Nghiên cứu → Lịch sử

Mường Bám với việc nghiên cứu biên soạn lịch sử đảng bộ xã


 Mường Bám với việc nghiên cứu biên soạn lịch sử đảng bộ xã


Từ một chi bộ với 8 đảng viên đầu tiên năm 1959, đến nay Đảng bộ xã đã có 27 chi bộ và hơn 200 đảng viên. Đó là một quá trình phát triển lâu dài, thể hiện sự trưởng thành vượt bậc cả về tổ chức và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ Mường Bám, cùng nhân dân các dân tộc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, vững bước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự trên địa bàn.Là một xã vùng cao nằm ở phía Tây của Thuận Châu, cách trung tâm huyện 75 km nếu đi theo tỉnh lộ 108; 110 km theo QL6 - QL12. Với số dân 8.955 người gồm 4 dân tộc chính là Thái, Mông, Khơ Mú, Kinh cùng sinh sống trên một diện tích rộng 73,45 km2. Nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc của các dân tộc hiện cư trú trên địa bàn còn được tô điểm thêm bởi một số nét của văn hóa Lào còn lưu giữ được tại địa phương, như tên gọi Mường Bám theo dân tộc Lào là vùng đất được các vị thần phù trợ, đặc biệt là ngọn tháp cổ tại bản Lào - công trình tôn giáo đặc sắc của dòng Phật giáo Tiểu thừa. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội ở địa phương có những bước phát triển nhanh, đời sống của nhân dân đang từng bước được nâng cao. Được nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm và các công trình thủy lợi, thủy điện... nên diện mạo của xã đang ngày một đổi thay với dáng dấp của một thị tứ vùng cao có nhiều cửa hàng dịch vụ, hàng hóa, người và phương tiện giao thông qua lại, nhất là những ngày chợ phiên. Cùng với những ruộng lúa tốt tươi trải dọc theo các con suối, mô hình kinh tế trang trại, vườn cây ăn quả đang trở thành xu hướng chính trong nông nghiệp tại nhiều bản và đang được nhà nước ưu tiên đầu tư về giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, kỹ thuật...


Bên cạnh những mặt thuận lợi rất cơ bản, xã Mường Bám vẫn còn một số khó khăn do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ và theo chiều sâu, nhiều bản xa trung tâm vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia và đường bê tông. Cơ sở hạ tầng xuống cấp đang là vấn đề mà địa phương đang cần sự hỗ trợ của nhà nước để xây dựng, tu sửa các công trình như trụ sở xã, nhà văn hóa, đường sá, cầu cống... trong đó có cả di tích tháp cổ Mường Bám hiện đang được trùng tu nhưng cần hết sức lưu ý bảo tồn những nét kiến trúc, đường nét hoa văn trang trí đặc sắc trên tháp. Một vấn đề quan trọng khác đó là cần quan tâm nghiên cứu để tạo sinh kế bền vững cho nhân dân trên địa bàn nhằm giảm tình trạng nhiều lao động bỏ ruộng vườn đi làm thuê ở các tỉnh khác, tạo điều kiện cho thanh niên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Để tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa cũng như bồi đắp truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần anh dũng trong đấu tranh, cần cù, sáng tạo trong lao động của nhân dân và làm cơ sở cho việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn, Đảng ủy, UBND, HĐND xã Mường Bám đã phối hợp cùng Hội Khoa học Lich sử tỉnh Sơn La nghiên cứu biên soạn Lịch sử Đảng bộ xã Mường Bám. Đây là công trình lớn mang nhiều công sức của tập thể nhóm biên soạn và Ban Chỉ đạo của xã. Tại Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ xã Mường Bám diễn ra vào ngày 10-9-2019 tại trụ sở xã, nhiều ý kiến đóng góp vào bản dự thảo đã được nhóm biên soạn tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, đảm bảo tính chân thực, khách quan. Sau khi hoàn thành, cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Mường Bám sẽ khái quát được quá trình lịch sử lâu dài của xã cũng như những thành tựu to lớn mà Đảng bộ cùng nhân dân Mường Bám đạt được trong 60 năm xây dựng và trưởng thành. Đồng thời đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Mường Bám tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong các giai đoạn cách mạng tiếp theo.

Hà Ngọc Hòa
     Hội Sử học tỉnh Sơn La


 

Số lần đọc : 4300   Cập nhật lần cuối: 01/11/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 12862157

Số người Onlne: 32