Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Người thấp nhất Việt Nam đang ở Sơn La


 

 

 

Người thấp nhất Việt Nam đang ở Sơn La
 
Lịch sử người thấp bé nhất Việt Nam từng được xác nhận là ông Nguyễn Văn Dỏm (1952 -2006) ở thôn Doãn Lại, xã lại Xuân, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ông chỉ cao 52 cm, nặng vỏn vẹn 9kg. Ông cũng là người thấp nhất thế giới, vì những người lập kỷ lục thế giới từ trước đến nay đều cao hơn ông, nhưng đáng tiếc là ông Dỏm mất khi chưa kịp làm hồ sơ trình tổ chức kỷ lục Thế giới công nhận. (Người lập kỷ lục thấp nhất thế giới từng là ông Gul Mohammed (1957–1997), ở Ấn Độ, cao 57 cm. Người lập kỷ lục thứ hai còn thấp hơn, đó là Chandra Bahadur Dangi (1939 – 2015), ở Nê Pan, cao 54,6 cm. Người lập kỷ lục hiện đang sống là Balawing (sinh tháng 12/6/1993), ở  Philippines, cao 60 cm).
 
Ông Nguyễn văn Dỏm đứng cạnh người bình thường (Ảnh: Internet)
 
Sau khi ông Nguyễn Văn Dỏm mất, theo ghi nhận của Công ty Độc Lạ Bình Dương, thì em Đinh Văn Krể (2008-2020), người dân tộc Hơ rê ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quãng Ngãi, cao 62 cm, nặng 4kg, là người thấp bé nhất Việt Nam.  
 

Thầy Đặng Văn Cường, Hiệu trưởng Tiểu học Sơn La (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi), cha nuôi của em Đinh Krể chuẩn bị cho em đi học (Ảnh internet)

 
 
Cũng theo ghi nhận của Công ty độc lạ Bình Dương, sau khi em Đinh Krể mất, thì em Lê Thị Kim Ly, ở ấp An Hòa, xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trở thành người thấp nhất và nhẹ cân nhất Việt Nam. Em Ly sinh năm 2001, hiện nay 21 tuổi, chỉ cao 79 cm và nặng 8 kg.
 
Cô nàng tý hon ở cùng bà ngoại ở quê.
 
Hiện nay, Công ty độc lạ Bình Dương đã kết nạp em Ly vào Câu lạc bộ những người tý hon và đang tìm cách giúp đỡ hai bà cháu.
Mới đây, một số khán giả ở tỉnh Sơn La thông tin, chia sẻ video với Công ty độc lạ Bình Dương, anh Lương Văn Điêu ở Sơn La còn thấp hơn Ly tý hon. Theo thông tin ban đầu của khán giả, anh Điêu 35 tuổi, cao khoảng 50-60 cm, cân nặng 10-13 kg. Anh Như Phú, Giám đốc Công ty đã liên lạc trực tuyến được với bố của anh Điêu, được biết gia đình anh Điêu là dân tộc Thái Đen, ở xã Tòng lạnh, huyện Thuận Châu; anh là con thứ ba, sinh năm 1992, sang năm 2022 là 30 tuổi.
Qua xác minh lại với bố anh Điêu, anh Điêu cao 70 cm, cân nặng 11 kg. Tuy có khác với thông tin ban đầu, nhưng anh Điêu về cân nặng thì nhỉnh hơn chị Ly, còn chiều cao thì đúng là thấp hơn chị Ly. Như vậy, người thấp nhất Việt Nam hiện nay chính là anh Điêu. Điều thú vị là anh Điêu rất hay cười và khuôn mặt, nụ cười rất giống phật Di lặc. Vừa qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19, Công ty chưa cử đoàn lên tận nơi để xác minh, sắp tới đoàn sẽ lên Sơn La tìm hiểu tại chỗ và sẽ quay video chính thức phát trên kênh youTube TV.
 
Ảnh nền của video trên YouTube của doclabinhduong.
 

Anh Như Phú, GĐ Công ty Độc lạ Bình Dương trao đổi trực tuyến với gia đình anh Điêu.
(Ảnh chụp qua màn hình).
 
                Phan Đức Ngữ
                (Nguồn YouTube doclabinhduong)

 

 

Số lần đọc : 330   Cập nhật lần cuối: 12/04/2022

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12651965

Số người Onlne: 31