Tin tức → Sơn La - Tây Bắc

Triển lãm chuyên đề “Tinh thần Tô Hiệu” tại Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La


 

 

 

TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “TINH THẦN TÔ HIỆU” TẠI DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT NHÀ TÙ SƠN LA
 
Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1912 - 2022) và 78 năm ngày mất của đồng chí Tô Hiệu (07/3/1944 - 07/3/2022), tại di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm chuyên đề “Tinh thần Tô Hiệu” giới thiệu với nhân dân và du khách tham quan về thân thế, sự nghiệp cách mạng và những đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Hiệu với cách mạng nước ta, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
 
 
Qua 3 chủ đề: Quê hương và gia đình; Tô Hiệu - Tinh thần và ý chí cách mạng; Tỏa sáng mãi tinh thần Tô Hiệu, triển lãm dẫn dắt công chúng qua những tư liệu lịch sử giới thiệu về làng cổ Xuân Cầu, vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Nơi đã sản sinh nhiều bậc khoa bảng, danh sỹ hiền tài cho đất nước, tiêu biểu như nhà văn Nguyễn Công Hoan, danh họa Tô Ngọc Vân, nhà cách mạng Tô Chấn, Lê Văn Lương, Tô Quang Đẩu, Tô Giản…
Tô Hiệu là em út trong gia đình có 5 người con, tuổi thơ vất vả, cha mất sớm, lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của mẹ và các anh chị. Lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, nếm trải những khó khăn của bản thân, gia đình đã hun đúc, hình thành nên phẩm chất, tư tưởng yêu nước của nhà cách mạng Tô Hiệu.
Phần thứ 2 “Tinh thần và ý chí cách mạng” được thể hiện qua 02 lần bị địch bắt và đày ải trong nhà tù đế quốc, nhưng với ý chí can trường, Tô Hiệu đã “biến cái rủi thành cái may” để tôi luyện trí tuệ, nghị lực phục vụ cho Đảng và dân tộc. Cuộc đời cách mạng của đồng chí Tô Hiệu là một tấm gương sáng về nghị lực phi thường, vừa giàu tinh thần yêu nước, thấm đậm tính nhân văn sâu sắc của người cộng sản.
 
Gần 8 thập kỷ trôi qua kể từ ngày đồng chí Tô Hiệu hy sinh (1944), tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của ông còn sống mãi trong tâm khảm của đồng bào, đồng chí qua nhiều thế hệ. Để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của ông, năm 2014 Bộ Chính trị đã công nhận Tô Hiệu cùng 18 đồng chí khác là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, có công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Hiện cả nước có 60 con đường, trường học và địa danh vinh dự mang tên Tô Hiệu.
Nhà tù Sơn La “nơi địa ngục trần gian” đầu thế kỷ 20 nay trở thành di tích quốc gia đặc biệt, là “địa chỉ đỏ” trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Du khách thập phương về nguồn, thăm di tích nghiên cứu lịch sử, học tập “tinh thần Tô Hiệu”, đồng thời dịp để thắp nén tâm hương bày tỏ lòng biết đối với các bậc tiền nhân đã cống hiến, hy sinh quên mình vì nền độc lập dân tộc.
Thông qua triển lãm “Tinh thần Tô Hiệu” góp phần làm rõ bản lĩnh chính trị kiên cường của gười cộng sản kiên trung, trọn đời cống hiến, hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, khẳng định công lao to lớn và nhân cách mẫu mực của đồng chí Tô Hiệu, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo; góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn văn minh.

 

Triển lãm chuyên đề “Tinh thần Tô Hiệu” đón khách tham quan bắt đầu từ ngày 01/3/2022 đến ngày 31/12/2022./.
   Phạm Minh Tuấn
Bảo tàng tỉnh Sơn La
 
 

Số lần đọc : 323   Cập nhật lần cuối: 01/03/2022

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12652104

Số người Onlne: 44