Tin tức → Sơn La - Tây Bắc

Sơn La chú trọng công tác tầm soát chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh


 Sơn La chú trọng công tác tầm soát
chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh

 
          Sàng lọc trước sinh và sơ sinh (SLTS&SS) được xem là phương pháp can thiệp hiện đại giúp chẩn đoán sớm dị tật bẩm sinh của trẻ, nâng cao chất lượng dân số. Việc lấy máu gót chân làm xét nghiệm cho trẻ đúng thời điểm từ 48-72 giờ sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích; những trẻ có bệnh được phát hiện kịp thời, tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 90%. Nhận thức rõ về tầm quan trọng của SLTS&SS, thời gian qua, tỉnh đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động SLTS&SS, trong đó chỉ đạo mạng lưới chuyên trách, cộng tác viên dân số cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại hộ gia đình cho các bà mẹ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về mục đích, ý nghĩa, quy trình cũng như những tác dụng của việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.
          Sở Y tế tỉnh tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ cho hơn 53 cán bộ truyền thông dân số của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, huyện, Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về truyền thông, vận động, tư vấn tầm soát và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; các bệnh phát hiện khi sàng lọc sơ sinh - hội chứng down; bệnh thiếu men G6PD; bệnh tan máu bẩm sinh; các khiếm khuyết ống thần kinh; tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh đặc biệt là nâng cao kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh, ... Sau khi nghiên cứu lý thuyết, các học viên được thực hành tại khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kỹ thuật lấy máu gót chân không phải là khó nhưng đòi hỏi người kĩ thuật viên phải làm đúng phương pháp, đủ các bước theo quy trình cẩn thận để không gây tổn thương cho bé và đảm bảo tính chính xác của các kết quả xét nghiệm sàng lọc.
          Trong 9 tháng năm 2019, Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục triển khai duy trì thực hiện tuyên truyền, tư vấn, siêu âm sàng lọc trước sinh, khám thai cho 2.619 đối tượng là phụ nữ mang thai tại 12/12 huyện, thành phố. Tổ chức triển khai sàng lọc sơ sinh cho 161 trẻ. Tiếp nhận, quản lý và sử dụng 1.000 giấy lấy mẫu và vật tư tiêu hao lấy mẫu máu gót chân trong sàng lọc sơ sinh từ Văn phòng điều phối các dự án của Tổng cục Dân số -KHHGĐ về cấp cho các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện trong tỉnh.
          Sàng lọc trước sinh và sau sinh góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, phòng ngừa các hậu quả nặng nề của bệnh và cải thiện tương lai phát triển của trẻ.
                  Nguyễn Văn Hùng
                                                                                       Nguồn: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sơn La
 
 

 

 

 

Số lần đọc : 2570   Cập nhật lần cuối: 22/10/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12862042

Số người Onlne: 29