Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Nhộn nhịp chợ đêm nông sản nơi phố núi


 Nhộn nhịp chợ đêm nông sản nơi phố núi
 
Khác với ban ngày, từ lúc nửa đêm cho đến sáng là lúc chợ đêm bắt đầu họp. Dọc tuyến đường Hoàng Quốc Việt thuộc phường Chiềng Cơi (Thành phố) lại trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Những chiếc ô tô, xe máy chất đầy rau, củ, quả, thịt, cá... từ các huyện đổ về phân phối, bán lại cho những người bán lẻ và cho cả những người dân muốn đi chợ đêm để mua hàng giá sỉ.Sự khẩn trương, hối hả trong việc mua bán, xen lẫn tiếng cười, tiếng nói, tiếng xe nổ máy… như xua tan đi không khí lạnh lẽo lúc nửa đêm.
Đồng hồ chỉ 3 giờ sáng, cũng là lúc chúng tôi thức dậy để đi chợ đêm nông sản. Cứ tưởng là sớm, thế nhưng khi chúng tôi đến, chợ đã tấp nập, nhộn nhịp.  Chợ đêm đã có từ hơn mười năm nay, càng này càng tập nập, phong phú. Những năm đầu, hàng tươi sống đưa từ xuôi lên nhiều, còn mấy năm gần đây, chủ yếu là hàng từ các huyện đưa lên. Riêng mặt hàng rau củ thì vùng Chiềng Ban Mai Sơn cũng khá nhiều. Nghe nói, vào dịp Tết, cho đến rạng sáng 30 vẫn còn tập nập.  Ngày thường, dọc đường, cũng hàng chục ô tô tải, hàng trăm xe máy, xe thồ chở rau xanh, hoa quả, cua, cá, ốc… của các tiểu thương nối nhau đến chợ. Mỗi người nhanh chóng kiếm cho mình một chỗ đứng và bày hàng ra bán. Nhanh tay dỡ những bọc rau củ quả từ xe tải xuống, anh Bùi Văn Huệ, Tiểu khu 1, xã Cò Nòi (Mai Sơn) chia sẻ: Hơn 10 năm nay, đêm nào vợ chồng tôi cũng mang rau, củ, quả dưới Cò Nòi lên đây bán và đổ buôn. Xuất phát từ lúc 1 giờ sáng, đi hơn 1 tiếng đồng hồ cũng tới nơi, tuy phải dậy sớm vất vả nhưng bán ở chợ này chạy hàng, một ngày 4-5 tạ rau, củ, quả cũng chỉ vài tiếng là hết veo. Ngày nào mà đổ buôn được hết cả xe, cũng lãi được khoảng 2 triệu đồng.

 

Còn chị Cà Thị Lương, bản Hẹo, phường Chiềng Sinh (Thành phố) cho biết: Vợ chồng tôi buôn dứaở đây được 3 năm, chúng tôi lấy dứa trên Điện Biên về bán đổ. Cứ mùa nào thức nấy, ngày nắng cũng như ngày mưa, 3 giờ sáng là ra chợ để bán cho những người bán lẻ. Gắn bó mưu sinh với cái chợ này mãi giờ thành quen rồi. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng bán chạy,ngày ít cũng lãi được500 - 600 nghìn đồng/ngày, còn nhiều hơn thì có thể được 1 - 2 triệu đồng/ngày, dù không phải ngày nào cũng vậy, nhưng phần nào cải thiện, trang trải được cuộc sống.
Người mua, kẻ bán đến chợ ngày một đông. Dưới ánh đèn đường cao áp và đèn pin hắt loang loáng trên những hàng rau xanh. Người mua theo mớ, có người lại mua cân, mua gánh.Theo những người bán hàng ở chợ đêm, thì khoảng thời gian từ 3 - 5 giờ sáng, đó là lúc chợ đêm hoạt động nhộn nhịp, sôi động nhất, lượng người bán, người mua cũng đến đông nhất.Tôi cũng tranh thủ mua được một vài loại thực phẩm cho gia đình. Dừng chân tại xe hàng bán rau, củ, quả của chị Cà Thị Ngân, xã Mường Bon (Mai Sơn), các thực phẩm đều tươi ngon, mua 2kg quả cà chua với giá 10 nghìn đồng và còn được chị Ngân khuyến mại thêm vài quả. Có thể thấy được sự hào phóng của những người bán hàng nơi đây.
Khách mua hàng thường là những người bán lẻ ngoài chợ, thương lái mua đi đổ buôn ở các huyện hay cũng là người dân muốn mua thực phẩm tươi ngon mà giá rẻ. Cảnh mua bán ở chợ đêm cũng diễn ra rất nhanh chóng, yên ả, ít khi nghe được những lời rao bán chát chúa hay mặc cả giá, “cò kè bớt một thêm hai”, bởi các thương lái hầu như đều đã quen mặt nhau, là mối hàng thân thuộc của nhau và rất thông thạo giá cả trên thị trường nên khá dễ bán, dễ mua. Cô Nguyễn Thị Thanh, tổ 7, phường Tô Hiệu (Thành phố) chia sẻ: Sáng nào tôi cũng dậy từ 4 giờ sáng để tập thể dục, tiện đường đi bộ xuống đây đi chợ luôn. Các hàng nông sản vừa tươi vừa rẻ, nếu bình thường đi mua ngoài chợ chi phí hết ba phần thì ở đây sẽ tiết kiệm được hai phần.

Ngày nắng, ngày mưa, mùa đông hay mùa hè, chợ đêm ở đây vẫn luôn nhộn nhịp với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hoá.Nhưng, hoạt động đặc biệt của những phiên chợ này thì không phải ai cũng biết.Việc mua bán, trao đổi hàng hoá ở đây phải khẩn trương, nhanh chóng để đến 6 giờ sáng trả lại mặt bằng cho các hộ kinh doanh và các gia đình sống ở khu vực này cũng như để đảm bảo giao thông.
Trời gần sáng, mọi hoạt động của chợ đêm ngừng hẳn, người mua, kẻ bán ở xa thành phố đã về hết, chỉ còn lại vài người lúi húi thu dọn đồ đạc, để trả lại những tấp nập thường ngày giữa trung tâm thành phố.Mỗi ngày trôi qua, chợ đêm lại nhộn nhịp với việc mua bán và những người buôn bán ở đây vẫn lặng lẽ, vui vẻ mưu sinh với việc phân phối, cung cấp nguồn thực phẩm, góp phần phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của người dân. Chợ đêm giờ đã trở thành một nét đặc trưng nơi phố núi. Ai chưa đi thì cũng nên trải nghiệm một lần cho biết, rồi khi đi xa để có thêm cái để nhớ về Thành phố Sơn La thân yêu.
                                                                             Ngọc Hân
 
 

 

 

Số lần đọc : 2548   Cập nhật lần cuối: 06/03/2020

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12867401

Số người Onlne: 58