Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Nữ đại biểu tây nguyên gặp Bác Hồ giữa lòng Hà Nội


 

 

 

NỮ ĐẠI BIỂU TÂY NGUYÊN GẶP BÁC HỒ GIỮA LÒNG HÀ NỘI
 
Mùa xuân năm 1969, Đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam do bác sĩ Phùng Văn Cung dẫn đầu ra thăm miền Bắc. Trong đoàn có một phụ nữ người dân tộc Tây Nguyên. Đoàn vừa xuống xe thì đã thấy Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ đón ngoài sân. Bác ôm hôn thắm thiết và bắt tay từng người trong đoàn. Ai cũng nghẹn ngào xúc động và tràn ngập vui sướng theo chân Bác vào phòng khách. Bác năm ấy đã gần 80 mùa rẫy rồi mà da dẻ vẫn hồng hào. Bác rất vui, giản dị và gần gũi vô cùng. Trời tháng ba còn rét, Bác mặc tấm áo Kaki có ruột bông đã cũ, quấn khăn len và đi đôi dép cao su đã mòn. Nhìn mọi người khắp lượt, Bác vui vẻ nói:
- Trong thơ Tết năm nay, Bác có nói rằng: “Tiến lên, chiến sĩ đồng bào, Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn!”. Khi viết , bác không chắc là câu thơ được thực hiện sớm như vậy. Hôm nay có bác sĩ Phùng Văn Cung và Đoàn đại biểu mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam ra đây, Bác rất vui mừng. Bây giờ Bác hoan nghênh đoàn Đại biểu miền Nam ruột thịt mà nói mấy trăm câu, mấy nghìn câu, mấy vạn câu cũng không hết được ý, Bác xin phép nói một câu: “ Bước đầu muôn dặm một nhà; Bắc Nam sum họp chúng ta vui mừng”. Bác Hồ đọc câu thơ chậm rãi như quá xúc động.
Bác sĩ trưởng đoàn cầm tay Bác rưng rưng nước mắt. Tất cả chúng tôi, ai nấy không nén được xúc động. Ý nghĩa những lời dạy của Bác sáng như mặt trời. Trưởng đoàn đứng dậy chuyển đến Bác Hồ lời chào mừng nồng thắm nhất, lòng biết ơn vô hạn của miền Nam thành đồng, tiền tuyến lớn của cả nước. Chúc Bác Hồ mạnh khỏe, sống lâu và và nêu quyết tâm của quân và dân miền Nam đoàn kết một lòng, ra sức thực hiện lời kêu gọi của Bác “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.
Bác tỏ ý rất vui về những thắng lợi to lớn và toàn diện của miền Nam thành đồng Tổ quốc. Bác ân cần thằm hỏi về tình hình chiến đấu và sinh hoạt của đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Bác đặc biệt cổ vũ những thắng lợi rực rỡ đầu xuân Kỷ Dậu. Bác khen ngợi đồng bào, bộ đội, cán bộ, các dân tộc, các tôn giáo, các cụ Phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng miền Nam luôn luôn đoàn kết chiến đấu anh dũng, thắng lợi vẻ vang...
Nhớ lại những kỷ niệm của người dân Tây Nguyên đối với Bác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân các dân tộc Tây Nguyên đã thề: Không có cơm ăn, đào củ rừng; không có muối, đốt rễ cỏ tranh; không có áo quần mặc, ở trần. Dù trong tình thế nào cũng đánh giặc Mỹ xâm lược, đánh cho đến khi nào không còn thấy một bóng giạc Mỹ mới thôi. Người có thể hy sinh, của cải, trâu bò có thể bị giặc cướp đi, song cái bụng người Tây Nguyên yêu đất nước, yêu Bác Hồ, chúng không thể nào cướp được.
Một cụ già ở Gia Lai, bị địch bắt xẻo từng miếng thịt, nhét xăng bột vào các vết thương lở loét rồi đốt, vẫn không một lời khai báo cơ sở cách mạng. Khi ngọn lữa đã trùm cả người, cụ thét lớn bằng tiếng dân tộc Bana cho tất cả con cháu trong làng nghe: Bok Hồ muôn năm!. Bà mẹ có được đứa con trai duy nhất vừa khôn lớn, đã dắt con đến gặp cán bộ, nói rất thiết tha: Tao chỉ có một mình nó, tao cho nó theo cán bộ cụ Hồ. Còn chị Nứ Hơ Nhuân, người Ê- Đê bị địch bắt. Trước khi giết, chúng hỏi chị: Mày có theo chúng tao không?
Chị dõng dạc đáp:
- Không! Tao giữ cái rẫy, cái làng này, tao giữ những cái gì của người Ê - đê làm nên. Tao đi theo con đường của Bok Hồ. Tao không đi theo lũ giặc chúng mầy. Những lời nói và hành động của chị ngày ấy mãi mãi động viên mỗi người dân Ê - đê và cả Tây Nguyên đoàn kết chiến đấu cho độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam. Cây rừng Tây Nguyên bao nhiêu lá thì đồng bào Tây Nguyên đối với Bác Hồ bấy nhiều ân tình. Tấm lòng của người Tây Nguyên đối với Bác lúc nào cũng đẹp như dòng nước sông Pa Mai. Với tấm lòng đó, đồng bào Tây Nguyên quyết bám nương, bám rẫy, thi đua tăng gia sản xuất, giết giặc lập công. Do bom đạn giặc Mỹ tán phá ác liệt và do bị áp bức bóc lột lâu đời, nhân dân và các dân tộc Tây Nguyên ngày nay vẫn còn thiếu thốn nhiều thứ. Nhưng truyền thống đoàn kết chiến đấu bất khuất, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thì không nghèo.
Nhờ thực hiện những lời dạy của Bác mà các dân tộc Tây Nguyên ngày nay được ngẩng cao đầu, được quyền làm người, bình đẳng với các dân tộc anh em, phụ nữ được quyền bình đẳng với nam giới. Công ơn to lớn ấy là của Bác Hồ. Các dân tộc Tây Nguyên quyết kiên trì đẩy mạnh chiến đấu giải phóng buôn làng, giải phóng núi rừng hùng vĩ và giàu đẹp, để cây kơ-nia mãi mãi vưon dài, hoa Pơ-lăng nở rộ và hoa Bác Hồ tươi thắm khắp Tây Nguyên. Nhân dân các dân tộc càng chiến đấu càng mạnh, càng thắng to và có nhiều gương anh hùng tiêu biểu như Bi Năng Tắc, Vai, Puih Thu, Kơ Lơn, Kan Lịch và bao nhiêu người con ưu tú khác không ngừng phát huy lòng dũng cảm và trí thông minh như chim chơ rao tung cánh bay cao trên núi rừng Tây Nguyên.
Bác từng dạy người dân Tây Nguyên rằng: “Quân và dân Tây Nguyên, già trẻ, gái trai, Kinh, Thượng đoàn kết một lòng, luôn luôn nêu cao truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thi đua giết giặc lập công, giữ gìn buôn rẫy, lập nhiều thành tích to lớn, cùng đồng bào cả nước đánh giặc Mỹ xâm lược”. Lời dạy của Bác như giọt nước trong lành từ một khe đá rơi xuống mặt đất thấm dần và mát ngọt đến tận ngày nay.
 Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1969, Hồ Chủ Tịch, lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc không còn nữa. Toàn thể đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vô cùng đau xót và thương tiếc Người. Bác Hồ đã đi xa. Nhưng Bác vẫn sống mãi trong lòng nhân dân Tây Nguyên. Bác Hồ là người mà các dân tộc Tây Nguyên đã lấy mặt trời, núi cao, sông lớn làm tượng trưng, người mà dân làng tôn kính, trẻ em nhớ thương. Ngày nay đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn son sắt một lòng, quyết kề vai sát cánh, làm đúng di chúc thiêng liêng của Bác. mảnh đất thiêng liêng Tây Nguyên và các dân tộc Tây Nguyên sẽ kết vòng hoa rực rỡ nhất để kính dâng Người.
         Nguyễn Tấn Tuấn
(Theo tư liệu về Hồ Chí Minh)

 

 

Số lần đọc : 353   Cập nhật lần cuối: 08/03/2022

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12652286

Số người Onlne: 69