Nghiên cứu → Đa chiều

Sơn La: Gặp mặt, đối thoại với trí thức


 Sơn La: Gặp mặt, đối thoại với trí thức
 
 
 Chiều ngày 30/11 năm 2018,  lần đâu tiên, Tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt và đối thoại với trí thức. Các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND, thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo cấc sở ban ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện thường trực huyện ủy, UBND các huyện, thành phố, tập thể thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh và một số hội thành viên diện đặc thù, các đại biểu trí thức là thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư trên địa bàn.
 

 

Đồng chí Hoàng Văn Chất - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc - Ảnh: Tuấn Đạt.

 
 
Đại diện thường trực UBND tỉnh báo cáo về những đóng góp và những hạn chế của đội ngũ trí thức, đề xuất hướng đổi mới cơ chế, chính sách đối với trí thức. Đại diện Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT báo cáo về tình hình tập hợp, đoàn kết và hoạt động của đội ngũ trí thức Sơn La. Liên hiệp hội  kiến nghị 4 vấn đề: (1). Tiến hành khảo sát, thống kê số lượng, cơ cấu, trình độ đội ngũ trí thức trong khu vực công lập và ngoài công lập, trí thức con em người Sơn Lâ công tác tại Hà nội, điều tra xã hội học, đánh giá chất lượng, hiệu quả làm việc của đội ngũ trí thức, trong tỉnh; (2) Tỉnh ban hành quy định, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để phát huy chức năng, nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội của Liên hiệp hội và đội ngũ trí thức;(3) Có cơ chế, chính sách hỗ trợ các tác giả có sáng kiến, giải pháp sáng tạo kỹ thuật đạt giải cao cấp tỉnh, cấp toàn quốc để hoàn thiện công nghệ, mẫu mã, đưa vào sản xuất, thương mại hóa sản phẩm; (4) Sớm thành lập quỹ phát triển KHCN; (5) Có quy chế định kỳ gặp mặt, đối thoại với trí thức.
Tại buổi đối thoại, có khá nhiều vấn đề được một số trí thức nêu ra, chủ yếu là về cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưởng, sử dụng trí thức, vấn đề gắn bó, đi-ở của trí thức, vấn đề sắp xếp và phát huy tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y, ngành giáo dục, vấn đề đào tạo giáo viên, vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học… Có đại biểu  thẳng thắn nhấn mạnh, để phát huy  vai trò, trách nhiệm  của trí thức trong việc tư vấn, phản biện, đóng góp ý kiến về chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh thì đòi hỏi cả hai phía. Liên hiệp hội, các hội thành viên và đội ngũ trí thức phải nâng cao năng lực, tâm huyết và bản lĩnh tư vấn, phản biện. Lãnh đạo thì thực sự cầu thị, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đa chiều.
 

Toàn cảnh buổi Gặp mặt đối thoại - Ảnh: baosonla.org.vn

 
 
Lãnh đạo tỉnh hoan nghênh và trao đổi, giải đáp về các ý kiến trên, nhưng cũng mong muốn các kiến nghị cần cụ thể hơn. Việc khảo sát, thống kê, đánh giá đội ngũ trí thức là cần thiết, Liên hiệp hội cần đề xuất, đăng ký cụ thể bằng đề tài hay đề án. Riêng về công tác tư vấn phản biện, Thường trực UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Liên hiệp hội xây dựng và trình quy chế tư vấn phản biện; lãnh đạo tỉnh sẵn sàng láng nghe và tiếp thu các ý kiến hợp tình, hợp lý, kể cả việc anh chị em trí thức gặp lãnh đạo tại công sở hay nhà riêng để phản ánh, kiến nghị. Ngoài việc Liên hiệp hội tổ chức tư vấn phản biện theo đề án, quy trình tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh đề xuất, kiến nghị thường xuyên của các trí thức nên như thế nào cũng cần nghiên cứu. Việc học tập nâng cao trình độ, bằng cấp, học vị phải do  từng cán bộ, CCVC, trí thức tự thân vận động là chính, chính sách hỗ trợ của nhà nước giảm dần. Yếu nhất của trí thức Sơn La là ngoại ngữ. Nhiều lớp tuyển sinh đi đào tạo nước ngoài không có ai đăng ký, chủ yếu là không đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ. Phải thay đổi tư duy, sinh viên học ra trường là để lập nghiệp, tạo việc làm cho bản thân và người khác, chứ không phải trông chờ vào nhà nước. Để hoạt động nghiên cứu khoa học sát thực tế, được chuyển giao ứng dụng có hiệu quả, tỉnh sẽ chủ động và tăng cường đặt hàng các đề tài, dự án cụ thể. Riêng về vấn đề “chảy máu chất xám”, vấn đề “người đi, người đến”, cần có cách nhìn mới, thông thoáng, cởi mở hơn, không nên nặng nề. Người ra đi mà có cơ hội phát triển tốt hơn cũng nên mừng, nếu có tấm lòng thì vẫn có thể giúp đỡ quê hương được. Thu hút chất xám bằng chế độ đãi ngộ khả thi nhất là khu vực sự nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn đầu tư vào Sơn La đang thu hút nhiều nhân lực có trình độ cao cho tỉnh.
Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Bí thư tỉnh ủy giao Ban Tuyên giáo tỉnh ủy chủ trì, cùng Liên hiệp các hội KH&KT tham mưu xây dựng quy chế gặp mặt, đối thoại với trí thức hàng năm sao cho thiết thực, hiệu quả.

 

                                                                                     Phan Đức Ngữ (CTV)

 

Số lần đọc : 8855   Cập nhật lần cuối: 04/12/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10915644

Số người Onlne: 28