No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Các nhà báo nổi danh thế giới trong thế kỷ 20 và đầu 21
Lượt xem: 865
CÁC NHÀ BÁO NỔI DANH THẾ GIỚI TRONG THẾ KỶ 20 VÀ ĐẦU 21


Nguyễn Tấn Tuấn


Trong thế kỷ 20 đến 20 năm đầu thế kỷ 21 trên thế giới xuất hiện tên tuổi của 9 nữ nhà báo nổi tiếng ở các nước như Mỹ, Ba Lan, Cu Ba, Pháp, Bungari ... trong số đó có nhiều nhà báo từng là nữ phóng viên tại chiến trường miền Nam Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ ...


1. Caryle Murphy, phóng viên tờ bưu điện Oasinhtơn, trong chiến tranh vùng vịnh là phóng viên người Mỹ duy nhất tại Co- oet trong 26 ngày đầu kể từ khi Irắc chiếm đóng nước này. Bà đã nhận được giải "dũng cảm về báo chí" năm 1990 do "Tổ chức truyền thông phụ nữ về báo chí" trao tặng.2. Monica Valensca, người Ba Lan, sau những chuyến đi thực tế đầy nguy hiểm ở Việt Nam, đã viết nhiều bài phóng sự có tiếng vang, góp phần làm cho thế giới hiểu được cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân ta.3. Christiane Amanpour,vừa là phóng viên chính thức của hãng CNN của Mỹ, vừa góp mặt cho chương trình "60 phút" của CBS - một chương trình dài hơi và rất phổ cập trong hệ thống truyền hình Mỹ. Bà được mệnh danh là "Đệ nhất phu nhân" truyền hình toàn cầu. Năm 1993, bà đã đạt các giải thưởng lớn dành cho các phóng viên nước Mỹ. Thông thạo tiếng Anh, Pháp, Iran, bà đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn quan trọng với Tổng thống B.Clintơn, Tướng Karadzic ... Bà hiện là phóng viên có mức thu nhập cao nhất thế giới, khoảng 1,5 triệu USD hằng năm.4. Macta Rohat, người Cu Ba, đã 17 lần đến chiến trường Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất. Bà đã đi khắp những vùng giải phóng, vùng giáp ranh hằng ngày có chiến sự, dưa tin cho nhân dân toàn thế giới về cuộc chiến tranh hào hùng, quyết liệt và gian khổ của dân tộc Việt Nam. Bà là nữ nhà báo quốc tế cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.


5. Francoise Demulder, người Pháp, đã chứng kiến, ghi lại giây phút trọng đại của dân tộc Việt Nam - Chiến thắng 30/4/1975. Bà đã phục sẵn ở dinh Độc Lập, ghi lại hình ảnh xe tăng Quân giải phóng húc đổ cổng dinh Độc Lập - sào huyệt cuối cùng của chế độ ngụy quyền Sài Gòn. Bức ảnh có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, không những đối với nước ta mà còn ý nghĩa trên phạm vi toàn thế giới.


6. Blaga Dimitrova, người Bungary, sau khi thâm nhập vào chiến trường ác liệt ởViệt Nam, đã cho ra đời tác phẩm "Ngày phán xử cuối cùng" là tên một trong 4 cuốn sách viết về Việt Nam được dịch ra 50 thứ tiếng.7. Margaret Gipsy Moth, phóng viên hãng truyền hình Mỹ CNN, đã có mặt ờ rất nhiều "điểm nóng" trên thế gới. Bà bị thương ở Saraevo và phải trải qua 28 lần phẫu thuật. Bà suýt bị đưa vào danh sách 35 nhà báo bị giết hại trong cuộc chiến tranh ở Bosnia.8. Mađơlen Riphô, người Pháp, đã làm phóng viên chiến trường trong kháng chiến chống Pháp và 10 năm sau, lại sang Việt Nam, sống 2 tháng cùng các chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam để viết cuốn "Sống trong rừng với Việt Cộng". Cuối năm 1966, bà thực hiện một cuộc hành trình 2 .000km dọc các ngả đường bom đạn ác liệt ở miền Bắc và cho ra đời cuốn "ở miền Bắc Việt Nam - Sống dưới bom".


9. Macta Ghenhon, người Mỹ, hơn 50 năm hoạt động báo chí, đã tường thuật và đầy nhân tính về nhiều cuộc chiến tranh, đáng kể nhất là cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, chiến tranh Trung- Nhật, chiến tranh thế giới thứ 2, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Arập- Israen. Bà đã có nhiều bài viết tố cáo cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam đã làm cho chính quyền Sài Gòn bực tức rút giấy phép nhập cảnh của bà.


10. Churchill được đề cử là nhân vật nhà báo nổi tiếng của thế kỷ 20-21. Là một phóng viên chiến trường nổi tiếng từ năm 1900, một ký giả được trả nhuận bút cao nhất trên thế giới vào những năm cuối 1920, một quan chức cao cấp trong Hải quân Anh, ông còn là một nhà chính trị hay thay đổi đảng. Sự nghiệp viết lách của ông trải dài suốt sáu thập kỷ cùng với tư cách là một chính khách nổi tiếng. Trong nhiều năm liền, ông là phóng viên được trả tiền cao nhất thế giới, với số tiền được trả tới 5 đôla cho mỗi chữ trong bài viết của ông. Ông nổi tiếng đến nỗi một em bé Colombia trong những năm 60 của thế kỷ trước đã từng viết thư cho ông và gọi ông là "Con người vĩ đại nhất trên thế giới".

Nhà báo có cuộc sống dài nhất và lý thú nhất hơn bất kỳ người nào trên cõi đời này phải kể đến chính khách kiêm phóng viên lừng danh Winston Churchill. Từ khi sinh ra tại Cung điện Blenheim vào ngày 30/11/1874 tới khi nhắm mắt tại Cổng Hyde Park ở London, Anh hôm 24/01/1965, cuộc đời của ông là cả một chuỗi hành động, tranh luận, thất bại và cả thành công mà cho đến nay vẫn chưa hề bị lu mờ.11. Larry King của CNNcũng là nhân vật nhà báo đặc biệt đầu thiên niên kỷ 21. Nếu như Winston Churchill là nhà báo nổi tiếng nhất thế kỷ 20 thì sang đầu thế kỷ 21 này, người được giới báo chí thế giới nhắc nhiều đến nhất có thể kể đến nhà báo kỳ cựu Larry King của CNN. Là người được giải thưởng Emmy và tác giả của 12 cuốn sách, King còn được chương trình Người chỉ đường trên TV và tạp chí Time gán cho cái tên "Ông chủ cuộc nói chuyện trên truyền hình đáng chú ý nhất từ trước tới nay".Suốt cuộc đời nghề nghiệp của mình, King ra rất nhiều câu hỏi cho những người nổi tiếng, tích lũy khoảng hơn 40.000 cuộc phỏng vấn, gồm cả mọi tổng thống Mỹ đang còn sống và các đệ nhất phu nhân kể từ thời chính quyền Nixon, cũng như bản thân cố Tổng thống Richard Nixon.

Năm 2001, theo sau các cuộc tấn công bi thảm hôm 11/9, King đã phỏng vấn hơn 700 vị khách, trong đó có gần 40 nhà lãnh đạo và những quan chức cao cấp thế giới. Vào năm 2000, Larry King có 37 ngày đêm liên tục săn tin về chính trị trong suốt thời gian diễn ra cuộc kiểm tra lại số phiếu bầu cử ở Florida, King đã phỏng vấn 348 vị khách, gồm cả George W. và Laura Bush, Al và Tipper Gore. King đã giành được một giải thưởng Emmy về cuộc phỏng vấn lẫn người phỏng vấn nổi tiếng và 10 giải thưởng Cable ACE cho danh hiệu người phỏng vấn hay nhất và cho hàng loạt sô nói chuyện lý thú nhất. Theo tạp chí Time, đến những năm đầu thế kỷ XXI, King vẫn là nhà báo có thu nhập cao nhất thế giới với số tiền kiếm được lên tới 14 triệu đôla năm.


Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 543
  • Trong tuần: 9 402
  • Tất cả: 13405444
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này