy Moth, phóng viên hãng truyền hình Mỹ CNN, đã có mặt ờ rất nhiều "điểm nóng" trên thế gới. Bà bị thương ở Saraevo và phải trải qua 28 lần phẫu thuật. Bà suýt bị đưa vào danh sách 35 nhà báo bị giết hại trong cuộc chiến tranh ở Bosnia.8. Mađơlen Riphô, người Pháp, đã làm phóng viên chiến trường trong kháng chiến chống Pháp và 10 năm sau, lại sang Việt Nam, sống 2 tháng cùng các chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam để viết cuốn "Sống trong rừng với Việt Cộng". Cuối năm 1966, bà thực hiện một cuộc hành trình 2 .000km dọc các ngả đường bom đạn ác liệt ở miền Bắc và cho ra đời cuốn "ở miền Bắc Việt Nam - Sống dưới bom".


9. Macta Ghenhon, người Mỹ, hơn 50 năm hoạt động báo chí, đã tường thuật và đầy nhân tính về nhiều cuộc chiến tranh, đáng kể nhất là cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, chiến tranh Trung- Nhật, chiến tranh thế giới thứ 2, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Arập- Israen. Bà đã có nhiều bài viết tố cáo cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam đã làm cho chính quyền Sài Gòn bực tức rút giấy phép nhập cảnh của bà.


10. Churchill được đề cử là nhân vật nhà báo nổi tiếng của thế kỷ 20-21. Là một phóng viên chiến trường nổi tiếng từ năm 1900, một ký giả được trả nhuận bút cao nhất trên thế giới vào những năm cuối 1920, một quan chức cao cấp trong Hải quân Anh, ông còn là một nhà chính trị hay thay đổi đảng. Sự nghiệp viết lách của ông trải dài suốt sáu thập kỷ cùng với tư cách là một chính khách nổi tiếng. Trong nhiều năm liền, ông là phóng viên được trả tiền cao nhất thế giới, với số tiền được trả tới 5 đôla cho mỗi chữ trong bài viết của ông. Ông nổi tiếng đến nỗi một em bé Colombia trong những năm 60 của thế kỷ trước đã từng viết thư cho ông và gọi ông là "Con người vĩ đại nhất trên thế giới".

Nhà báo có cuộc sống dài nhất và lý thú nhất hơn bất kỳ người nào trên cõi đời này phải kể đến chính khách kiêm phóng viên lừng danh Winston Churchill. Từ khi sinh ra tại Cung điện Blenheim vào ngày 30/11/1874 tới khi nhắm mắt tại Cổng Hyde Park ở London, Anh hôm 24/01/1965, cuộc đời của ông là cả một chuỗi hành động, tranh luận, thất bại và cả thành công mà cho đến nay vẫn chưa hề bị lu mờ.11. Larry King của CNNcũng là nhân vật nhà báo đặc biệt đầu thiên niên kỷ 21. Nếu như Winston Churchill là nhà báo nổi tiếng nhất thế kỷ 20 thì sang đầu thế kỷ 21 này, người được giới báo chí thế giới nhắc nhiều đến nhất có thể kể đến nhà báo kỳ cựu Larry King của CNN. Là người được giải thưởng Emmy và tác giả của 12 cuốn sách, King còn được chương trình Người chỉ đường trên TV và tạp chí Time gán cho cái tên "Ông chủ cuộc nói chuyện trên truyền hình đáng chú ý nhất từ trước tới nay".Suốt cuộc đời nghề nghiệp của mình, King ra rất nhiều câu hỏi cho những người nổi tiếng, tích lũy khoảng hơn 40.000 cuộc phỏng vấn, gồm cả mọi tổng thống Mỹ đang còn sống và các đệ nhất phu nhân kể từ thời chính quyền Nixon, cũng như bản thân cố Tổng thống Richard Nixon.

Năm 2001, theo sau các cuộc tấn công bi thảm hôm 11/9, King đã phỏng vấn hơn 700 vị khách, trong đó có gần 40 nhà lãnh đạo và những quan chức cao cấp thế giới. Vào năm 2000, Larry King có 37 ngày đêm liên tục săn tin về chính trị trong suốt thời gian diễn ra cuộc kiểm tra lại số phiếu bầu cử ở Florida, King đã phỏng vấn 348 vị khách, gồm cả George W. và Laura Bush, Al và Tipper Gore. King đã giành được một giải thưởng Emmy về cuộc phỏng vấn lẫn người phỏng vấn nổi tiếng và 10 giải thưởng Cable ACE cho danh hiệu người phỏng vấn hay nhất và cho hàng loạt sô nói chuyện lý thú nhất. Theo tạp chí Time, đến những năm đầu thế kỷ XXI, King vẫn là nhà báo có thu nhập cao nhất thế giới với số tiền kiếm được lên tới 14 triệu đôla năm.


Thông tin doanh nghiệp
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ
 • Khởi nghiệp từ mô hình trải nghiệm nông trại
 • 4 mô hình xây dựng đơn vị đổi mới sáng tạo ở khu vực nhà nước
 • Loài nhái cây mới được mô tả ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ: Thúc đẩy tăng trưởng khởi nghiệp trong khu vực
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau”
 • Hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến phong trào nuôi ong mật tỉnh Sơn La giai đoạn 2019-2023
 • Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển cây ăn quả tỉnh Sơn La
 • RYNAN - Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp 4.0
 • Ứng dụng thương mại điện tử trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Triển khai cơ chế thử nghiệm cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng tạo bứt phá cho nền kinh tế”
 • Đổi mới hoạt động của Cụm thi đua số 3 góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 • Tài liệu Hội thảo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm thi đua số 3
 • Tài liệu Hội thảo PBKT Ứng dụng TMĐT trogn DN&HTX cây ăn quả
 • Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2023
 • Hội thảo tư vấn Báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay
 • Những người thầy giáo của của Bác Hồ
 • Tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Một số nội dung cần nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo “Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ”
 • Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Những Tỉnh Thành Nào Sẽ Bị Sáp Nhập?
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1961
  • Trong tuần: 13 738
  • Tất cả: 13689612
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này