Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Thành kính, tri ân và trách nhiệm (Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ)


 Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)

 
THÀNH KÍNH, TRI ÂN VÀ TRÁCH NHIỆM
 
Để có được một đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, và phát triển về mọi mặt như ngày hôm nay, nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Để đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, ngày 16 tháng 2 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20/SL đặt “chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”; từ đó đến nay đã trở thành một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời, để nhân dân ta tỏ lòng “hiếu nghĩa bác ái” và bày tỏ sự biết ơn các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Ngày 27/7/1947 đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam, Nha thông tin, tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại từ ( Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ, và thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ tịch chọn một ngày làm ngày “thương binh”. Sau khi cân nhắc về nhiều mặt, Hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày “thương binh toàn quốc”. Chiều 27/7/1947, một cuộc mít tinh quan trọng tổ chức tại huyện Đại Từ (Bắc Thái) có 2000 người tham gia. Ban Tổ chức ngày “thương binh toàn quốc” đã trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ tịch. Trong thư Người cho biết đã ủng hộ  một chiếc áo lụa của Hội Phụ nữ gửi biếu Người, một tháng lương và một bữa ăn trưa của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Từ năm 1947, ngày “Thương binh” đã được tổ chức trọng thể thường kỳ hàng năm.
Trước lúc đi xa, Người cũng không quên nhắn nhủ lại với các thế hệ cháu con Việt Nam rằng: Đầu tiên là công việc với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách giúp cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp đối với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi lại sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ), người có công với nước mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét.
 70 năm qua, học tập tư tưởng, đạo đức và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác ưu đãi người có công luôn luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm thể hiện trách nhiệm của mình bằng những chính sách cụ thể và ngày càng hoàn thiện hơn đối với gia đình chính sách. Những chương trình vận động đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc và nuôi dưỡng suốt đời những Bà mẹ Việt Nam anh hùng; qui tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, xây dựng nhà bia tưởng niệm ghi danh anh hùng liệt sĩ để làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho những thế hệ sau; xây dựng  nhà tình nghĩa cấp cho thương binh và gia đình liệt sĩ.  Nhiều phong trào áo lụa tặng bà và nhiều chương trình hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, miễn giảm viện phí, học phí, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất  v,v… cũng đã được thực hiện ưu tiên cho những gia đình chính sách.
Theo Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Hiện nay, cả nước có khoảng trên 8,8 triệu người có công, chiếm khoảng gần 10% dân số. Trong đó, có 1.146.250 liệt sỹ, 49.609 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 781.021 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 185.000 thương binh loại B, 1.253 Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến, 101.138 người có công giúp đỡ cách mạng, 186.137 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, 109.468 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, khoảng hơn 4,1 triệu người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc,…. Hiện có trên 1,47 triệu đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước.
Đối với những người đã khuất, các địa phương đã có nhiều cố gắng phát hiện và đã quy tập được hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang,chỉ tính riêng năm 2013 đến tháng 12-2016, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được 10.220 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước; riêng cả nước hiện có 9.637 các công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 1.750 đài tưởng niệm liệt sĩ, 4.810 nhà bia ghi tên liệt sĩ và 3.077 nghĩa trang liệt sĩ. Nhiều công trình ghi công liệt sĩ trở thành công trình lịch sử văn hoá, có sức thuyết phục lớn về mỹ thuật, đạo đức, giáo dục như: Đền liệt sĩ Bến Dược, Đài tưởng niệm liệt sĩ Thái Nguyên, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9, di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, bảo tàng Côn Đảo...
 
Trên trận tuyến của con đường đổi mới hôm nay, nhiều tấm gương thương binh đã vượt lên hành hạ của bệnh tật, tự mang sức khỏe còn lại để tham gia sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học. Không ít người thương binh đã trở thành những Anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua…
Trên đất nước ta đã và đang xuất hiện những việc làm sâu nặng nghĩa tình, từ các em thiếu nhi đến những người cao tuổi; từ các xóm, ấp, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp, các tổ  chức Đảng, đoàn thể, mặt trận và các tổ chức xã hội….đâu đâu cũng  dấy lên phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”. Theo thông của  Bộ LĐ-TB&XH, đến nay cả nước đã huy động được gần 1.900 tỷ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa , xây dựng mới 277.861 và sửa chữa 128.092 căn nhà tình nghĩa. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời, 95% xã phường được công nhận là xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công, 95% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống nơi cư trú.
Tuy nhiên, qua đợt “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015” vừa qua, cho thấy vẫn còn một bộ phận nhỏ người có công chưa được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước, một số người còn chưa được hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi và vẫn có người hưởng sai chế độ ưu đãi; mức trợ cấp ưu đãi còn thấp hơn so với mức tiêu dùng bình quân toàn xã hội; một bộ phận người có công đời sống còn gặp nhiều khó khăn có mức sống thấp hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; trách nhiệm thực hiện còn chồng chéo giữa các cơ quan quản lý nhà nước… Những vấn đề tồn tại trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương; một số chính sách chưa phù hợp thực tiễn, nhiều vướng mắc chậm được xử lý.
Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên,phấn đấu đến năm 2020 hoàn chỉnh hành lang pháp lý, thể chế hóa đầy đủ các quy định về xác nhận thương binh, liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; các chế độ ưu đãi về kinh tế, xã hội với người có công, theo tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước; bảo đảm người có công có mức sống từ trung bình trở lên...”. 
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng,tổng kinh phí để tặng quà cho đối  người có công với cách mạng là hơn 394,6 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương trong cả nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm hiệu quả, thiết thực nhằm tri ân những người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước trong thế hệ trẻ.
Cao đẹp thay những những hành động chan chứa tình người, tình đồng chí của dân tộc chúng ta! Xin được tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng;  các chị, các mẹ, các anh thương binh, bệnh binh; các gia đình liệt sĩ, có công với nước, nhân dân ta đã và đang tô đẹp thêm  truyền thống và lý tưởng cách mạng cao đẹp để cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.
 
Tài liệu tham khảo:
- Bác Hồ với thương binh liệt sĩ.In lần thứ 2- Hà Nội: Quân đội nhân dân, 2001.
- Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Trẻ, năm 2007 .
- ĐCSVN: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội, 2016, tr 300.
 
 
NGUYỄN VĂN THANH


 

Số lần đọc : 1325   Cập nhật lần cuối: 25/07/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 11063153

Số người Onlne: 28