Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Liên hiệp các hội KH&KT


 NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC ẤN PHẨM CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT

                                                                                   
                                                                                       Phan Đức Ngữ
                                                             CVCC, PCT Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La

            I. Tình hình các ẩn phẩm
            Hệ thống Liên hiệp  các hội KH&KT ( LHH) có trên 200 ấn phẩm báo chí trung ương và địa phương( bao gồm báo in và báo điện tử).  Liên hiệp hội địa phương có gần 50 tỉnh có bản tin và hơn 35 tỉnh có trang  thông tin điện tử tổng hợp, 5 tỉnh, thành phố có Tạp chí( Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bình Phước, Phú Yên)
Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Sơn La thành lập năm 2010. Bản tin “ Trí thức với Khoa học và Công nghệ” xuất bản năm 2011 và Diễn đàn susta.vn chạy thử cuối năm 2012, chính thưc hoạt động đầu năm 2013.
            Chức năng, nhiệm vụ, sứ mạng chủ yếu của báo chí hệ thống LHH có đặc trưng riêng. Thể hiện ở nội dung hoạt động chủ yếu của báo chí LHH Sơn La, gồm:
            - Tuyên truyền nội dung và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước về KH&CN, xây dựng đội ngũ trí thức. Tuy nhiên Nội dung này tùy từng thời điểm. ( Còn cccác lĩnh vực khác có chọn lọc, nhưng có giới hạn, cũng tùy thời điểm. Cách thể hiện cũng khác với đưa tin thời sự như báo Sơn La hay truyền hình tỉnh, mà phải phân tích sâu hơn. Ví dụ, khi đưa tin về phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, báo Sơn La và truyền hình đưa tin rất khái quát, nêu đầu tên công việc chính. Nhưng Susta.vn lại nêu những vấn đề nổi cộm về kinh tế xã hội được đặt ra trong phiên họp)
            - Thông tin về hoạt động của LHH và các hội thành viên. Bảo đảm thường xuyên.
            - Thông tin, phổ biến kiến thức( chủ yếu về KH&CN); giới thiệu các tấm gương các nhà KH&CN, tấm gương sáng tạo của phong trào quần chúng; Hội thi Cuộc thi, giải thưởng KH&CN. Bảo đảm thường xuyên.
            - Nghiên cứu trao đổi, tham gia tư vấn, phản biện xã hội. bảo đảm thường xuyên.
             Thông tin phổ biến kiến thức và nghiên cứu trao đổi, tham gia tư vấn, phản biện xã hội làm nên đặc trưng và uy tín của báo chí LHH.
Bản tin trí thức với khoa học và công nghệ xuất bản đến số 32 với số lượng 500 cuốn/1số/quý. Đối tượng chủ yếu là lãnh đạo các cấp, các ngành và cán bộ phòng ban cấp huyện. Nội dung khá phong phú, trong đó, có những mục Phổ biến văn bản mới của Trung ương và của tỉnh( chủ yếu liên quan đến KHCN); Thông tin KHCN; Nghiên cứu trao đổi về cơ chế, chính sách KHCN, Kinh tế, VHXH...; Nhân vật sáng kiến, sáng chế, các nhà khoa học chân đất...
Diễn đàn susta.vn có nhiều chuyên mục phong phú, linh hoạt và cập nhật hơn Bản tin. Đặc biệt có nhiều video clip về ứng dụng tiến bộ KHCN, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, nhân vật sáng chế, sáng kiến, nhà khoa học chân đất...; Có hình ảnh quảng bá miễn phí cho một số sản phẩm nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến mang tính chất đặc sản của địa phương, nhất là các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm có nhãn hiệu tập thể...Gần đây có cả phát thanh và video tự lồng tiếng...
Báo chí hệ thống LHHSL đãđi đúng hướng vàcố gắng phát huy. Bản tin của LHHSL được LHHVN, các tỉnh bạn và dư luận trong tỉnh đánh giá tốt. Có một số bài được báo chí, tạp chí trung ương và tỉnh bạn đăng lại, như Tạp chí Tia sáng( Bộ KHCN), Diễn đàn Vusta.vn của Liên hiệp các hội KH&KT VN, Tạp chí Khoa học và Thời đại của Bình Phước, Trang thông tin điện tử của Bình Thuận, Thanh Hóa ...
            Diễn đàn điện tử Susta.vn trong  6 năm  rưỡi đã có 6,5 triệu lượt người truy cập, chỉ đứng sau thành phố có thâm niên xuất bản như ( Hải Phòng), ngang với Nình Bình, trên các tỉnh, thành phố còn lại.
            Hiện bình quân  Susta.vn một ngày có 5000 lượt truy cập. Nhiều bài đã có số lượng truy cập 20-30 ngàn lượt, 50-70 ngàn lượt  Diễn đàn susta.vn cũng có thế mạnh hơn nhiều tỉnh là có nhiều bài nghiên cứu trao đổi, tư vấn phản biện ở tầm đăng lại ở Tạp chí của Bộ KH&CN và Báo mạng của LHHVN, Tạp chí và Trang Web của một số sở KHCN và LHH địa phương.  Một số doanh nghiệp, cá nhân liên hệ tra cứu( Bài về cây hồng MC1, bài thạc sĩ-vua cà chua trên cao nguyên MC). Có bài được 01 đ/c PCT tỉnh nhắn tin “ Hay, thuyết phục”( Bài đi tìm và chứng minh lỗi Văn bản). Có bài được Đại biểu quốc hội sử dụng( bài Cần phân biệt chi ngân sách cho các đoàn thể chính trị xã hội và hội quần chúng)
- Về nghiên cứu trao đổi, TVPB, điển hình có các bài:  Bác Hồ với KHCN. Ai là người tài năng. Vấn đề được mất chất xám của các tỉnh miền núi. Chính sách thu hút nhân tài của các tỉnh.  Đổi mới cơ chế quản lý nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh. Vấn đề tái cơ cấu đầu tư trong lĩnh vực KHCN. Vấn đề đạo văn trong nghiên cứu khoa học.  Quan hệ giữa đầu tư và tăng trưởng kinh tế ở Sơn La. Quan hệ đất đai ở Sơn La; Đi tìm và chứng minh lỗi văn bản...Cần phân biệt ngân sách chi cho các đoàn thể chính trị xã hội và hội quần chúng. Một câu chuyện khác hậu thủy điện..Nghiên cứu lá xoài tròn Yên Châu... 
- Về phổ biến kiến thức  có các bài:  Kỹ thuật nhân giống và trồng hồng dòn MC1. Kỹ thuật nhân giống và trồng cây bơ ở Sơn La. Kỹ thuật nhân giống và trồng cây sơn tra ở Sơn La.  Quy trình kỹ thuật ghép cải tạo giống nhãn ở Sơn La. Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên. Kỹ thuật tăng 50% khả năng sinh trưởng của cây ;Kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ .... Điện đảo pha- vấn đề bạn nên biết. Nhiệt độ quyết định giới tính của một số loài động vật( ba ba, cá sấu, kỳ nhông...);Thực hư tác dụng của rượu ngâm cây thuốc phiện; Các video hướng dẫn kỹ thuật như  Nâng cao hiệu quả sản suất na; Nuôi cá hồi bên rừng Copia. ...
 - Báo chí Liên hiệp hội rất quan tâm cổ vũ, động viên, biểu dương các nhà khoa học chân đất và những người có sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả như các bài: Cao nguyên Mộc Châu: Một lão nông sánh vai cùng các nhà khoa học nói về ông Nguyễn Xuân Tá; Hai vợ chồng nông dân góp phần tạo dựng thương hiệu hoa lan Mộc Châu về ông Nguyễn văn Chinh và vợ là Nguyễn Thị Lan; Thạc sỹ người hùng trên cao nguyên Mộc Châu về anh Trương Văn Dư người ghép thành công cây cà chua trên thân cà tím đưa vào sản xuất tại Mộc châu;Người đưa máy cày lên núi nói về anh Nguyễn Anh Tuấn đã chế tạo thành công chiếc máy cày leo núi giá rẻ ... Tác giả người Sơn La được vinh danh trong sách vạng sáng tạo Việt Nam năm 2017 viết về Kỹ sư Vũ Văn Vương và sinh viên Vàng A mẻ. Người Mông đầu tiên của Sơn La có bằng phát minh sáng chế viết về anh Sùng A Sơn. Chàng sinh viên có thu nhập đáng nể viết về gương sáng tạo KHCN  người Thanh Hóa. Nông dân sáng chế máy tời nông sản( viết về anh Trịnh Ngọc Hạnh, Có Nòi, Mai Sơn). Máy ấp trứng từ phế liệu( Viết về kỹ sư nông nghiệp Phạm Hân Hạnh). Nghề đặc biệt và doanh nhân đặc biệt( viết về anh Tiêu Vĩnh Ngọc). Những kỷ lục gia sáng tạo KHCN đáng nể.  Người ươm mầm tài năng, viết về cô giáo Nguyễn Thị Hằng có nhiều học sinh giỏi tiểu học đạt giải cấp tỉnh, cấp toàn quốc nhất của Sơn La. Người dạo chơi trên những pho sách cổ(viết về bác Hoàng trần nghịch được giải thưởng nhà nước về VHNT. Dấu ấn khoa học của một trí thức làm bí thư tỉnh ủy; Món quà ý nghĩa...)
            Trong hơn 6 năm xuất bản, báo chí LHHSL chưa có sai sót về học thuật và chính trị. Tuy sai sót về chính tả còn khá nhiều, nhưng thông tin, tư liệu đều bảo đảm chính xác.
            Trong Thông báo kết luận của Đồng chí bí thư Tỉnh ủy Trương Quang Nghĩa khi đến thăm và làm việc với LHHSL đãhoan nghênh và đề nghị phát huy  Diễn đàn điện tử Susta.vn. LHHSL là một trong số ít đơn vị địa phương thường xuyên được LHHVN mời tham gia hội thảo về báo chí. Giáo sư Đặng Vũ Minh, CT Liên hiệp các hội KHKT VN đánh giá ấn phẩm của Liên hiệp hội Sơn La có nhiều bài chất lượng tốt.
            II. Một số vấn đề đặt ra.
            Chúng ta đang đứng trước khó khăn bị cắt giảm kinh phí xuất bản, trực tiếp là cắt giảm chế độ nhuận bút, khó khăn về phát triển cộng tác viên. Cán bộ phụ trách có thâm niên và cây bút chủ lực cũng sắp nghỉ.
            Chất lượng tin bài của chúng ta cũng còn có mặt hạn chế, đòi hỏi phải tiếp tục được nâng cao.
            Mọi người trong ban biên tập và cộng tác viên đều đã viết được tin tương đối tốt cả về tin ngắn và tin dài. Nhưng chủ yếu mới viết tin về sự kiến được phân công đi dự. Chưa tự phát hiện vấn đề, sự kiện, sự việc, nhân vật để đưa tin. Viết tin về sự kiện được phân công đi dự, cũng mới dựa vào tài liệu sẵn có kết hợp với quan sát thực tế để đưa tin, chưa có phân tích, bình luận, chưa phát hiện được điểm nhấn, điểm nóng như nhiều báo chí chuyên nghiệp trung ương.
            Phần lớn đã viết được bài phản án ở mức độ đơn giản, chưa có phân tích, bình luận gắn với cảm xúc ở ngôi “ Tôi”. Bài tổng hợp( từ tư liệu nhiều nguồn), bài biên tập giới thiệu văn bản dung lượng lớn có người thành thạo, có người còn vất vả. Chưa viết được bài phóng sự, bài phỏng vấn. Bài nghiên cứu trao đổi, bài có tính chất tư vấn phản biện độc lập phần lớn chưa viết được. Một số viết được cũng phải biên tập rất vất vả
            Ảnh hầu hết mọi người đều chụp được( bằng máy chuyên dụng hay ipat, điện thoại thông minh), cơ bản đạt yêu cầu, có một số ảnh khá tốt. Nhưng phần lớn chưa chọn được thời điểm, góc độ đẹp nhất, biểu lộ sắc thái nhất, nhất là ảnh lãnh đạo, ảnh nhân vật…Hầu hết ảnh mới bó hẹp ở các sự kiện do Liên hiệp hội tổ chức hoặc được mời đi dự.
            Video tự làm có nhiều cố gắng, cơ bản được, nhưng chủ yếu vẫn đang mang tính chất cây nhà lá vườn, chất lượng chưa cao, chưa ổn định, kịch bản, dàn dựng chưa có điều kiện đầu tư nhiều. Mới bó hẹp ở các sự kiện do Liên hiệp hội tổ chức.
            Lồng tiếng. Đã thử nghiệm tự lồng tiếng Video, đây là một sự sáng tạo, cơ bản sát nội dung và diễn biến của sự kiện, nhưng giọng đọc chưa chuyên nghiệp, chưa truyền cảm. Chưa có bài đọc chuyên đề.
            III. Hướng phát triển của ấn phẩm Liên hiệp hội Sơn La.
            1. Tái cơ cấu ấn phẩm và tin, bài.
            Bản tin phấn đấu tin bài mang nội dung lưỡng tính, nửa Bản tin, nửa Tạp chí. Trước mắt vẫn duy trì Bản tin, tăng dần bài  nghiên cứu trao đổi, TVPB để nghiêng dần về Tạp chí.
            Diễn đàn trí thức Susta.vn từng bước phấn đấu trở thành diễn đàn đa phương tiện, vừa có tính chất nửa báo điện tử, nửa Tạp chí điện tử, đồng thời tăng dần dung lượng phát thanh và truyền hình.
            Để có thêm sân chơi,chúng ta có thể chủ động phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh cùng sở KHCN, sở TT&TT đề xuất tư vấn với tỉnh thành lập giải thưởng báo chí thường niên về lĩnh vực KHCN. Đề xuất với Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức giải thưởng báo chí trong hệ thống của Liên hiệp hội.
            Bản tin và Diễn đàn của Liên hiệp hội có đề án và đã được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt( thuộc chương trình hành động tại quyết định 3327/2010 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị về xây dựng Liên hiệp hội). Thông báo kết luận của Bí thư tỉnh ủy( khóa XIII) là khuyến khích phát triển diễn đàn susta.vn. .
            Hiện nay cơ chế hỗ trợ của nhà nước thay đổi, giảm mức hỗ trợ của ngân sách.  Dẫn đến giảm nhuận bút và thù lao biên tập. Với tinh thần trách nhiệm, chúng ta vẫn cố gắng duy trì và nâng cao chất lượng Bản tin và Diễn đàn. Nhưng sẽ khó khăn hơn trong việc thu hút, phát triển cộng tác viên.
             Khi Nhà nước giảm sâu kinh phí thì  có thể chúng ta phải điều chỉnh tin bài. Bản tin:  Bài thì giảm bài tự sản xuất,  tăng bài sưu tầm, chọn lọc, đăng lại các bài phổ biến kiến thức.( Nhiều tỉnh lâu nay đã thực hiện cơ cấu tin bài như vậy). Nhưng dù sao, vẫn phải bảo đảm lượng tin, bài về nhân vật, gương mặt sáng tạo, hội thi, cuộc thi, giải thưởng, hoạt động tôn vinh, hoạt động các hội thành viên và đội ngũ trí thức tỉnh; Chúng ta có nguồn để tăng giới thiệu các đề tài KHCN cấp tỉnh được ứng dụng vào thực tế và các giải pháp được giải thưởng hội thi sáng tạo kỹ thuật trong tỉnh, trong nước.
Riêng Diễn đàn điện tử phải bảo đảm hàng ngày cập nhật tin bài, Video clip chọn lọc, không để chết một ngày nào. Ngoài tự sản xuất, chúng ta có nguồn của Vusta, của sở KHCN, của báo Sơn La, Đài phát thanh truyền hình. Chúng ta đã được sự cho phép khai thác, vấn đề là chọ lọc cho phù hợp. Tăng sự quan tâm trao đổi của trí thức tỉnh Sơn La cũng là một hướng. Chúng ta mở chuyên mục lấy ý kiến của đôi ngũ trí thức tham gia vào dự thảo cơ chế chính sách thuộc chức năng nhiệm vụ TVPB của Liên hiệp hội.  Nhắm tới mục tiêu tăng lượng người truy cập và số lượt  truy cập online. Phấn đấu tiến tới có 1 vạn lượt truy cập/ngày, rồi 2 vạn, 5 vạn lượt /ngày. Thiết lập công cụ chia sẻ trên diễn đàn. Khi tình thế yêu cầu, sẽ dừng xuất bản bản tin, chuyển sang tập trung cho Diễn đàn điện tử. 
2. Nâng cao năng lực đội ngũ.
            Phát triển đội ngũ cộng tác viên là rất cần thiết.Cũng cố các cộng tác viên hiện có (không nhiều). Tin thì phát triển cộng tác viên của các hội thành viên là chính. Bài thì phát triển cộng tác viên Phòng quản lý KHCN sở KHCN, Đại học Tây Bắc, Hội đông ý, Hội Y học, Hội Khoa học Kinh tế, Hội Khoa học lịch sử và một số cộng tác viên ngoài tỉnh. Phấn đấu và duy trì 8-10 cộng tác viên tích cực. Nhưng có cộng tác viên, chúng ta cũng phải  đầu tư trí tuệ, chủ động đặt bài cho phù hợp.
            Nội bộ phải vươn lên làm nòng cốt là hướng chính. Chúng ta không ai thi vào trường báo chí, không ai từng làm công tác báo chí, cộng tác với báo chí. Bây giờ thực tế công việc yêu cầu, đòi hỏi chúng ta phải tự học, tự trải nghiệm để trưởng thành. Và thực tế chúng ta đã làm khá tốt. Nhưng bây giờ kinh phí ngân sách bị cắt giảm và có thể tiếp tục bị cắt giảm. Trong khi đó chúng ta muốn theo đuổi ở tầm cao hơn, trong tương lai Bản tin có thể nâng lên Tạp chí, còn Diễn đàn trở thành Diễn đàn đa phương tiện. Chất lượng phải được nâng lên, số lượng online Diễn đàn lên hàng vạn lượt/ngày...Muốn vậy, Chúng ta phải có sự tâm huyết, quyết tâm cao hơn mới duy trì được và tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm.
            Phải đề cao tinh thần  tự học trong thực tế. Khuyến khích, tạo điều kiện cho một số người còn trẻ đi học bằng 02 về báo chí( nếu có lớp mở tại Sơn La). Phải chuyển dần từ giao việc sang tự phát hiện được vấn đề, tự đăng ký viết tin, bài. Đồng thời từng người phát triển cộng tác viên và biết đặt bài  theo lĩnh vực được phân công.
            Từng người phải tích lũy được nhiều kiến thức về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực KHCN, giáo dục đào tạo, đội ngũ trí thức. Kiến thức phải vượt ngưỡng thì mới đủ để tự phát hiện vấn đề và tự chủ động, sáng tạo. Giống như nguồn nước đủ áp suất mới tuôn chảy. Muốn vậy phải đọc nhiều, xem nhiều, nghe nhiều( nghe, xem các chuyên đề trên truyền hình và phát thanh). Trong vòng 2 năm phải có kiến thức bằng một bằng đại học, 10 năm có kiến thức bằng 5 bằng đại học. Mạng Internet ngày nay rất thuận lợi, có thể đọc, tra cứ bất cứ thông tin nào, bất cứ tạp chí điện tử chuyên ngành nào. Đồng thời phải chú ý lắng nghe, quan sát, đi thực tế, trao đổi, làm việc với nhiều ngành liên quan để nắm bắt thực tế đời sống của địa phương,
            Đối với Tin, thường phát sinh sự kiện đến đâu thì viết tin đến đấy. Nhưng cũng phải có nhiều nguồn thông tin liên quan để so sánh, liên hệ mới sinh động, hấp dẫn. Phải tìm mọi cách nắm bắt thông tin về những sự kiện sắp xảy ra ở địa phương, nhất là các sự kiện liên quan trực tiếp đến KHCN, đội ngũ trí thức, các hội thành viên của Liên hiệp hội.
Đối với bài thì không như vậy, mà phải có quá trình hình thành ý tưởng.
Rất khó nói chính xác nguồn hình thành ý tưởng. Đại thể, phải có cái gì đó nung nấu, phát hiện mới...muốn chia sẻ có dụng ý thì mới viết được. Muốn vậy, người viết phải nắm được thực tiễn của vấn đề trong nước và ở địa phương Sơn La. Quan sát, suy ngẫm, phân tích lý giải những gì xảy ra xung quanh...Đối với địa phương thì có thể có thông tin, tư liệu bằng cách dự hội nghị, hội thảo, làm việc với các ngành, đơn vị, đi khảo sát thực tế, khai thác taì liệu, phỏng vấn....Còn đối với cả nước thì chủ yếu là khai thác tài liệu. Tài liệu trên internet rất nhiều, rất phong phú. Hàng ngày cần chú xem truyền hình, báo điện tử, nhất là những chuyên mục sự kiện và bình luận, chuyên mục tiêu điểm, chương trình KH&CN, chương trình nhà sáng chế, chương trình sinh ra từ làng, những bài viết về những vấn đề đang có nhiều ý kiến khác nhau; Chú ý xem những bài nghiên cứu trao đổi đã đăng Bản tin Liên hiệp hội và trang Web của Liên hiệp hội.
            Phải dám đầu tư thời gian, công sức, theo đuổi vấn đề muốn làm rõ và chia sẻ, chứ không phải vì được đăng hay vì nhuận bút. Các bài viết phải  là những bài nung nấu, có khi hàng năm trời. Phải tự giải phóng mình, hoàn thành nhanh và tốt các công việc chuyên môn khác để dành thời gian đi ra bên ngoài để tìm hiểu các vấn đề mà mình chưa rõ, thiết lập các mối quan hệ, xây dựng mạng lưới cộng tác viên. Viết xong để đấy, suy nghẫm thêm, đọc đi đọc lại, tiếp tục hoàn thiện. Giống như một tác phẩm văn học nghệ thuật, một bài hát, phải bảo đảm chất lượng mới xuất hiện, làm sao ít hạn sạn nhất về nội dung và nghệ thuật.
            Phải rèn luyện cảm xúc Đây là vấn đề khó nhất. Cũng giống như sáng tác VHNT, viết báo chí kiến thức chưa đủ, mà còn đòi hỏi cảm xúc. Nhà thơ viết được thơ bởi vì một chiếc lá vàng rơi cũng làm cho họ xao động, liên tưởng đến nhiều thứ. Nghe tiếng sấm nơi chân trời xa, là nhớ đến quê hương. Nhìn trời xanh, mây trắng bay là nghĩ đến ông bà, cha mẹ đã khuất đang ngự ở ngọn núi thiên thai nào. Viết báo có mặt nào đó cũng vậy, phải có lòng trắc ẩn. Thấy một tấm gương vượt khó, vượt nguy hiểm, một người có nghĩa cử cao đẹp, một hoàn cảnh éo le mà không xúc cảm thì rất khó làm được báo. Thấy các vấn đề có ý kiến đa chiều, vấn đề không thực tế, vấn đề mang tính chủ quan, áp đặt, lồng lợi ích nhóm mà không khó chịu thì cũng rất khó viết bài nghiên cứu trao đổi, tư vấn phản biện.
            Nếu sinh ra, chúng ta không phải là tạng người có hệ thần kinh như vậy,   thì phải rèn luyện, trải nghiệm, vì chúng ta đều là con nhà khó, chứ không phải sinh ra và lớn lên trong nhung lụa.
Trách nhiệm và dũng khí. Vấn đề quan trọng là, chúng ta viết có có lý, có tình , có tinh thần xây dựng, có căn cứ khoa học và thực tiễn, có sức thuyết phục. Tập thể Ban biên tập và người chịu trách nhiệm xuất bản của chúng ta đủ trình độ, kinh nghiệm để xử lý vấn đề, không để sai sót về chính trị hay học thuật.  Chúng ta nắm chắc những việc được và không được thông tin trên báo chí theo quy định của Luật báo chí, Luật dân sự và quy định của đảng là yên tâm. Hơn nữa chúng ta tập trung thông tin, phổ biến kiến thức, nghiên cứu trao đổi, tư vấn phản biện theo chức năng nhiệm vụ, tránh viết về chủ đề nhạy cảm thì không có gì phải băn khoăn, lo lắng/.
           
                                                                        

Số lần đọc : 1323   Cập nhật lần cuối: 24/06/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12862098

Số người Onlne: 23