Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Nhìn lại 47 năm thực hiện Ngày Môi trường thế giới


 NHÌN LẠI 47 NĂM THỰC HIỆN NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5-6
 
Nguyễn Tấn Tuấn
 
Năm 1972 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp quan trọng quyết định chọn Ngày 5-6 làm ngày môi trường thế giới, đồng thời giao cho tổ chức môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này hằng năm nhằm nhắc nhở mọi người hãy có những hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường sống của cộng đồng loài ngưởi. Từ đó đến nay, hằng năm vào ngày 5-6 diễn ra lễ kỷ niệm trọng thể tại hơn 100 quốc gia thành viên Liên hiệp quốc, trong đó có Việt Nam chúng ta..
 

Thảm họa môi trường do túi nilon 

 

Môi trường xanh
Mục đích của Ngày Môi trường thế giới hằng năm là tập trung sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Cứ mỗi năm, Liên Hiệp Quốc chọn một thành phố thuộc một quốc gia thành viên làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Môi trường. Chính phủ và thành phố nước chủ nhà sẽ kết hợp với Tổ chức UNEP (Môi trường) của Liên hiệp quốc để tổ chức sự kiện này. Chủ đề, khẩu hiệu và logo được lựa chọn theo tính thời sự cấp bách về môi trường trong năm ấy để làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới, cùng các hoạt động thiết thực khác trên toàn trái đất.
Ngày Môi trường thế giới trong các năm gần đây ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, bằng chứng là số nước hưởng ứng sự kiện này ngày càng tăng, danh sách các thành phố, các doanh nghiệp và cộng đồng ủng hộ ngày môi trường thế giới ngày càng nhiều. Các hoạt động được lập kế hoạch từ trước hoặc trong quá trình tổ chức Ngày Môi trường thế giới rất đa dạng và phong phú.
Ngày Môi trường thế giới chính là sự kiện của người dân với các hoạt động như tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, tổ chức các hội thi tìm hiểu về môi trường tại trường học, phong trào trồng cây phủ xanh đất trống, các chiến dịch thu gom và tái chế chất thải rắn, bao bì nhựa tổng hợp và chất ô nhiểm khác. Ngày Môi trường thế giới còn là một sự kiện “trí tuệ” vì nó tạo cơ hội để tổ chức các cuộc hội thảo, các diễn đàn về việc gìn giữ sự trong lành của môi trường vì lợi ích trước mắt và các thế hệ tương lai. 
Nhân ngày môi trường thế giới hằng năm, nhiều cam kết đã được các quốc gia tuyên bố, nhiều cơ quan quản lý môi trường và quy hoạch kinh tế của các chính phủ, nhà nước trên thế giới được thành lập mới. Ngoài ra, ngày này còn tạo cơ hội để ký kết hay phê chuẩn các công ước quốc tế trong lĩnh vực môi trường, đồng thời tăng cường sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường của những nước công nghiệp phát triển.
Các công chức địa phương, vùng và chính phủ, các nguyên thủ quốc gia và các bộ trưởng môi trường sẽ đưa ra những công bố và cam kết bảo vệ, chăm sóc môi trường trái đất. Năm 1994, Tổng thống Fidel Ramos của Philipinnes từng kêu gọi người dân nước mình tạm dừng trong chốc lát vào 12 giờ trưa ngày 5-6 để “nghĩ tới việc làm sạch môi trường, nghĩ tới màu xanh, với sinh lực vốn có và niềm phấn khích, phục hồi lại nguồn năng lượng mà con người đã vay của thiên nhiên. Ngày môi trường thế giới trong những thập niên đầu thế kỷ 21 luôn được các nhà khoa học cảnh báo về hiện tượng nóng lên của trái đất.
Tổ chức môi trường thế giới vài năm gần đây thường kêu gọi mọi người tập trung chú ý vào các tác động của sự biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái vùng cực và các vùng nhạy cảm khác trên trái đất. Nguyên nhân chính làm trái đất nóng lên và dẫn đến hiện tượng tan băng là do sự gia tăng khí thải nhà kính mà chủ yếu là khí CO2. Nồng độ khí CO2 trong khí quyển hiện nay đã gia tăng gấp đôi vì vậy nhiệt độ bề mặt trái đất đang tăng lên khoảng 3oC ...
 

Thảm họa sóng thần 

 

Ngày môi trường tại Việt Nam
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất do sự thay đổi khí hậu, đặc biệt là ở đồng bằng sông Hồng; đồng bằng sông Cửu Long và khu vực duyên hải miền Trung. Nếu trong tương lai mực nước biển tăng lên 5m thì khoảng 16% tổng diện tích đất liền nước ta sẽ bị chìm xuống dưới mặt nước biển, lúc nầy sẽ có hơn 35% dân số vùng duyên hãi và các vùng ven biển khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Số thiệt hại vật chất sẽ lên đến khoảng 35% tổng GDP của cả nước.
Sông Mekong hiện là một trong 10 con sông lớn trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nhanh chóng. Một trong những nguyên nhân chính là sự biến đổi khí hậu và sự phát triển các con đập thủy điện của các quốc gia có dòng song chảy qua như Trung Quốc, Lào,Campuchia...
Việt Nam là một trong 165 quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư Tokyo về cắt giảm khí thải nhà kính. Theo các nhà môi trường tính toán thì cứ một kilogam rác thải đem chôn lấp sẽ làm phát sinh 2 kilogam khí thải methane (một loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính). Một kiloggam giấy được sử dụng 2 mặt và được mang tái chế sẽ giảm thiểu 2,5 kilogam khí hiệu ứng nhà kính phát thải ra môi trường.... vì vậy ngay từ bây giời mỗi người cần phải ý thức được việc bảo vệ môi trường chính là tự bảo vệ cuộc sống trong tương lai gần của mình và cho con cháu mai sau.
 
 
 

Số lần đọc : 1483   Cập nhật lần cuối: 04/06/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12861982

Số người Onlne: 45