Hội thành viên → Hội Khoa học Kinh tế

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Hội Khoa học kinh tế tỉnh


 Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Hội Khoa học kinh tế tỉnh

 Nguồn stv.vn đăng Thứ sáu, 02/06/2017 - 09:04

Sáng ngày 01/6, Thường trực Tỉnh ủy đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội Khoa học kinh tế tỉnh về kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và tư vấn vào các nội dung trong lĩnh vực kinh tế nông, lâm nghiệp, trong đó làm rõ vấn đề: cần làm gì để thực hiện có hiệu quả bền vững chủ trương phát triển cây ăn quả lâu năm trên đất dốc. Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
 

Dự cuộc làm việc có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND,MTTQ Việt Nam Tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và các hội cấp tỉnh.
Tại cuộc làm việc Ban Thường vụ Hội Khoa học kinh tế tỉnh đã báo cáo đánh giá chủ trương phát triển cây ăn quả lâu năm trên đất dốc, hiệu quả kinh tế, tính bền vững, mô hình phát triển ở Sơn La; Thực tế hiện nay 1 ha đất sản xuất cây lương thực ngắn ngày như lúa nương, ngô, sắn giá trị đạt thấp từ 10 đến 30 triệu đồng/ha, trong khi đó 1 ha cây ăn quả lâu năm thường cao từ 2-5 lần, ngoài ra trồng cây ăn quả trên trên đất dốc còn giữ nước cho đất, chống sói mòn, có điều kiện áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hội Khoa học kinh tế tỉnh cho rằng: Chủ trương phát triển cây ăn quả lâu năm trên đất dốc là một chủ trương đúng đắn, có tính bao quát cao, cách mạng, khoa học, thực tiễn và khả thi. Chương trình này sẽ tạo được một bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả bền vững.
Để phát triển bền vững cây quả trên đất dốc Hội Khoa học kinh tế tỉnh đề xuất tỉnh  hoàn thiện bổ sung quy hoạch trên phạm vi toàn tỉnh, xác định rõ từng loại cây, từng huyện có quy hoạch cho từng vùng trong tỉnh; xây dựng một hệ thống kỹ thuật để tuyển chọn giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, phòng trừ sâu bệnh, bao bì, vận chuyển, tiêu thụ, liên kết để phát triển công nghiệp chế biến; đẩy mạnh tiếp thị, xây dựng, thiết lập với các doanh nghiệp, xây dựng chuỗi sản xuất đến tiêu thụ; có chính sách ữu đãi phát triển cây ăn quả, đặc biệt là lãi xuất cho vay của các tổ chức tín dụng. Hội cũng cho rằng, yếu tố có tính quyết định đối với sản xuất cây ăn quả là xây dựng thị trường bền vững, liên kết các hộ gia đình trồng cây ăn quả thành các hợp tác xã; đồng thời phát huy tốt vai trò quản lý, định hướng của Nhà nước để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.
 
 

Số lần đọc : 4327   Cập nhật lần cuối: 06/06/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 11387373

Số người Onlne: 10