No title... No title... No title... No title...
image advertisement
image advertisement
Báo Mỹ thời số hóa
Lượt xem: 338
Báo Mỹ thời số hóa
BÁO MỸ THỜI SỐ HÓANhư nhiều tờ báo lớn trên thế giới, ba tuần san lớn nhất của Mỹ - Time, Newsweek và U.S.News & World Report - cùng phải chứng kiến hiện số tượng phát hành ngày càng giảm bởi truyền hình và Internet. Thời hoàng kim của tuần san Mỹ đã qua và hiện nay mỗi tờ báo đều thai nghén những chiêu thức mới để cạnh tranh ...


· Tìm hướng đi mới


Giai đoạn mà Time bán được 5 triệu bản và có khả năng gây ảnh hưởng đến các quyết định của Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao đã qua và có lẽ không bao giờ trở lại. Newsweek và U.S.News & World Report cũng vậy. So với trước đây, ba tờ tuần san này đều đang chạy theo xu hướng mềm hóa, tải trên trang báo các thông tin liên quan đến y học, kỹ thuật và giải trí (mà giải trí cũng nhẹ nhàng chứ không thiên về phân tích). Có nhiều lý do để Time - Newsweek - U.S News & World Report thay đổi thực đơn. Trong thời toàn cầu hóa, thông tin cục bộ ở riêng nước Mỹ sẽ không lôi cuốn độc giả thế giới. Bây giờ, ít ai quan tâm đến những bài phân tích về chính sách của Washington. Chiến tranh lạnh đã nguội. Water Isaacson của Time nói : "Bill Gates trở nên hấp dẫn hơn một bộ mặt nào đó trong nội các". Câu nói thoát ra từ miệng của một người từng viết tiểu sử cho Henry Kissinger như Isaacson đã cho thấy sự thay đổi lớn như thế nào trong xu hướng khai thác tin của Time - Newsweek - U.S News & World Report.
Trước đây, cả ba tuần san này đều có thế mạnh cá nhân của mình. U.S News & World Report đứng ở ngôi vị số một về vấn đề tài chính. Newsweek là chuyên gia tung ra những bài hậu trường chính trị trong nước mà bất cứ báo nào cũng thèm thuồng. Time đặt nặng ngòi bút vào Nga và Trung Quốc. Tuy thế, với những thay đổi trong vài năm qua, các điểm khác nhau giữa ba tuần san này không còn rõ ràng.


· Thay đổi để tồn tại


Thay đổi lớn nhất của Time và Newsweek là nhắm vào đối tượng giới trẻ. Đây là sự xoay chiều rất đáng kể vì hai tờ báo trên đều thuộc loại "chính trương" của thế giới chính trị. Bây giờ, Time tập trung vào công nghệ thông tin kỹ thuật cao và gần như cách vài số lại kèm một phụ trương về đề tài này. Trong khi đó, Newsweek nhắm vào lĩnh vực văn hóa pop (phần này, thật ra Newsweek làm không hay bằng Time). Riêng US. News & World Report vẫn duy trì con đường truyền thống : tập trung vào thành phần độc giả trung niên. ảnh bìa cũng thay đổi, thoáng hơn.


Thay đổi lớn kế đến là các tuần san không còn sử dụng ban biên tập, nhằm làm phong phú lối viết và cách hành văn. Trước kia, các phóng viên và thông tin viên từ khắp nơi trên thế giới chỉ gửi bài về tòa soạn và ban chấp bút sẽ tổng hợp lại rồi viết thành bài hoàn chỉnh. Ban chấp bút gồm những chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, mỗi người phụ trách từng khu vực chuyên biệt. Đó là một dây chuyền trong khâu sản xuất do Time thai nghén, được thiết kế sao cho bài viết trở nên súc tích và đầy đủ thông tin trong khuôn khổ bị giới hạn đến tối thiểu của trang báo. Ngoài ra, các tuần san trên cũng chú ý khai thác thông tin từ Net và truyền hình cáp. Từ đầu thập niên 1980, các tuần san bắt đầu nâng cấp những bài ngắn theo kiểu bình luận thành những trang tin tức; đồng thời cùng cộng tác với các hãng thông tấn thay vì tìm cách cạnh tranh với họ.


· Công nghệ quảng cáo
Phương cách giải đáp bài toán sống còn của ba tuần san này mà được xem là quan trọng nhất. Cùng Read-ers Digest và các tạp chí phụ nữ khác (Good house - keeping, Family Circle ...), ba tuần san Time - Newsweek - U.S News & World Report cũng lao vào cuộc chiến giành quảng cáo. Với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật cao, Time đã khôn ngoan khi tung ra phụ trương kỹ thuật số mà trong đó chỉ giới thiệu các sản phẩm điện tử - tin học mới nhất. Và cũng không phải tự nhiên mà Time - Newsweek - U.S News & World Report có lúc trông hệt như một chuyên san y học hay là một bản sao của tờ PC World.Có khi Newsweek còn tự thực hiện chiến dịch quảng cáo không công bằng những bài "special report", "cover story", "special issue" để mời chào một cách lịch lãm. Những bài viết này luôn có thông tin bổ ích và thậm chí hấp dẫn vì lớp áo quảng cáo đã được che giấu rất "kỹ thuật". Khó có thể nói xu hướng này là sai nhưng vô hình trung, nội dung của tờ báo có phần nhạt hơn. Cách đây vài năm, Time - Newsweek - U.S News & World Report đều có những bài phóng sự điều tra độc đáo nhưng thời gian gần đây thì ngày càng nhạt dần.Trong ba tuần san này, Time được xem là tờ có uy tín nhất. Đó là tờ duy nhất thiết lập mục "Nhân vật trong năm" trong số tổng kết hàng năm bằng cách đưa ra danh sách đề cử độc giả bình chọn. Đây có thể xem là một trong những "chiêu" thông minh của Time.


James Ledbetter trong quyển Made possble by... the death of public broadcasting in the United States (có thể được tạo ra bởi... cái chết của ngành truyền thông công cộng Mỹ) nhận xét: Cả ba tuần san này đều có thế đứng khá vững của mình và có thể được xem là ba tuần san mạnh nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, nay đã qua thời hoàng kim ...


NTT


Nguyễn Tấn Tuấn

Thông tin doanh nghiệp
 • Xây dựng mô hình “Bản du lịch xanh” trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Sơn La trong Chiến dịch Thượng Lào 1953
 • Hội thảo khoa học Mối quan hệ giữa trồng cây ăn quả với nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Sơn La
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ” ​
 • Liên hiệp Hội Sơn La: Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày KH&CN Việt Nam
 • Chi bộ Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Trao Huy hiệu Đảng
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2023-2028
 • Các loại hệ thống quản lý tri thức
 • Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
 • Nghệ thuật nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên ​
 • Quan hệ Việt Nam – Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
 • Cuộc tản cư của đồng bào Sơn La trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1953)
 • Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La - năm 2023
 • Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng Sipas 2022 của tỉnh Sơn La
 • Kinh nghiệm sử dụng lãnh đạo chuyển đổi trong doanh nghiệp
 • Nhà ngục Sơn La- Di tích lịch sử đặc biệt
 • PAPI năm 2022 của Tỉnh Sơn La
 • Hội thảo khoa học “Chiến thắng thượng Lào 1953 - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” ​
 • PCI năm 2022 của tỉnh Sơn La
Tiêu điểm
Xem & Nghe
 • Sổ Hộ Khẩu, Sổ Tạm Trú Sẽ Hết Giá Trị Sử Dụng Sau Ngày 31/12/2022 | TVPL
1 
Bình chọn
Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 • Bình chọn Xem kết quả
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 489
  • Trong tuần: 9 348
  • Tất cả: 13405390
  Đăng nhập
   
  image banner
   TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH SƠN LA
  Địa chỉ: 56A Đường Lò Văn Giá, Tổ 3, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
  Điện thoại: 02123.858.268/ 02123.755.068             Fax:02123.755.068            Email: lienhiephoisonla@gmail.com
  Ghi rõ nguồn "Susta.vn" hoặc "Liên hiệp hội Sơn La" khi phát hành lại thông tin từ website này