Nhân vật → Nhà KH&CN Thế giới

Trí tuệ xuất chúng - thiên tài kinh doanh- một nhân cách lớn


Bill Gates một người có trí tuệ xuất chúng - một thiên tài kinh doanh- một nhân cách lớn, một người có ảnh hưởng lớn tới thế hệ trẻ trên thế giới

 Trí tuệ xuất chúng - thiên tài kinh doanh- một nhân cách lớn

William Henry (Bill) Gates, sinh ngày 28/10/1955 tại Hoa Kỳ. Là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia tầm cỡ thế giới.

Bill Gate là một trí tuệ xuất chúng. Năm 13 tuổi Bill đăng ký học tại Lakeside (một trường dành cho học sinh giỏi). Lakeside là một chiếc lò đã thổi bùng lên ngọn lửa tài năng sáng tạo. Chính nơi đây những tố chất cần thiết của Bill đã được quy tụ: sức lực, trí thông minh, nhiệt huyết, tinh thần ganh đua, niềm đam mê, động lực, tham vọng, trực giác kinh doanh, khả năng lãnh đạo và sự may mắn. 

Lakeside là một trong những trường đầu tiên sử dụng máy tính làm phương tiện dạy học và Gates ngay lập tức bị lôi cuốn. Chính tại đây Gates đã gặp Paul Allen hơn Gates 2 tuổi, bảy năm sau hai người bạn này sẽ tạo dựng microsoft, công ty thành công nhất trong lịch sử kinh doanh nước mỹ.

Năm 1971 Gates và Allen thành lập công ty đầu tiên của mình đặt tên là Traf-O-Data lập trình máy tính dựa trên công nghệ xử lý Intel 8008 phân tích các băng giấy đếm xe cộ rồi bán thông tin cho các chính quyền đô thị, Traf-O-Data đã mang lại cho Gates và Allen tổng cộng 20.000 USD.

Mùa hè năm 1973, Gates tốt nghiệp Lakeside và thi đỗ vào trường đại học Harvard. Cậu và Allen bắt đầu có ý tưởng nghiêm túc về việc thành lập công ty phần mềm của riêng họ. Họ có chung một tầm nhìn rằng một ngày nào đó, máy tính sẽ phổ biến trong gia đình như máy truyền hình và những chiếc máy tính đó sẽ cần đến phần mềm - phần mềm của họ. (Năm 1986, 12 năm sau khi ra trường Gates và Allen đã tặng Lakeside 2,2 triệu USD để xây dựng một trung tâm khoa học và toán học mang tên họ).

Khi ghi danh vào Harvard, Gates được phép tham dự cả chương trình đại học và cao học, điều đó cũng không lạ đối với những sinh viên có năng khiếu. Bill không phải giỏi nhất mọi lĩnh vực , nhưng trong lĩnh vực khoa học điện toán Bill Gates là số một. Các giáo sư của Bill có ấn tượng không chỉ bởi trí thông minh mà cả bởi ý chí và nguồn sức lực to lớn của ông.

Thiên tài kinh doanh của Bill Gates đã được bộc lộ từ trước đó, tuy nhiên vẫn còn phải chờ đợi một cơ hội thật sự để tạo nên bước đột phá. Năm1974 Bill và Allen đã thành công. trong việc xây dựng chương trình hệ điều hành máy tính bằng ngôn ngữ Basic, mở đường cho các nhà làm phần mềm tương lai và định ra tiêu chuẩn công nghiệp. Năm 1975, ở tuổi 20 Bill Gates quyết định bỏ học ở Harvard theo đuổi niềm đam mê của chính mình – và ông đã biến đổi thế giới theo cách chưa từng có trong lịnh sử của nhân loại. Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia tầm cỡ thế giới của Hoa Kỳ “Microsoft” đã hình thành và phát triển từ đó. Tập đoàn này phát triển, gia công, và cấp bản quyền cho các phần mềm phục vụ trong máy tính. Bill Gates được đánh giá là một thiên tài về công nghệ, đồng thời là một doanh nhân tài năng, là người có tầm nhìn chiến lược \"Ông là một trong những người đầu tiên nhận ra rằng, mỗi người đều sẽ cần có một chiếc máy tính trên bàn làm việc của mình\". Thậm chí ông đã nhìn thấy tương lai của PC là máy tính bảng khi mà cả thế giới, kể cả Steve Jobs vẫn còn đang tập trung vào PC. Vào thời điểm 2007, khi Bill và Steve Jobs cùng nói về tương lai của điện toán thế giới trong 5 năm tiếp theo, Bill đã tin tưởng vào một tương lai của những chiếc máy tính bảng, của iPad. Không thể phủ nhận những đóng góp của Bill Gates với giới công nghệ, hệ điều hành DOS, Windows của Microsoft biến máy tính trở nên hiệu quả hơn và Windows vẫn luôn là hệ điều hành máy tính được sử dụng rộng rãi nhất, một sản phẩm tuyệt vời góp phần thay đổi cả làng máy tính. Tất cả đó đã đưa Bill Gates có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2009, ngoại trừ năm 2008, khi ông chỉ xếp thứ ba. Thị phần của Windows luôn chiếm đến hơn 90% trên toàn thế giới. Theo thống kê năm 2010, số nhân viên của Microsoft là 89.000 người tại 102 quốc gia và tổng doanh thu đạt 62,484 tỷ USD. Trong suốt 33 năm, hình ảnh Bill Gates gắn liền với Microsoft, đến mức người ta mặc định Bill Gates là Microsoft và Microsoft là Bill Gates.

Bill Gates còn được biết đến là một nhân cách lớn, một nhà từ thiện. Như những lời Gates đã viết cho các thành viên trong Harvard tại lễ nhận bằng tốt nghiệp danh dự, do nhà trường trao tặng vì những “công lao đặc biệt” của ông: “Tôi mong rằng bạn sẽ đánh giá được những gì mình làm. Tôi mong rằng bạn sẽ đánh giá bản thân mình không chỉ qua những thành quả bạn đạt được, mà còn qua cách bạn đóng góp cho thế giới và cách bạn đối xử với những người xa lạ cách mình cả nửa vòng trái đất”. Sau hơn ba thập niên gây dựng và phát triển sự nghiệp, Bill Gates - Chủ tịch Tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft cũng là người đàn ông giàu nhất hành tinh tuyên bố sẽ chuyển giao dần công việc kinh doanh để lui về hậu trường từ tháng 7/2008, nghỉ ngơi và tập trung hơn nữa cho công việc từ thiện. Trong một thời gian tương đối ngắn, Bill Gates, từ một nhà lãnh đạo độc quyền đanh thép đã trở thành vị cứu tinh từ bi của nhân loại. Năm 2000 Gates thành lập quỹ từ thiện mang tên ông và vợ. Hầu hết tài sản của gia đình ông đều ủng hộ cho quỹ với giá trị hơn 29 tỉ đôla. Tất cả là do những công việc ông đang làm ở Quỹ “Bill and Melinda Gates” và chi hàng tỷ USD để chống lại sự lây lan của bệnh tật và cung cấp nguồn lương thực tốt hơn cho những người dân nghèo túng trên khắp thế giới. Nổi bật là những nỗ lực trong việc nghiên cứu chữa trị các căn bệnh chết người như AIDS, sốt rét, bệnh lao, ung thư...

Bill và Melinda Gates không chỉ đơn thuần là cho đi tiền của mình, họ còn vận động các tỷ phú khác có thể đi theo con đường họ. Nhiều tiền hơn gộp lại thì sẽ chống lại bệnh tật trên thế giới tốt hơn. Quỹ của Bill Gates đã và đang thu hút sự tham gia đóng góp của Warren Buffett (người giàu thứ 2 thế giới) và các tỷ phú khác.

Vợ chồng Bill Gates đã đến Việt Nam hai lần (Năm 2006, 2007). Đến nay Quỹ “Bill and Melinda Gates” đã tài trợ cho các lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin của Việt Nam trên 30 triệu đô la; Hãng Microsoft cũng tài trợ gần 4 triệu đô la bằng phần mềm máy tính.

Bill Gates là một tấm gương giáo dục con cái. Ông không tiếc tiền cho các hoạt động từ thiện vậy thì đối với các con của Bill ông sẽ cho chúng những gì? Câu trả lời là một điều ngạc nhiên lớn, các con ông sẽ chỉ được nhận mỗi đứa có 10 triệu đôla. Khoản đó thực sự chỉ là một “mảnh vụn” so với khối tài sản khổng lồ ông có. “Tôi không nghĩ là tài sản lớn sẽ tốt cho chúng nó“ ông nói. Nhưng chúng sẽ nhận được “một học vấn tốt không thể ngờ được”, ông Gates sẽ chi bằng mọi giá để con cái luôn có sức khoẻ. Và chúng sẽ phải tự kiếm việc để làm. Suy nghĩ đó có lẽ xuất phát từ quãng thời gian trưởng thành và phấn đấu không ngừng của Bill Gates.

Ông đưa ra những bài học vô cùng khôn ngoan cho thế hệ trẻ, những người chưa có nhiều kiến thức về thực tế cuộc sống. Xin giới thiệu 10 lời khuyên của Bill Gates:

1. Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng - hãy tập quen dần với điều đó.

2.  Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

3.  Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD một năm ngay sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng không phải là một phó giám đốc sử dụng điện thoại di động sành điệu cho đến khi mà bạn kiếm được hai thứ đó.

4.  Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật “hắc ám” thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ, bạn sẽ biết với ông ta thì chẳng có một giới hạn nào hết.

5.  Những công việc mang lại thu nhập thấp chẳng làm kém đi phẩm giá của bạn đâu. Ông cha ta có một định nghĩa khác về công việc lương thấp - họ gọi đó là cơ hội đấy bạn.

6.  Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà than vãn với bố mẹ về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ nó.

7.  Trước khi sinh bạn ra thì bố mẹ đã chẳng lo lắng nhiều như thế bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi bạn cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp ngăn nắp cái buồng ngủ của bạn đã.

8.  Ở trường học có thể có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một vài trường học người ta có thể hủy bỏ đi những điểm rớt và họ cho bạn nhiều cơ hội để có được câu trả lời đúng. Nhưng bất kỳ điều tương tự như thế đều không có trong cuộc sống đâu bạn ạ.

9.  Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm đến việc giúp bạn nhận ra đâu là khả năng thực sự của bạn. Hãy tự khám phá điều đó trong những khoảng thời gian của riêng mình.

10.  Truyền hình không phải là cuộc sống thực (cũng như là các game trò chơi). Trong cuộc sống chúng ta phải biết rời khỏi quán cà phê, đứng dậy và làm việc.

Bill Gates không những có công lớn trong việc hình thành và phát triển nền công nghệ thông tin của nhân loại, mà nhân cách của ông cũng có ảnh hưởng lớn đối với nhiều người, nhất là thế hệ trẻ.                                     

                                                                                                                                                               Thành – Hoàng

Số lần đọc : 2941   Cập nhật lần cuối: 26/06/2012

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

    Các tin bài cùng thể loại

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13130852

Số người Onlne: 32