Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Sôi động lễ giáng sinh 2019 ở một số nước


 Sôi động lễ giáng sinh 2019 ở một số nước
 
Nguyễn Tấn Tuấn
 
            Giáng sinh (Noel) 2019 ở mỗi nơi trên thế giới có cách tổ chức và chào đón khác nhau thông qua nghi lễ truyền thống và bữa tiệc gia đình lúc nửa đêm. Mọi người ai cũng đều mong may mắn hạnh phúc đến với gia đình và người thân, trẻ em được hưởng niềm vui bất ngờ...
Mừng lễ Noel 2019

Cây thông Noel hình tháp nghiêng

 
            Ở Vương Quốc Anh, người dân đón Giáng sinh bằng cách trang hoàng cây thông lộng lẫy và bữa tiệc mở ra không phải đêm 24 sau lễ Thánh mà là vào chiều 25-12. Trong món bánh nướng trước khi phân chia cho các thành viên trong gia đình, người ta đặt một đồng xu may mắn vào trong, ai “nếm”  được sẽ có tài, lộc trong năm mới. Ở Mỹ thường ón lễ Giáng sinh ở ngoài trời tùy vùng sẽ có nhiều hình thức tổ chức Noel khác nhau. Có nơi, người ta đổ ra đại lộ trung tâm ăn uống, nhảy múa suốt đêm, có nơi đến trên một hòn đảo nào đó để ăn mừng, có nơi tổ chức buổi hòa nhạc. Đồ chơi và quần áo thời trang là 2 thứ được phô diễn nhiều nhất trong dịp Noel năm nay.
           Ở Cộng hòa Pháp khác với Vương Quốc Anh, người ta ăn lễ Noel 2019 vào nửa đêm của ngày 24-12, kéo dài đến rạng sáng. Noel là dịp tụ họp gia đình đông đủ, nhà nào cũng làm máng cỏ, còn trẻ em trước khi ngủ được phát một chiếc giày gỗ (hoặc tự để tất) cạnh lò sưởi hy vọng sáng mai sẽ có quà mà chúng yêu thích do ông già Noel đem đến qua ống khói lò sưởi. Ở Ý, trước lễ giáng sinh, người ta nhịn ăn, cầu nguyện. Trẻ em thì giả làm mục đồng đi từng nhà hát Thánh ca chào mừng, cho đến sau 12 giờ đêm ngày 24 mọi người mới được ăn uống thả cửa... Lạ là ngoài ông già Noel tặng quà cho trẻ em ngoan, còn có bà già La Befana cưỡi cây chổi phát quà cho trẻ chưa ngoan!
          Ở Na Uy, khi bắt đầu lễ Noel năm nay, mọi người tụ họp quanh cây thông Noel, trang trí bằng đèn cầy và ruy băng đủ màu. Đúng nửa đêm, họ bắt đầu ca hát và chúc nhau những lời vui vẻ. Trước khi ăn tiệc, họ để một đĩa xúp ngoài cửa để mời Ông già Noel (gọi là chú lùn Nisse) tới thăm gia đình. Ở Bồ Đào Nha, nghi thức đặc biệt nhất của đêm Noel là khi dùng món bánh tráng miệng cuối của bữa ăn có tên King Cake, ai ăn trúng nhân bánh là quả đậu phơi khô là người đó có vinh dự ...làm bánh cho mọi người dùng vào đêm Noel năm sau!

Đêm Giáng sinh ở Italia

 

           Ơ nước Cộng hòa Liên bang Nga, người theo đạo chính thống mừng Giáng sinh 2020 khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời; còn ở đất nước Brazil người dân lại mở tiệc mừng Giáng sinh 2019 trên các bãi biển du lịch. Ở quốc gia Hy Lạp thì người dân nông thôn rũ nhau đi từ nhà này san nhà khác để gõ cửa và hát vanng bài hát Chúa giáng sinh; còn tại  Philippines lại có những đám rước ngoài trời gọi là lễ hội Panunuluyan...
           Món ăn đêm Noel
           Người Nga thường ăn món lúa mạch nấu quả kho và uống rượu Vodka hoặc rượu mạnh Kvac. Tại Pháp người ta thích ăn cháo hành với xúc xích nướng hoặc món gà tây nhồi nấm, ăn kèm với xà lách, trái cây và uống rượu vang. Người Anh thì thưởng thức món bánh nướng với thịt ngỗng, hoặc gà tây và uống rượu Conhac. Người Ý thường ăn món súp lươn hoặc thịt gà quay ăn với bánh mì, nho khô. Món thịt thỏ và mì ống Spaghetti cũng là món chủ lực của đêm Noen. Tất nhiên không thể thiếu rượu sâm banh. Còn ở Bồ Đào Nha ngoài món cá hấp ăn với khoai tây và bắp cải, còn có món mì pasta nhồi thịt, hoặc phomat và nhục đầu khấu. Người Đức thích ăn cá chép với bắp cải muối trong tiệc Giáng sinh, hoặc thịt ngỗng, gà tây, lợn rừng...

Đêm Giáng sinh rực rỡ ở Mỹ

 

Noel ở Việt Nam
          Lễ Giáng sinh năm nay diễn ra trang trọng tại những xóm đạo và nhà thờ. Trước buổi lễ chính 24-12 vài ngày, người ta trang trí bày biện hang đá, máng cỏ, nhà tuyết dọc theo mặt tiền những ngôi nhà liền thành một khối, nhìn xa như những hang động đủ màu sắc rất đẹp. Sau buổi lễ vào 12 giờ đêm tại nhà thờ, các xóm đạo tự tổ chức mừng Noen tại nhà. Ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội cũng như một số tỉnh thành trong cả nước,  nhiều nơi tổ chức những bữa tiệc gia đình theo kiểu Châu Âu, Châu Mỹ, cũng có rượu vang, thịt ngỗng hoặc gà quay, món tráng miệng thường là bánh kem. Đối với giới trẻ, Noel là cuộc vui chơi thận mật theo từng nhóm bạn bè, xuống đường dạo phố trong bộ cánh thật đẹp, tiệc đón lễ Giáng sinh là buổi ăn uống, nhậu nhẹt với gà nướng, vịt quay, lẫu bò hoặc hải sản ... trẻ em thì có dịp gặp ông già Noel với những chiếc bị đựng đầy bánh kẹo hay nhận được những túi quà cha mẹ cho.
Kỷ lục Giáng sinh

Cây Noel cao nhất thế giới

 

          - Cây Noel cao nhất thế giới cao tới 67,4m dựng ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ tháng 12-1950.
         - Chiếc bánh Noel lớn nhất nặng 3.28 Tấn, được làm ở làng Aughton, nước Anh trong 7 ngày.
        - Người gởi thiệp Noel nhiều nhất là Werner Erhard người Đức chỉ trong tháng 12-1975 đã gởi tất cả 62.824 tấm.

 

        Bài hát được nhiều người đồng ca nhất: bài Đêm Thánh Vô Cùng hát bằng 230 ngôn ngữ: Silen Night (tiếng Anh), Stille Natch, heillge Natch (tiếng Đức), Douce Nuit, Sainte Nuit (tiếng Pháp).
 
 
 

Số lần đọc : 1663   Cập nhật lần cuối: 23/12/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12862064

Số người Onlne: 39